Điểm danh 10 “đại gia” giàu có nhất làng công nghệ thế giới

Dân trí Năm 2014 là một năm biến động của làng công nghệ thế giới, khi không ít “đại gia” đã “đút túi” nhiều tỷ USD, trong đó không ít người bị “bốc hơi” hàng tỷ USD vì sự biến động mạnh của giá cổ phiếu. Dưới đây là 10 “đại gia” công nghệ giàu có nhất hiện nay.

1. Bill Gates (tài sản: 81,1 tỷ USD)

Điểm danh 10 “đại gia” giàu có nhất làng công nghệ thế giới

Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên FICA: 
Bill Gates tiếp tục nắm ngôi vị người giàu nhất trong thị trường công nghệ nói riêng và trên toàn thế giới nói chung. Kết thúc năm 2014, tài sản của Bill Gates ước tính đạt 81,1 tỷ USD.

Mặc dù đã rút lui khỏi vị trí chủ tịch của Microsoft và chỉ nắm chức vụ Cố vấn công nghệ tại công ty này, tuy nhiên trong năm qua, tài sản của Bill Gates cũng tăng thêm 9 tỷ USD nhờ vào giá cổ phiếu của Microsoft tăng cao và những khoản đầu tư, đặc biệt tại Hãng đường sắt Quốc gia Canada và công ty xử lý rác Republic Services cũng của Canada.

Hiện Bill Gates đang cùng vợ mình là đồng chủ tịch của quỹ từ thiện Bill & Melinda Gates Foundation và rất tích cực trong các hoạt động từ thiện và đầu tư những khoản tiền lớn cho những dự án nghiên cứu tìm cách chữa các căn bệnh nan y...

2. Larry Ellison (tài sản: 51,3 tỷ USD)

Điểm danh 10 “đại gia” giàu có nhất làng công nghệ thế giới

Sau khi từng làm việc cho CIA với vai trò chuyên gia thiết kế cơ sở dữ liệu, Larry Ellison thành lập hãng phần mềm Oracle vào năm 1977 và giữ vai trò CEO Kiêm chủ tịch từ đó cho đến nay. 

Tuy nhiên, hồi tháng 9 vừa qua, Ellison đã khiến giới công nghệ phải bất ngờ khi tuyên bố từ bỏ chiếc ghế CEO tại Oracle, tuy nhiên vị tỷ phú này vẫn nắm giữ ghế chủ tịch và Giám đốc công nghệ tại công ty do mình thành lập.

Khác với nhiều lãnh đạo trong giới công nghệ khác chỉ nhận mức lương tương trưng 1USD, Larry Ellison có mức lương rất cao tại Oracle. Trong năm 2013, Larry Ellison nhận lương lên đến 73 triệu USD. 

Ellison là một hình mẫu tỷ phú biết kiếm tiền và biết cách tiêu tiền. Ông nổi tới với việc chi tiêu, trong đó có mua một hòn đảo thuộc quần đảo Hawaii với mức giá 300 triệu USD vào năm 2012.

3. Mark Zuckerberg (tài sản: 34 tỷ USD)

Điểm danh 10 “đại gia” giàu có nhất làng công nghệ thế giới

Mark Zuckerberg là tỷ phú trẻ tuổi nhất trong top 10 người giàu có nhất trong giới công nghệ, với khối tài sản lên đến 34 tỷ USD. Trong năm qua, Mark Zuckerberg là tỷ phú có khối tài sản tăng trưởng nhanh nhất do giá cổ phiếu của Facebook tăng mạnh, giúp Zuckerberg “đút túi” đến 15 tỷ USD trong năm 2014.

Giá cổ phiếu Facebook tăng mạnh một phần nhờ vào những thương vụ “bom tấn” và táo bạo mà mạng xã hội này đã thực hiện trong năm qua. Đầu tiên vào tháng 2, Facebook đã khiến giới công nghệ phải bất ngờ khi chi ra đến 19 tỷ USD để mua lại dịch vụ nhắn tin miễn phí qua Internet WhatsApp. Chỉ một tháng sau đó, Facebook tiếp tục gây sốc khi chi ra thêm 2 tỷ USD để mua hãng công nghệ thực tế ảo Oculus VR, ngay cả khi công ty này chưa có bất kỳ sản phẩm thương mại nào.

4. Larry Page (tài sản: 31.5 tỷ USD)

Điểm danh 10 “đại gia” giàu có nhất làng công nghệ thế giới

3 năm sau khi nhà đồng sáng lập Larry Page ngồi trở lại vào chiếc ghế CEO của Google, “gã khổng lồ tìm kiếm” đã mở rộng thêm nhiều lĩnh vực tiên phong, như kính thông minh, xe hơi tự lái, nền tảng TV thông minh... Google cũng đã thực hiện nhiều thương vụ “bom tấn” trong năm qua, bao gồm việc mua lại hãng sản xuất thiết bị điều nhiệt và cảm biến khói thông minh Nest, hãng camera giám sát Dropcam... 

Năm 2014 chứng kiến giá cổ phiếu của Google tăng vọt lên mức kỷ lục, giúp nhà đồng sáng lập Larry Page “đút túi” 6,6 tỷ USD trong năm 2014.

5. Sergey Brin (tài sản: 31 tỷ USD)

Điểm danh 10 “đại gia” giàu có nhất làng công nghệ thế giới

Trong khi Larry Page chịu trách nhiệm điều hành Google thì nhà đồng sáng lập còn lại, Sergey Brin chịu phụ trách Google X, đơn vị bí mật của Google chịu trách nhiệm phát triển các dự án mạo hiểm, như kính thông minh Google Glass, kính sát tròng thông minh, máy bay không người lái...

Cũng như Larry Page, nhờ vào giá cổ phiếu Google tăng cao trong năm qua, tài sản Sergey Brin cũng tăng thêm 6,6 tỷ USD trong năm qua.

6. Jeff Bezos (tài sản: 30,5 tỷ USD)

Điểm danh 10 “đại gia” giàu có nhất làng công nghệ thế giới

Dưới sự lãnh đạo của Jeff Bezos, Amazon không đơn thuần là hãng thương mại điện tử như trước đây. Sau khi lần lượt đặt chân vào thị trường máy tính bảng vào năm 2013, tháng 4 vừa qua, Amazone ra mắt nền tảng TV thông minh Fire TV; tiếp đó vào tháng 6, smartphone đầu tiên của Amazone chính thức trình làng. 

Tuy nhiên, có vẻ như quyết định ra mắt smartphone Fire Phone là quyết định sai lầm của Amazon, khi chiếc smartphone này không thực sự thành công như máy tính bảng của Amazon trước đó, khiến cổ phiếu của Amazon lao dốc nghiêm trọng. Quý III/2014 là quý thua lỗ tồi tệ nhất của Amazon kể từ năm 2008 cho đến nay.

Cổ phiếu Amazon lao dốc khiến tài sản của Jeff Bezos cũng đã bị “bốc hơi” 7,4 tỷ USD trong năm qua. Vị CEO của Amazon chính là người có tài sản bị tụt nhiều nhất trong số các “đại gia công nghệ” trong năm 2014.

7. Steve Ballmer (tài sản: 22,8 tỷ USD)

Điểm danh 10 “đại gia” giàu có nhất làng công nghệ thế giới

Năm 2014 chứng kiến sự chuyển giao quyền lực tại Microsoft, khi Steve Ballmer chính thức rời khởi ghế CEO Microsoft sau 14 năm tại vị. Mặc dù không còn nắm giữ vị trí CEO tại Microsoft, tuy nhiên Steve Ballmer vẫn mua lại một lượng cổ phiếu lớn của hãng phần mềm này và chính thức trở thành cổ đông lớn nhất tại Microsoft. Chính điều này đã giúp khối tài sản của Ballmer tăng mạnh trong năm 2014 khi cổ phiếu của Microsoft tăng cao.

Sau khi rời bỏ ghế CEO của Microsoft, Steve Ballmer đã chi ra đến 2 tỷ USD để mua lại hãng bóng rổ Los Angeles Clippers và trở thành chủ tịch của hãng bóng rổ này.

8. Michael Dell (tài sản: 17,7 tỷ USD)

Điểm danh 10 “đại gia” giàu có nhất làng công nghệ thế giới

Nhà sáng lập hãng máy tính Dell cho biết công ty máy tính Dell của mình đã phát triển mạnh mẽ kể từ khi Michael Dell quyết định đưa công ty này thành tư nhân kể từ tháng 10/2013. Sau khi thành công ty riêng, hãng máy tính Dell không phải tiết lộ tình hình tài chính của mình, tuy nhiên Michael Dell khẳng định Dell vẫn đang tăng trưởng nhanh chóng so với các đối thủ như Oracle, IBM, Cisco hay HP...

Bên cạnh doanh thu từ hãng máy tính Dell, tài sản của Michael Dell trong năm 2014 tăng trưởng nhờ vào quỹ đầu tư MSD Capital do chính Dell sáng lập vào năm 1998.

9. Charles Ergen (tài sản: 17,2 tỷ USD)

Điểm danh 10 “đại gia” giàu có nhất làng công nghệ thế giới

Charlie Ergen đã nổi lên như một trong những nhà đầu tư khôn ngoan nhất trong lĩnh vực kihn doanh truyền hình cáp và truyền hình vệ tinh, đã xây dựng 2 dịch vụ truyền hình vệ tinh DISH và EchoStar do chính Ergen sáng lập trở thành những công ty hàng đầu trong lĩnh vực của mình với giá trị hàng chục tỷ USD.

Với giá trị vốn hóa thị trường của DISH và EchoStar ước tính 35 tỷ USD, hiện Charlie Ergen vẫn đang nắm giữ ghế chủ tịch 2 công ty mà mình đã từng đồng sáng lập từ năm 1980. 

10. Paul Allen (tài sản: 17,1 tỷ USD)

Điểm danh 10 “đại gia” giàu có nhất làng công nghệ thế giới

Paul Allen là bạn học phổ thông với Bill Gates, trước khi theo học đại học tại trường đại học Washing State. Cũng như Bill Gates, Paul Allen bỏ học đại học giữa chừng để làm việc tại Honeywell, trước khi cùng với Bill Gates sáng lập nên hãng phần mềm Microsoft vào năm 1975.

8 năm sau khi Microsoft ra đời, Paul Allen rời bỏ công ty sau khi bị chẩn đoán mắc chứng bệnh Hodgkin (một chứng bênh liên quan đến tế bào máu). Paul Allen sau đó cùng chị gái Jody Allen thành lập công ty đa lĩnh vực Vulcan Inc.

Cũng giống Bill Gates, Paul Allen là người khá tích cực trong các hoạt động nhân đạo khi đầu tư những khoản tiền lớn vào các dự án điều trị bệnh. Bên cạnh đó, Paul Allen cũng là người rất biết cách “tiêu tiền” khi bỏ ra khá nhiều tiền để sở hữu các tác phẩm nghệ thuật và cả nhiều câu lạc bộ thể thao...

Phạm Thế Quang Huy
 

Hà Nội: Tận mục bến xe khách ngầm trên “đất vàng”

MỚI NHẤT
Mỹ "hoan hỉ" vì giá dầu giảm
Mỹ "hoan hỉ" vì giá dầu giảm

Nhà Trắng cho rằng giá năng lượng giảm mạnh “có lợi cho nền kinh tế Mỹ”.

Thứ ba, 06/01/2015 - 09:50

Tờ 2 USD hình dê vàng giá 400.000 đồng/tờ "hút" khách
Tờ 2 USD hình dê vàng giá 400.000 đồng/tờ "hút" khách

(Dân trí) - Những tờ 2 USD in hình con dê được Bộ Tài chính Mỹ in ấn và cho phát hành nhằm mục đích phục vụ Tết Âm lịch của người dân châu Á và không có giá trị lưu thông đang được nhiều người săn đón tại TP.HCM với giá chào bán ban đầu lên đến 400.000 đồng/tờ.

Thứ ba, 06/01/2015 - 09:35

Kiều hối và chính sách mở sưởi ấm bất động sản cao cấp
Kiều hối và chính sách mở sưởi ấm bất động sản cao cấp

Dòng kiều hối dự kiến lên tới 15 tỷ USD cộng với việc nới lỏng chính sách cho phép người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam đang tạo ra cú hích cho thị trường bất động sản, đặc biệt là phân khúc cao cấp.

Thứ ba, 06/01/2015 - 09:02

Tiếp tục sụt mạnh, giá dầu về 50 USD/thùng
Tiếp tục sụt mạnh, giá dầu về 50 USD/thùng

(Dân trí) - Đợt bán tháo trên thị trường dầu thô thế giới chưa có dấu hiệu chững lại dù đã bước sang năm 2015. Phiên hôm qua (5/1), giá dầu quốc tế có lúc giảm 6%, xuống mức thấp nhất trong gần 6 năm do tiếp tục chịu sức ép từ tình trạng dư thừa nguồn cung.

Thứ ba, 06/01/2015 - 09:00

Khuyến khích các nhà đầu tư ngoại mua, bán nợ xấu
Khuyến khích các nhà đầu tư ngoại mua, bán nợ xấu

(Dân trí) - Giới chuyên gia cho rằng, để đạt được mục tiêu đưa nợ xấu về mức 3% vào cuối năm 2015, ngành ngân hàng nên đẩy nhanh tiến độ xử lý cũng như khuyến khích các nhà đầu tư trong và ngoài nước tham gia mua, bán nợ xấu.

Thứ ba, 06/01/2015 - 08:54

Vietjet tặng vé miễn phí cho khách bay TP.HCM - Đài Bắc
Vietjet tặng vé miễn phí cho khách bay TP.HCM - Đài Bắc

Nhân dịp khai trương đường bay mới Tp.HCM - Đài Bắc (Đài Loan), hãng hàng không Vietjet tổ chức chuyến bay miễn phí “Chắp cánh Yêu thương”, cho hành khách người Việt Nam hoặc Đài Loan sẽ bay từ Đài Bắc về Tp.HCM vào ngày 20/3 tới.

Thứ ba, 06/01/2015 - 08:30

Chủ hàng tứ tán vì Parkson Keangnam bất ngờ đóng cửa
Chủ hàng tứ tán vì Parkson Keangnam bất ngờ đóng cửa

(Dân trí) - Các chủ kinh doanh trong Parkson Keangnam đều đang gặp thiệt hại lớn, một số hộ chưa có mặt bằng mới để tiếp tục kinh doanh.

Thứ ba, 06/01/2015 - 08:25

Đấu giá 5 tỷ mua siêu cây 120 tuổi đón xuân
Đấu giá 5 tỷ mua siêu cây 120 tuổi đón xuân

Một cây cảnh có tuổi đời 120 năm ở ngoại thành Hà Nội đang được nhiều người thi nhau 'đấu giá' lên đến 5 tỷ đồng mà ông chủ vẫn không gật đầu.

Thứ ba, 06/01/2015 - 07:54

Trung tâm thương mại đóng cửa: "Đánh úp" tiểu thương!
Trung tâm thương mại đóng cửa: "Đánh úp" tiểu thương!

Ngày càng có nhiều trung tâm thương mại (TTTM) đột ngột đóng cửa vì làm ăn thua lỗ. Không ít các tiểu thương trót ký hợp đồng thuê dài hạn phải lao đao.

Thứ ba, 06/01/2015 - 07:30

Khám phá phiên đấu giá cá ngừ đầu năm ở Tokyo
Khám phá phiên đấu giá cá ngừ đầu năm ở Tokyo

(Dân trí) - Tại cuộc đấu giá cá ngừ thường niên nhân dịp năm mới ở Tokyo, Nhật Bản năm nay, một con cá ngừ nặng 180 kg đã được bán với giá 37.500 USD, tương đương khoảng 810 triệu đồng.

Thứ ba, 06/01/2015 - 07:04

Nam Dược đón nhận Huân chương Lao động Hạng Ba
Nam Dược đón nhận Huân chương Lao động Hạng Ba

Mới đây, Công ty CP Nam Dược đã tổ chức Lễ kỷ niệm 10 năm thành lập và vinh dự đón nhận Huân chương Lao Động Hạng Ba do Chủ tịch nước trao tặng.

Thứ ba, 06/01/2015 - 07:00

Phó Thống đốc: Sẽ buộc giải thể, phá sản những nhà băng yếu kém
Phó Thống đốc: Sẽ buộc giải thể, phá sản những nhà băng yếu kém

(Dân trí) - Năm 2015, NHNN sẽ xử lý tiếp một bước cơ bản tình trạng sở hữu chéo để hình thành một số TCTD có quy mô lớn, cạnh tranh cao; kiên quyết xử lý pháp nhân những TCTD yếu kém không có triển vọng phục hồi và phát triển, kể cả giải thể, phá sản, can thiệp bắt buộc…

Thứ ba, 06/01/2015 - 06:53

ĐÁNG QUAN TÂM
Kiến nghị thanh toán Nhân dân tệ trực tiếp ở Việt Nam: Khó chấp nhận!
Kiến nghị thanh toán Nhân dân tệ trực tiếp ở Việt Nam: Khó chấp nhận!

(Dân trí) - Hiện tại, giữa Việt Nam và Trung Quốc chưa ký Hiệp định Hoán đổi tiền tệ, do đó, đề xuất của Hiệp hội doanh nghiệp Trung Quốc tại Việt Nam và ICBC về việc cho thanh toán đồng Nhân dân tệ trực tiếp ở Việt Nam là không có cơ sở.

Thứ hai, 05/01/2015 - 04:21

Lãnh đạo "đánh nhau", 600 công nhân lãnh đủ
Lãnh đạo "đánh nhau", 600 công nhân lãnh đủ

(Dân trí) - Mâu thuẫn nội bộ đến mức không tự giải quyết được nên đối tác góp vốn nước ngoài nộp đơn lên tòa án nhờ phán phân xử; khổ nhất là hàng trăm công nhân của công ty này đến nay chưa được nhận lương, nhất là những ngày cuối năm đến gần.

Thứ hai, 05/01/2015 - 03:37

Vàng nhảy múa kịch tính, có nên mua bán vàng?
Vàng nhảy múa kịch tính, có nên mua bán vàng?

Vàng đã có một khởi động khá kịch tính đầu năm, song theo các chuyên gia trong nước, đầu tư vàng trong năm 2015 rất mạo hiểm.

Thứ hai, 05/01/2015 - 03:05

Hà Nội: Chủ hàng ngơ ngác dọn đồ rời Parkson Keangnam
Hà Nội: Chủ hàng ngơ ngác dọn đồ rời Parkson Keangnam

(Dân trí) - Sau khi có thông báo "ngừng hoạt động kinh doanh ngay lập tức" từ ngày 2/1/2015 và chỉ có 2 ngày để dọn đồ, cả trung tâm thương mại Parkson tại tòa nhà Keangnam Landmark 72 trở nên bận rộn vì cảnh dọn đồ của các hộ kinh doanh.

Thứ hai, 05/01/2015 - 03:05

Giá dầu giảm, “điềm lành” cho kinh tế châu Á
Giá dầu giảm, “điềm lành” cho kinh tế châu Á

Tờ Wall Street Journal cho rằng, giá dầu giảm sâu có thể sẽ là một “cơn gió lành” đối với nhiều nền kinh tế châu Á phụ thuộc vào nhập khẩu dầu thô.

Thứ hai, 05/01/2015 - 02:54

Tỷ phú chứng khoán năm 2014: Đại gia ngành thép, thủy sản lên ngôi
Tỷ phú chứng khoán năm 2014: Đại gia ngành thép, thủy sản lên ngôi

(Dân trí) - Thị trường chứng khoán trong năm qua đã trải qua những cung bậc thăng - trầm với hàng trăm cổ phiếu bước lên "đỉnh cao" hưng phấn và chừng ấy cổ phiếu lao dốc xuống "vực sâu". Túi tiền đại gia ở trên sàn cũng vì thế mà lúc vơi, lúc đầy...

Thứ hai, 05/01/2015 - 02:27

Nhiều doanh nghiệp cá tra tính chuyện "đóng cửa" vì khó đáp ứng tiêu chuẩn mới
Nhiều doanh nghiệp cá tra tính chuyện "đóng cửa" vì khó đáp ứng tiêu chuẩn mới

(Dân trí) - Một số doanh nghiệp chế biến và xuất khẩu cá tra ở ĐBSCL nháo nhào tính chuyện ngưng sản xuất khi biết rằng ngày 1/1/2015, cá tra xuất khẩu phải đáp ứng tiêu chuẩn tỉ lệ mạ băng 10% và hàm lượng độ ẩm là 83% theo nghị định 36 của Chính phủ.

Thứ hai, 05/01/2015 - 10:53

Cháy hàng ôtô sang: Dân Việt chơi hoang thời khó
Cháy hàng ôtô sang: Dân Việt chơi hoang thời khó

Năm 2014, nhiều mẫu xe nhập khẩu về đến đâu là hết hàng đến đó nhất là xe sang. Điều này dường như trái ngược với tình hình kinh tế chung cũng như những phản ánh của DN và người dân về khó khăn trong cuộc sống và làm ăn.

Thứ hai, 05/01/2015 - 10:38

Kinh tế Trung Quốc bắt đầu đến thời kỳ lão và bệnh
Kinh tế Trung Quốc bắt đầu đến thời kỳ lão và bệnh

Trong ba thập kỷ phát triển với tốc độ chóng mặt, đã có những thời điểm Trung Quốc được coi là miền đất hứa của giới đầu tư trên toàn thế giới. Thị trường béo bở với dân số lớn nhất thế giới với sự đa dạng về nhu cầu hàng hóa đã khiến cho những ai không đặt chân đến thị trường nước này chỉ nhận được thiệt thòi. Nhưng giờ mọi thứ đang thay đổi.

Thứ hai, 05/01/2015 - 10:08

Truy tìm nguồn gốc mực giá bèo trong đường dây tẩy trắng, tiêu thụ mực bẩn
Truy tìm nguồn gốc mực giá bèo trong đường dây tẩy trắng, tiêu thụ mực bẩn

Mỗi kilogam mực đông lạnh được tuồn vào Việt Nam giá chỉ từ 10.000 - 30.000 đồng. Mức giá này đang khiến ngư dân trong nước đi đánh bắt xa bờ gặp rất nhiều khó khăn trong cuộc cạnh tranh giá cả.

Thứ hai, 05/01/2015 - 09:54

Giới đầu tư Mỹ: Việt Nam là điểm đến hấp dẫn hàng đầu ở Đông Nam Á
Giới đầu tư Mỹ: Việt Nam là điểm đến hấp dẫn hàng đầu ở Đông Nam Á

(Dân trí) - Các nhà đầu tư Mỹ có chung nhận định Việt Nam là điểm đến hấp dẫn hàng đầu đối với giới đầu tư nước ngoài ở khu vực Đông Nam Á khi nằm trên tuyến giao thương huyết mạch, chi phí nhân công rẻ và triển vọng tăng trưởng tích cực.

Thứ hai, 05/01/2015 - 08:57

Đề nghị thanh toán Nhân dân tệ trực tiếp tại Việt Nam là vi phạm chủ quyền!
Đề nghị thanh toán Nhân dân tệ trực tiếp tại Việt Nam là vi phạm chủ quyền!

Chuyên gia kinh tế Lê Đăng Doanh cho rằng, Hiệp hội doanh nghiệp Trung Quốc kiến nghị thanh toán Nhân dân tệ trực tiếp tại Việt Nam chính là vi phạm chủ quyền của Việt Nam. Trên đất nước Việt Nam chỉ lưu hành duy nhất một loại tiền là Việt Nam đồng.

Thứ hai, 05/01/2015 - 08:12