Doanh nghiệp bức xúc cao độ với muôn cách "hành" của các đoàn thanh tra

“Bất kể ai, lực lượng nào cũng có thể vào doanh nghiệp kiểm tra được” - đại diện một doanh nghiệp than thở.
>>Hộ kinh doanh không muốn "lớn" thành doanh nghiệp vì... sợ thanh tra
>>Thủ tướng chấn chỉnh "vấn nạn" thanh, kiểm tra hành doanh nghiệp

Hội thảo lấy ý kiến doanh nghiệp (DN) về điều kiện kinh doanh do Bộ NN&PTNT phối hợp với Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam ngày 18/4 ghi nhận nhiều chia sẻ cay đắng và “trần trụi” của nhiều DN.

Ai cũng vào kiểm tra được

Bà Trịnh Tú Anh, Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ An Đô là người phát biểu gần cuối cùng. Bà nói về việc DN thực hiện công bố hợp chuẩn, hợp quy phải qua nhiều vòng rất nhiêu khê.

“Tất cả đã rõ ràng rồi, thế mà DN còn phải mang hồ sơ lên Cục Bảo vệ thực vật để tiếp nhận. Mà lên thì họ còn phải giở đi giở lại chứ không phải đơn giản đâu…” - bà Tú Anh nói.

Đặc biệt, về công tác kiểm tra, thanh tra, bà Tú Anh cho biết: “Bất kể ai, lực lượng nào cũng có thể vào DN kiểm tra được”. Dù đồng tình quản lý hàng hóa lưu thông trên thị trường là cần thiết nhưng bà Tú Anh khẳng định: “Họ đi kiểm tra kiểu như thế làm DN rất bực bội, mệt mỏi”.

Bà Tú Anh còn đưa ra ví dụ cụ thể là các lực lượng kiểm tra hầu như đều chú ý vào tem, nhãn và truy hỏi tại sao không có nhãn tiếng Việt. “Chai thuốc bé tí mà bắt in hướng dẫn dài cả trang thì in làm sao? Cái gì đơn giản được thì đơn giản đi” - bà Tú Anh nói.

Cay đắng hơn, ông Nguyễn Khánh Trình, người sáng lập CleverAds - đối tác ủy quyền đầu tiên về quảng cáo của Google và Facebook tại Việt Nam, hiện đang là CEO của chuỗi thực phẩm sạch mang tên “Sói Biển trung thực”, kể: “Thời gian rất ngắn vừa qua, công ty chúng tôi phải tiếp tới 20 đoàn thanh tra. Chúng tôi phải lập một bộ phận tiếp đón riêng gồm ba người”.

Doanh nghiệp bức xúc cao độ với muôn cách "hành" của các đoàn thanh tra - 1

Ông Trình kể: Nhân viên của ông toàn người trẻ, nhìn thấy các anh chị thanh tra, kiểm tra đằng đằng sát khí, còi hú inh ỏi thì sợ và ông phải trấn an. “Tôi biết trước nếu tôi nói như thế này hay như trên Facebook thì sẽ ảnh hưởng tới công ty của tôi nhưng tôi vẫn nói. Tôi xác định nếu có điều tồi tệ nhất xảy ra thì DN của tôi sẽ phải đóng cửa nhưng không có vấn đề gì cả”.

Tin rằng các quy định của pháp luật và chủ trương của Chính phủ không phải đề ra các quy định, lập các đoàn thanh tra để thanh tra người tốt nhưng ông Trình cho rằng: Việc ông nói lên những thực tế về thanh tra, kiểm tra là để tình hình trở nên tốt đẹp hơn.

“Chúng tôi thực sự là rất lao tâm khổ tứ, đây là một thực tế trần trụi của DN. Tôi không thấy chịu được nữa tôi mới tham gia các hội nghị do Nhà nước tổ chức về các vấn đề pháp lý để nói thay cho những DN bé nhỏ hơn tôi… Tôi có thể cung cấp chi tiết danh sách các đoàn thanh tra, kiểm tra đến theo từng ngày, từng giờ. Tôi không đưa ra gì sai sự thực về những nỗi khổ của DN” - ông Trình nói.

“Trên mở, dưới bóp”

Ông Lê Hồng Nhu, Hiệp hội Giống cây trồng Việt Nam, tỏ ra bức xúc vì có nhiều điều ông đã phát biểu tới bốn lần, ở cả Ủy ban Khoa học và Công nghệ của Quốc hội mà vẫn không được chấp nhận.

“Luật Trồng trọt nói khi công nhận giống cây trồng thì chỉ cần lập một hội đồng nhưng hướng dẫn thì lại bảo phải lập bốn hội đồng. Luật quy định có giống mới thì sản xuất thử hai lần nhưng hướng dẫn bảo phải ba lần. Luật không quy định diện tích nhưng hướng dẫn thì bắt diện tích vườn ươm hàng chục, hàng trăm hecta” - ông Nhu liệt kê và nói nếu đợt tới sửa Luật Trồng trọt mà những điều này không sửa, ông sẽ kiến nghị lên Quốc hội.

Mặt khác, ông Nhu còn đặt vấn đề: “Dược liệu, rau cỏ, hoa, tồn tại ngoài thực tế hàng chục ngàn loại. Luật giờ bảo nếu Chính phủ không công bố thì dân không được sản xuất. Giờ ai công bố?”. Bởi thế, ông Nhu đề nghị cứ căn cứ vào quy chuẩn đã có. DN công bố rồi trồng. Bắt DN đăng ký mới được sản xuất thì không phù hợp.

Ông Nguyễn Xuân Khiên, Hiệp hội Hóa chất nông nghiệp TP, thì cho rằng: Chính phủ đã đưa ra thông báo và quyết định hậu kiểm chứ không tiền kiểm như trước kia. Thực tế thuốc bảo vệ thực vật là 100% nhập khẩu nhưng ngành nông nghiệp vẫn tiền kiểm.

“Khi được hỏi vì sao lại tiền kiểm thì họ trả lời là “đặc thù”. Chúng tôi chả biết đặc thù là gì” - vị đại diện này nói. Ông còn kể hàng hóa nhập khẩu, giờ về tới nơi là dừng tại cảng, chờ các cơ quan chức năng xuống lấy mẫu về kiểm tra. “Lâu vô cùng. Mỗi ngày lưu kho thì DN mất phí. Nếu lấy mẫu vào ngày thứ Sáu thì chúng tôi mất cả phí cho ngày thứ Bảy, Chủ nhật” - vị đại diện nói.

Trưởng ban Pháp chế VCCI Đậu Anh Tuấn trấn an rằng: Tổ công tác của Thủ tướng đã có báo cáo về công tác kiểm tra chuyên ngành. Và thực sự lĩnh vực này đang có những chuyển động tốt.

DN phải học ngành sinh học

Ông Nguyễn Văn Sơn, Hiệp hội Sản xuất và kinh doanh thuốc bảo vệ thực vật Việt Nam, phản ánh: Hiện giờ có quy định các nhà máy, nhà kho thuốc bảo vệ thực vật phải vào trong khu công nghiệp.

“Nhiều nhà máy vài chục tỉ, hàng trăm tỉ bắt phải vào khu công nghiệp liệu có khả thi không? Chỉ cần áp quy định này là nhiều DN phá sản. Rất nguy hiểm” - ông Sơn nói.

Rồi còn có quy định chủ DN phải học ngành sinh học. “Tôi đề nghị bỏ quy định này đi. Nhiều công ty có hội đồng cố vấn toàn GS, PGS đầu ngành…, ông chủ không cần phải đi học sinh học nữa. Điều này không thực tế” - ông Sơn nói.

Theo Chân Luận
Pháp luật TPHCM

Doanh nghiệp bức xúc cao độ với muôn cách "hành" của các đoàn thanh tra - 2

MỚI NHẤT
Gami Group giới thiệu sản phẩm shophouse độc đáo trên đảo Tuần Châu
Gami Group giới thiệu sản phẩm shophouse độc đáo trên đảo Tuần Châu

Là dự án nhà ở duy nhất tiếp giáp với bến du thuyền Tuần Châu, nhà phố thương mại (shophouse) Tuần Châu Marina mang đến phong cách sống thượng lưu ngay bên bờ vịnh di sản thiên nhiên thế giới Hạ Long.

Thứ năm, 19/04/2018 - 02:00

Tập đoàn Nam Cường: Đồng loạt triển khai tập huấn nghiệp vụ PCCC tại các khu đô thị
Tập đoàn Nam Cường: Đồng loạt triển khai tập huấn nghiệp vụ PCCC tại các khu đô thị

Tình hình các vụ cháy nổ có chiều hướng diễn ra ngày càng phức tạp nguyên nhân từ sự bất cẩn, sơ suất trong sinh hoạt, sản xuất của người dân hoặc do chủ đầu tư các công trình xây dựng không chấp hành tốt quy định về an toàn PCCC. Ngoài việc đầu tư hệ thống PCCC đảm bảo an toàn cho cư dân, Tập đoàn Nam Cường còn chú trọng nâng cao ý thức và kỹ năng PCCC cho mọi cư dân.

Thứ năm, 19/04/2018 - 12:50

Nhà Cường “đôla” dính vận đen; “đỏ lửa” cả sàn chứng khoán
Nhà Cường “đôla” dính vận đen; “đỏ lửa” cả sàn chứng khoán

(Dân trí) - Trong khi cổ phiếu QCG giảm sàn thảm hại do công ty này dính vào bê bối mua đất công giá rẻ thì thị trường chứng khoán cũng diễn ra cơn bán tháo ồ ạt khiến chỉ số VN-Index “đổ đèo” mất hơn 23 điểm trong phiên sáng 19/4.

Thứ năm, 19/04/2018 - 12:38

Chuyện Quốc Cường Gia Lai của Cường Đô la mua lô đất công giá rẻ
Chuyện Quốc Cường Gia Lai của Cường Đô la mua lô đất công giá rẻ

Cổ đông của Quốc Cường Gia Lai nhà Cường Đô la chưa kịp vui vì công ty này mua được 2 lô đất tại xã Phước Kiển, Huyện Nhà Bè và P. Tân Phong, Quận 7, TP. HCM với giá 1,29 triệu đồng/m2 thì nhận “trát” của Thành uỷ TP.HCM về việc yêu cầu đàm phán để huỷ hợp đồng.

Thứ năm, 19/04/2018 - 12:25

Diễn biến căng thẳng tại phiên họp cổ đông ACB
Diễn biến căng thẳng tại phiên họp cổ đông ACB

(Dân trí) - Sáng nay 19/4, Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB) đã tổ chức đại hội đồng cổ đông thường niên 2018. Tại đại hội, danh sách ứng viên HĐQT được đưa ra để cổ đông bầu cho nhiệm kỳ 2018 - 2023 chỉ có 8 người chứ không phải là 11 người như công bố trước đó.

Thứ năm, 19/04/2018 - 12:12

Cổ phiếu TPBank chính thức chào sàn HoSE
Cổ phiếu TPBank chính thức chào sàn HoSE

Hôm nay 19/4, Sở giao dịch chứng khoán TPHCM (HoSE) công bố và trao quyết định niêm yết, chào mừng ngày giao dịch đầu tiên 555 triệu cổ phiếu TPB của Ngân hàng TMCP Tiên Phong (TPBank). Giá tham chiếu trong phiên giao dịch đầu tiên là 32.000/cổ phiếu, tương ứng giá trị vốn hóa khi chào sàn đạt gần 17.760 tỷ đồng (tức gần 800 triệu USD).

Thứ năm, 19/04/2018 - 12:00

Thuế tài sản nhà, đất: “Đánh mạnh vào người giàu, 90% dân không ai phản đối!”
Thuế tài sản nhà, đất: “Đánh mạnh vào người giàu, 90% dân không ai phản đối!”

(Dân trí) - Đại biểu Hoàng Văn Cường cho rằng, cần phải tính ra giá trị trung bình của xã hội là bao nhiêu, dưới mức đó không phải nộp thuế còn những người nào đang chiếm hữu nhiều hơn mức trung bình thì phải đóng góp vào ngân sách để đầu tư phát triển, tạo cơ hội tiếp cận nhà cho người khác.

Thứ năm, 19/04/2018 - 11:00

Công ty Cường “đôla” mất hàng trăm tỷ đồng sau bê bối mua đất công “giá bèo”
Công ty Cường “đôla” mất hàng trăm tỷ đồng sau bê bối mua đất công “giá bèo”

(Dân trí) - Lệnh bán sàn cổ phiếu QCG của Quốc Cường Gia Lai vẫn tiếp tục “chất đống” khiến nhiều nhà đầu tư có ý định thoát hàng cũng không thể thực hiện do không có người mua. Diễn biến tiêu cực tại cổ phiếu QCG trong bối cảnh công ty này đang vướng vào bê bối mua đất công “giá bèo” và bị Thành uỷ TPHCM “phanh” lại.

Thứ năm, 19/04/2018 - 10:07

Lấy thêm quốc tịch châu Âu bằng cách nào?
Lấy thêm quốc tịch châu Âu bằng cách nào?

Hiện nay, ngoài những chương trình định cư Mỹ, Canada, Úc… thì chương trình đầu tư định cư lấy quốc tịch châu Âu, cụ thể qua con đường Bồ Đào Nha cũng đang thu hút rất nhiều nhà đầu tư Việt Nam mong muốn hiện thực hóa giấc mơ công dân toàn cầu.

Thứ năm, 19/04/2018 - 10:05

Đột phá doanh thu bán lẻ, một ngân hàng tăng lãi hơn 3 lần trong quý I
Đột phá doanh thu bán lẻ, một ngân hàng tăng lãi hơn 3 lần trong quý I

Với doanh thu mảng bán lẻ đạt mức tăng trưởng 101%, đặc biệt là đột phá tại các sản phẩm cho vay mua nhà, ô tô, bảo hiểm và thẻ, ngân hàng này đã gặt lãi “khủng” hơn 518 tỷ đồng, gấp hơn 3,3 lần cùng kỳ năm 2017.

Thứ năm, 19/04/2018 - 10:00

BĐS nghỉ dưỡng Phú Quốc: Nhà đầu tư chuyển hướng
BĐS nghỉ dưỡng Phú Quốc: Nhà đầu tư chuyển hướng

Sau khi tuyên bố rời bỏ thị trường Phú Quốc do gặp phải nhiều BĐS không đủ điều kiện pháp lý hoặc giá tăng trong thời gian ngắn, bà Hoàng Liên, đại diện một nhóm đầu tư BĐS đến từ Hà Nội, bất ngờ báo rằng mình vừa tìm được vài căn nhà rất hấp dẫn về giá và an toàn về mặt pháp lý tại đảo ngọc.

Thứ năm, 19/04/2018 - 10:00

Nét độc đáo của căn hộ khách sạn 100% mặt tiền biển Melia Hồ Tràm
Nét độc đáo của căn hộ khách sạn 100% mặt tiền biển Melia Hồ Tràm

Trong hàng loạt nguồn cung căn hộ khách sạn hiện nay, Melia Hồ Tràm at The Hamptons là sự lựa chọn đặc biệt bởi hội tụ nhiều yếu tố đắt giá từ vị trí, mặt tiền biển, thiết kế cho đến uy tín thương hiệu.

Thứ năm, 19/04/2018 - 09:55

ĐÁNG QUAN TÂM
Đề xuất áp dụng giá cước tối đa với dịch vụ bưu chính phổ cập
Đề xuất áp dụng giá cước tối đa với dịch vụ bưu chính phổ cập

(Dân trí) - Bộ Thông tin và Truyền thông đang xây dựng và lấy ý kiến các đơn vị chức năng về dự thảo Thông tư quy định mức giá cước tối đa dịch vụ bưu chính phổ cập

Thứ năm, 19/04/2018 - 06:25

Cư dân căn hộ cao cấp được tuyên truyền phòng cháy chữa cháy
Cư dân căn hộ cao cấp được tuyên truyền phòng cháy chữa cháy

Sáng 15/04/2018, Chủ đầu tư – Công ty Cổ phần Phát triển Bất động sản Phát Đạt phối hợp cùng Ban Quản lý tòa nhà The EverRich Infinity (Q5, TP.HCM) tổ chức buổi tuyên truyền công tác Phòng cháy chữa cháy (PCCC) cho toàn bộ cư dân tòa nhà.

Thứ năm, 19/04/2018 - 06:20

Đại gia 87 tuổi chôn kho báu triệu USD trên núi cho cả thế giới đi tìm
Đại gia 87 tuổi chôn kho báu triệu USD trên núi cho cả thế giới đi tìm

(Dân trí) - Một triệu phú 87 tuổi đã đưa ra gợi ý trong một bài thơ cho cả thế giới đi tìm kho báu gồm ngọc, vàng và kim cương trị giá hàng triệu USD đã được ông chôn từ năm 2010 trên một dãy núi.

Thứ năm, 19/04/2018 - 06:17

Rủi ro lớn khi ngân hàng chăm sóc khách hàng VIP tại nhà
Rủi ro lớn khi ngân hàng chăm sóc khách hàng VIP tại nhà

(Dân trí) - "Đừng ở nhà chờ nhân viên ngân hàng đến giao dịch vì nghĩ mình là VIP. Không có quy định nào cho anh là VIP để anh ngồi đó. Không nên ký khống. Ký khống trong bất kỳ trường hợp nào cũng không đúng quy định pháp luật, không nên để nhân viên làm một số việc thay anh".

Thứ năm, 19/04/2018 - 06:15

Đã nhiều loại thuế, phí đè lên chiếc ô tô: Quá vô lý khi lại thêm thuế tài sản
Đã nhiều loại thuế, phí đè lên chiếc ô tô: Quá vô lý khi lại thêm thuế tài sản

Ngoài những khoản thuế và phí như hiện hành, tới đây ô tô có thể còn phải gánh thêm thuế tài sản.

Thứ năm, 19/04/2018 - 12:02

Bầu Thắng bất ngờ rút khỏi ghế Chủ tịch KienLong Bank
Bầu Thắng bất ngờ rút khỏi ghế Chủ tịch KienLong Bank

(Dân trí) - Để đáp ứng quy định mới của Luật sửa đổi bổ sung một số điều Luật các tổ chức tín dụng, nhiều doanh nhân đã chọn ghế ngân hàng thay vì doanh nghiệp, tuy nhiên, bầu Thắng đã chọn giữ ghế Chủ tịch Đồng Tâm chứ không phải là KienLong Bank.

Thứ tư, 18/04/2018 - 08:31

Lỗ luỹ kế trên 2.300 tỷ đồng, lãnh đạo Đạm Hà Bắc đang nhận thù lao thế nào?
Lỗ luỹ kế trên 2.300 tỷ đồng, lãnh đạo Đạm Hà Bắc đang nhận thù lao thế nào?

(Dân trí) - Với tình hình lỗ luỹ kế đến cuối năm 2017 là 2.331 tỷ đồng và dự kiến lỗ tiếp hơn 720 tỷ đồng trong năm 2018, tổng tài sản và vốn chủ sở hữu đều giảm, chỉ tiêu hiếm hoi tăng trong năm qua của Đạm Hà Bắc là… nợ phải trả, hiện đã gần 9.300 tỷ đồng

Thứ tư, 18/04/2018 - 07:00

Thủ tướng yêu cầu chặn "cò đất", "xã hội đen" lộng hành ở các đặc khu
Thủ tướng yêu cầu chặn "cò đất", "xã hội đen" lộng hành ở các đặc khu

(Dân trí) - Thủ tướng yêu cầu 3 tỉnh có đặc khu cần nghiêm khắc chấn chỉnh công tác quản lý đất đai, quản lý rừng, quản lý môi trường; Phải bảo đảm trật tự xã hội, không để “cò đất”, xã hội đen mua bán đất lộng hành trên địa bàn.

Thứ tư, 18/04/2018 - 04:40

Ngân sách địa phương tăng "chóng mặt" nhờ xuất hiện hàng loạt tỷ phú
Ngân sách địa phương tăng "chóng mặt" nhờ xuất hiện hàng loạt tỷ phú

(Dân trí) - Đồng Nai là thị trường có số lượng tỷ phú lớn nhất trong 6 thị trường Đông Nam Bộ. Sau 1,5 năm kinh doanh, Đồng Nai đã có 9 tỷ phú Vietlott, đóng góp cho ngân sách địa phương hơn 85 tỷ đồng.

Thứ tư, 18/04/2018 - 04:00

Bộ Tài chính: “Đánh thuế tài sản góp phần giảm giá nhà, đất” (!)
Bộ Tài chính: “Đánh thuế tài sản góp phần giảm giá nhà, đất” (!)

(Dân trí) - Theo diễn giải của Bộ Tài chính, Luật Thuế tài sản sẽ có tác động trực tiếp trong ngắn hạn là việc đánh thuế đối với tài sản, đặc biệt là mở rộng đối tượng chịu thuế là nhà ở sẽ góp phần điều chỉnh hành vi đầu cơ nhà, đất, từ đó góp phần giảm giá nhà, đất.

Thứ tư, 18/04/2018 - 04:00

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng sắp vào top 100 người giàu nhất hành tinh
Tỷ phú Phạm Nhật Vượng sắp vào top 100 người giàu nhất hành tinh

Tỷ phú USD Phạm Nhật Vượng chứng kiến túi tiền tăng vọt lên tới 8,8 tỷ USD và sắp lọt top 100 giàu nhất hành tinh.

Thứ tư, 18/04/2018 - 03:18

Eximbank công bố bất thường hai vụ khiếu nại lớn về tiền gửi "bốc hơi"
Eximbank công bố bất thường hai vụ khiếu nại lớn về tiền gửi "bốc hơi"

(Dân trí) - Ngân hàng TMCP Xuất Nhập Khẩu Việt Nam (Eximbank - EIB) vừa có công bố bất thường về tình hình xử lý 2 vụ khiếu nại lớn tại ngân hàng, cụ thể là khách hàng bị mất tiền gửi tại Eximbank chi nhánh TP.HCM và chi nhánh Vinh.

Thứ tư, 18/04/2018 - 02:30