Điện về Cù Lao Chàm

15 giờ chiều ngày 3/9 vừa qua, sau bao nhiêu thời gian chờ đợi, kể cả những trục trặc về kỹ thuật trong quá trình kéo điện ra đảo, điện lưới quốc gia đã chính thức về với Cù Lao Chàm.
>>"Cẩm nang" du lịch khám phá Cù Lao Chàm
>>Sôi động màn trình diễn cano lướt sóng biển đảo Cù Lao Chàm
>>Đứt neo xà lan trong quá trình kéo điện ra Cù Lao Chàm


Trước khi có điện lưới quốc gia, tình trạng cung ứng điện từ nguồn điẹn chạy dầu trên đảo rất tệ

Trước khi có điện lưới quốc gia, tình trạng cung ứng điện từ nguồn điẹn chạy dầu trên đảo rất tệ

Với những người dân ở Cù Lao Chàm, hay còn gọi là xã Tân Hiệp, thuộc thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam, đây là điều vui mừng khôn xiết. Không phải ở hòn đảo tuyệt đẹp này chưa từng có điện; người ta vẫn dùng điện hàng ngày, nhưng đó là điện chạy dầu, rất tốn kém và cũng rất thất thường.

Buổi chiều điện được kết nối, kéo ra đảo, hàng ngàn người dân xã Tân Hiệp đã ra bờ biển chào đón, mừng vui với điều mà họ mong đợi hàng chục năm qua. Với họ, kể từ nay, dòng điện từ lưới điện quốc gia, đi ngầm dưới đáy biển không chỉ sẽ giúp mọi gia đình trên đảo có điện thắp sáng hàng đêm mà còn là cơ hội thay đổi cuộc sống, tiết kiệm được nhiều tiền hơn để cải thiện đời sống, để làm ăn.

Chị Lê Thị Hồ Thu cho biết: "Gia đình tôi có 5 người, nhưng tháng nào cũng phải trả tiền 3.500- 4000 đồng/số (kWh), hàng tháng dùng rất tiết kiệm nhưng cũng phải trả tới 400-500 ngàn đòng tiền điện".

"Tiền điện phải chi nhiều vậy nhưng cũng rất thất thường. Hàng ngày điện chỉ cấp từ 10h30 đến 2 h chiều và từ 4h30 chiều đến 10 h đêm. Ngoài thời gian đó ra, tất cả các nhà đều không có điện dùng", chị Thu cho biết.

Ông Nguyễn Tập, một ngư dân thôn Bãi Làng, chuyên đi biển nhìn lên đường điện mới cũng tỏ ý mừng rỡ: "Nhà tôi hàng tháng dùng hết khoảng 150 ngàn tiền điện thôi nhưng thực thì chúng tôi muốn dùng nhiều hơn. Nhưng với điện chạy dầu cấp hàng ngày phập phù như trước, chẳng ai dám mua sắm đồ nhiều. Nay có điện quốc gia, ổn định thì mới mua tủ lạnh, ti vi...để dùng".

"Tôi rất vui vì từ nay dùng điện sẽ thoải mái hơn, giá rẻ hơn. Tôi có thể dùng nhiều đá để ướp tôm cá khi ra khơi xa đánh bắt", ông Tập nói.

Những người khách du lịch đến Cù Lao Chàm hôm đó cũng tỏ ý vui mừng. Anh Phạm Văn Tuyên (Lò Đúc-Hà Nội) nói: "Tôi nghĩ là Cù Lao Chàm có điện lưới quốc gia là điều rất tuyệt vời dù hơi muộn. Tôi ra hòn đảo này 3 lần rồi, buổi tối thường không có điện. Ngay cả những lúc có điện được cấp thì nguồn điện trên đảo rất phập phù, cứ một lúc lại mất điện. Có điện lưới quốc gia, chắc chắn Cù Lao Chàm sẽ thu hút nhiều khách du lịch và phát triển nhanh hơn".


Đưa điện bằng cáp ngầm vượt biển ra Cù Lao Chàm

Đưa điện bằng cáp ngầm vượt biển ra Cù Lao Chàm

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Văn An – Chủ tịch xã Tân Hiệp cho biết, Cù Lao Chàm có 630 hộ dân với hơn 2.400 nhân khẩu.

"Cù Lao Chàm là một địa danh du lịch nổi tiếng. Việc xã đảo Cù lao Chàm chính thức có điện lưới quốc gia để phục vụ sinh hoạt, giúp cho du khách đến với xã đảo Cù Lao Chàm ngày một đông hơn, góp phần nâng cao đời sống người dân trên đảo", ông An nói.

Cũng theo ông An, hiện toàn xã Tân Hiệp có đến 70% hộ dân tham gia vào các hoạt động kinh doanh du lịch như mở dịch vụ homestay, nhà hàng, quán ăn, ghe chở khách tham quan…

Dự án cấp điện từ hệ thống điện Quốc gia cho đảo Cù Lao Chàm bằng cáp ngầm sau khi hoàn thành sẽ cung cấp nguồn điện ổn định, liên tục phục vụ cho nhân dân trên đảo, mang đến cơ hội phát triển cho nhân dân trên đảo Cù Lao Chàm và thành phố Hội An.

Việc đưa điện lưới quốc gia bằng cáp ngầm qua biển ra Cù Lao Chàm-hòn đảo rất có lợi thế về phát triển du lịch của tỉnh Quảng Nam đã được Chính phủ đồng ý về chủ trương vào tháng 5/2014. Cho đến tháng 12/2015, Bộ Công thương đã có các quyết định về việc phê duyệt thiết kế bản vẽ thi công, dự toán. Tháng 1/2016, dự án chính thức được khởi công xây dựng.

Theo ông Nguyễn Tấn Lộc, Phó tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), dự án có quy mô gồm 15,48 km cáp ngầm 22kV xuyên biển; 17,214 km đường dây 22kV trên đất liền; 6 trạm biến áp phân phối 22/0,4kV có tổng dung lượng 900 kVA; 11km đường dây hạ áp 0,4kV và các hạng mục phụ trợ... với tổng mức đầu tư 484,815 tỷ đồng. Trong đó, 85% là vốn từ ngân sách Trung ương và 15% còn lại là vốn của EVNCPC.

Sau một thời gian khẩn trương thi công liên tục 24/24, với sự nỗ lực của EVNCPC và các đơn vị thi công trên công trường, đến ngày 30/8/2016, đã hoàn thành việc kéo cáp ngầm lên đảo Cù Lao Chàm. Sáng ngày 31/8/2016, EVNCPC đã hoàn thành thử nghiệm cáp, đảm bảo chất lượng đóng điện.

Ngày 3/9/2016, tại Đảo Cù Lao Chàm, EVNCPC tổ chức đóng điện kỹ thuật dự án cấp điện lưới Quốc gia cho đảo Cù Lao Chàm bằng cáp ngầm để kiểm tra cấp điện thử nghiệm cho nhân dân trên đảo.

Cũng theo ông Lộc, dự án sẽ tiếp tục được hoàn thiện để kết thúc bàn giao vận hành chính thức trong tháng 9/2016; đảm bảo tiến độ được Bộ Công thương phê duyệt yêu cầu thực hiện dự án trong 2 năm 2015-2016.

Trước mắt, ông Lộc cho biết, sau khi điện đã được kéo ra đảo, đơn vị quản lý của EVN tại đây còn phải làm lại hệ thống điện cho an toàn, đảm bảo mỹ quan vì hiện nay hệ thống lưới điện trong xã Tân Hiệp được mắc khá cao và tỷ lệ tổn thất điện điện còn cao.

Như vậy, sau một loạt dự án kéo điện ra đảo: Bạch Long Vỹ, Lý Sơn...đến nay, thêm một xã đảo quan trọng được cấp lưới điện quốc gia, Tập đoàn Điện lực Việt Nam đang thể hiện những cố gắng đáng khích lệ trong nỗ lực đưa điện lưới quốc gia đến những vùng, miền khó khăn, xa xôi của đất nước.

Hà Anh