Tiền Giang:

Doanh nghiệp bỏ trốn mang theo 247 hóa đơn thuế

(Dân trí) - Ông Lê Văn Nâu, Chi cục trưởng Chi cục Thuế huyện Châu Thành (tỉnh Tiền Giang) vừa ký công văn gửi các cơ quan chức năng, thông báo vụ việc Công ty TNHH sản xuất thương mại Lê Gia không còn tồn tại địa chỉ đăng ký với cơ quan thuế, mang theo 247 số hóa đơn chưa sử dụng, có dấu hiệu rủi ro cao về thuế.

Cơ quan quản lý đau đầu với tình trạng doanh nghiệp bỏ trốn
Cơ quan quản lý "đau đầu" với tình trạng doanh nghiệp bỏ trốn

Chi cục Thuế huyện Châu Thành cho biết, Công ty TNHH sản xuất thương mại Lê Gia có mã số doanh nghiệp 1200450022 do Sở Kế hoạch và Đầu tư Tiền Giang cấp ngày 30/8/2005 và thay đổi địa chỉ giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh lần thứ 5 vào năm 2011. Địa chỉ đăng ký với cơ quan thuế của công ty này ở ấp Hội, xã Kim Sơn, huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang.

Đến tháng 8/2014, công ty này đến cơ quan thuế xin thay đổi người đại diện trước pháp luật là ông Lê Trí Thức sang bà Trần Thị Mỹ Ngân song lại nộp hồ sơ thay đổi thông tin đến cơ quan thuế không đúng hạn theo quy định.

Qua rà soát kiểm tra tờ khai các loại thuế tại cơ quan thuế từ khi thành lập, hoạt động đến nay thì số liệu báo cáo thuế hàng tháng của công ty này trên các tờ khai thuế, bảng kê các chứng từ mua vào, bán ra hàng hóa có doanh số rất lớn.

Cụ thể, trong năm 2014, tổng giá trị hàng hóa bán ra xấp xỉ 169 tỷ đồng, thuế GTGT hàng hóa bán ra trên 8,7 tỷ đồng. Tổng giá trị hàng hóa mua vào 170,6 tỷ đồng và thuế GTGT hàng hóa mua vào 8,8 tỷ đồng. Thuế GTGT còn được khấu trừ chuyển sang kỳ sau là 85,5 triệu đồng.

Năm 2015, tổng giá trị hàng hóa bán ra 461,9 tỷ đồng nhưng thuế GTGT hàng bán ra 0 đồng. Tổng giá trị hàng mua vào hơn 441,2 tỷ đồng; thuế GTGT hàng mua vào hơn 382,3 triệu đồng. Thuế GTGT còn được khấu trừ chuyển sang kỳ sau hơn 467,8 triệu đồng.

Đến năm 2016, tổng giá trị hàng hóa bán ra hơn 206,3 tỷ đồng; thuế GTGT hàng bán ra 0 đồng; tổng giá trị hàng mua vào hơn 206 tỷ đồng nhưng thuế GTGT hàng mua vào 0 đồng. Thuế GTGT còn được khấu trừ chuyển sang kỳ sau vẫn là 467,8 triệu đồng.

Cơ quan thuế xác định công ty này có biến động lớn về doanh thu, sử dụng hóa đơn số lượng lớn với 550 số hóa đơn. Đặc biệt, ngày 27/4/2015, công ty thông báo phát hành hóa đơn lần 3 với số lượng lên tới 400 số, công ty này đã sử dụng 253 số.

Hiện tại, theo báo cáo sử dụng hóa đơn quý II/2016, ngày 20/7/2016, công ty chưa sử dụng còn tồn 247 số hóa đơn. Ngày 16/8, Chi cục Thuế phối hợp với chính quyền địa phương đã kiểm tra thực tế tại trụ sở kinh doanh. Qua kiểm tra xác định Công ty Lê Gia không còn tồn tại địa chỉ đăng ký với cơ quan thuế.

Tiếp đó, đến ngày 30/8, Chi cục Thuế đã thành lập tổ kiểm tra phối hợp với chính quyền địa phương đã kiểm tra thực tế tại trụ sở kinh doanh, lập biên bản xác định công ty không còn tồn tại địa chỉ đăng ký với cơ quan thuế là ấp Hội, xã Kim Sơn, huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang.

Ngày 7/9, Chi cục Thuế huyện Châu Thành chính thức phát thông báo về việc công ty này không còn tồn tại tại địa chỉ đăng ký với cơ quan thuế, mang theo 247 số hóa đơn.

Công ty TNHH sản xuất thương mại Lê Gia, qua 5 lần thay đổi thông tin nhưng không đăng ký thay đổi thông tin với cơ quan thuế đầy đủ, kịp thời, trong đó có việc thay đổi người đại diện pháp luật.

"Cơ quan thuế có liên hệ bằng số điện thoại trên giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh thì không phải số điện thoại của công ty, liên hệ trực tiếp tại địa chỉ đăng ký thì không xác định được địa điểm công ty, có hành vi trốn tránh việc kiểm tra xử lý của cơ quan thuế, có dấu hiệu rủi ro cao về thuế", ông Lê Văn Nâu cho hay.

Để tránh thất thu cho ngân sách Nhà nước, kịp thời ngăn chặn hành vi vi phạm thuế, trong văn bản gửi Cục Thuế Tiền Giang, các đồng cấp và cục thuế địa phương lân cận cùng nhiều cơ quan chức năng khác, Chi cục trưởng Chi cục Thuế huyện Châu Thành đã đề nghị các cơ quan này trong quá trình thanh tra, kiểm tra về thuế, nếu phát hiện các doanh nghiệp có liệu quan đến Công ty Lê Gia thì tùy theo tình hình thực tế để xử lý theo quy trình.

Bích Diệp

Tin liên quan
Đang được quan tâm