1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân

Đi chùa đầu năm, canh cánh nỗi lo gửi xe bị "chặt chém"

(Dân trí) - Du xuân vãn cảnh, cầu may tại các đền chùa là một nét đẹp văn hóa dân tộc. Nơi cửa phật linh thiêng, các phật tử thấy lòng bất an khi bị dịch vụ gửi xe “chặt chém”.

“Tôi gửi xe máy vào chùa lễ phật, mà giá vé xe thu đến 10.000 đồng/xe. Tôi kêu giá thu cao với người thu tiền vé thì anh ấy nói, không ai kêu ca gì, mỗi nhà anh kêu, trả tiền nhanh để tôi còn làm việc. Bãi gửi xe chỉ là tận dụng bãi đất trống lởm chởm đất đá, không quây rào, không dây chắn mà họ thu phí quá đắt ngay tại cổng chùa…” Anh Công Phu – một phật tử đến chùa Cao Linh (An Dương – Hải Phòng) bức xúc.

Đi chùa đầu năm, canh cánh nỗi lo gửi xe bị "chặt chém" - 1

Trong khi một số chùa thu vé xe cao thì có không ít đền chùa nhận trông gửi xe miễn phí cho các phật tử đến đền chùa thăm viếng, lễ phật và vãn cảnh như Chùa Ba Vàng (Quảng Ninh), Đền Tràng Kênh (Hải Phòng)…

Giá gửi xe còn trở nên khác lạ khi cùng một loại phương tiện nhưng giá lại thu khác nhau. Giá vé xe tùy thuộc vào tên tuổi của xe. Cùng một loại phương tiện nhưng xe có giá trị đắt tiền phải trả giá vé cao hơn từ 5.000 – 10.000 đồng so với những xe có giá trị thấp hơn.

Chị Mỹ Linh (Hưng Yên) chia sẻ: “Em đưa mấy chị em lên thăm đền Ngọc Sơn, Phủ Tây Hồ và một số điểm đền chùa nữa, thấy giá vé mỗi nơi một khác. Giá vé trên Hồ Gươm thu xe CRV của em 50.000 đồng, nhưng lên gửi ở Phủ Tây Hồ thì giá lại phải trả 60.000 đồng. Em đã thắc mắc và so sánh giá vé thì nhận được câu trả lời, tại xe chị đắt tiền nên phải bảo vệ cẩn thận hơn, chị thích gửi thì gửi, không gửi thì thôi...”

Người dân không chỉ cảm giác khó chịu về các dịch vụ gửi xe vào các đền chùa ngày đầu năm mới mà còn thấy mình như bị thu quá nhiều loại phí để được đến lễ thánh, lễ phật. Ngay tại nơi để người dân đến xin chữ cầu may mắn cho một năm mới an vui thì du khách cũng phải trả từ phí gửi xe đến phí vào cửa.

“Hôm nay cả nhà mình vào Văn miếu Quốc Tử Giám để xin chữ cầu một năm mới bình an và may mắn mà vé vào cửa là 30.000 đồng cho một người lớn. Chiều nay, lên phủ Tây Hồ lễ mà giá xe máy cũng giật mình, khi họ thu mỗi xe 20.000 đồng” – Huyền Trang (Hà Nội) thất vọng nói.

Cũng giống như Huyền Trang, chị Quách Lý (Kinh Môn – Hải Dương) chia sẻ: “Chùa Cao nằm trên địa bàn xã nhà mình, mà người dân đi lễ phật cũng phải mua vé vào cửa 5.000 đồng/người, cộng thêm tiền vé gửi xe 10.000 đồng/xe máy nữa…”.

Hương Trang

Đi chùa đầu năm, canh cánh nỗi lo gửi xe bị "chặt chém" - 2