ĐHĐCĐ MB: Trả cổ tức 15%, bầu bổ sung thành viên ban kiểm soát

(Dân trí) - Tại Đại hội đồng cổ đông MB, ngân hàng đặt kế hoạch thận trọng với lợi nhuận giảm 10%, đồng thời thông qua việc chia cổ tức 15% bằng cổ phiếu.

Sáng nay 24/6, Ngân hàng TMCP Quân đội (MB) đã tổ chức đại hội đồng cổ đông thường niên.

Ông Lưu Trung Thái - Phó chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc MB cho biết, năm 2020 ngân hàng thận trọng kinh doanh trong giai đoạn bình thường mới. Theo đó, kế hoạch lợi nhuận giảm khoảng 10% do tác động của Covid-19. Tổng tài sản dự kiến tăng khoảng 8%; tín dụng tăng khoảng 12% theo hạn mức mà Ngân hàng Nhà nước giao còn huy động vốn sẽ theo thực tế tình hình sử dụng vốn của ngân hàng. Tỷ lệ nợ xấu dự kiến tối đa là 1,9%. 

Năm 2019, MB ghi nhận lợi nhuận sau thuế gần 7.500 tỷ đồng, sau khi trích lập các quỹ, ngân hàng sẽ chi trả cổ tức cho cổ đông với tỷ lệ dao động từ 11-15%. 

ĐHĐCĐ MB: Trả cổ tức 15%, bầu bổ sung thành viên ban kiểm soát - 1
Đại hội đồng cổ đông MB đã thông qua nhiều chỉ tiêu kinh doanh quan trọng.

Với việc chia cổ tức bằng cổ phiếu, MB sẽ tăng vốn điều lệ thêm 3.617 tỷ đồng. Việc chi trả sẽ thực hiện trong quý 3 đến quý 4, thời gian cụ thể sẽ giao cho hội đồng quản trị thực hiện.

Sau khi hoàn tất trả cổ tức, vốn điều lệ của MB sẽ tăng lên mức 27.987 tỷ đồng, nằm trong top các ngân hàng có vốn cao nhất, chỉ sau BIDV, Vietcombank, VietinBank, Tecchombank và Agribank.

Cũng tại đại hội, hội đồng quản trị đã trình kế hoạch chia cổ phiếu quỹ cho các cổ đông hiện hữu. Tại thời điểm trước ngày đại hội cổ đông, MB có hơn 25,6 triệu cổ phiếu quỹ (sau khi đã bán gần 22 triệu cổ phiếu quỹ ở quý 1). Việc chia cổ phiếu này sẽ thực hiện trong quý 4 năm nay hoặc quý 1 năm sau.

Tại đại hội lần này, các cổ đông MB bầu bổ sung thêm 1 thành viên chuyên trách Ban kiểm soát, đưa tổng số thành viên lên 5 người. Ứng viên để bầu cử là bà Nguyễn Thị An Bình, hiện là Phó Tổng giám đốc MB. Bà Bình sinh năm 1972, là 1 trong 25 nhân sự đầu tiên của MB, công tác tại ngân hàng này từ năm 1994 và làm Phó Tổng giám đốc được hơn 11 năm (từ 2009 tới nay).

Lý giải thắc mắc của cổ đông về tỷ lệ nợ xấu tăng, ông Lưu Trung Thái đề cập tác động chính do dịch Covid-19. Dư nợ bị ảnh hưởng tại MB chiếm 25-30% tổng dư nợ, trong khi Ngân hàng Nhà nước công bố khoảng 23% dư nợ toàn ngành bị ảnh hưởng.

"Trong số khách hàng bị ảnh hưởng có khách hàng phải cơ cấu lại gốc và lãi sẽ không được tính vào doanh thu nên doanh thu giảm, do đó nợ xấu tăng lên, chi phí dự phòng cũng tăng. Chúng tôi đã có dự phòng cẩn trọng cho các vấn đề về nợ xấu. Chính vì những lý do trên nên ngân hàng đã dự tính giảm 10% lợi nhuận trong năm nay", ông Thái nói.

 An Hạ

Đọc thêm