Dãy nhà lụp xụp, đường trục cáp quang lịch sử và ý chí của những người Viettel đời đầu

Dân trí Giấc mơ viễn thông của Viettel ra đời với nhiệm vụ đưa người lính thoát nghèo. Thế nhưng, sau 2 thập kỷ, nó đã mang tới những thành công ngoài sức tưởng tượng, mở đường cho sự phát triển ngang tầm thế giới của ngành hạ tầng kinh tế quan trọng bậc nhất Việt Nam.

Một là về, hai là ở trên này với khỉ!

Dãy nhà lụp xụp, đường trục cáp quang lịch sử và ý chí của những người Viettel đời đầu - 1

Năm 1995, Viettel trở thành doanh nghiệp duy nhất của Việt Nam được cấp giấy phép kinh doanh đầy đủ các dịch vụ viễn thông. Thế nhưng, khi đó Công ty Điện tử Viễn thông Quân đội (tên gọi lúc đó của Viettel) lại chẳng có hoạt động kinh doanh dịch vụ nào. Công việc chính của họ vẫn là đi xây dựng cột kèo, lắp các tổng đài kỹ thuật số và thi công cho “ông lớn” mà họ được tạo ra để cạnh tranh: VNPT (lúc đó là Tổng công ty Bưu chính Viễn thông Việt Nam).

Để có thể hoàn thành được đường trục cáp quang 1A lịch sử, không ít lần người lính Viettel phải dầm mình trong mưa rừng, giấu card vào bụng, chịu ướt người để card không ướt, chân đất băng 4-5 km đường núi tới điểm đặt trạm.

2 năm sau, Viettel nhận dự án lớn đầu tiên: thiết kế và thực hiện đường trục cáp quang 1A cho Bộ Tư lệnh Thông tin. Việc xây dựng đường trục này dựa trên 2 sợi cáp quang trên đường điện 500 kV Bắc Nam mà Bộ Tư lệnh Thông tin xin từ Chính phủ và nếu muốn có đường dự phòng cho quân đội thì phải có 4 sợi (2 sợi thu, 2 sợi phát). Đó cũng là lý do người Viettel buộc phải nghiên cứu thành công và triển khai công nghệ mà thế giới mới triển khai thử nghiệm trên phạm vi hẹp tại một số nơi: thu phát trên cùng một sợi.

Dãy nhà lụp xụp, đường trục cáp quang lịch sử và ý chí của những người Viettel đời đầu - 2

Khi đó, phần lớn những người Viettel không hiểu gì về công nghệ truyền dẫn SDH - công nghệ thu phát trên cùng 1 sợi. Ông Lê Hoài Nam – Phó Giám đốc Viettel IDC – được chính ông Nguyễn Mạnh Hùng (hiện là Bộ trưởng Bộ Thông tin Truyền thông) giao soạn giáo án trong vòng 1 tuần với mục tiêu giúp đội ngũ Viettel và các cán bộ kỹ thuật của các quân khu, quân đoàn tham gia đào tạo hiểu được công nghệ này sau khi đào tạo. Chàng kỹ sư phần mềm tốt nghiệp đại học Bách Khoa lúc đó đã có một tuần không ăn không ngủ, trắng đêm bên chồng tài liệu.

Đào tạo xong nhân sự, khi bắt tay vào lắp đặt, đội ngũ kỹ thuật của Viettel lại gặp phải khó khăn lớn. Để có thể cấu hình và khai thác được đường trục, Viettel phải mua phần mềm của Israel với giá rất đắt. Không đủ tiền, Viettel chỉ có thể mua được 3-4 bộ phần mềm cùng thiết bị có khóa mã , trong khi có tới 21 điểm mạng cần triển khai đồng loạt. “Thế là tôi phải tìm cách riêng để nhân bản những cái máy đó lên, cung cấp cho đội lắp đặt”, ông Nam nhớ lại.

Để có thể hoàn thành được đường trục lịch sử, không ít lần người lính Viettel phải dầm mình trong mưa rừng, giấu card vào bụng, chịu ướt người để card không ướt, chân đất băng 4-5 km đường núi tới điểm đặt trạm. Có những đêm, họ thức trắng chờ bên bến đò, đón thiết bị để từ đó khuân vác bằng tay, chở bằng xe bò lên tuyến trục.

Hai tháng cuối cùng của dự án, Thiếu tướng Hồ Tri Liêm Tư lệnh Bộ tư lệnh Thông tin liên lạc lúc đó đã gần như dừng lại mọi công việc điều hành, để lên tuyến cùng anh em đi thông tuyến. Trong những ngày cuối cùng, ông nói với những người lính Viettel về quyết tâm của mình một cách rất tếu táo: “Các cậu làm gì thì làm, tôi đã mang quần áo theo đây rồi. Một là về, hai là ở trên này với khỉ!”.

Dãy nhà lụp xụp, đường trục cáp quang lịch sử và ý chí của những người Viettel đời đầu - 3

Trước đó, trên thế giới chưa có một quốc gia nào làm đường trục cáp quang với công nghệ thu phát trên cùng một sợi. Ở Anh cũng có triển khai nhưng chỉ là thử nghiệm với một tuyến ngắn vài chục km, ở châu Á thì không có nước nào triển khai. Trong khi đó, Viettel triển khai thành công đường trục cáp quang 1A dài gần 2.000 km.

Một công ty nhỏ bé của quân đội đã vượt qua thử thách lớn đầu tiên trong chặng đường phát triển. Họ không chỉ có được sự tự tin vào chính mình mà còn là niềm cảm hứng cho những người làm viễn thông và công nghệ Việt Nam sẵn sàng đương đầu với những bài toán khó của thế giới.

Subtitle 2: “Kẻ ký sinh” vĩ đại

“Giai đoạn đầu, Viettel bị coi là mạng ký sinh, sống nhờ dựa dẫm trên người khác. Nhưng cũng nhờ đó mà Viettel lúc nào cũng cố gắng, tự học, tự làm, tự vươn lên”, Lê Hoài Nam, Phó giám đốc Viettel IDC

Hoàn thành đường trục 1A, người Viettel bắt đầu mơ đến viễn thông. Nhưng ngay cả người ký giấy phép kinh doanh cho Viettel, TS Mai Liêm Trực, nguyên Tổng cục trưởng Tổng cục Bưu điện trong câu chuyện kể lại cũng thừa nhận chẳng những người Viettel lúc đó không biết bắt đầu từ đâu, mà cả Tổng cục cũng chẳng biết nên cho Viettel làm cái gì.

“Khi tôi gặp những người đầu tiên trong ban giám đốc Viettel thì thấy họ rất là dễ thương. Ban chiến lược có anh Hùng (Bộ trưởng Bộ Thông tin Truyền thông hiện nay), anh Dũng (Quyền Chủ tịch Viettel hiện nay), cô Lý (Nguyễn Hải Lý hiện là Trưởng ban Đầu tư Xây dựng Tập đoàn Viettel) suốt ngày ngồi ở chỗ nhà cấp 4 trưng dụng của Viện bảo tàng Bộ Tư lệnh Thông tin, đọc sách chứ đã biết làm gì đâu. Ban đầu có 10 người, nhưng khó khăn khiến 2/3 đội bỏ đi, chỉ còn 3-4 người trụ lại”, ông Trực nhớ lại.

Dãy nhà lụp xụp, đường trục cáp quang lịch sử và ý chí của những người Viettel đời đầu - 4

Ông Lê Hoài Nam (người mặc thường phục, đi thứ hai) trong lần thuê xe trâu đưa thiết bị lên tuyến cho dự án cáp quang

Tháng 2/2000, VoIP được lựa chọn là dấu mốc tiếp theo trên con đường phát triển của Viettel. Đó một loại hình dịch vụ viễn thông mới, được đầu tư với vốn rất thấp, nhưng có thể cung cấp dịch vụ gọi điện thoại đường dài cho người dân với chí phí hợp lý.

Viettel ban đầu lựa chọn thiết bị của Cisco để thử nghiệm, tuy nhiên, thoả thuận đổ bể ngay thời điểm quan trọng nhất. May mắn, công ty này này được sự hỗ trợ của một đối tác Singapore, cho mượn bộ thiết bị hàng trăm ngàn USD để đấu nối thử nghiệm. Bộ thiết bị đó đã được Viettel dùng cho cuộc kết nối được thực hiện trực tiếp bởi ông Mai Liêm Trực Tổng cục trưởng Tổng cục Bưu điện ở triển lãm Vietnam Telecom tháng 8/2000.

Ngày 15/10/2000, VoIP chính thức ra đời, làm nên tên gọi lịch sử “178 - mã số tiết kiệm của bạn”. Nhưng suốt thời gian đầu, nhà mạng này vẫn bị các đối thủ nhìn với con mắt không mấy thiện cảm, dù lợi ích xã hội và kinh tế của VoIP là không thể phủ nhận.

“Giai đoạn đầu, Viettel bị coi là mạng ký sinh, sống nhờ dựa dẫm trên người khác, nhưng cũng nhờ đó mà Viettel cũng cố gắng. Lúc đó, tinh thần tự học, từ nghiên cứu rất tốt với mục tiêu trong thời gian ngắn nhất phải thông tỏ và áp dụng thực tế được”, Phó giám đốc IDC cho hay.

Bước vào kinh doanh, Viettel đối mặt với bài toán về thu cước. Phần mềm mua trước đó của Israel không tương thích với điều kiện của Việt Nam, khiến đội kỹ sư của Viettel (Lê Hoài Nam, Tạ Hồng Cương) phải sang Israel để nhận chuyển giao và thương thảo việc sửa đổi.

Tuy nhiên, Viettel lúc đó là công ty nhỏ nên đối tác không chấp nhận việc sửa đổi phần mềm. Vì vậy, nhóm đã nhận chỉ đạo của ông Nguyễn Mạnh Hùng: phải tự phát triển gấp phần mềm tính cước. Việc xây dựng thành công chương trình tính cước đã giúp Viettel thực hiện đối soát và thu cước được cùng với VNPT.

Dãy nhà lụp xụp, đường trục cáp quang lịch sử và ý chí của những người Viettel đời đầu - 5

“Hồi đó được anh Hùng thưởng 100 USD, rồi nhờ chương trình tính cước đó mà thu được những đồng tiền đầu tiên. Sau này, cứ mỗi buổi sáng, VoIP đạt doanh thu 30.000 USD, rồi đến 60.000 USD”, ông Nam tiết lộ.

Viettel nhanh chóng mở rộng hoạt động của VoIP ra toàn quốc, bất chấp những khó khăn về kết nối tại các địa phương. Ông Nguyễn Văn Phúc, nguyên lái xe tập đoàn, kể rằng có những thời điểm bản thân phải lái 2.100 km trong 2 ngày đêm, ăn trên xe, ngủ chợp mắt, “mang bộ thiết bị trị giá 24 tỷ đồng được anh Hùng gửi gắm từ Hà Nội vào Cần Thơ” để kịp đấu nối.

Đi cùng với không khí phấn khởi của những người Viettel, lần đầu tiên ở Việt Nam, người dân được gọi điện thoại đường dài giá rẻ (thấp hơn tới 2/3), có nhiều chương trình khuyến mại và không bị phân biệt theo vùng cước. Và đó cũng là lần đầu tiên, người Việt Nam có lựa chọn với dịch vụ viễn thông và “người khổng lồ” VNPT khi đó cũng lần đầu tiên thấy “hơi nóng” của cạnh tranh.

Những thành công ban đầu đó đã tạo nên không khí khác hẳn trong Viettel. Trước đó, Viettel có ý chí, nhưng không khí luôn có cảm giác buồn, vì muốn nhưng chưa biết làm gì để vượt lên. Giờ đây, họ làm ngày làm đêm, dù gần như phải đi năn nỉ các bưu điện tỉnh hay có lúc thức 2-3 giờ sáng để ngồi thuyết phục lãnh đạo bưu điện một số tỉnh nhằm đấu nối hệ thống tín hiệu.

Đến xem trụ sở làm việc của Viettel ở dãy nhà lụp xụp trong những ngày đó, ông Mai Liêm Trực cảm nhận được ý chí hừng hực của người Viettel. “Ngay khi đó, tôi đã có linh cảm về triển vọng của công ty này, với những con người dấn thân, có tầm nhìn, có khát vọng. Đó có lẽ là điều làm nên thành công của Viettel, trong suốt những tháng năm lịch sử ấy”.

Minh Lê

Tag : viettel VoIP VNPT
MỚI NHẤT
Tập đoàn Dầu khí Quốc gia VN: Hoàn thành hầu hết chỉ tiêu của quý I
Tập đoàn Dầu khí Quốc gia VN: Hoàn thành hầu hết chỉ tiêu của quý I

(Dân trí) - Theo tin từ Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN), trong quý I/2019, hầu hết các chỉ tiêu sản xuất, kinh doanh của PVN đều đạt và vượt kế hoạch đề ra.

Thứ tư, 10/04/2019 - 06:00

Tuệ Linh với chiến lược “con người là trung tâm” trong phát triển bền vững
Tuệ Linh với chiến lược “con người là trung tâm” trong phát triển bền vững

(Dân trí) - Hơn một thập kỷ qua, Tuệ Linh đã và đang trở thành thương hiệu không thể thiếu của người Việt trong lĩnh vực chăm sóc và bảo vệ sức khỏe. Với tầm nhìn chiến lược, Tuệ Linh đang đặt ra cho mình những bước đi vững chắc, mang tính đột phá để duy trì sự phát triển bền vững trong tương lai.

Thứ tư, 10/04/2019 - 05:58

Mạo danh cán bộ Sở Kế hoạch và Đầu tư Đà Nẵng để bán tài liệu
Mạo danh cán bộ Sở Kế hoạch và Đầu tư Đà Nẵng để bán tài liệu

(Dân trí) - Sở Kế hoạch và Đầu tư Đà Nẵng khẳng định, đơn vị không phát hành tài liệu, ấn phẩm sách và không cử cán bộ liên hệ qua điện thoại cũng như đến các doanh nghiệp, cơ quan chào bán bất kỳ tài liệu, ấn phẩm sách nào.

Thứ tư, 10/04/2019 - 05:31

Khác biệt nổi bật của nhà phố thương mại Cát Linh
Khác biệt nổi bật của nhà phố thương mại Cát Linh

(Dân trí) - Vừa ra mắt thị trường, khu đô thị thương mại Cát Linh do Asia Group phát triển tại Long Thành (Đồng Nai) đã thu hút rất đông khách hàng quan tâm. Dưới đây là những yếu tố khác biệt làm nên sức hấp dẫn của dự án này.

Thứ tư, 10/04/2019 - 05:00

Từ hôm nay (10/4), mua xe bán tải phải chi thêm hàng chục triệu đồng
Từ hôm nay (10/4), mua xe bán tải phải chi thêm hàng chục triệu đồng

Từ hôm nay (10/4), khách hàng mua xe bán tải sẽ phải chi thêm hàng chục triệu để nộp lệ phí trước bạ theo quy định mới.

Thứ tư, 10/04/2019 - 12:10

NHNN và các tổ chức chính trị, xã hội "tuyên chiến" với tín dụng đen
NHNN và các tổ chức chính trị, xã hội "tuyên chiến" với tín dụng đen

(Dân trí) - Phó Thống đốc Đào Minh Tú cho biết, để hạn chế tín dụng đen NHNN sẽ tiếp tục chỉ đạo các tổ chức tín dụng phối hợp với các tổ chức chính trị - xã hội đẩy mạnh công tác truyền thông để người dân có thể tiếp cận các chương trình tín dụng của ngành ngân hàng.

Thứ ba, 09/04/2019 - 09:01

Thủ tướng Hà Lan “ghen tị” với sự tăng trưởng kinh tế của Việt Nam
Thủ tướng Hà Lan “ghen tị” với sự tăng trưởng kinh tế của Việt Nam

(Dân trí) - Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte khẳng định: “Chúng tôi không phàn nàn về việc kinh doanh tại Việt Nam và chúng tôi ghen tị với sự tăng trưởng của các bạn.”. Trong khi đó, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nhấn mạnh: “Thành công của các bạn cũng là thành công của chúng tôi”.

Thứ ba, 09/04/2019 - 06:07

Kinh doanh than trái phép: Lợi nhuận bất chính lớn, chế tài xử lý chưa đủ răn đe
Kinh doanh than trái phép: Lợi nhuận bất chính lớn, chế tài xử lý chưa đủ răn đe

(Dân trí) - Bộ Công Thương thừa nhận, lợi nhuận bất chính thu được từ hoạt động khai thác, kinh doanh than trái phép lớn; chế tài xử lý hành vi khai thác, chế biến, vận chuyển, kinh doanh than trái phép chưa đủ tính răn đe.

Thứ ba, 09/04/2019 - 03:00

Ô tô, dầu thô ồ ạt về Việt Nam, thu ngân sách từ thuế nhập khẩu tăng mạnh
Ô tô, dầu thô ồ ạt về Việt Nam, thu ngân sách từ thuế nhập khẩu tăng mạnh

(Dân trí) - Do dầu thô, xe hơi nguyên chiếc nhập khẩu chịu thuế tăng mạnh, nên số thu thuế trong quý I/2019 đã tăng rất mạnh, đạt 977% so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, nguồn thu này chủ yếu đến từ các loại xe nhập từ các nước ngoài ASEAN và dầu thô.

Thứ ba, 09/04/2019 - 02:00

Tổng thống Zimbabwe tự chế giễu tiền tệ nước mình không có giá trị
Tổng thống Zimbabwe tự chế giễu tiền tệ nước mình không có giá trị

(Dân trí) - Ông Emmerson Mnangagwa nói rằng đồng đô la RTGS mà chính phủ nước này vừa công bố để cứu vãn nền kinh tế không phải là tiền thật, vì giá trị của nó đang tiếp tục giảm so với đồng USD.

Thứ ba, 09/04/2019 - 01:30

Kẹt nghìn tỷ với thầu Trung Quốc, Gang thép Thái Nguyên nguy cơ phá sản
Kẹt nghìn tỷ với thầu Trung Quốc, Gang thép Thái Nguyên nguy cơ phá sản

Tài liệu họp ĐHCĐ 2019 của công ty cổ phần Gang thép Thái Nguyên (Tisco) cho thấy, hiện doanh nghiệp này đang lâm vào tình trạng cực kỳ khó khăn, mất cân đối tài chính nghiêm trọng. Nguy cơ khủng hoảng tài chính dẫn tới phá sản đang hiện hữu tại doanh nghiệp nếu không được Chính phủ, các ngân hàng và cấp có thẩm quyền giải cứu kịp thời.

Thứ ba, 09/04/2019 - 01:22

Mục sở thị chiếc nón vàng gần 1,85 tỷ đồng của đại gia Sài Gòn
Mục sở thị chiếc nón vàng gần 1,85 tỷ đồng của đại gia Sài Gòn

(Dân trí) - Phần vàng làm ra chiếc nón có giá trị hơn 1,5 tỷ đồng và phần kim cương đính kèm trong chiếc nón cũng hơn 300 triệu đồng.

Thứ ba, 09/04/2019 - 12:11

ĐÁNG QUAN TÂM
Ô tô 2 biển số, 11 năm  "qua mặt" cơ quan chức năng?
Ô tô 2 biển số, 11 năm "qua mặt" cơ quan chức năng?

Thời gian qua, dư luận xôn xao về chiếc ô tô Camry 3.0 sử dụng 2 biển kiểm soát (BKS) màu xanh 80B-2924 và 35A-5888 gây xôn xao dư luận ở Ninh Bình. Đáng nói, chiếc xe này không chỉ sử dụng 2 BKS mà còn sử dụng 2 đăng ký, 11 năm chở lãnh đạo Ninh Bình nhưng cơ quan chức năng không biết?

Thứ ba, 09/04/2019 - 09:30

Quyết định "trảm tướng" tại VEAM gây tranh cãi: Trái luật, thiếu căn cứ?
Quyết định "trảm tướng" tại VEAM gây tranh cãi: Trái luật, thiếu căn cứ?

(Dân trí) - Với 4/6 ý kiến thành viên HĐQT biểu quyết đồng ý, quyết định bãi nhiệm chức danh Tổng giám đốc VEAM đối với ông Trần Ngọc Hà tưởng chừng hoàn toàn thuyết phục. Song ông Hà đã có phản ứng bất ngờ khi cho rằng, quyết định này là trái quy định của Đảng, trái pháp luật và thiếu căn cứ.

Thứ ba, 09/04/2019 - 09:00

Lý do không thể bỏ lỡ căn hộ Vinata Tower 289 Khuất Duy Tiến
Lý do không thể bỏ lỡ căn hộ Vinata Tower 289 Khuất Duy Tiến

(Dân trí) - Lựa chọn căn hộ chung cư thỏa mãn đầy đủ các yếu tố cùng giá thành phù hợp luôn là nỗi băn khoăn của nhiều khách hàng. Vinata Tower là một trong số ít căn hộ sở hữu nhiều ưu thế nổi trội khiến khách hàng không thể bỏ lỡ cơ hội an cư lý tưởng này.

Thứ ba, 09/04/2019 - 07:00

Khu dân cư đại gia: Mấy trăm triệu mua 2 tấn cá phóng sinh xuống hồ
Khu dân cư đại gia: Mấy trăm triệu mua 2 tấn cá phóng sinh xuống hồ

Một nhóm nhỏ cư dân ở khu đô thị “đại gia” ở Hà Nội đã chi tiền mua hơn 2 tấn cá thả xuống hồ để cải tạo môi trường sinh thái nơi mình sinh sống.

Thứ ba, 09/04/2019 - 06:33

Đang cày ruộng, nông dân bỗng phát hiện kho báu hiếm có đầy vàng
Đang cày ruộng, nông dân bỗng phát hiện kho báu hiếm có đầy vàng

(Dân trí) - Một nông dân đã tìm thấy kho báu chứa đầy vàng khi đang lái máy cày trên một cánh đồng ở Norfolk, Anh.

Thứ ba, 09/04/2019 - 06:12

Xe bình dân ASEAN được các hãng nâng giá thành đắt đỏ ở Việt Nam?
Xe bình dân ASEAN được các hãng nâng giá thành đắt đỏ ở Việt Nam?

(Dân trí) - Rất nhiều dòng xe mới, ăn khách tại Việt Nam có mức giá khá cao so với mức giá bán tại Thái Lan, Indonesia và Malaysia, nơi hầu hết các dòng xe được nhập khẩu không thuế. Vậy điều gì đã khiến các dòng xe từ các nước rẻ nhưng vào Việt Nam lại trở nên đắt đỏ.

Thứ ba, 09/04/2019 - 06:00

Đủ kiểu làm giả, làm nhái tỏi Lý Sơn, lừa dối người tiêu dùng
Đủ kiểu làm giả, làm nhái tỏi Lý Sơn, lừa dối người tiêu dùng

(Dân trí) - Ngoài việc kiểm tra các điểm bán tỏi, UBND huyện Lý Sơn đang tiến hành thiết lập đường dây nóng để tiếp nhận thông tin những điểm bán tỏi giả mạo thương hiệu tỏi Lý Sơn.

Thứ ba, 09/04/2019 - 05:30

Bach Dang Luxury Residence: Nhà phố 3 trong 1 hút khách
Bach Dang Luxury Residence: Nhà phố 3 trong 1 hút khách

(Dân trí) - Trước tốc độ đô thị hóa ngày càng lớn, nhu cầu kinh doanh của người dân ngày càng gia tăng, nhà phố thương mại 3 trong 1 tại trung tâm phố cổ quận Lê Chân đang là tâm điểm được đón đợi nhất trong năm 2019 của người dân thành phố Cảng.

Thứ ba, 09/04/2019 - 05:15

Nam Long chuẩn bị đón dòng tiền “khủng”
Nam Long chuẩn bị đón dòng tiền “khủng”

(Dân trí) - Công ty cổ phần Đầu tư Nam Long (HOSE: NLG) vừa công bố đầu tư một loạt dự án khu đô thị tại nhiều tỉnh, thành khác nhau. Các dự án này sẽ mang về dòng tiền ổn định và giúp Nam Long tăng tốc phát triển.

Thứ ba, 09/04/2019 - 05:00

Sanh cổ “lực sĩ” đẹp nhất đất Hà Nội xưa, giá lên tới hơn 10 tỷ đồng
Sanh cổ “lực sĩ” đẹp nhất đất Hà Nội xưa, giá lên tới hơn 10 tỷ đồng

Cây sanh có tuổi đời trên 200 năm của một chánh tổng Hà Nội xưa, được đánh giá là một trong những cây thương hiệu của Việt Nam.

Thứ hai, 08/04/2019 - 11:00

Be Group nói gì về việc các tài xế “be” đến trung tâm tiếp tài xế để phản ánh về việc bị nghi ngờ lỗi gian lận?
Be Group nói gì về việc các tài xế “be” đến trung tâm tiếp tài xế để phản ánh về việc bị nghi ngờ lỗi gian lận?

(Dân trí) - Trước sự việc một số tài xế đến Trung tâm tiếp tài xế của “be” ngày 6/4 vửa qua, sau khi tiếp thu và lắng nghe ý kiến của tài xế, cũng như rà soát lại các khiếu nại, phản ánh, BE Group đã có phản hồi lại những thông tin này.

Thứ hai, 08/04/2019 - 07:58

Chủ tịch Korean Air qua đời sau loạt bê bối tham nhũng, bạo lực nhân viên
Chủ tịch Korean Air qua đời sau loạt bê bối tham nhũng, bạo lực nhân viên

(Dân trí) - Chủ tịch và Giám đốc điều hành của Korean Air, ông Cho Yang-ho vừa qua đời ở tuổi 70.

Thứ hai, 08/04/2019 - 07:00