“Đi chợ” thanh toán không tiền mặt: vừa tiện vừa lợi

(Dân trí) - Với nhiều ưu điểm vừa tiện lại vừa lợi như thanh toán nhanh chóng, an toàn và bảo mật, nhận nhiều khuyến mãi khi mua hàng, vệ sinh hơn khi giảm tiếp xúc trực tiếp..., ngày càng nhiều người chuyển sang thanh toán không dùng tiền mặt.

“Đi chợ” thanh toán không tiền mặt: vừa tiện vừa lợi - 1

Những lợi ích không thể bỏ qua

Nhiều báo cáo khoa học chỉ ra rằng, tiền mặt mang vi khuẩn/vi rút tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại cho sức khỏe con người. Đặc biệt khi đại dịch Covid-19 bùng nổ, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đưa ra khuyến cáo tiền giấy có thể là vật trung gian truyền nhiễm vi rút. Rõ ràng, việc sử dụng các phương thức thanh toán không dùng tiền mặt mang đến lợi ích lớn trong việc bảo vệ sức khỏe của bản thân cũng như cộng đồng.

Bên cạnh đó, thanh toán không dùng tiền mặt là một hình thức mua sắm văn minh, hiện đại, giúp người tiêu dùng có thể dễ dàng kiểm soát chi tiêu, không sợ việc bị trả thiếu tiền hay thậm chí quên không lấy tiền thừa khi mua hàng. Đồng thời, khách hàng sẽ chỉ phải trả đúng số tiền trong hóa đơn mà không xảy ra tình trạng làm tròn lên khi thanh toán cũng như dễ dàng xem lại lịch sử chi tiêu. Ngoài ra, với người tiêu dùng, thanh toán không dùng tiền mặt nhanh chóng, tiện lợi, tránh các nguy cơ rủi ro: tiền giả, tiền rách, bị trộm cướp, thất thoát... 

Nắm bắt được xu hướng không dùng tiền mặt này, các nhà bán lẻ hiện đại đã liên kết với các tổ chức tín dụng, trung gian thanh toán, và ví điện tử để đưa ra nhiều lựa chọn cho khách hàng. Chẳng hạn như tại LOTTE Mart, khách hàng có thể sử dụng tất cả thẻ ghi nợ (Debit) hay thẻ tín dụng (Credit) bằng cả hình thức cà thẻ hoặc chạm không tiếp xúc với dòng thẻ VISA contactless hoặc Samsung Pay, thanh toán QR Code thông qua ứng dụng mobile banking của ngân hàng, ví điện tử MoMo và nhiều ví khác, cũng như thẻ quà tặng Got It trên cả kênh siêu thị (Offline) và app/web Speed L (Online).

Chi tiêu thông minh, hưởng nhiều ưu đãi

Giờ đây, không cần mang theo túi ví hay tiền mặt, chỉ cần một chiếc smartphone, chị Đỗ Lan Hương (Đội Cấn, Hà Nội) cũng có thể thanh toán đơn hàng tại siêu thị LOTTE Mart Liễu Giai. Chị Lan Hương cho rằng hạn chế dùng tiền mặt là một giải pháp tiện dụng, bởi không cần đem theo nhiều tiền mặt mỗi khi ra ngoài. “Một điểm thú vị khác là mỗi khi giao dịch tại LOTTE Mart, tôi đều nhận được ưu đãi hơn so với hình thức thanh toán tiền mặt,” chị Lan Hương hào hứng cho biết thêm. Chẳng hạn, người tiêu dùng sẽ được hoàn tiền 5% khi thanh toán qua VNPay - QR Code (tối đa 100.000 đồng/hóa đơn); tặng gift card trị giá 200.000 đồng/hóa đơn mua sắm có giá trị giao dịch từ 1.000.000 đồng mỗi Thứ 5, Thứ 7, Chủ nhật hàng tuần khi thanh toán qua thẻ JCB nội địa; tặng 1 phần quà bất ngờ/hóa đơn mua sắm có giá trị giao dịch từ 400.000 đồng khi thanh toán chạm bằng thẻ Visa từ 6/7/2020 đến 5/1/2021, và nhiều chương trình khuyến mãi, hỗ trợ thanh toán khác được cập nhật thường xuyên tại LOTTE Mart.

“Đi chợ” thanh toán không tiền mặt: vừa tiện vừa lợi - 2
Tại hệ thống siêu thị LOTTE Mart, ngày càng nhiều khách hàng sử dụng phương thức thanh toán không dùng tiền mặt trong mua sắm

Bên cạnh đó, LOTTE Mart đã chứng minh vai trò dẫn dắt thị trường bán lẻ hiện đại bằng cách “bắt tay” với các ngân hàng lớn phát hành thẻ liên kết, đồng thời tổ chức những chương trình đặc biệt dành cho khách như khuyến mãi, giảm giá, tặng điểm, tặng quà, hoàn tiền cho khách hàng... Người tiêu dùng chắc chắn sẽ hưởng lợi khi sử dụng thẻ liên kết LOTTE Mart - LOTTE Finance với ưu đãi hoàn 7% giá trị mua sắm tại LOTTE Mart mỗi tháng (tối đa 210.000 đồng) đối với các chi tiêu trên 3 triệu đồng tại hệ thống 14 siêu thị LOTTE Mart trên toàn quốc; hay khi sử dụng thẻ tín dụng liên kết Shinhan Bank - LOTTE Mart thì người tiêu dùng sẽ được hoàn tiền 2,5% cho hóa đơn hàng ngày từ 500.000 đồng (tối đa 50.000 đồng), sử dụng thẻ liên kết MSB - LOTTE Mart sẽ được hoàn tiền 5% (áp dụng cho tất cả các hóa đơn) với số tiền hoàn lại lên đến 300.000 đồng/ tháng (áp dụng từ ngày 01/08/2020)...

Rõ ràng, nhờ có sự phát triển của công nghệ, ngày càng có nhiều người tiêu dùng Việt Nam sử dụng hình thức thanh toán không dùng tiền mặt và nhận thức được tầm quan trọng của xu hướng thanh toán hiện đại này. Còn trong thời điểm hiện tại, việc người tiêu dùng tăng cường sử dụng các hình thức thanh toán không dùng tiền mặt sẽ là một trong những giải pháp hữu hiệu để bảo vệ sức khỏe, quản lý chi tiêu gia đình.

Đang được quan tâm