Thứ Bảy 12/10/2013 - 07:37

Điều gì sẽ xảy ra nếu chính phủ Mỹ vỡ nợ?

Dân trí Ngày 17/10 tới, chính phủ Mỹ sẽ chính thức cạn ngân sách. Trong khi đó các phe trong quốc hội Mỹ vẫn chưa đạt được thỏa thuận nâng trần nợ công để chính phủ có thể vay thêm tiền. Viễn cảnh Washington vỡ nợ dù khó xảy ra nhưng không thể loại trừ.

Mặc dù cho đến thời điểm này, các nhà phân tích cũng như thị trường tài chính vẫn tin rằng cuối cùng các nghị sỹ trong quốc hội Mỹ sẽ thỏa hiệp về trần nợ công. Vậy nhưng không có gì chắc chắn khi thời hạn chót đang ngày một gần.

Chính phủ Mỹ vẫn đang đóng cửa vì thiếu ngân sách
Chính phủ Mỹ vẫn đang đóng cửa vì thiếu ngân sách

“Sự tàn phá đối với nước Mỹ sẽ tồi tệ đến mức sẽ phải mất nhiều thập niên mới có thể phục hồi từ đợt suy thoái do vỡ nợ gây ra, và những người liên quan sẽ bán tháo hàng nghìn tỷ USD chứng khoán Bộ tài chính Mỹ trên thị trường tài chính toàn cầu”, nhà phân tích ngân hàng Dick Bove đến từ quỹ đầu tư Rafferty Capital Markets nhận định.

Và sau đây là một số tác động và ảnh hưởng phụ tức khắc nếu các nghị sỹ Mỹ không kịp nâng trần nợ công để tránh vỡ nợ.

1. Suy thoái và vỡ nợ

Những cơn sốc tài chính, bắt đầu từ Bộ tài chính và Cục dự trữ liên bang, sẽ lan tỏa thông qua hệ thống ngân hàng và gây tổn thất cho hệ thống tài chính. Cũng giống như khủng hoảng tài chính 2008, các doanh nghiệp sẽ ngừng tuyển nhân viên do bất ổn. Tỷ lệ thất nghiệp sẽ tăng cao từ mức 7,3% hiện nay.

Vào thời điểm tháng 12/2007, tỷ lệ thất nghiệp tại Mỹ là 5%, tương đương với 30 tháng trước đó. Thế nhưng khi Đại suy thoái kết thúc, tỷ lệ này là 9,5% và đã lên đến đỉnh 10% tháng 10/2009.

Một loạt các sự kiện khác sẽ tấn công nền kinh tế Mỹ: thị trường chứng khoán lao dốc, khoản đầu tư tiền hưu trí của nhiều người “bốc hơi”, ngân hàng ngừng cho vay, Mỹ mất vị thế trên thị trường thế giới.

2. Đồng USD mất giá, giá cả, lãi suất tăng cao

Trong số những ảnh hưởng lớn nhất chính là việc đồng bạc xanh bị bán tháo, một điều có thể đe dọa vị thế đồng tiền dự trữ của thế giới của USD. Nó sẽ ngay lập tức làm giảm sức mua của người tiêu dùng do giá cả tăng cao.

“Trong trường hợp thực sự xảy ra vỡ nợ, lợi suất trái phiếu Bộ tài chính và các chi phí vay vốn khác có lẽ sẽ tăng và giữ ở mức cao”, Julian Jessop, kinh tế gia trưởng toàn cầu của Capital nhận định.

Những người có nhà và người mua nhà tiềm năng sẽ không thể tiếp cận các khoản lãi suất thấp như khi Fed kiểm soát được nền kinh tế. “Toàn bộ tiền sẽ được giấu dưới gối, và có lẽ nó sẽ không còn giá trị như ngày nay”, Kyle Bass, đến từ công ty quản lý quỹ Hayman Capital Management nhận định.

3. Các khoản đầu tư bị teo tóp

Trong giai đoạn khủng hoảng tài chính 2008, các chỉ số chứng khoản Mỹ đã lao dốc không phanh. Chỉ số S&P mất 37% trong năm đó khiến nhiều khoản đầu tư của những người về hưu tổn thất lớn, Viện nghiên cứu phúc lợi người lao động cho biết.

Mức độ ảnh hưởng ra sao sẽ phụ thuộc vào tài sản mỗi người nắm giữ là gì. Những nhà đầu tư có tỉ lệ đầu tư cao vào chứng khoán sẽ chịu tổn thất lớn hơn những người có danh mục đầu tư cân bằng. Theo ước tính của các nhà phân tích, thị trường tài chính có thể sụt giảm từ 10% - 20%.

4. Chi trả an sinh xã hội bị đình trệ

Theo những ước tính của Bộ tài chính Mỹ, chính phủ nước này chỉ đủ tiền để chi trả các hóa đơn cho tới ngày 17/10. Dù vậy các nhà phân tích tin rằng Bộ tài chính sẽ có đủ tiền để thanh toán khoản chi trả an sinh xã hội 12 tỷ USD đến hạn vào đúng ngày đó.

Nhưng đến ngày 1/11, việc này sẽ không thể thực hiện khi Bộ tài chính Mỹ phải trả 25 tỷ USD. Điều đó có nghĩa là rất nhiều người sẽ không nhận được trợ cấp. Đến ngày 15/11, tình hình càng trở nên khó khăn hơn khi Bộ tài chính Mỹ phải trả 30 tỷ USD nợ đến hạn.

5. Hoạt động ngân hàng đóng băng

Có một dữ liệu đáng ngại đó là các ngân hàng Mỹ nắm giữ khoảng 1850 tỷ USD các khoản nợ khác nhau được chính phủ Mỹ bảo lãnh. Như vậy nếu chính phủ vỡ nợ, hậu quả sẽ vô cùng tệ hại.

“Nếu Bộ tài chính và các chứng khoán liên quan bị vỡ nợ, không ai có thể biết giá trị còn lại của những chứng khoán đó là gì”, ông Bove nhận định. “Tôi tin tưởng một cách mạnh mẽ rằng nếu Bộ tài chính Mỹ thực sự vỡ nợ, cổ phiếu ngân hàng sẽ bị xóa sạch. Toàn bộ hoạt động cho vay đối với các lĩnh vực tư nhân tại Mỹ sẽ ngay lập tức dừng lại. Những khoản nợ hiện tại sẽ không được gia hạn, thay vào đó là yêu cầu hoàn trả ngay lập tức”.

6. Các thị trường toàn cầu chao đảo

Các đối tác thương mại lớn nhất của Mỹ hiện cũng đang lo ngại về viễn cảnh chính phủ Mỹ vỡ nợ không kém gì Washington. Quỹ tiền tệ quốc tế IMF tuần qua đã cảnh báo rằng việc Mỹ vỡ nợ sẽ đẩy kinh tế Mỹ trở lại suy thoái và gây ra “sự gián đoạn lớn” trên thị trường toàn cầu.

Trung Quốc và Nhật, những chủ nợ lớn nhất của Mỹ, cũng đã liên tục kêu gọi cần có hành động nhanh chóng. Tính tới tháng 7/2013, hai nước này đang nắm giữ lần lượt 1280 tỷ USD và 1140 tỷ USD trái phiếu Bộ tài chính Mỹ, dữ liệu của chính phủ Mỹ cho biết. Việc giá trái phiếu chính phủ Mỹ sụt mạnh sẽ nhanh chóng làm suy kiệt dự trữ ngoại hối của hai nước này.

Đến khi đó những nước nắm giữ nợ của chính phủ Mỹ sẽ khó có cơ hội bán đi được. Bởi nếu làm vậy họ có khả năng tạo ra sự hoảng loạn và khiến những chứng khoán nợ này thành mớ “giấy lộn”.

Thanh Tùng
Theo CNBC

MỚI NHẤT
Dịch vụ đi chợ thuê đã chuyên nghiệp hơn
Dịch vụ đi chợ thuê đã chuyên nghiệp hơn

Đi chợ thuê là loại dịch vụ đã xuất hiện ở TP.HCM từ hơn chục năm nay khi mà thời gian của người dân đô thị càng ngày càng ít ỏi. Trong giai đoạn kinh tế khó khăn hiện nay, người dân thắt chặt chi tiêu, nhưng dịch vụ này vẫn tồn tại được, khẳng định đã có bước tiến dài chuyên nghiệp.

Thứ bảy, 12/10/2013 - 09:03

“Ăn xin” quyên tiền cho công chức chính phủ Mỹ
“Ăn xin” quyên tiền cho công chức chính phủ Mỹ

Trên thùng tiền, có tấm bảng với dòng chữ: “nếu bạn bị mất việc hay đang gặp khó khăn, đừng ngại, hãy lấy tiền ở đây. Còn nếu không, bạn có thể đóng góp để chung tay giúp đỡ những người cơ nhỡ”.

Thứ bảy, 12/10/2013 - 03:40

ĐBSCL: Thực phẩm tăng giá do mưa
ĐBSCL: Thực phẩm tăng giá do mưa

Ngày 11/10, theo thông tin từ ban quản lý các chợ ở khu vực ĐBSCL, sản lượng nhiều loại thực phẩm giảm do bị úng trong đợt mưa kéo dài thời gian qua đã đẩy giá lên cao so với tuần trước.

Thứ bảy, 12/10/2013 - 03:01

Ông chủ Facebook vung 30 triệu USD...bảo vệ sự riêng tư cho biệt thự
Ông chủ Facebook vung 30 triệu USD...bảo vệ sự riêng tư cho biệt thự

(Dân trí) - Nhằm bảo vệ sự riêng tư cho biệt thự của mình, tỷ phú Mark Zuckerberg, ông chủ của Facebook đã chi tới 30 triệu USD tậu 4 ngôi nhà xung quanh. Tất nhiên chủ những ngôi nhà trên đều vui vẻ dọn đi sau khi nhận được mức giá “trên trời”.

Thứ bảy, 12/10/2013 - 02:41

"Siết" quản lý nhân sự ngoại tại các ngân hàng
"Siết" quản lý nhân sự ngoại tại các ngân hàng

(Dân trí) - Thống đốc NHNN yêu cầu các ngân hàng chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật Việt Nam trong việc tuyển dụng, sử dụng và quản lý lao động là người nước ngoài tại đơn vị.

Thứ bảy, 12/10/2013 - 11:06

Ngân hàng họp tổ dân phố, hội phụ huynh… câu khách
Ngân hàng họp tổ dân phố, hội phụ huynh… câu khách

Các ngân hàng đang chuyển hướng nhắm đến các DN nhỏ, hay khách hàng cá nhân ngày một nhiều. Để tiếp cận các đối tượng khách, NH đã rất tích cực tham gia tài trợ nhiều cuộc họp, buổi giao lưu của mọi lĩnh vực trong xã hội.

Thứ bảy, 12/10/2013 - 10:54

Chặn đứng 1.700 tấn quặng lậu đang trên đường "tuồn" sang Trung Quốc
Chặn đứng 1.700 tấn quặng lậu đang trên đường "tuồn" sang Trung Quốc

(Dân trí) - Trên đường chở lậu 1700 tấn quặng sắt sang Trung Quốc qua vùng biển Quảng Ninh, chiếc tàu HN-1045 đã bị Đội Kiểm soát Hải quan số 2 - Cục Hải quan Quảng Ninh phát hiện, bắt quả tang.

Thứ bảy, 12/10/2013 - 10:17

Vì sao hơn 1.200 tỷ đồng “đắp chiếu”?
Vì sao hơn 1.200 tỷ đồng “đắp chiếu”?

Sau gần 6 năm kể từ khi UBND TP Hà Nội ra quyết định thu hồi đất để giao cho chủ đầu tư xây dựng khu đô thị trung tâm Tây Hồ Tây đến nay, khu vực này vẫn là bãi đất hoang đan xen với những ruộng rau muống và cỏ dại. Nhiều người dân chưa nhận được tiền đền bù, chủ đầu tư đỏ mắt chờ đất sạch...

Thứ bảy, 12/10/2013 - 09:45

Vàng SJC đắt hơn vàng thế giới gần 5 triệu đồng/lượng
Vàng SJC đắt hơn vàng thế giới gần 5 triệu đồng/lượng

(Dân trí) - Giá vàng thế giới chốt tuần giao dịch giảm mạnh 2,2% và đang ở vùng thấp nhất trong 3 tháng bởi hoạt động bán tháo ồ ạt của nhà đầu tư. Theo đó, giá vàng SJC cũng được các doanh nghiệp điều chỉnh đi xuống, đặc biệt là mức giá thu gom giảm khá mạnh.

Thứ bảy, 12/10/2013 - 09:39

Choáng với cuộc đấu vung tiền trong quán bar của hai triệu phú Nga
Choáng với cuộc đấu vung tiền trong quán bar của hai triệu phú Nga

(Dân trí) - Giữa tuần qua, những thực khách tới quán bar Kitsch, tại London đã không khỏi “choáng váng” khi chứng kiến hai triệu phú Nga trổ tài vung tiền. Tổng cộng 2 hóa đơn họ nhận được sau bữa tối “phá tiền” lên tới gần 4,5 tỷ đồng.

Thứ bảy, 12/10/2013 - 09:14

Doanh nhân làm nghị sỹ: Làm sao tròn cả hai vai?
Doanh nhân làm nghị sỹ: Làm sao tròn cả hai vai?

Tầm của một chính khách là điều không phải ai muốn cũng có thể vươn tới...

Thứ bảy, 12/10/2013 - 08:15

 VAMC mua thêm 1.300 tỷ đồng nợ xấu của SCB
VAMC mua thêm 1.300 tỷ đồng nợ xấu của SCB

(Dân trí) - Ngân hàng TMCP Sài Gòn vừa ký hợp đồng bán thêm 1.300 tỷ đồng nợ xấu cho VAMC. Cho đến thời điểm này, SCB đã bán cho VAMC 1.800 tỷ đồng nợ xấu, đưa tỷ lệ nợ xấu của toàn ngân hàng xuống dưới 3%.

Thứ bảy, 12/10/2013 - 07:38

ĐÁNG QUAN TÂM
Vẫn đua xé rào lãi suất
Vẫn đua xé rào lãi suất

Dù tuyên bố đang thừa vốn, nhưng các ngân hàng vẫn âm thầm “xé rào” lãi suất bằng cách cộng lãi suất thêm cho khách gửi tiền Việt Nam đồng và cả ngoại tệ.

Thứ bảy, 12/10/2013 - 07:32

Tiếp viên hàng không nổi danh buôn lậu
Tiếp viên hàng không nổi danh buôn lậu

Buôn lậu hàng công nghệ ngày càng diễn biến phức tạp với nhiều phương thức mới, thủ đoạn tinh vi. Đáng nói hơn, đối tượng chính tiếp tay cho hành vi này là các tổ lái, tiếp viên hàng không.

Thứ bảy, 12/10/2013 - 07:05

Đề xuất giảm mạnh chỉ tiêu kinh tế 5 năm
Đề xuất giảm mạnh chỉ tiêu kinh tế 5 năm

(Dân trí) - Sau nửa chặng đường thực hiện kế hoạch 5 năm 2011-2015, Thường vụ Quốc hội nhận định, nhiều chỉ tiêu sẽ không đạt được kế hoạch đề ra và cho rằng, cần trình Quốc hội phương án điều chỉnh.

Thứ bảy, 12/10/2013 - 12:53

Viên kim cương màu cam lớn nhất thế giới có thể thu về 20 triệu USD
Viên kim cương màu cam lớn nhất thế giới có thể thu về 20 triệu USD

(Dân trí) - Đầu tháng tới, nhà đấu giá Christie’s sẽ tổ chức phiên đấu giá viên kim cương màu cam lớn nhất thế giới. Thuộc hàng siêu hiếm, nên dù có trọng lượng chỉ 14,82 carat, viên kim cương hình trái lê này được dự báo sẽ thu về 20 triệu USD.

Thứ bảy, 12/10/2013 - 12:23

Mũ bảo hiểm “rởm” lại lộng hành trên phố
Mũ bảo hiểm “rởm” lại lộng hành trên phố

(Dân trí) - Tiến hành kiểm những điểm kinh doanh mũ bảo hiểm rầm rộ nhất tại Tp.HCM, lực lượng chức năng phát hiện hàng loạt sai phạm. Việc để các điểm kinh doanh “chui”, bán mũ bảo hiểm “rởm” đang khiến thị trường MBH càng “loạn”.

Thứ bảy, 12/10/2013 - 12:00

15.000 lượng vàng đấu thầu đã được “vét sạch”!
15.000 lượng vàng đấu thầu đã được “vét sạch”!

(Dân trí) - 11 ngân hàng và doanh nghiệp đã đặt lệnh mua hết 15.000 lượng vàng đấu thầu trong phiên hôm nay. Các đơn vị đấu thầu “tranh mua” vàng “Nhà nước” với mức giá cao khiến giá vàng trên thị trường tăng trở lại.

Thứ sáu, 11/10/2013 - 04:13

“Cò mồi” tung các “chiêu” lừa đảo
“Cò mồi” tung các “chiêu” lừa đảo

Trước thông tin Hàn Quốc sắp tiếp nhận trở lại lao động Việt Nam, tại nhiều địa phương, “cò mồi” xuất hiện tung “chiêu” lừa đảo người lao động (NLĐ).

Thứ sáu, 11/10/2013 - 04:09

TGĐ Eurowindow: “Được nhận giải thưởng Doanh nhân Việt Nam tiêu biểu là vinh dự lớn”
TGĐ Eurowindow: “Được nhận giải thưởng Doanh nhân Việt Nam tiêu biểu là vinh dự lớn”

Sáng ngày 11/10/2013, ông Nguyễn Cảnh Hồng, Tổng Giám đốc Eurowindow đã vinh dự được nhận giải thưởng Doanh nhân Việt Nam tiêu biểu. Sau lễ trao giải, người đứng đầu Eurowindow đã chia sẻ về chiến lược phát triển thời gian tới.

Thứ sáu, 11/10/2013 - 03:49

Nhiều tranh cãi về tiêu chí tạm dừng dự án BĐS
Nhiều tranh cãi về tiêu chí tạm dừng dự án BĐS

Một trong những tiêu chí để tạm dừng một số dự án bất động sản được Bộ Xây dựng đề xuất Chính phủ đó là căn cứ vào tiến độ giải phóng mặt bằng. Tuy nhiên, xung quanh đề xuất này của Bộ Xây dựng vẫn còn không ít tranh cãi.

Thứ sáu, 11/10/2013 - 03:46

Gói hỗ trợ 30.000 tỷ đồng: Mới giải ngân được gần 200 tỷ đồng
Gói hỗ trợ 30.000 tỷ đồng: Mới giải ngân được gần 200 tỷ đồng

(Dân trí) - Số liệu từ Vụ Tín dụng (Ngân hàng Nhà nước) cho biết, tính đến cuối tháng 9, các ngân hàng đã cho các cá nhân và doanh nghiệp vay gần 200 tỷ đồng trong gói hỗ trợ 30.000 tỷ đồng cho vay hỗ trợ nhà ở theo Nghị quyết của Chính phủ.

Thứ sáu, 11/10/2013 - 02:20

"Cứ tăng giá là phản ứng, chắc chắn đất nước không phát triển được"
"Cứ tăng giá là phản ứng, chắc chắn đất nước không phát triển được"

(Dân trí) - Trong khi Bộ trưởng Bùi Quang Vinh cho rằng, tâm lý bao cấp nặng nề, cứ tăng giá là phản ứng thì chắc chắn đất nước không phát triển được thì Chủ tịch Nguyễn Sinh Hùng nhấn mạnh, phải hiểu đúng "định hướng XHCN" không có nghĩa là bao cấp.

Thứ sáu, 11/10/2013 - 01:30

VDB đã vay gần 28.500 tỷ đồng bằng trái phiếu
VDB đã vay gần 28.500 tỷ đồng bằng trái phiếu

(Dân trí) - Tính từ đầu năm, thông qua phát hành trái phiếu trên HNX, Ngân hàng VDB đã huy động về 28.477 tỷ đồng. Chỉ riêng ngày 10/10, ngân hàng đã đấu thầu thành công 1.080 tỷ đồng.

Thứ sáu, 11/10/2013 - 12:51