Chủ nhật 07/06/2015 - 09:39

Doanh nghiệp Việt, mãi cứ "nhỏ li ti" thì hội nhập làm sao!?

Dân trí “Chúng ta đang có quá nhiều doanh nghiệp (DN) nhỏ, cỡ bé li ti, trong khi lại quá ít những DN cỡ vừa. Nếu mãi cứ nhỏ li ti mà thiếu những “tay đấm” đủ mạnh, chúng ta sẽ hội nhập sao đây!?

Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên FICA:

* Đà Nẵng: Đại gia ôm đất vàng 10 năm làm bãi rác

* 7.000 tỷ: Giấc mơ 100 năm của 'đại gia' xứ Nghệ

* Xem xét thu hồi các dự án ven biển chậm trễ triển khai

* Bỏ hoang... 10 tỷ giữa đồng

* Hàng Trung Quốc chỉ được quá cảnh ở Việt Nam tối đa 120 ngày

* Trung Quốc "đánh cắp" gần 5 tỷ USD tài sản của Italia

Đó là những trăn trở của TS Lê Đăng Doanh, nguyên Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu và Quản lý kinh tế Trung ương (CIEM) cùng nhiều chuyên gia kinh tế về thách thức hội nhập đối với các DN Việt Nam.

Theo TS Doanh, Việt Nam ngày càng hội nhập mạnh mẽ, các hàng rào bảo hộ thị trường sẽ phá bỏ và sân chơi ngày càng phẳng - đồng nghĩa sẽ gay gắt, quyết liệt hơn trước rất nhiều. Nếu quy mô nền kinh tế chỉ toàn các DN cỡ nhỏ, thiếu và rất ít DN cỡ thì cơ hội “đấu tay bo” hoặc đàm phán “bắt tay” hợp tác của các DN ngoài sẽ càng thất thế.

Doanh nghiệp Việt, mãi cứ nhỏ li ti thì hội nhập làm sao!?
Đóng góp hơn 40% GDP, 30% thu ngân sách và 30% sản lượng công nghiệp hằng năm nhưng các DN nhỏ vừa của Việt Nam chỉ có số vốn hoạt động chỉ chiếm 30% tổng vốn hoạt động của các loại hình DN

Trích dẫn báo cáo về tình hình DN nhỏ và vừa được Hiệp hội DN nhỏ và vừa và Phòng Thương mại và công nghiệp Việt Nam (VCCI) công bố gần đây, TS Doanh khẳng định: Việt Nam đang có khoảng 500.000 DN nhỏ và vừa, đóng hơn 40% GDP, 30% thu ngân sách và 30% sản lượng công nghiệp. Khu vực này đang giải quyết khoảng 80% lao động Việt Nam.

Tuy nhiên, hiện số vốn hoạt động của các DN này chỉ khoảng 120 tỷ USD, chỉ chiếm 30% tổng vốn hoạt động của các DN. Nhiều DN nhưng ít, điều đó cho thấy quy mô của khu vực này đang gặp khó.

Đồng tình với quan điểm trên, TS Vũ Tiến Lộc - Chủ tịch VCCI khẳng định: “DN lớn của Việt Nam chỉ chiếm 2%, DN cỡ vừa vừa cũng chỉ dưới 10%, còn lại là các DN nhỏ, siêu nhỏ, hộ gia đình. Nếu ở trong một ngành, muốn cạnh tranh trực tiếp với các đối thủ là các tập đoàn xuyên quốc gia, doanh nghiệp có vốn lớn thì DN Việt Nam sẽ gặp bất lợi. Còn muốn bắt tay để được vào chuỗi cung ứng, sản xuất sản phẩm toàn cầu, đòi hỏi các DN Việt phải thoát kiếp “nhỏ” cả về quy mô lẫn năng lực tài chính. Rất khó để các TNCs nước ngoài “xứng ý, toại lòng” bắt tay với DN nhỏ khi họ tồn tại vấn đề trên”.

Trong một báo cáo về tình hình các DN nhỏ và vừa mới đây Viện CIEM cho biết, có đến 70% DN nhỏ, vừa không tiếp cận được vốn để duy trì sản xuất kinh doanh. Các DN này hoạt động thâm dụng vốn, nhân công rẻ và khai thác tài nguyên đến 80%. Gia công, hợp đồng phụ trong ngành dệt may chiếm 2/3 số đơn hàng của các DN trong nước.

Theo TS Doanh, “hơn ai hết, khu vực DN nhỏ và vừa đang tạo ra nhiều của cải, công ăn việc làm nhưng họ đang đứng trước nhiều thách thức nhất. Nguy cơ “bị ức chế” phải rời bỏ thị trường  và không có vốn để sản xuất. Các DN phụ thuộc quá nhiều vốn đi vay, rủi ro tài chính lớn do cân đối kinh tế vĩ mô, tỷ giá có nhiều biến động, trong khi những hỗ trợ của Nhà nước chưa thực sự thiết thực”.

Còn chuyên gia Phạm Chi Lan khẳng định, “Để cạnh tranh toàn bộ nền kinh tế, không chỉ trông chờ vào 2% DN lớn, tầm cỡ mà cần dựa vào những DN nhỏ, vừa làm mắt xích liên kết. Chẳng đâu xa, Nhật Bản là nước có chính sách ưu đãi rất lớn DN nội địa, từ thời Minh Trị Duy Tân, đến sau Thế chiến 2 và đến ngày nay. Các chính sách của Nhật Bản như ưu tiên bảo hộ thị trường, chính sách vay không lãi suất, mở hướng đầu tư của hàng loạt DN nhỏ theo kiểu “tập đoàn cá mập” sang các nước khác… Chính vì nỗ lực rất lớn mà nay các DN nhỏ, truyền thống của họ đã trở thành những tên tuổi hàng đầu thế giới”.

Để giải quyết bài toán cho DN nhỏ, theo TS Lê Đăng Doanh, các DN nhỏ của Việt Nam cần thoát kiếp “nhỏ”, chuyển sang quy mô vừa.

“Hai thách thức mà DN Việt Nam gặp phải trong hội nhập là tăng cường về quy mô sản xuất và cải thiện năng lực tài chính. Thị trường đang được quyết định về người mua, nơi họ có nhu cầu và sắn sàng sử dụng các sản phẩm thay thế, các DN cần đổi mới sản phẩm theo thị hiếu tiêu dùng cùng mở rộng kênh bán hàng.  Thứ hai là năng lực tài chính của các DN nhỏ đang rất yếu, chỉ cần mất thị trường, khủng hoảng cân đối tài sản là họ có thể chuyển từ DN nhỏ xuống quy mô siêu nhỏ, hộ gia đình, thậm chí phá sản ngay”.

Theo TS Doanh về lâu dài, bài toán vốn với các DN này không thể “ăn đong, giật gấu vá vai” được, các DN nhỏ và vừa cần có cơ chế quản lý rủi ro tài chính các dự án, sản phẩm ở các DN nhỏ đề phòng những trường hợp rủi ro vẫn có phương án bảo toàn.

Tuy nhiên, khác với quan điểm của các chuyên gia trên, TS Võ Trí Thành Phó Viện trưởng Viện CIEM cho rằng: Các DN nhỏ và vừa luôn rất nhạy cảm với thời cuộc và có thể thay đổi nhanh chóng. “Hội nhập sẽ tạo sân chơi phẳng cho phát triển, cơ hội có nhưng thách thức cũng có, anh không thể đòi tất cả lợi cho mình và bất lợi cho người khác. Chính những cái bất lợi, nếu nhận ra được trước sẽ có lợi để thay đổi, thích nghi và xoay chuyển thành điểm lợi. Hội nhập và cạnh tranh sẽ là cuộc chơi công bằng nhất, nơi các DN được thanh lọc bởi sức mạnh thị trường và cơ chế mới, tốt hơn cho tổng thể. Các DN nào cạnh tranh và tồn tại, sẽ là những hạt nhân tốt cho Việt Nam”, Ts Thành khẳng định.

Nguyễn Tuyền

Hà Nội: Tận mục bến xe khách ngầm trên “đất vàng”

MỚI NHẤT
Sàn vàng ngoại cũng không an toàn
Sàn vàng ngoại cũng không an toàn

Mọi hoạt động liên quan đến kinh doanh sàn vàng đều bị cấm vì phạm pháp.

Thứ hai, 08/06/2015 - 07:15

Nhà vườn khóc ròng vì đu đủ chẳng ai mua
Nhà vườn khóc ròng vì đu đủ chẳng ai mua

Sau hành tím Vĩnh Châu và ổi lê, nhà vườn trồng đu đủ ở ĐBSCL như đang ngồi trên đống lửa vì đến kỳ thu hoạch nhưng chẳng thương lái nào mua, dù giá bán rẻ mạt.

Thứ hai, 08/06/2015 - 07:05

Chợ mới Đà Lạt hoạt động trở lại sau một ngày ngập rác và mất điện
Chợ mới Đà Lạt hoạt động trở lại sau một ngày ngập rác và mất điện

(Dân trí) - Đến ngày 7/7, hầu hết các quầy hàng đã hoạt động kinh doanh trở lại. Tuy nhiên, rác thải vẫn vương vãi ở một số nơi.

Thứ hai, 08/06/2015 - 12:17

Hãi hùng công nghệ "phù phép" đường bẩn
Hãi hùng công nghệ "phù phép" đường bẩn

Vừa qua, một số vụ việc về an toàn thực phẩm ngành đường như dùng axít photphoric (H3PO3) để sản xuất đường cát vàng hay trộn đường bằng máy trộn bê tông đã khiến người tiêu dùng lo lắng bức xúc. Điều này đã gióng lên một hồi chuông cảnh báo về tình trạng đường bẩn tràn lan, chiếm ngập thị trường như hiện nay.

Thứ hai, 08/06/2015 - 12:13

Trí thức kiều bào đóng góp ý kiến phát triển kinh tế Việt Nam
Trí thức kiều bào đóng góp ý kiến phát triển kinh tế Việt Nam

Ngày 7-6, tại Hà Nội, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (VNƠNN) - Bộ Ngoại giao phối hợp với Ban Kinh tế Trung ương, Nhóm Sáng kiến Việt Nam tại Hoa Kỳ tổ chức Diễn đàn chuyên gia trí thức người Việt Nam ở nước ngoài với phát triển kinh tế và hội nhập của Việt Nam giai đoạn 2016-2020 với chủ đề “Nâng cao năng lực cạnh tranh của Việt Nam trong nền kinh tế toàn cầu”.

Chủ nhật, 07/06/2015 - 08:51

Nghịch lý: Nông sản lo “ế” đầu ra, dân vẫn phải dùng “hàng rởm”!
Nghịch lý: Nông sản lo “ế” đầu ra, dân vẫn phải dùng “hàng rởm”!

(Dân trí) - “Chúng ta không thể chấp nhận việc người tiêu dùng trong nước sẽ tiếp tục tiêu thụ những sản phẩm rau quả hạng hai với các sản phẩm không đủ quy cách, phẩm chất”, Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh nhấn mạnh.

Chủ nhật, 07/06/2015 - 08:10

Mới đầu mùa, giống cây trồng đã đắt kỷ lục
Mới đầu mùa, giống cây trồng đã đắt kỷ lục

(Dân trí) - Mới bắt đầu vào mùa mưa nhưng giống cây trồng đặc sản ở các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) như: măng cụt, sầu riêng, bưởi da xanh… đã cháy hàng do nhu cầu lớn. Dù giá đắt kỷ lục nhưng không có để bán.

Chủ nhật, 07/06/2015 - 04:58

“Môi trường kinh doanh Việt Nam xấu đi trong quý I”
“Môi trường kinh doanh Việt Nam xấu đi trong quý I”

(Dân trí) - Theo phản ánh của các doanh nghiệp châu Âu đang làm ăn tại Việt Nam, Chỉ số môi trường kinh doanh (BCI) đã giảm từ 78 vào cuối năm 2014 xuống còn 75 trong quý I/2015 cho thấy niềm tin và triển vọng kinh doanh, cũng như kỳ vọng cho tương lai suy giảm.

Chủ nhật, 07/06/2015 - 03:50

Đằng sau vụ "đại gia" căng băng rôn đòi nợ ở Thanh Hóa
Đằng sau vụ "đại gia" căng băng rôn đòi nợ ở Thanh Hóa

Ngày 26/5 vừa qua, trên địa bàn TP.Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa xuất hiện 2 xe ô tô dán băng rôn bên hông xe với dòng chữ “Yêu cầu ông Cao Tiến Đoan phải trả cho Cty Chứng khoán Kenanga Việt Nam (KVS) 31 tỉ đồng và trả cho ông Cao Văn Sơn 21 tỉ đồng”.

Chủ nhật, 07/06/2015 - 11:40

Triệu phú Ấn Độ bỏ hết tài sản đi tu
Triệu phú Ấn Độ bỏ hết tài sản đi tu

(Dân trí) - Doanh nhân Ấn Độ Bhanwarlal Raghunath Doshi đã trở thành hiện tượng gây nóng các mặt báo khi công khai từ bỏ hết tài sản trị giá hàng trăm triệu đô la để trở thành nhà sư.

Chủ nhật, 07/06/2015 - 11:39

Ba thương hiệu nông sản tiền tỷ
Ba thương hiệu nông sản tiền tỷ

Những sản phẩm độc đáo như bưởi hồ lô tài lộc - thỏi vàng - đồng tiền, chuối tiêu hồng, sứa biển... đã mang về cho chủ nhân của nó tiền tỷ.

Chủ nhật, 07/06/2015 - 10:35

Tỷ phú Trung Quốc làm tổng thầu kênh đào có vốn 50 tỷ USD
Tỷ phú Trung Quốc làm tổng thầu kênh đào có vốn 50 tỷ USD

Trả lời phỏng vấn qua điện thoại kênh truyền hình Canal 4 ngày 5/6, Bộ trưởng Chính sách công Nicaragua Paul Oquist cho biết rất nhiều nhà thầu xây dựng Trung Quốc đã ngỏ ý tham gia thi công Kênh đào Nicaragua nối liền Thái Bình Dương với Đại Tây Dương.

Chủ nhật, 07/06/2015 - 10:26

ĐÁNG QUAN TÂM
Bán tháo 12.000 tỷ đồng vốn ngân hàng, BĐS?
Bán tháo 12.000 tỷ đồng vốn ngân hàng, BĐS?

Các Tập đoàn, Tổng công ty Nhà nước trong 6 tháng tới sẽ phải thoái xong 19.500 tỷ đồng vốn đầu tư 5 lĩnh vực nhạy cảm, trong đó, 12.000 tỷ nằm ở ngân hàng, bất động sản. Áp lực thời gian liệu có khiến ông lớn Nhà nước bán tháo hay không?

Chủ nhật, 07/06/2015 - 08:43

Hàng Trung Quốc chỉ được quá cảnh ở Việt Nam tối đa 120 ngày
Hàng Trung Quốc chỉ được quá cảnh ở Việt Nam tối đa 120 ngày

(Dân trí) - Bộ Công Thương vừa ban hành thông tư để “siết” chặt thời gian quá cảnh đối với hàng quá cảnh Trung Quốc tại Việt Nam.

Chủ nhật, 07/06/2015 - 08:08

Trung Quốc "đánh cắp" gần 5 tỷ USD tài sản của Italia
Trung Quốc "đánh cắp" gần 5 tỷ USD tài sản của Italia

Hiện nay, cộng đồng người Trung Quốc đang bùng nổ trên đất Italia. Họ mở nhiều cửa tiệm và các nhà máy may mặc tại nơi đây.

Thứ bảy, 06/06/2015 - 04:00

"Bữa trưa đắt nhất hành tinh" năm 2015 về tay người Trung Quốc
"Bữa trưa đắt nhất hành tinh" năm 2015 về tay người Trung Quốc

(Dân trí) - Người đứng đầu công ty trò chơi giải trí của Trung Quốc đã chấp nhận bỏ ra số tiển hơn 2,3 triệu USD (hơn 50 tỷ đồng) để ăn trưa với tỷ phú Warren Buffet.

Thứ bảy, 06/06/2015 - 03:20

Phát hiện viên ngọc trai tự nhiên 2.000 tuổi cực hiếm
Phát hiện viên ngọc trai tự nhiên 2.000 tuổi cực hiếm

Các nhà khoa học Australia tuyên bố, họ vừa phát hiện một viên ngọc trai tự nhiên 2.000 năm tuổi cực hiếm trong khi khai quật một di tích của thổ dân bản địa.

Thứ bảy, 06/06/2015 - 02:30

Thu về gần 8.600 tỷ đồng từ thoái vốn doanh nghiệp Nhà nước
Thu về gần 8.600 tỷ đồng từ thoái vốn doanh nghiệp Nhà nước

(Dân trí) - Dữ liệu từ Bộ Tài chính cho hay, số vốn đã thoái từ doanh nghiệp Nhà nước tính đến quý I/2015 là 8.213 tỷ đồng và số thu về là 8.599 tỷ đồng.

Thứ bảy, 06/06/2015 - 02:15

Đà Nẵng mở đường lùi cho doanh nghiệp nợ tiền sử dụng đất
Đà Nẵng mở đường lùi cho doanh nghiệp nợ tiền sử dụng đất

(Dân trí) - Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng - ông Phùng Tấn Viết thống nhất cho phép vận dụng mức phạt tiền chậm nộp 0,02%/ngày trên số tiền nợ đối với 11 doanh nghiệp tại khu công nghiệp Hoà Khánh, gia hạn đến cuối tháng 7/2015.

Thứ bảy, 06/06/2015 - 11:19

“2015 và 2016, giá dầu sẽ ở ngưỡng 60 USD/thùng”
“2015 và 2016, giá dầu sẽ ở ngưỡng 60 USD/thùng”

Động lực tăng trưởng kinh tế toàn cầu yếu và tình trạng dư thừa nguồn cung dầu sẽ khiến giá “vàng đen” không thể vượt xa ngưỡng 60 USD/thùng trong thời gian còn lại của năm 2015 và cả năm 2016, hãng tin CNBC dẫn lời các chuyên gia phân tích.

Thứ bảy, 06/06/2015 - 10:44

Chính phủ duyệt bán doanh nghiệp nhà nước theo lô
Chính phủ duyệt bán doanh nghiệp nhà nước theo lô

(Dân trí) - Việc thoái vốn theo lô theo nguyên tắc bán đấu giá công khai; áp dụng cho các doanh nghiệp mà nhà nước không cần nắm giữ cổ phần hoặc không nắm giữ cổ phần chi phối; và không phải thực hiện thủ tục chào mua công khai đối với các đợt bán đấu giá theo lô.

Thứ bảy, 06/06/2015 - 10:00

Chuyên gia, trí thức VN ở nước ngoài họp bàn về năng lực cạnh tranh
Chuyên gia, trí thức VN ở nước ngoài họp bàn về năng lực cạnh tranh

(Dân trí) - Diễn đàn được tổ chức nhằm huy động kiến thức của chuyên gia người Việt Nam ở nước ngoài và kinh nghiệm quốc tế vào hoạch định chính sách kinh tế vĩ mô, chiến lược phát triển kinh tế và giúp nâng cao năng lực cạnh tranh và hội nhập quốc tế của Việt Nam.

Thứ bảy, 06/06/2015 - 09:28

Peter Speake-Marin: Bậc thầy Tourbillon
Peter Speake-Marin: Bậc thầy Tourbillon

Peter Speake-Marin, một trong số những truyền nhân ít ỏi ở thì hiện tại, có khả năng chế tác những bộ Tourbillon tuyệt cú.

Thứ bảy, 06/06/2015 - 09:25

Ngân sách eo hẹp vẫn trả nợ thay DNNN tỷ USD
Ngân sách eo hẹp vẫn trả nợ thay DNNN tỷ USD

Bộ Tài chính đã ứng ra hơn 1 tỷ USD để ứng trả nợ thay các DN vì thua lỗ, khó khăn. Nợ công đã tăng chóng mặt nhưng các DNNN vẫn xếp hàng xin Chính phủ bảo lãnh các khoản vay thương mại tới hàng tỷ USD.

Thứ bảy, 06/06/2015 - 09:06