Thứ sáu, 18/09/2020 - 22:49

TPHCM:

Đề cử ông Nguyễn Anh Đức điều hành Hội đồng quản trị Saigon Co.op

Dân trí

Sau khi ông Diệp Dũng được điều động về công tác tại Công ty đầu tư tài chính Nhà nước TPHCM, ông Nguyễn Anh Đức được cử điều hành Hội đồng quản trị Saigon Co.op.

Trong cuộc họp mới đây, 6/6 thành viên của HĐQT Liên hiệp Hợp tác xã thương mại TPHCM (Saigon Co.op) thống nhất cử ông Nguyễn Anh Đức (Tổng Giám đốc) điều hành HĐQT.

Trong thời gian này, ông Nguyễn Anh Đức có một số quyền hạn như: được triệu tập họp HĐQT định kỳ và đột xuất; thay mặt HĐQT ký các nghị quyết; thông tin các nội dung HĐQT đã thống nhất tới tổ chức, cá nhân liên quan; công tác nhân sự; quyết định người đại diện vốn tại các công ty... 

Đề cử ông Nguyễn Anh Đức điều hành Hội đồng quản trị Saigon Co.op - 1

Ông Nguyễn Anh Đức điều hành HĐQT Saigon Co.op (ảnh: Trang web UBND TPHCM)

Ông Nguyễn Anh Đức (43 tuổi) giữ chức Tổng Giám đốc Saigon Co.op từ tháng 4/2020. Sau đó, tại đại hội thành viên thường niên Saigon Co.op diễn ra vào tháng 7/2020, ông Đức bị bãi nhiệm thành viên HĐQT. Tuy nhiên, sau đó kết quả này không được UBND TPHCM công nhận.

Theo kết luận thanh tra của Thanh tra TP mới đây về việc chấp hành các quy định pháp luật tại Saigon Co.op, để quá trình thanh tra được chính xác, chặt chẽ, khách quan, đúng pháp luật, ngày 24/7, Thanh tra TP có văn bản đề nghị Chủ tịch HĐQT Saigon Co.op tạm đình chỉ việc tiến hành Đại hội thành viên cho đến khi có kết luận chính thức và ý kiến chỉ đạo từ cấp có thẩm quyền.

Tuy nhiên, Saigon Co.op không chấp hành, vẫn tiến hành Đại hội biểu quyết các vấn đề liên quan làm ảnh hưởng đến hoạt động và nội dung kết luận thanh tra.

Trong Đại hội có nhiều nội dung được thông qua ngoài chương trình dự kiến, trong đó có vấn đề về vốn, bãi nhiệm ủy viên Hội động Quản trị và đề nghị cách chức Tổng Giám đốc vì lý do được đưa ra là Tổng Giám đốc đã không thực hiện Nghị quyết của Đại hội thành viên về việc huy động vốn.

Kết luận thanh tra chỉ ra quá trình tăng vốn của Saigon Co.op có sai phạm. Sau đó, chiều 27/7, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Thành ủy TPHCM Dương Ngọc Hải đã triển khai quyết định của Ban Thường vụ Thành ủy về đình chỉ sinh hoạt cấp ủy đối với ông Diệp Dũng - Thành ủy viên. Đồng thời, đình chỉ các vai trò Ban Chấp hành, Ban Thường vụ và Bí thư Đảng ủy của ông Diệp Dũng tại Đảng bộ Saigon Co.op.

Đến chiều 11/9, Trưởng Ban tổ chức Thành ủy TPHCM Nguyễn Hồ Hải đã trao quyết định của Ban Thường vụ Thành ủy về việc điều động ông Diệp Dũng - Thành ủy viên, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐQT Saigon Co.op đến nhận công tác tại Công ty đầu tư tài chính Nhà nước TPHCM.

Quốc Anh