Chủ nhật 07/07/2019 - 06:00

Doanh nghiệp cần chủ động về kênh phân phối sau “lùm xùm” với Big C

Dân trí Theo các chuyên gia kinh tế thì các doanh nghiệp cần phải chủ động hơn về kênh phân phối sản phẩm của mình, nhận diện rõ ràng hợp đồng đã ký và “nói chuyện” với đối tác bằng luật.
>>Doanh nghiệp may mặc vẫn có thể phá sản vì phụ thuộc vào Big C?
>>Big C chỉ “thanh lọc” đối tác trong ngành hàng may mặc?

Doanh nghiệp cần chủ động về kênh phân phối sau “lùm xùm” với Big C - 1

Các doanh nghiệp cần phải chủ động hơn về kênh phân phối sản phẩm của mình, không nên quá phụ thuộc vào một kênh phân phối nào đó. Ảnh: Đại Việt

Đừng quá phụ thuộc vào kênh siêu thị

Ngay sau khi xảy ra sự việc “lùm xùm” giữa hệ thống siêu thị Big C và hàng trăm doanh nghiệp cung cấp hàng may mặc của Việt Nam thì các chuyên gia kinh tế đã đưa ra những đánh giá về vụ việc này.

Tiến sĩ, luật sư Bùi Quang Tín, Chuyên gia kinh tế - CEO Trường Doanh nhân Bizlight nhận định, trên thực tế, không thể nói Big C phạm luật mà vấn đề mấu chốt nằm ở hợp đồng giữa các bên. Cần phải xem kỹ hợp đồng giữa nhà cung cấp và Big C như thế nào. Phải xem Big C có vi phạm điều khoản nào trong hợp đồng hay không.

“Nếu không có trong điều khoản hợp đồng thì cũng rất khó. Thỏa thuận giữa hai bên chỉ được ràng buộc bằng hợp đồng. Nhưng nếu ràng buộc trong hợp đồng lỏng lẻo quá thì chuyện Big C không nhập hàng may mặc của các doanh nghiệp Việt Nam thì cũng rất khó để có thể khởi kiện họ”, tiến sĩ Bùi Quang Tín nói.

Theo tiến sĩ Bùi Quang Tín, các đơn vị cung cấp hàng hóa cho siêu thị thường “khó sống” nếu làm ăn cùng nhau quá 5 năm bởi 3 lý do chính.

Thứ nhất là tỉ lệ chiết khấu, các siêu thị sẽ tăng tỉ lệ chiết khấu lên cao nhằm “siết cổ” doanh nghiệp.

Thứ hai, các siêu thị sẽ định vị lại vị trí để đặt hàng, sẽ ưu tiên những vị trí tốt, vị trí nổi bật cho các doanh nghiệp mới.

Thứ ba, các siêu thị cũng sẽ ràng buộc nhiều điều khoản mới trong hợp đồng khác, gây tác động tiêu cực cho các doanh nghiệp cung ứng như thời điểm nhập, chất lượng nhập. Thậm chí nhập một thời gian các siêu thị sẽ chuyển qua thương hiệu của họ.

Doanh nghiệp cần chủ động về kênh phân phối sau “lùm xùm” với Big C - 2

Tiến sĩ, luật sư Bùi Quang Tín, chuyên gia kinh tế tại TPHCM.

Cũng theo tiến sĩ Tín, nếu xét về góc độ tài sản vô hình, doanh nghiệp nhập hàng vô siêu thị nhưng không để tên thương hiệu mình mà để tên siêu thị đó thì coi như thương hiệu của doanh nghiệp đó đã mất. Khi đó, siêu thị đã ‘ăn’ giá trị vô hình, phần lời đó vô cùng lớn.

“Tôi ví dụ, chuyện doanh nghiệp cung ứng hàng, họ sản xuất 3 đồng, bán 4 đồng nên chỉ ăn lời 1 đồng, phần lời 1 đồng này chưa chắc bằng phần lời mà các siêu thị để thương hiệu, họ có thể lời 5 đồng, 7 đồng, thậm chí là 10 đồng, họ ép là ép cái đó”, tiến sĩ Tín phân tích.

Trở lại câu chuyện Big C từ chối nhập hàng may mặc của các doanh nghiệp Việt, tiến sĩ Bùi Quang Tín cho rằng, không chỉ có siêu thị nước ngoài mà siêu thị trong nước cũng vậy. Các siêu thị cũng thường xuyên ‘đè đầu cưỡi cổ’ các đơn vị cung ứng hàng hóa.

Đây là một bài học cho các doanh nghiệp nếu chỉ trông chờ vào kênh phân phối ở các siêu thị. Bởi việc phụ thuộc này chỉ dẫn tới “chết đến bị thương”. Siêu thị có đủ “chiêu trò”, từ tăng chiết khấu đến tăng điều khoản khắt khe khiến doanh nghiệp cung ứng rơi vào cảnh “tiến thoái lưỡng nan”.

Theo tiến sĩ Tín, giao dịch giữa siêu thị và các nhà cung cấp hàng hóa là một cuộc chơi sòng phẳng và cũng rất khắc nghiệt. Bài học mà doanh nghiệp Việt Nam cần phải quán triệt đó là phải phát triển hệ thống kênh phân phối, phải làm thương hiệu, làm truyền thông… và không mãi phụ thuộc vào kênh siêu thị. Doanh nghiệp Việt phải tự đứng trên đôi chân của mình và không thể phụ thuộc mãi vào người khác.

Nhận diện rõ hợp đồng và dùng luật để “nói chuyện”

Đồng quan điểm với tiến sĩ Bùi Quang Tín, chuyên gia kinh tế Đinh Thế Hiển cho rằng, các nhà cung cấp hàng may mặc cho Big C gặp nhau để thảo luận xem đúng hay sai. Hầu hết doanh nghiệp cung cấp hàng may mặc cho Big C là doanh nghiệp nhỏ, không có luật sư phụ trách pháp lý. Trong trường hợp này, các doanh nghiệp hoàn toàn có thể hợp sức lại thuê luật sư kinh tế.

“Nhiệm vụ của luật sư kinh tế không phải là đi kiện mà là nhận diện hợp đồng, xem xét thấu đáo đúng sai của hai bên để hỗ trợ thân chủ đàm phán với đối tác sao cho có lợi nhất”, chuyên gia Đinh Thế Hiển nói.

Doanh nghiệp cần chủ động về kênh phân phối sau “lùm xùm” với Big C - 3

Chuyên gia kinh tế độc lập Đinh Thế Hiển.

Theo ông Hiển, những doanh nghiệp là thành viên của Hiệp hội Dệt may Việt Nam, Hội Dệt may Thêu đan TPHCM có thể nhờ hiệp hội, hội đại diện đàm phán với nhà phân phối.

Trường hợp trong thỏa thuận hợp tác đã ký giữa 2 bên, doanh nghiệp gặp bất lợi về mặt pháp lý thì hiệp hội, hội vẫn có thể đại diện doanh nghiệp đàm phán với Big C để có bước thỏa thuận hợp lý nhất.

Trong trường hợp nhà phân phối sai, doanh nghiệp cung ứng có thể kiện đòi bồi thường.

Chuyên gia kinh tế Đinh Thế Hiển phân tích, chúng ta đã mở cửa, hội nhập, đã ký nhiều hiệp định thương mại tự do (FTA), gần đây nhất là FTA với EU thì việc mở cửa thị trường, cạnh tranh bình đẳng là đương nhiên.

Doanh nghiệp nhỏ và vừa cũng cần phải lớn mạnh để theo kịp các diễn biến thị trường và phải nói chuyện với nhau bằng luật. Big C có đội ngũ luật sư thì các nhà cung cấp cũng phải có luật sư cho mình.

Nếu có xảy ra tranh chấp về quyền lợi thì trước tiên, luật sư hai bên phải ngồi với nhau để thương thảo, hòa giải. Kiện tụng chỉ là phương án cuối cùng.

“Việc các doanh nghiệp kéo đến phản đối tại văn phòng của Big C là điều không nên. Doanh nghiệp phải nhìn nhận vấn đề bằng góc độ pháp luật kinh tế. Và nếu trong luật có thiếu sót chỗ này, chỗ kia thì mọi người phải chỉ ra để đề xuất sửa đổi luật", ông Hiển nói.

Theo chuyên gia Đinh Thế Hiển, trước mắt, các nhà cung cấp hàng cho Big C hãy căn cứ vào những quy định của hợp đồng, quá trình đàm phán và thỏa thuận lại hợp đồng hằng năm, quy trình đặt hàng và giao hàng... để giải quyết vấn đề. Bên nào sai bên đó chịu và mục đích cuối cùng vẫn là tiếp tục hợp tác. Hợp đồng ngày càng phải chặt chẽ hơn và đó là cơ sở đầu tiên cũng là cơ sở quan trọng nhất để giải quyết xung đột lợi ích.

Đại Việt

Doanh nghiệp cần chủ động về kênh phân phối sau “lùm xùm” với Big C - 4
MỚI NHẤT
Kiến nghị khẩn về việc tạm dừng thu phí một số trạm BOT
Kiến nghị khẩn về việc tạm dừng thu phí một số trạm BOT

(Dân trí) - Liên quan tới quyết định tạm dừng thu phí đối với các trạm BOT, Hiệp hội các nhà đầu tư công trình giao thông đường bộ Việt Nam cho rằng việc triển khai thu phí tự động không dừng hiện có nhiều điểm trái với các quy định của pháp luật và trái với các thỏa thuận hợp pháp tại các Hợp đồng BOT.

Thứ hai, 08/07/2019 - 06:00

Trung Quốc siết quy định nhập khẩu, 2.000 tấn mực ùn ứ, ngư dân lao đao
Trung Quốc siết quy định nhập khẩu, 2.000 tấn mực ùn ứ, ngư dân lao đao

(Dân trí) - Trung Quốc siết chặt quy định thu mua khiến 2.000 tấn mực của ngư dân Quảng Ngãi ùn ứ. Cùng với đó, giá mực khô giảm mạnh khiến đội tàu hành nghề câu mực lao đao.

Chủ nhật, 07/07/2019 - 07:02

"Nữ hoàng văn hoá tâm linh" xin rút khỏi ban chống hàng giả vì thấy "không đủ năng lực"
"Nữ hoàng văn hoá tâm linh" xin rút khỏi ban chống hàng giả vì thấy "không đủ năng lực"

(Dân trí) - Do cảm thấy không đủ năng lực để nhận trách nhiệm được giao, không thể tiếp tục đảm nhiệm chức vụ Phó Trưởng Ban phát triển thương hiệu doanh nghiệp và chống hàng giả tại TPHCM (thuộc Viện Công nghệ chống hàng giả), "Nữ hoàng văn hoá tâm linh" xin rút khỏi ban chống hàng giả.

Chủ nhật, 07/07/2019 - 05:44

Dân Việt “giàu” lên, vay mua nhà, xe có “cơ” bùng nổ?
Dân Việt “giàu” lên, vay mua nhà, xe có “cơ” bùng nổ?

(Dân trí) - Cho vay mua/sửa nhà, điện tử điện máy và phương tiện đi lại đang là các loại hình có tỷ trọng lớn nhất trong tín dụng tiêu dùng. Tuy nhiên, theo VDSC, việc mở rộng dư nợ tại các khoản vay này đang có một số khó khăn.

Chủ nhật, 07/07/2019 - 03:33

Trúng số 1 triệu USD khi tình cờ dừng lại mua đồ uống
Trúng số 1 triệu USD khi tình cờ dừng lại mua đồ uống

(Dân trí) - Thuyền trưởng của một chiếc thuyền đánh cá tình cờ dừng lại ở một cửa hàng để mua đồ uống và mua được tấm vé số may mắn trúng 1 triệu USD.

Chủ nhật, 07/07/2019 - 03:00

Chỉ trồng chanh không hạt, người đàn ông miền Tây mỗi năm thu trăm tỷ
Chỉ trồng chanh không hạt, người đàn ông miền Tây mỗi năm thu trăm tỷ

(Dân trí) - Trang trại chanh không hạt rộng hơn 100 ha giúp người đàn ông miền Tây thu về hàng trăm tỷ đồng mỗi năm.

Chủ nhật, 07/07/2019 - 02:00

Được hậu thuẫn, Bầu Đức "bạo chi" trả nợ trước hạn
Được hậu thuẫn, Bầu Đức "bạo chi" trả nợ trước hạn

(Dân trí) - Tuần qua, thông tin Công ty của bầu Đức mạnh tay chi hơn 1.700 tỷ đồng để trả nợ trước hạn thu hút được nhiều sự quan tâm của bạn đọc. Bên cạnh đó, diễn biến bất ngờ tại doanh nghiệp của đại gia mới làm ô tô cũng khiến không ít bạn đọc tò mò.

Chủ nhật, 07/07/2019 - 01:00

Một phút lên cơn, boa tiếp viên 100 triệu đồng, cô gái nhận kết đắng
Một phút lên cơn, boa tiếp viên 100 triệu đồng, cô gái nhận kết đắng

Tức giận vì đòi hỏi không được đáp ứng, cô gái trả đũa bằng cách dùng thẻ tín dụng của bạn trai để típ 5000 USD (hơn 116 triệu đồng) cho bữa ăn 55,37 USD (gần 1,3 triệu đồng). Và cô đã phải trả giá vì hành động này.

Chủ nhật, 07/07/2019 - 09:30

Chờ 10 năm mong mua xe châu Âu giá rẻ, dân Việt bỏ xe cỏ lên đời xe sang?
Chờ 10 năm mong mua xe châu Âu giá rẻ, dân Việt bỏ xe cỏ lên đời xe sang?

(Dân trí) - Thông tin các loại xe nhập từ châu Âu về Việt Nam sẽ được bỏ thuế sau 9 đến 10 năm nữa đang khiến người tiêu dùng Việt khấp khởi mừng thầm bởi điều này đồng nghĩa cơ hội cho người tiêu dùng chọn mua được nhiều loại xe chuẩn, chất lượng tốt và với mức giá phải chăng hơn. Tuy nhiên, với thị trường vẫn được coi là nơi đắt đỏ nhất thế giới, cơ hội xe châu Âu giá rẻ khó có thể xảy ra.

Chủ nhật, 07/07/2019 - 09:00

Những vụ tài xế bị chặt chém giá cứu hộ, sửa chữa ô tô
Những vụ tài xế bị chặt chém giá cứu hộ, sửa chữa ô tô

Có không ít những gara sửa chữa ô tô ở Hà Nội bị khách hàng phản ánh chặt chém giá cứu hộ xe ô tô cao gấp nhiều lần so với giá thị trường.

Chủ nhật, 07/07/2019 - 06:48

Ngọc kê "thần dược" tiền triệu: Hàng nhập nước ngoài, tràn lan chợ mạng
Ngọc kê "thần dược" tiền triệu: Hàng nhập nước ngoài, tràn lan chợ mạng

(Dân trí) - Ngọc kê gà Đông Tảo được coi là “thần dược” quý hiếm hiện đang được bán tràn lan trên thị trường với giá lên đến 1,2-1,5 triệu đồng/kg. Nhiều người chăn nuôi gà Đông Tảo khẳng định, gà trống Đông Tảo giết thịt không có nhiều nên lấy đâu ra ngọc kê bán tràn lan trên mạng.

Chủ nhật, 07/07/2019 - 06:39

Vì ai mà dự án Cát Linh - Hà Đông đội vốn?
Vì ai mà dự án Cát Linh - Hà Đông đội vốn?

(Dân trí) - Việc siêu thị Big C thuộc tập đoàn Central Group của Thái Lan sẽ tạm dừng thu mua sản phẩm may mặc từ các nhà cung cấp tại Việt Nam trở thành chủ đề “nóng” trong tuần qua, khiến dư luận bức xúc. Bên cạnh đó, ý kiến của cơ quan kiểm toán về dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông cũng gây chú ý.

Chủ nhật, 07/07/2019 - 06:25

ĐÁNG QUAN TÂM
Kinh tế trì trệ, Ấn Độ áp thuế giới siêu giàu, tăng thuế hàng nhập khẩu
Kinh tế trì trệ, Ấn Độ áp thuế giới siêu giàu, tăng thuế hàng nhập khẩu

(Dân trí) - Ấn Độ đã tăng thuế nhập khẩu đối với gần 75 mặt hàng, bao gồm cả vàng và phụ tùng ô tô. Nước này còn tăng thuế đối với người giàu nhằm phục hồi nền kinh tế đang chậm lại.

Thứ bảy, 06/07/2019 - 07:00

Đột nhập “thánh địa” hàng nhái nơi bán áo Dior 60 nghìn đồng
Đột nhập “thánh địa” hàng nhái nơi bán áo Dior 60 nghìn đồng

(Dân trí) - Mới đây, đội Quản lý thị trường (QLTT) số 14, Cục  QLTT Hà Nội đã kiểm tra nhiều cơ sở kinh doanh tại chợ Ninh Hiệp (Gia Lâm, Hà Nội). Tại đây, rất nhiều hàng giả, hàng nhái các thương hiệu lớn đã bị thu giữ.

Thứ bảy, 06/07/2019 - 06:07

Quả dại đáng ghét ở Việt Nam, Trung Quốc chế thành thảo dược đắt đỏ
Quả dại đáng ghét ở Việt Nam, Trung Quốc chế thành thảo dược đắt đỏ

Trong khi quả sung Việt giá chỉ 10.000-15.000 đồng/ kg, thậm chí được cho không thì sung Nhật giá 2 triệu đồng/kg vẫn 'cháy hàng'. Nhiều người cũng chọn mua loại đào tiên Nhật gần 2 triệu đồng/kg về làm quà biếu.

Thứ bảy, 06/07/2019 - 04:44

Amazon 25 năm qua: Từ cửa hàng sách nhỏ thành gã khổng lồ công nghệ
Amazon 25 năm qua: Từ cửa hàng sách nhỏ thành gã khổng lồ công nghệ

(Dân trí) - Tỷ phú Jeff Bezos vừa kỉ niệm 25 năm thành lập Amazon - công ty được định giá hàng nghìn tỷ đô la trong năm ngoái. Nhưng ít ai biết, sự khởi đầu của Amazon khiêm tốn hơn rất nhiều: một cửa hàng sách kỹ thuật số đơn giản hoạt động trong một gara nhỏ ở tiểu bang Washington.

Thứ bảy, 06/07/2019 - 02:00

Khánh thành nhà máy năng lượng mặt trời 210 MWp vùng biên giới Tây Nam
Khánh thành nhà máy năng lượng mặt trời 210 MWp vùng biên giới Tây Nam

(Dân trí) - Chỉ trong vòng 4 tháng, doanh nghiệp huy động hơn 2.000 kỹ sư, lao động… cật lực tăng tốc thi công, Nhà máy năng lượng mặt trời công suất phát điện 210 MWp chính thức khánh thành 6//7 tại huyện Tịnh Biên. Đây là dự án có tiến độ thần tốc chưa từng có trên địa bàn tỉnh An Giang và Tây Nam bộ nói chung.

Thứ bảy, 06/07/2019 - 02:00

Xe cũ Đức lo mất giá ở Việt Nam vì EVFTA
Xe cũ Đức lo mất giá ở Việt Nam vì EVFTA

(Dân trí) - Hiệp định thương mại tự do song phương giữa Việt Nam và EU được ký kết là niềm vui của rất nhiều người, mở ra cơ hội giá hàng hoá từ châu Âu về sẽ rẻ hơn. Tuy nhiên, với những người bán xe cũ, xe chạy lướt từ Đức, Pháp, Thuỵ Điển về Việt Nam lại là nỗi buồn. Thậm chí, có đại lý xe cũ thừa nhận có thể phải đóng cửa, mất mối làm ăn do xe cũ, xe lướt không còn đất sống.

Thứ bảy, 06/07/2019 - 01:00

Những tiêu chí làm nên dự án "chắc thắng" của BĐS du lịch
Những tiêu chí làm nên dự án "chắc thắng" của BĐS du lịch

(Dân trí) - Ở cực tăng trưởng mới của du lịch Việt Nam là Ninh Thuận, một dự án “vàng mười” đã lộ diện. Tại dự án này, các yếu tố làm nên tiêu chí thành công bền vững nhất của một bất động sản du lịch là công suất buồng phòng đã hội đủ, cho thấy khả năng sinh lời cho dòng vốn của nhà đầu tư.

Thứ bảy, 06/07/2019 - 11:00

Dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông đội vốn là do Bộ Giao thông
Dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông đội vốn là do Bộ Giao thông

(Dân trí) - Đại diện Kiểm toán Nhà nước cho hay, việc thực hiện dự án một cách chắp vá ảnh hưởng đến tiến độ và có khả năng rủi ro cả về chất lượng. Trong vấn đề quản lý nhà nước, Bộ Giao thông vận tải cần nghiêm túc đánh giá.

Thứ bảy, 06/07/2019 - 10:42

Ngành công nghiệp nghìn tỷ USD: Doanh nghiệp Việt chọn cách khai phá “mỏ vàng” thế nào?
Ngành công nghiệp nghìn tỷ USD: Doanh nghiệp Việt chọn cách khai phá “mỏ vàng” thế nào?

(Dân trí) - Không chỉ là vài sải chân trên sàn diễn, thời trang thực sự là một ngành công nghiệp khổng lồ với doanh thu lên tới hàng tỷ USD mỗi năm. Với những bước tiến bài bản, nhiều thương hiệu “thuần Việt” đã dần khẳng định tên tuổi, tạo dấu ấn trong làng thời trang thế giới.

Thứ bảy, 06/07/2019 - 10:00

Kinh doanh xăng dầu giả ngày càng táo tợn
Kinh doanh xăng dầu giả ngày càng táo tợn

Sau vụ phát hiện đường dây làm xăng dầu giả của đại gia Trịnh Sướng, người dân đang hết sức quan tâm đến tình trạng xăng dầu kém chất lượng đang trôi nổi trên thị trường, khó thu hồi và ngăn chặn. Đã đến lúc cần một cuộc tổng kiểm tra hoạt động kinh doanh xăng dầu trên cả nước?

Thứ bảy, 06/07/2019 - 09:23

BĐS du lịch sẽ hưởng lợi lớn khi Phú Quốc "lên đời" thành phố
BĐS du lịch sẽ hưởng lợi lớn khi Phú Quốc "lên đời" thành phố

(Dân trí) - Dòng vốn đầu tư BĐS nghỉ dưỡng ồ ạt đổ vào Phú Quốc những năm qua đang biến đảo Ngọc thành thị trường đầu tư tiềm năng, trung tâm du lịch hàng đầu Việt Nam và là điểm đến mới hấp dẫn khách quốc tế. Tuy vậy, Phú Quốc vẫn còn nhiều tiềm năng phát triển nếu được quy hoạch trở thành thành phố biển đảo đầu tiên của Việt Nam.

Thứ bảy, 06/07/2019 - 08:00

Dự án khủng 270 ha trong thành phố, ông Phạm Nhật Vượng gây chú ý
Dự án khủng 270 ha trong thành phố, ông Phạm Nhật Vượng gây chú ý

(Dân trí) - Với cú bứt tốc ngoạn mục trong tích tắc vào cuối phiên hôm qua (5/7), cổ phiếu Vinhomes gây bất ngờ đối với giới đầu tư và chi phối đáng kể tới VN-Index. Doanh nghiệp bất động sản của tỷ phú Phạm Nhật Vượng đang gây chú ý với dự án khủng tới 270 ha ở TPHCM.

Thứ bảy, 06/07/2019 - 06:46