Lâm Đồng:

Dịch bệnh hoành hành khiến giá cà chua tăng kỷ lục

(Dân trí) - Nhiều nông hộ trồng cà chua tại Lâm Đồng cho biết, thời gian gần đây cà chua được thương lái thu mua tại vườn với giá cao kỷ lục. Nguyên nhân giá tăng cao do bệnh xoăn lá hoành hành, khiến sản lượng cà chua trong vùng sụt giảm mạnh.

Hiện tại, cà chua loại 1 thu mua tại vườn có giá từ 13.000 -15.000 đồng/kg, cà chua loại 2 có giá hơn 10.000 đồng/kg, tăng gấp 3- 4 lần vụ năm ngoái. Giá bán lẻ tại các cửa hàng và siêu thị từ 13.000- 20.000 đồng/kg.

Theo một số nông hộ, việc giá nông sản này tăng cao trong thời gian qua là do cà chua bị nhiễm bệnh xoắn lá khiến người dân phải nhổ bỏ, nên cà chua khan hiếm. Mặc dù được giá cao nhưng nông dân vẫn không có hàng để bán.

Dịch bệnh hoành hành nên giá cà chua tăng kỷ lục
Dịch bệnh hoành hành nên giá cà chua tăng kỷ lục

Còn theo một số thương lái chuyên thu mua nông sản tại Đà Lạt - Lâm Đồng, nguyên nhân giá cà chua tăng cao, một phần do bệnh dịch khiến diện tích cà chua tại đây bị thu hẹp. Một nguyên nhân khác là vì các vùng trồng cà chua lân cận bị thất thu do ảnh hưởng của các trận mưa kéo dài vừa qua.

Được biết, toàn tỉnh Lâm Đồng có 936 ha cà chua bị nhiễm bệnh xoăn lá virus gây hại, trong đó có 366 ha nhiễm nặng, phải nhổ bỏ 128 ha. Riêng, huyện Đơn Dương thiệt hại nặng nhất, có 347 ha nhiễm bệnh nặng, 72 ha cà chua phải nhổ bỏ hoàn toàn.

Hiện, loại bệnh dịch xoăn lá ở cây cà chua này chưa có thuốc đặc trị, nên dự kiến trong thời gian tới giá cà chua vẫn tiếp tục tăng cao.

Ngọc Hà

Tin liên quan
Đang được quan tâm