Đi chợ cá ... đầu Xuân
(Dân trí) - Mới mồng 4 Tết nhưng “chợ cá” Đồng Hới (Quảng Bình) đã tấp nập kẻ mua, người bán. Không tính đến chuyện giá cả đắt, rẻ đầu Xuân, nhiều bà, mẹ, chị ra chợ chọn mua những con cá to nhất, tươi nhất để làm cỗ cúng đưa ông, bà sau 3 ngày Tết.
Từ sáng sớm mồng 4 Tết Quý Tỵ 2013, “chợ cá” Đồng Hới (Quảng Bình) đã đông vui, tấp nập. Nơi đây bày bán đầy đủ các các loại hải sản từ sông, biển Nhật Lệ.
Không tính đến chuyện giá cả đắt, rẻ của phiên đầu Xuân, nhiều bà, mẹ, chị ra chợ chọn mua những con cá to nhất, tươi nhất để làm cỗ cúng đưa ông, bà sau 3 ngày Tết.
Chị Linh, một người dân sống tại thành phố Đồng Hới cho biết: “Trong tủ lạnh vẫn còn rất nhiều thức ăn nhưng tôi vẫn đi chợ để chọn mua vài lát cá thu tươi về làm cỗ cúng tổ tiên, ông bà. Người Đồng Hới rất chuộng lễ nghi truyền thống nên những ngày Tết cũng là dịp để con cháu tỏ lòng hiếu thảo với đấng sinh thành”.
Cũng theo chị Linh, trong mâm cỗ của người Đồng Hới không bao giờ thiếu món cá - một “đặc sản” của vùng biển Nhật Lệ.
Ngoài ra, sông, biển Nhật Lệ còn được biết đến là môi trường sống tuyệt vời của các loài hải sản. Ở đây có nhiều loại hải sản quý được nhiều người ưa chuộng.
Giá các loại cá tại chợ Đồng Hới ngày đầu Xuân chỉ tăng nhẹ vài chục nghìn (tùy loại) so với trước Tết.
Vào những ngày cận Tết, từ ngày 27 âm lịch, giá cả các loại thực phẩm tươi sống chỉ tăng nhẹ từ 10 - 15% so với ngày bình thường.
Những chiếc thuyền ra khơi sớm. Không còn quan niệm "tháng Giêng là tháng ăn chơi", nhiều ngư dân cho rằng, một khởi đầu sớm sẽ đem lại may mắn, no đủ cho cả năm.
Nguyễn Hiền