Thứ tư, 06/09/2017 - 19:03

Đình chỉ xét xử vụ việc vợ cũ kiện ông chủ cà phê Trung Nguyên

Dân trí

Theo tòa cấp phúc thẩm, tranh chấp giữa bà Diệp Thảo (vợ cũ của ông chủ cà phê Trung Nguyên) với chồng cũ chỉ là vụ việc kinh doanh thương mại chứ không phải là vụ án kinh doanh thương mại. Do đó, tòa đã đình chỉ xét xử vụ việc này.

Ngày 6/9, TAND Cấp cao tại TPHCM đã đưa vụ án tranh chấp kinh doanh thương mại xét xử phúc thẩm theo đơn kháng cáo của bà Lê Hoàng Diệp Thảo (Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty cà phê hòa tan Trung Nguyên) và ông Đặng Lê Nguyên Vũ (sinh năm 1971, chồng cũ của bà Thảo, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn cà phê Trung Nguyên) ra xét xử phúc thẩm.

Trong vụ án này Công ty cổ phân Tập đoàn Cà phê Trung Nguyên tham gia vụ án với tư cách người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan.

Đại diện ủy quyền của bà Diệp Thảo và ông Nguyên Vũ trình bày tại tòa.
Đại diện ủy quyền của bà Diệp Thảo và ông Nguyên Vũ trình bày tại tòa.

Bà Diệp Thảo khởi kiện ông Nguyên Vũ vì ông đưa ra các quyết định, nghị quyết và văn bản gây bất lợi, ảnh hưởng đến việc điều hành của bà trong công ty.

Tuy nhiên, đến ngày 1/12/2015, ông Đặng Lê Nguyên Vũ đã ký quyết định hủy bỏ, thu hồi các nghị quyết, quyết định, văn bản được bản hành trên.

Chính vì vậy, đối tượng khởi kiện của nguyên đơn không còn nữa nên tòa sơ thẩm tuyên bác đơn của nguyên đơn. Sau đó, đại diện của nguyên đơn kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm.

Đại diện ủy quyền của nguyên đơn yêu cầu hủy một phần bản án sơ thẩm, trả hồ sơ cho tòa sơ thẩm xét xử lại từ đầu vì cho rằng tòa sơ thẩm áp dụng không đúng các quy định của pháp luật, gây ảnh hưởng đến uy tín của bà Diệp Thảo.

Đại diện ủy quyền của ông Nguyên Vũ yêu cầu tòa phúc thẩm bác kháng cáo của nguyên đơn, giữ nguyên bản án sơ thẩm.

Sau khi nghị án, HĐXX nhận định trong vụ án này đối tượng khởi kiện của nguyên đơn không còn nữa nên không có căn cứ chấp nhận kháng cáo của bà Thảo.

Ngoài ra, theo HĐXX thì đây là vụ việc kinh doanh thương mại chứ không phải là vụ án kinh doanh thương mại cho nên lẽ ra khi nhận đơn khởi kiện của bà Diệp Thảo, TAND tỉnh Bình Dương phải trả đơn, đình chỉ vụ việc. Thế nhưng, TAND tỉnh Bình Dương vẫn thụ lý đơn kiện, xét xử sơ thẩm và áp dụng các quy định của pháp luật của vụ án kinh doanh thương mại để xử sơ thẩm. Điều này là không đúng quy định của pháp luật.

Từ những nhận định này, HĐXX cấp phúc thẩm áp dụng điều 308, 311 Bộ Luật dân sự để bác kháng cáo của bà Diệp Thảo, đình chỉ xét xử đối với vụ việc này.

Xuân Duy

Đình chỉ xét xử vụ việc vợ cũ kiện ông chủ cà phê Trung Nguyên - 2