Thứ năm, 14/08/2014 - 17:10

Hà Nội

Dịch vụ "xếp hàng thuê" nộp hồ sơ thi vào Cục Thuế Hà Nội

Dân trí

Giá tiền trả cho mỗi lần xếp hàng hộ là vài chục nghìn, nếu xếp hàng lâu tới vài tiếng đồng hồ giá đến cả trăm nghìn.

Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên FICA:

* Gần 75% nợ xấu Sacombank có khả năng mất vốn
* Techcombank lãi gần 1.000 tỷ trong 6 tháng, đạt gần 80% kế hoạch năm
* Công nhân viên chức nghỉ 4 ngày dịp Quốc khánh 2/9
* Hà Nội chi 20.000 tỷ đồng phát triển đô thị Nhật Tân - Nội Bài

Bước sang ngày thứ 4 nộp hồ sơ công chức để thi vào Cục thuế Hà Nội, dòng người cầm theo hồ sơ vẫn đứng thành hàng dài trước cổng. Do chỉ còn lại một ngày cuối cùng để nộp hồ sơ nên nhiều người rất sốt ruột, lo lắng hồ sơ của mình bị trễ.

Nhiều người sau khi xếp hàng không dám bước ra ngoài vì chỉ cần ra khỏi hàng sẽ phải xếp lại từ đầu. Nắm bắt được tâm lý này, một số người nhàn rỗi trong những ngày nộp hồ sơ công chức đã nhận “xếp hàng thuê” với mức giá thỏa thuận giữa đôi bên.

Dòng người xếp hàng chật cứng trước Cục thuế Hà Nội

Dòng người xếp hàng chật cứng trước Cục thuế Hà Nội

Theo anh Mạnh, một người hành nghề xe ôm gần khu vực Cục thuế, tranh thủ hành nghề “xếp hàng thuê” cho biết: “Hôm đầu cũng không định làm việc này nhưng có mấy người cứ ra nhờ đứng hộ vì họ sợ mất chỗ không nộp được hồ sơ, họ trả tiền thì mình làm”. Mấy ngày nay, anh Mạnh hầu như bỏ hẳn nghề xe ôm của mình chuyển sang kiếm sống bằng nghề “xếp hàng thuê”.

Nhiều người phải thuê người đứng xếp chỗ hộ vì quá đông

Nhiều người phải thuê người đứng xếp chỗ hộ vì quá đông

Một số người khi xếp hàng đến giờ cơm trưa cũng tranh thủ thuê người đứng cầm hồ sơ hộ để chạy đi ăn. Giá tiền trả cho mỗi lần xếp hàng hộ là vài chục nghìn, nếu xếp hàng lâu tới vài tiếng đồng hồ giá đến cả trăm nghìn.

Bên cạnh đó, một số dịch vụ cũng hái ra tiền trong lần thi công chức đó là bán tài liệu ôn thi. Đội ngũ bán tài liệu ôn thi khá đông đảo, lên tới hàng chục người tỏa khắp khu vực Cục thuế Hà Nội để bán. Những tờ rơi, quảng cáo được dán dày đặc để quảng cáo. Một số người buôn lớn còn chở cả xe tài liệu đến khu vực Cục thuế để bán cho dòng người đi nộp hồ sơ.

Tài liệu ôn thi rao bán khắp khu vực người nộp hồ sơ thi công chức

Tài liệu ôn thi rao bán khắp khu vực người nộp hồ sơ thi công chức

Theo những thí sinh đi nộp hồ sơ, tính đến hôm nay đã có khoảng 6000 hồ sơ nộp vào Cục thuế. Vì vậy, cuộc thi này tỉ lệ chọi sẽ rất cao, nhiều người cho biết, vì đã trót xếp hàng rồi nên cố nộp cho được bộ hồ sơ chứ cũng không hy vọng có thể trúng tuyển công chức với một số lượng lớn người tham gia mà chỉ tiêu lấy lại thấp.

Được biết, kỳ thi công chức năm 2014, Hà Nội có 458 chỉ tiêu công chức. So với kỳ thi trước, năm 2014, hội đồng thi đã quyết định công khai đề thi của cả ba môn thi trắc nghiệm là chuyên ngành, tin học và tiếng Anh trên website của Sở Nội vụ thay vì chỉ có môn tin học.

Vừa xếp hàng vừa tranh thủ hoàn thiện hồ sơ

Vừa xếp hàng vừa tranh thủ hoàn thiện hồ sơ

Đến ngày 19/8, phần thi trắc nghiệm ba môn chuyên ngành, tin học và tiếng Anh sẽ kết thúc. Thí sinh vượt qua vòng thi này sẽ tiếp tục thi hai môn kiến thức chung, dự kiến tổ chức trong tháng 9 tới.

Trước đó, 41 thí sinh là những thủ khoa đại học trong nước, tốt nghiệp đại học loại giỏi… đã nộp hồ sơ sát hạch, không phải thi tuyển. Thông qua kỳ thi, UBND thành phố Hà Nội đặt kỳ vọng sẽ tuyển được những công chức có cả đức lẫn tài để đóng góp cho sự phát triển của Thủ đô và đất nước. Hà Nội dự kiến công bố kết quả kỳ thi vào đầu tháng 10/2014.
 
Theo đại diện Cục Thuế Hà Nội, Cục không hề tổ chức bán tài liệu ôn thi, và cũng khuyến cáo người thi không nên tin vào những lời quảng cáo "vỉa hè" liên quan đến việc bán đề.
 
Vị đại diện cũng cho biết, suốt mấy hôm nay bộ phận tiếp nhận hồ sơ của Cục phải làm việc liên tục không nghỉ đến tận 20h để tiếp nhận hồ sơ, trước nhu cầu quá lớn của những thí sinh dự thi. "Mặc dù vậy, Cục cũng thấy rất vui vì ngành của rất được bà con yêu mến", vị này chia sẻ.
Lê Tú
 

VTV được giao vốn như doanh nghiệp Nhà nước