Thứ ba, 10/09/2013 - 15:32

Doanh nghiệp được cấp phép nhập vàng nguyên liệu

Dân trí

Ngân hàng Nhà nước vừa có chủ trương cho phép việc nhập khẩu vàng nguyên liệu để sản xuất vàng nữ trang, mỹ nghệ. Theo đó, hai công ty PNJ và VJC đã hoàn tất thủ tục hồ sơ xin nhập khẩu vàng nguyên liệu để sản xuất.

Trao đổi với báo giới, ông Nguyễn Quang Huy, Vụ trưởng Vụ Quản lý ngoại hối (Ngân hàng Nhà nước) cho biết: Ngân hàng Nhà nước đã nhận được 3 đơn đề nghị xin cấp phép nhập khẩu vàng nguyên liệu của các doanh nghiệp sản xuất vàng nữ trang lớn trong nước. Theo đó, Ngân hàng Nhà nước đã đồng ý về nguyên tắc cấp phép nhập khẩu vàng nguyên liệu để sản xuất vàng nữ trang cho 2 doanh nghiệp trên địa bàn TPHCM do hội tụ đủ các điều kiện quy định đưa ra tại Nghị định 24 và Thông tư 16.

Được biết, hai doanh nghiệp là Công ty Vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ) và Công ty Vàng bạc đá quý Ngân hàng Nông nghiệp (VJC) đã hoàn tất thủ tục hồ sơ xin nhập khẩu vàng nguyên liệu để sản xuất, còn một công ty khác đang làm thủ tục. Theo dự kiến, khi được cấp phép nhập khẩu vàng nguyên liệu, các doanh nghiệp sẽ được nhập mỗi tối đa không quá 100 kg.

Theo yêu cầu của Ngân hàng Nhà nước, sau mỗi lô vàng đưa vào sản xuất, các doanh nghiệp phải chuyển hóa đơn chứng từ cho cơ quan này kiểm tra. Qua đó, Ngân hàng Nhà nước nắm rõ được số vàng mà doanh nghiệp nhập được sử dụng như thế nào, có đúng mục đích không. Nếu đúng mục đích, Ngân hàng Nhà nước mới tiếp tục cấp phép nhập thêm.

Cũng theo thông tin từ đại diện Ngân hàng Nhà nước, để được cấp phép nhập khẩu, doanh nghiệp phải đáp ứng các điều kiện như: có giấy chứng nhận đăng ký hoạt động sản xuất vàng trang sức, mỹ nghệ; được Ngân hàng Nhà nước cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất vàng trang sức. Đặc biệt, doanh nghiệp phải lập được kế hoạch sản xuất kinh doanh cụ thể, giải trình năng lực sản xuất thực tế để Ngân hàng Nhà nước làm căn cứ xem xét cấp lượng vàng nguyên liệu được phép nhập khẩu.

Ngoài ra, doanh nghiệp không được vi phạm quy định của pháp luật về quản lý hoạt động kinh doanh vàng trong thời hạn 12 tháng liền kề, trước thời điểm đề nghị cấp Giấy phép nhập khẩu vàng nguyên liệu.

“Việc các doanh nghiệp đề nghị được nhập khẩu vàng nguyên liệu để sản xuất vàng nữ trang là nhu cầu chính đáng. Tuy nhiên, vàng nguyên liệu nhập khẩu từ thị trường quốc tế cũng có những biến động tăng giảm khó lường, nên bản thân các doanh nghiệp phải tính toán lượng nhập khẩu hợp lý để tránh thua lỗ mà vẫn đảm bảo hoạt động kinh doanh”, ông Huy nhắn nhủ.


Thời gian qua, doanh nghiệp gặp khó khăn trong nguồn nguyên liệu 
Thời gian qua, doanh nghiệp gặp khó khăn trong nguồn nguyên liệu sản xuất nữ trang, mỹ nghệ (ảnh: AH).

Trước lo ngại việc cho phép nhập khẩu vàng nữ trang ảnh hưởng tới sự ổn định kinh tế vĩ mô, đại diện Ngân hàng Nhà nước khẳng định: Về tổng thể, vấn đề nhập khẩu vàng nguyên liệu sản xuất vàng nữ trang không có tác động nhiều tới sự ổn định kinh tế vĩ mô; mà còn tác động tích cực đến thị trường vàng khi việc cho nhập khẩu vàng nguyên liệu đáp ứng cho việc sản xuất vàng nữ trang trong nước sẽ hạn chế tình trạng vàng lậu.

Bởi qua khảo sát thực tế của Ngân hàng Nhà nước, thông thường mỗi lần nhập khẩu, các doanh nghiệp chỉ nhập lô vàng tương đối nhỏ từ 10kg đến 50 kg để sản xuất kinh doanh trong thời gian nhất định. Không như vàng miếng, loại vàng này có mức chênh lệch nhất định về giá giữa vàng trong nước và thế giới; với vàng nguyên liệu, giá nhập khẩu nhiều khi tương đương với giá trong nước.

Cùng với việc cấp quota cho doanh nghiệp nhập khẩu vàng nguyên liệu, thời gian tới, Ngân hàng Nhà nước sẽ ban hành thông tư cho phép các doanh nghiệp vay vốn mua vàng nguyên liệu sản xuất vàng nữ trang. Trước đây, theo Quy chế cho vay của tổ chức tín dụng đối với khách hàng tại Thông tư 33, các tổ chức tín dụng không được cho khách hàng vay vốn để mua vàng, trừ trường hợp được Thống đốc Ngân hàng Nhà nước chấp thuận cho phép vay vốn mua vàng để sản xuất vàng miếng, sản xuất, gia công vàng trang sức mỹ nghệ và cho vay để nhập khẩu vàng nguyên liệu.

Như vậy, đã có những doanh nghiệp đầu tiên đã được Ngân hàng Nhà nước cấp “quota” nhập khẩu vàng nguyên liệu để sản xuất đồ nữ trang, mỹ nghệ. Trước đó, theo phản ánh của các doanh nghiệp kinh doanh nữ trang, trong 6 tháng qua, họ luôn gặp khó khăn trong nguồn nguyên liệu sản xuất nữ trang, mỹ nghệ.

Tại cuộc gặp gỡ với lãnh đạo TPHCM mới đây, ông Nguyễn Văn Dưng, Chủ tịch Hội Mỹ nghệ kim hoàn - đá quý TPHCM cho biết, hơn 70% trong tổng số gần 3.000 doanh nghiệp kinh doanh vàng và nữ trang của TPHCM đang bế tắc trong kinh doanh do bị chặn nguồn vốn sản xuất và bị sự cạnh tranh quá lớn từ hàng sản phẩm nữ trang Trung Quốc.

An Hạ - Nguyễn Thanh

Đáng quan tâm
Mới nhất