Đề xuất “cấm cửa” 3 năm với một nhà thầu giao thông vì gian lận

(Dân trí) - Nhà thầu bị “sờ gáy” là Công ty CP Đầu tư và xuất nhập khẩu Bình Minh, thời gian cấm trong vòng 3 năm kể từ ngày 24/8/2020.

Cục Quản lý Đường bộ I vừa có văn bản gửi Tổng cục Đường bộ Việt Nam, kiến nghị xử lý nhà thầu trong quá trình đấu thầu gói thầu sửa chữa hư hỏng mặt đường và công trình trên tuyến đoạn Km154-Km158+800, quốc lộ 3, tỉnh Bắc Kạn.

Đề xuất “cấm cửa” 3 năm với một nhà thầu giao thông vì gian lận - 1

Một dự án sửa chữa mặt đường quốc lộ đoạn qua Bắc Kạn (ảnh minh họa: Báo Bắc Kạn)

Gói thầu số 1 xây lắp công trình thuộc công trình sửa chữa hư hỏng mặt đường và công trình trên tuyến quốc lộ 3, tỉnh Bắc Kạn được mở thầu ngày 24/7/2020, có 2 nhà thầu tham dự là Công ty CP Đầu tư và xuất nhập khẩu Bình Minh (giá dự thầu trên 11,5 tỷ đồng) và Công ty CP Xây dựng công trình giao thông 224, giá dự thầu gần 12 tỷ đồng.

Sau khi được yêu cầu làm rõ một số giấy tờ về hồ sơ năng lực trong đó có máy lu mang biển số 29SA-0540 nhãn hiệu HAMM có giấy chứng nhận số 00402 do Chi cục đăng kiểm số 1 cấp, Công ty CP Đầu tư và xuất nhập khẩu Bình Minh đã có văn bản phản hồi khẳng định đang cho thuê máy lu.

Theo nhà thầu này, do doanh nghiệp thuê máy lu đang tham gia thi công công trình xây dựng ở xa và phải hoạt động trên đường giao thông cũng như phải đảm bảo tiến độ thi công cho nên không thể cho bên cho thuê mượn bản chính đăng ký và giấy chứng nhận kiểm tra an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường như bên mời thầu yêu cầu. Doanh nghiệp này đề nghị xem xét và đánh giá theo hồ sơ dự thầu.

Ngày 18/8/2020, bên mời thầu đã trực tiếp đến Chi cục Đăng kiểm số 1 - Chi nhánh Hà Bắc làm việc xác minh thông tin máy lu 29 SA-0540 và phát hiện Công ty CP Đầu tư và xuất nhập khẩu Bình Minh đã làm sai lệch thông tin của máy lu về đăng kiểm xe lu rung biển số 29S4-0540.

Cục Quản lý đường bộ I khẳng định: Công ty CP Đầu tư và xuất nhập khẩu Bình Minh có hành vi gian lận trong đấu thầu, vi phạm Luật đấu thầu và bị loại không được xem xét các bước tiếp theo.

Cục Quản lý đường bộ I kiến nghị Tổng cục Đường bộ Việt Nam cấm nhà thầu Công ty CP Đầu tư và xuất nhập khẩu Bình Minh tham gia hoạt động đấu thầu đối với các dự án do Cục Quản lý đường bộ I làm chủ đầu tư, thời gian cấm trong vòng 3 năm, kể từ ngày 24/8/2020.