Thứ Bảy 20/05/2017 - 14:00

Doanh nghiệp bị hành vì dấu chấm, dấu phẩy: Sự vô cảm của công chức

Dân trí Về câu chuyện chỉ vì nhầm dấu chấm, dấu phẩy mà một hồ sơ đăng ký kinh doanh bị "giam" nhiều ngày và sau đó bị trả lại cho doanh nghiệp (DN), Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) Đặng Huy Đông cho rằng, đây là sự vô cảm của công chức Nhà nước.
>>“Tạo điều kiện khiến cán bộ hư hỏng, doanh nghiệp cũng có lỗi”
>>Quy định "mờ ảo", bào mòn sức khoẻ doanh nghiệp
>>Vụ tiêu hủy gần 20.000 viên thuốc ung thư: “Đỉnh cao của hành vi hành chính vô cảm!”

Tại Diễn đàn Khởi nghiệp sáng tạo – Hiểu đúng, hành động đúng được tổ chức chiều qua (19/5) tại Hà Nội, một DN khởi nghiệp sáng tạo trong lĩnh vực nông nghiệp đã chỉ dẫn sự việc họ bị "giam" hồ sơ đăng ký thành lập kinh doanh, chuyển đổi lĩnh vực kinh doanh chỉ vì nhầm dấu chấm, dấu phẩy.

Dấu chấm, dấu phẩy là đạo đức công vụ

Ngay sau câu chuyện chia sẻ của DN, ông Đặng Huy Đông, Thứ trưởng Bộ KH&ĐT, cho rằng: Câu chuyện dấu chấm dấu phẩy là điển hình của đạo đức công vụ. Chuyện dấu chấm, dấu phẩy là cái oái oăm của công chức, là sự vô cảm của công chức. Tại Hội nghị của Thủ tướng với DN vừa diễn ra, vấn đề này, tiếng nói này đã đến tai của Chính phủ.

Doanh nghiệp khởi nghiệp không phải là trường hợp ngoại lệ trong hành vi cản trở của công chức (ảnh minh hoạ)
Doanh nghiệp khởi nghiệp không phải là trường hợp ngoại lệ trong hành vi cản trở của công chức (ảnh minh hoạ)

Ông Đông cho rằng, cá nhân mình cũng đã từng gặp trường hợp như vậy. "Một đứa cháu của tôi là kiến trúc sư, đăng ký sở hữu trí tuệ cho tên công ty, trong đó có từ "house". Tuy nhiên, cơ quan cấp quyền sở hữu trí tuệ cho rằng có một công ty khác cũng lập tên DN có từ "home" rồi. House và Home trong tiếng Anh đều có nghĩa là nhà, theo đó không được đăng ký. Sau đó ông Đông phải vào sang làm việc với người đứng đầu, sau 3 tháng cơ quan Nhà nước mới cho đăng ký tên công ty.

Hay một DN Sơn tường khác đăng ký tên sở hữu trí tuệ cho sơn vật liệu mới là "nano", Sở Kế hoạch và Đầu tư địa phương trả về bắt đăng ký rõ tên là "na", "nô". Lý do được đưa ra là tiếng Việt không có chữ “nano”. Từ những ví dụ trên, cho thấy có sự oái oăm của công chức.

Theo ông Đông, nếu Việt Nam không kiểm soát hành vi công vụ thì sẽ còn xảy ra những vấn đề nguy hiểm hơn rất nhiều những vụ dấu chấm, dấu phẩy.

Tại Diễn đàn, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Thụy điển ngài Pereric Hogberg chia sẻ bí quyết giúp đất nước này từ một nước nghèo nhất châu Âu cách đây 100 năm, trở thành đất nước thịnh vượng nhất hiện nay. Câu trả lời rất đơn giản, sáng tạo và khởi nghiệp sáng tạo.

"Chúng tôi đầu tư 4% GDP cho nghiên cứu, sáng tạo để cung cấp ứng dụng cho DN và xã hội. Các học sinh của Thụy điển được tự do sáng tạo, suy nghĩ và dám thất bại, để tìm ra ý tưởng tốt nhất. Chúng tôi thừa nhận và tôn vinh những ý tưởng sáng tạo. Xây dựng cả xã hội cho sáng tạo, cho khởi nghiệp", ngài Pereric Hogberg nói.

Nguy cơ “chảy máu ý tưởng khởi nghiệp”

Theo đại điện Bộ Khoa học và Công nghệ, nền tảng cho khởi nghiệp tại Việt Nam hiện nay đi đầu là công nghệ. Tuy nhiên, hệ sinh thái, cụ thể hơn là cơ chế chính sách là đầu tiên, quyết định cho những dự án khởi nghiệp thành công.

"Chúng ta từng chứng kiến một số DN Việt Nam phải cất công sang tận Singapore để làm thủ tục thành lập, được chứng nhận kinh doanh một ngành nghề. Trong khi đó, DN ấy lại hoạt động cung ứng dịch vụ tại thị trường Việt Nam. Nguyên nhân là ở Việt Nam, họ không được chấp nhận, không được đăng ký kinh doanh. Hiện nay Thái Lan và Singapore có chính sách thu hút vốn rất lớn cho khởi nghiệp, nếu Việt Nam không cải thiện chúng ta sẽ mất các DN ý tưởng".

Thứ trưởng Đông nói: "Tôi phải nói thêm rằng, muốn có khởi nghiệp, chúng ta phải có hệ sinh thái khởi nghiệp hoàn chỉnh, nếu một mắt xích "lỗi" sẽ hỏng cả hệ thống. Bộ KH&ĐT sau khi Luật Hỗ trợ DN vừa và nhỏ ra đời, sẽ xây dựng cơ chế để các quỹ mạo hiểm hoạt động như các kênh đầu tư tại Việt Nam, từ đó hút vốn cho các ý tưởng, dự án khởi nghiệp", ông Đông nói.

Ông Đông nêu ví dụ: "Như bạn Nguyễn Hà Đông - tác giả sáng chế ra game online Flappy Bird gây rúng động thế giới nhưng sau đó phải từ bỏ. Hà Đông chỉ học về công nghệ, sao đòi hỏi tác giả phải học về pháp lý, sở hữu trí tuệ để đăng ký cho sản phẩm của mình. Cái này, cơ quan Nhà nước phải ra tay, hỗ trợ bạn ấy bảo vệ được sản phẩm của mình".

Theo ông Bùi Văn Quân, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nhân trẻ Việt Nam: Chúng ta chưa có quỹ đầu tư, quỹ mạo hiểm tốt cho khởi nghiệp sáng tạo. Chúng tôi rất mong muốn cơ quan Nhà nước giúp DN tiếp cận các quỹ này. Một năm qua, Hội đã xây dựng chương trình hỗ trợ để khuyến khích ý tưởng khởi nghiệp kinh doanh. Cá nhân, doanh nghiệp chỉ cần đưa ra ý tưởng, các DN lớn như Vingoup, FPT, Viettel, Vinamilk... sẽ là những nhà đầu tư mạo hiểm, đánh giá, bỏ vốn để cho cá nhân, DN biến ý tưởng thành dự án, biến dự án thành DN, biến DN nhỏ thành DN lớn và có tiền.

Ông Quân cho rằng: Bản thân các DN tập đoàn lớn hiện nay rất ít đầu tư vào công nghệ lõi, công nghệ quản trị, công nghệ để giúp gia tăng lợi nhuận, doanh thu. Đây là cái thiếu, điểm yếu của họ. Thế nên, các ý tưởng, cá nhân, DN nhỏ hoàn toàn kỳ vọng và khai thác cơ hội này biến nó thành thị trường, thành tiền của mình.

Nguyễn Tuyền

MỚI NHẤT
TPP sẽ mở rộng cho các nền kinh tế khác tham gia
TPP sẽ mở rộng cho các nền kinh tế khác tham gia

(Dân trí) - Sáng nay (21/5), tại Hà Nội, bên lề Hội nghị Bộ trưởng phụ trách thương mại (MRT) - Diễn đàn Hợp tác kinh tế Châu Á - Thái Bình Dương (APEC), Bộ trưởng các nước thành viên của Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) đã nhóm họp để thảo luận và ra tuyên bố chung.

Chủ nhật, 21/05/2017 - 01:56

Cường đôla đến thời "vận đỏ", bầu Đức bán máy bay riêng
Cường đôla đến thời "vận đỏ", bầu Đức bán máy bay riêng

(Dân trí) - Trong khi gia đình Cường đôla "đút túi" cả nghìn tỷ đồng nhờ cổ phiếu QCG tăng trần 16 phiên liên tiếp thì một đại gia phố núi khác là bầu Đức đã bán máy bay riêng. Đồng thời, bầu Đức cũng thu về hơn 1.300 tỷ đồng khi mảng mía đường được chuyển nhượng cho hai công ty của ông Đặng Văn Thành.

Chủ nhật, 21/05/2017 - 12:13

Hậu Giang: Trồng cỏ thu hàng chục triệu đồng mỗi tháng
Hậu Giang: Trồng cỏ thu hàng chục triệu đồng mỗi tháng

(Dân trí) - Một nông dân ở Hậu Giang, hai năm nay có thu nhập mỗi tháng từ 10 đến 15 triệu đồng nhờ nghề “độc lạ”, đó là nghề trồng cỏ để tạo ra các chậu cảnh hay còn gọi là cỏ may mắn.

Chủ nhật, 21/05/2017 - 10:00

Món “độc” giữ khách, nhà hàng đông nghịt giữa phố bia
Món “độc” giữ khách, nhà hàng đông nghịt giữa phố bia

(Dân trí) - Ngày hè nóng nực, các quán nhậu mọc lên như nấm với giá cả rất cạnh tranh. Vì thế, nhiều nhà hàng buộc phải nghĩ ra nhiều món độc, lạ mới mong giữ được khách.

Chủ nhật, 21/05/2017 - 09:28

Việt Nam tìm hiểu xây dựng trạm biến áp ngầm đô thị của Nhật
Việt Nam tìm hiểu xây dựng trạm biến áp ngầm đô thị của Nhật

(Dân trí) - Lãnh đạo Tổng Công ty Truyền tải điện Việt Nam, trực thuộc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVNNPT) vừa có cuộc làm việc với một doanh nghiệp phát triển và vận hành điện năng lớn nhất Nhật Bản. Trọng tâm của cuộc làm việc là tìm hiểu cách thức xây dựng, quản lý, điều hành trạm biến áp (TBA) 500kV ngầm đầu tiên trên thế giới và là hệ thống lớn nhất tại Nhật Bản.

Chủ nhật, 21/05/2017 - 08:01

Sốt đất: 15 triệu đồng lên 40 triệu đồng/m2, đại gia ôm valy tiền mua gom
Sốt đất: 15 triệu đồng lên 40 triệu đồng/m2, đại gia ôm valy tiền mua gom

Phân khúc đất nền tại nhiều tỉnh đang sốt trong thời gian gần đây. Nắm bắt cơ hội, không ít đại gia vác tiền về quê gom đất, chờ thời lướt sóng.

Chủ nhật, 21/05/2017 - 07:00

"Vua" nhà ở xã hội đặt lợi nhuận 2017 cao gấp 10 lần
"Vua" nhà ở xã hội đặt lợi nhuận 2017 cao gấp 10 lần

(Dân trí) - Trong năm 2017, Công ty địa ốc Hoàng Quân đặt kế hoạch doanh thu 2.000 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế 200 tỷ đồng, gấp 10 lần so với lợi nhuận sau thuế năm 2016, chia cổ tức 5%.

Chủ nhật, 21/05/2017 - 06:45

Ô tô bước vào cuộc giảm giá tiếp theo, viễn cảnh nào cho năm 2018?
Ô tô bước vào cuộc giảm giá tiếp theo, viễn cảnh nào cho năm 2018?

(Dân trí) - Ngay sau khi một vài doanh nghiệp lắp ráp ô tô trong nước giảm giá ở những mẫu xe nhất định thì đến tháng 4 vừa qua, rất nhiều "đại gia" ô tô trong và ngoài nước đã bước chân vào cuộc giảm giá này; trong đó phải kể đến Toyota, Honda - hai liên doanh xưa và nay vẫn "cố thủ" với mức giá xe vì chiếm thị trường lớn.

Chủ nhật, 21/05/2017 - 06:00

London, Paris, Singapore đương đầu với ùn tắc giao thông như thế nào?
London, Paris, Singapore đương đầu với ùn tắc giao thông như thế nào?

(Dân trí) - Từ những thị trường mới nổi đang chuyển tiếp ở Ấn Độ và Trung Quốc đến các trung tâm đô thị lâu đời tại châu Âu và Hoa Kỳ, tốc độ đô thị hóa đã và đang tạo ra những thách thức cho các thành phố năng động nhất thế giới.

Chủ nhật, 21/05/2017 - 04:00

Cụ cây "vàng ròng": Mỗi năm cho trăm quả, thu về trăm triệu đồng
Cụ cây "vàng ròng": Mỗi năm cho trăm quả, thu về trăm triệu đồng

Cây bưởi 800 quả, cây bơ “vàng ròng” hay cây mít trĩu trịt 500 trái... Chỉ nhờ vào một gốc cây, chủ nhân của chúng có thể thu được từ vài chục triệu đến hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

Thứ bảy, 20/05/2017 - 08:25

"Hạ nhiệt" đất nền: Đề nghị công an vào cuộc
"Hạ nhiệt" đất nền: Đề nghị công an vào cuộc

(Dân trí) - Thị trường đất nền "sốt hầm hập" và có nguy cơ khiến "bong bóng" bất động sản quay trở lại. Nguyên nhân là do giới cò đất, môi giới bất chính tung tin thất thiệt, thổi giá đất nền. Trước sự việc này, Thành ủy TPHCM đã "họp khẩn" và đề nghị cơ quan công an điều tra vào cuộc.

Thứ bảy, 20/05/2017 - 04:08

Giá xăng tiếp đà giảm 211 đồng/lít
Giá xăng tiếp đà giảm 211 đồng/lít

(Dân trí) - Giá xăng RON 92 được giảm 211 đồng/lít xuống còn 17.063 đồng/lít, xăng E5 giảm 197 đồng/lít xuống còn 16.871 đồng/lít. Giá dầu giảm từ 6-343 đồng/lít,kg, tuỳ loại.

Thứ bảy, 20/05/2017 - 02:23

ĐÁNG QUAN TÂM
Thủ tướng: APEC có vai trò ngày càng quan trọng với nền kinh tế Việt Nam
Thủ tướng: APEC có vai trò ngày càng quan trọng với nền kinh tế Việt Nam

(Dân trí) - “Việt Nam tham gia APEC năm 1998 và APEC có vai trò ngày càng quan trọng đối với nền kinh tế của chúng tôi. Hiện nay, các thành viên APEC chiếm tới 78% vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài FDI vào Việt Nam, có 13 thành viên APEC là các đối tác chiến lược và đối tác toàn diện của Việt Nam”.

Thứ bảy, 20/05/2017 - 01:35

Vietnam Airlines khai trương hệ thống dịch vụ 4 sao tại sân bay Đà Nẵng
Vietnam Airlines khai trương hệ thống dịch vụ 4 sao tại sân bay Đà Nẵng

Ngày 19/5, Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) đã khai trương hệ thống dịch vụ của Hãng tại nhà ga quốc tế T2 - Cảng Hàng không quốc tế Đà Nẵng, đảm bảo chất lượng tiêu chuẩn 4 sao.

Thứ bảy, 20/05/2017 - 01:20

Nông dân “thắng lớn” nhờ mô hình cánh đồng mẫu
Nông dân “thắng lớn” nhờ mô hình cánh đồng mẫu

(Dân trí) - Nhờ thực hiện tốt việc dồn điền đổi thửa, xây dựng mô hình cánh đồng mẫu lớn, cùng với áp dụng các giống lúa mới chất lượng cao đã mang lại cho bà con nông dân Quảng Trị vụ mùa bội thu trong vụ lúa Đông Xuân 2016-2017.

Thứ bảy, 20/05/2017 - 01:00

Đại gia Đặng Văn Thành thâu tóm toàn bộ công ty mía đường của bầu Đức
Đại gia Đặng Văn Thành thâu tóm toàn bộ công ty mía đường của bầu Đức

(Dân trí) - Hai công ty chủ lực của hệ thống Thành Thành Công do ông Đặng Văn Thành sáng lập đã quyết định chi tổng cộng 1.321 tỷ đồng để mua lại toàn bộ 815 tỷ đồng vốn điều lệ công ty HAGL Sugar từ các đối tác.

Thứ bảy, 20/05/2017 - 11:20

Gần một nửa số doanh nghiệp đa cấp báo lỗ, đóng góp không đáng kể cho ngân sách
Gần một nửa số doanh nghiệp đa cấp báo lỗ, đóng góp không đáng kể cho ngân sách

(Dân trí) - Đến hết năm 2016 có 11 doanh nghiệp đạt lợi nhuận dương với tổng lợi nhuận ước đạt 177 tỷ đồng, 18 doanh nghiệp báo cáo lỗ và 8 doanh nghiệp không thực hiện báo cáo đối với chỉ tiêu này; tổng số thuế đã nộp về ngân sách Nhà nước trong năm 2016 ước đạt 881 tỷ đồng.

Thứ bảy, 20/05/2017 - 10:10

Giá vàng diễn biến bất thường
Giá vàng diễn biến bất thường

(Dân trí) - Phiên giao dịch cuối tuần 20/5, giá vàng SJC không có nhiều thay đổi trước xu hướng diễn biến bất thường của giá vàng thế giới. Ở trong nước, kim loại quý điều chỉnh tăng giá nhẹ không tác động quá nhiều tới tâm lý “săn vàng” của nhà đầu tư.

Thứ bảy, 20/05/2017 - 09:45

Maritime Bank: Lợi nhuận trước dự phòng bằng 2,8 lần năm 2015
Maritime Bank: Lợi nhuận trước dự phòng bằng 2,8 lần năm 2015

Năm 2016, Maritime Bank đạt được những kết quả tích cực trong hoạt động kinh doanh cũng như hoàn thành giai đoạn I cho chiến lược đầu tư vào hệ thống nền tảng, đáp ứng tốt hơn cho quy mô phát triển mạnh mẽ và bền vững của ngân hàng cho hiện tại và các năm tiếp theo.

Thứ bảy, 20/05/2017 - 09:40

Tiện ích ngoại khu – xu hướng mới cho chung cư nơi đô thị
Tiện ích ngoại khu – xu hướng mới cho chung cư nơi đô thị

Thị trường địa ốc những năm gần đây liên tục chuyển mình theo xu hướng không chỉ đáp ứng nhu cầu nhà ở cho cư dân mà còn mang đến cho họ sự tiện nghi, thoải mái. Việc khép kín các tiện ích trong cùng một toà nhà tưởng như là hướng đi phù hợp, nhưng thực tế sử dụng lại xuất hiện nhiều bất cập khiến cho người dân không khỏi băn khoăn.

Thứ bảy, 20/05/2017 - 09:30

Tiện ích hoàn mỹ phục vụ lối sống mới của thị dân Sài Gòn
Tiện ích hoàn mỹ phục vụ lối sống mới của thị dân Sài Gòn

Khi đời sống kinh tế ngày càng phát triển, nhu cầu nhà ở của thị dân ngày càng cao thì những loại hình nhà ở cũ như nhà phố không còn là lựa chọn ưu tiên. Bởi đó chỉ là 1 đơn nguyên nhỏ lẻ, dù sang trọng cỡ nào cũng không đủ đáp ứng nhu cầu sống cao và cầu kỳ của thị dân hiện đại.

Thứ bảy, 20/05/2017 - 08:30

Trả xong vốn vay cho Đông Á, Phát Đạt chuẩn bị phương án chi cổ tức cho cổ đông
Trả xong vốn vay cho Đông Á, Phát Đạt chuẩn bị phương án chi cổ tức cho cổ đông

Công ty Cổ phần Phát triển Bất động sản Phát Đạt vừa ra thông báo cho biết đã trả dứt điểm số tiền 348 tỷ đồng vốn vay cho Ngân hàng Đông Á, đồng thời sẽ trả cổ tức cho cổ đông trong tháng 5 này. Với thông báo này, Phát Đạt đã thực hiện đúng cam kết tại kỳ họp đại hội cổ đông trong tháng 3 vừa qua.

Thứ bảy, 20/05/2017 - 08:00

Cục Quản lý cạnh tranh thuộc Bộ Công Thương là một bất cập lớn
Cục Quản lý cạnh tranh thuộc Bộ Công Thương là một bất cập lớn

Luật Cạnh tranh chưa thuộc Bộ hoặc Chính phủ quản lý đã và đang gây ra sự xung đột lợi ích, thể hiện tính độc lập rất kém.

Thứ bảy, 20/05/2017 - 06:41

Sắp có nhà đầu tư “rót” 2.000 tỷ đồng cứu Gang thép Thái Nguyên?
Sắp có nhà đầu tư “rót” 2.000 tỷ đồng cứu Gang thép Thái Nguyên?

(Dân trí) - Sau khi SCIC rút toàn bộ vốn, Tisco đang triệu tập đại hội đồng cổ đông bất thường dự kiến tổ chức vào cuối tháng 6 để thông qua chủ trương về việc phát hành thêm cổ phiếu tối đa 2.000 tỷ đồng và bầu bổ sung, thay thế một số thành viên trong hội đồng quản trị.

Thứ bảy, 20/05/2017 - 06:00