Thứ năm, 04/03/2021 - 18:08

"Điểm mặt" những loại hàng hóa nguy hiểm vận chuyển liên tục trên đường

Dân trí

Hàng hóa nguy hiểm được vận chuyển bằng phương tiện giao thông cơ giới đường bộ và đường thủy nội địa.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đồng ý rà soát, sửa đổi Nghị định số 42/2020/CP-NĐ, quy định danh mục hàng hóa nguy hiểm, vận chuyển hàng hóa nguy hiểm bằng phương tiện giao thông cơ giới đường bộ và vận chuyển hàng hóa nguy hiểm trên đường thủy nội địa.

Theo đó, Phó Thủ tướng giao Bộ Giao thông vận tải chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan thực hiện việc rà soát, sửa đổi Nghị định nêu trên theo đúng quy định của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật.

Điểm mặt những loại hàng hóa nguy hiểm vận chuyển liên tục trên đường - 1
Xăng dầu là một trong những loại hàng hóa nguy hiểm được vận chuyển trên đường (ảnh: Như Phúc)

Trước đó, ngày 8/4/2020, Chính phủ ban hành Nghị định số 42/2020/NĐ-CP về việc quy định danh mục hàng hóa nguy hiểm, vận chuyển hàng hóa nguy hiểm bằng phương tiện giao thông cơ giới đường bộ và vận chuyển hàng hóa nguy hiểm trên đường thủy nội địa.

Theo Nghị định, tùy theo tính chất hóa, lý, hàng hóa nguy hiểm được phân thành 9 loại và nhóm loại sau đây:

Loại 1: Chất và vật phẩm có nguy cơ nổ rộng; Chất và vật phẩm có nguy cơ bắn tóe nhưng không nổ rộng; Chất và vật phẩm có nguy cơ cháy và nguy cơ nổ nhỏ hoặc bắn tóe nhỏ hoặc cả hai, nhưng không nổ rộng; Chất và vật phẩm có nguy cơ không đáng kể; Chất rất không nhạy nhưng có nguy cơ nổ rộng; Vật phẩm đặc biệt không nhạy, không có nguy cơ nổ rộng.

Loại 2: Khí dễ cháy; Khí không dễ cháy, không độc hại; Khí độc hại.

Loại 3: Chất lỏng dễ cháy và chất nổ lỏng khử nhạy.

Loại 4: Chất rắn dễ cháy, chất tự phản ứng và chất nổ rắn được ngâm trong chất lỏng hoặc bị khử nhạy; Chất có khả năng tự bốc cháy; Chất khi tiếp xúc với nước tạo ra khí dễ cháy.

Loại 5: Chất ôxi hóa; Perôxít hữu cơ.

Loại 6: Chất độc; Chất gây nhiễm bệnh.

Loại 7: Chất phóng xạ.

Loại 8: Chất ăn mòn.

Loại 9: Chất và vật phẩm nguy hiểm khác.

Khi vận chuyển hàng hóa nguy hiểm bằng phương tiện giao thông cơ giới đường bộ, không được vận chuyển các loại thuốc nổ, khí ga, xăng, dầu và các loại chất dễ cháy, nổ đi qua các công trình hầm có chiều dài từ 100m trở lên.

Ngoài ra, người (tham gia giao thông hoặc hành khách) và phương tiện đang thực hiện vận chuyển các loại hàng hóa này cũng không được đồng thời vận chuyển trên cùng một chuyến phà…

 Châu Như Quỳnh

Đáng quan tâm