1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân
  3. VNDirect bị tấn công
  4. Lùm xùm nợ thẻ Eximbank 8,8 tỷ đồng

Đế chế 46 tỷ USD và cuộc tranh chấp đòi quyền thừa kế của gia tộc Indonesia

(Dân trí) - Một trong những người con của cố tỷ phú sáng lập ra Sinar Mas - tập đoàn hàng đầu Indonesia - đã nộp đơn kiện lên tòa án đòi quyền thừa kế với 5 anh chị cùng cha khác mẹ.

Đế chế 46 tỷ USD và cuộc tranh chấp đòi quyền thừa kế của gia tộc Indonesia - 1
Tỷ phú Eka Widjaja đã qua đời ở tuổi 98 vào ngày 27/01/2019. Ảnh: Forbes

Theo thông tin từ phía tòa án, người con trai ngoài giá thú của cố tỷ phú Indonesia Eka Tjipta Widjaja- Freddy Widjaja mới đây đã nộp đơn kiện lên tòa án quận Central Jakarta yêu cầu công nhận anh là người thừa kế hợp pháp với 5 anh em cùng cha khác mẹ của mình và chỉ định hơn chục công ty cùng tài sản của tập đoàn Sinar Mas là tài sản thừa kế của họ.

Vào ngày 16/6, đơn kiện trên được Freddy nộp lên, liệt kê tên của các anh chị em gồm Indra Widjaja, Teguh Ganda Widjaja, Muktar Widjaja, Djafar Widjaja và Franky Oesman Widjaja là bị đơn.

Tuy nhiên, đại diện của tập đoàn Sinar Mas đã cho rằng những yêu cầu trong đơn kiện là vô căn cứ và cho rằng một người con “ngoài giá thú” như Freddy Widjaja không có quyền thừa kế bất cứ tài sản nào của tập đoàn.

Trong một thông cáo, Gandi Sulistiyanto, một giám đốc điều hành tại Sinar Mas, khẳng định, Freddy đã nhận được phần tài sản theo di chúc của ông Eka Tjipta Widjaja - người qua đời vào tháng 1/2019. Ông còn nhấn mạnh thêm rằng tập đoàn không liên quan gì tới những tranh chấp trong gia đình người sáng lập.

Freddy Widjaja đang đòi được thừa hưởng cổ phần tại tập đoàn Sinar Mas với doanh thu năm 2019 đạt khoảng 659 tỷ rupiah (tương đương 45,8 tỷ USD). Các công ty thuộc tập đoàn này bao gồm PT Sinar Mas Agro Resources and Technology, PT Sinar Mas Multiartha, PT Sinar Mas Land, PT Bank Sinarmas, PT Indah Kiat Pulp & Paper, PT Pabrik Kertas Tjiwi Kimia, PT Lontar Papyrus Pulp & Paper Industry và PT Bank China Construction Bank Indonesia, theo hồ sơ nộp lên tòa án.

Khai sinh ra Sinar Mas

Đế chế 46 tỷ USD và cuộc tranh chấp đòi quyền thừa kế của gia tộc Indonesia - 2
Các thành viên thế hệ thứ 3 của gia tộc Wadjaja trong một hội nghị. Ảnh: Nikkei Asian Review

Sinh ra tại tỉnh Phúc Kiến (Trung Quốc) năm 1921, ông Eka Widjaja di cư đến đảo Sulawesi thuộc Indonesia và mưu sinh bằng việc bán bánh quy và kẹo. Từ xe kéo hàng rong của mình, ông đã thành lập Sinar Mas vào năm 1938.

Năm 1950, ông Eka Widjaja có bước tiến đột phá trong sự nghiệp khi giành quyền cung cấp hàng hóa cho một đơn vị quân đội địa phương ở Sulawesi.

Sau khi tướng Suharto nắm quyền Indonesia vào năm 1966 và đưa ra một hệ thống chính sách ủng hộ doanh nhân gốc Hoa nhằm thúc đẩy nền kinh tế và công nghiệp hóa đất nước, các công ty của Eka Widjaja phát triển vượt bậc.

Sinar Mas trở thành một trong những tập đoàn lớn nhất Indonesia, với tổng doanh thu ước tính khoảng 30 tỷ USD trong năm 2018. Tập đoàn sở hữu Golden Agri, nhà sản xuất dầu cọ lớn thứ hai thế giới và APP, một trong những công ty sản xuất giấy hàng đầu thế giới.

Với danh sách hơn 15 công ty tại Indonesia và Singapore, danh mục đầu tư của Sinar Mas bao gồm năng lượng, bất động sản, dịch vụ tài chính, viễn thông và khai thác.

Phân chia thành 4 bộ phận nhưng Tập đoàn Sinar Mas vẫn thuộc sở hữu của gia tộc Eka Widjaja. Các con trai ông gồm Teguh - hiện là nhà điều hành của Asia Pulp & Paper (APP), Indra - quản lý mảng tài chính và Franky - quản lý tài nguyên nông nghiệp, viễn thông và năng lượng.

Giá cổ phiếu của một số công ty thuộc Sinar Mas đã sụt giảm trong phiên giao dịch ngày 14/7. Cụ thể, giá cổ phiếu công ty dịch vụ tài chính Sinar Mas Multiartha có thời điểm giảm tới 7% trước khi đóng cửa với mức giảm 0,9%, còn cổ phiếu Indah Kiat Pulp & Paper sụt 5,5% giá trị. Cổ phiếu Sinar Mas Agro Resources & Technology đóng cửa giảm 0,3%, phục hồi từ mức giảm 7% trong phiên.

Hương Vũ

Theo Bloomberg