Chủ nhật 27/10/2013 - 07:18

"Đầu tư hiệu quả là cách tiết kiệm thiết thực nhất"

Dân trí Trong bối cảnh cân đối ngân sách khó khăn, Bộ trưởng Vũ Đức Đam cho biết, việc mua xe công từ nhiều năm nay đã được thắt chặt nghiêm ngặt, nhiều lãnh đạo đi taxi và xe ôm. Tuy nhiên, bên cạnh siết chi thì tiết kiệm nhất vẫn phải là đầu tư hiệu quả.

Tại phiên họp báo Chính phủ diễn ra chiều 26/10, một lần nữa, vấn đề cắt giảm chi tiêu công giữa bối cảnh cân đối ngân sách ngày càng thâm hụt sâu lại được đặt ra. Trước đó, Bộ Tài chính cũng đã từng ra chủ trương khoán chi phí đi lại, siết chặt chi tiêu thường xuyên liên quan đến mua sắm xe công cho cán bộ.

Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Vũ Đức Đam cho biết, với một đất nước còn nghèo và đông dân, đương nhiên phải tiết kiệm. 

Chính phủ tiết kiệm, lãnh đạo cũng đi xe ôm
"Làm sao cho chính sách đưa ra được sử dụng hiệu quả nhất thì đấy chính là tiết kiệm nhất" - Bộ trưởng Vũ Đức Đam (ảnh: BD).

"Như tuổi chúng tôi ở nông thôn ngày xưa, được dạy 1 hạt cơm rơi xuống đất cũng phải nhặt lên. Bố mẹ vẫn thường nói “nếu không thì Quỷ thần hai vai biết, sau này sẽ phạt”. Lớn một chút được dạy: “Buôn tàu buôn bè không bằng ăn dè hà tiện” - người phát ngôn của Chính phủ nhớ lại. 

Ông khẳng định, tinh thần chung của Chính phủ là triệt để tiết kiệm, đặc biệt trong tình hình thu ngân sách khó khăn và đang trình xin Quốc hội nâng trần bội chi từ 4,8-5,3% GDP. Theo đánh giá của Bộ trưởng, trong đầu tư công, lãng phí không phải chỉ do thất thoát trực tiếp mà còn do chủ trương đầu tư. Đầu tư đúng là tiết kiệm còn ngược lại, đầu tư không đúng, để dàn trải, kéo dài, là lãng phí

Trong chi tiêu thường xuyên đương nhiên càng cần tiết kiệm, song có những khoản không thể cắt bỏ hoàn toàn, trong đó, có tới gần 60% tổng chi ngân sách được dành cho chi sự nghiệp. Trong chi sự nghiệp, hơn 1/2 cho lương với 400.000 cán bộ, công nhân viên chức, nhân viên ngành y tế, 500.000 giáo viên tăng thêm cho ngành giáo dục những năm gần đây... gấp khoảng 2 số lượng công chức của cả hệ thống chính trị từ huyện lên Trung ương. 

Theo khẳng định của Bộ trưởng, chi dành cho hệ thống hành chính chiếm một tỷ trọng trong chi thường xuyên, so với chi cho lương là rất thấp. Trong đó, mua xe công từ nhiều năm đã được thắt chặt rất nghiêm ngặt

"Sau nhiều năm hạn chế mua xe công, năm ngoái Bộ Tài chính có mở ra cho mua, nhưng tinh thần chung là hết sức tiết kiệm. Còn chủ trương khoán xe công, tôi nhớ lâu rồi đã làm, cũng có những đồng chí lãnh đạo nhận tiền khoán để đi taxi, thậm chí xe ôm" - Bộ trưởng Đam cho hay.

Bộ Tài chính cùng các Bộ đang phân tích đánh giá kỹ phương án khoán chi tiêu để trình Chính phủ. Tại phiên họp diễn ra hôm nay, Chính phủ cũng đã ra quyết nghị, yêu cầu từng bộ lên rõ kế hoạch cắt giảm những khoản chi tiêu, tiết kiệm như thế nào và bao nhiêu bên các giải pháp chung là giảm đi nước ngoài, giảm hội họp như trước đây. Bộ trưởng nhấn mạnh, làm sao cho chính sách đưa ra được sử dụng hiệu quả nhất thì đấy chính là tiết kiệm nhất.

Được biết, với tình hình cân đối ngân sách khó khăn, Chính phủ đã giao Bộ Tài chính, các ngành, các cấp tập trung chỉ đạo quyết liệt, làm tốt nhiệm vụ thu ngân sách, phấn đấu đạt kế hoạch; chống thất thu, nợ đọng, gian lận thuế, đặc biệt là hoàn thuế VAT, đồng thời triệt để tiết kiệm chi, rà soát, kiên quyết cắt giảm các khoản chi chưa cần thiết.

Tại phiên họp báo chiều nay, Bộ trưởng Vũ Đức Đam cũng trả lời câu hỏi báo giới về dự án sân bay Long Thành, Đồng Nai. Nhiều nhà kinh tế cảnh báo, dự án sẽ không mang lại hiệu quả kinh tế và khiến gánh nặng nợ công thêm trầm trọng. Bộ trưởng cho biết, hiện tại, dự án mới ở giai đoạn chủ đầu tư lập báo cáo giai đoạn 1 và chưa được Hội đồng thẩm định Nhà nước xem xét, cũng chưa có báo cáo lên Chính phủ

Bích Diệp
MỚI NHẤT
“Không cứu bất động sản bằng tiền thuế của dân”
“Không cứu bất động sản bằng tiền thuế của dân”

(Dân trí) - “30.000 tỷ đồng là gói trợ giúp để tăng cung cho khu vực nhà ở giá rẻ, tăng khả năng thanh toán cho nhóm người có thu nhập thấp, không tập trung vào kho bất động sản giá cao đang tồn đọng gắn với nợ xấu” - GS.TS Đặng Hùng Võ phân tích.

Thứ hai, 28/10/2013 - 06:48

Osin cho nhà giàu Mỹ thu nhập hơn 2 tỷ đồng/năm
Osin cho nhà giàu Mỹ thu nhập hơn 2 tỷ đồng/năm

(Dân trí) - Với túi tiền rủng rỉnh và sẵn sàng chi đậm cho những người ưng ý, nhiều gia đình giàu có tại Mỹ có thể trả 100.000 USD/năm hoặc cao hơn cho người giúp việc. Không ít sinh viên đại học Mỹ sẵn sàng chấp nhận đi theo nghề này vì thu nhập “khủng”.

Chủ nhật, 27/10/2013 - 08:21

15 CEO hưởng thù lao cao nhất nước Mỹ
15 CEO hưởng thù lao cao nhất nước Mỹ

(Dân trí) - Không đâu trên thế giới, các CEO lại được trả thù lao cao như tại nước Mỹ. Trong năm 2012, ngôi vị số 1 thuộc về CEO Larry Ellison của hãng phần mềm Oracle với mức thù lao lên tới 96,2 triệu USD, tương đương hơn 2000 tỷ đồng.

Chủ nhật, 27/10/2013 - 03:00

Ngắm dàn xe siêu sang trăm tỷ nằm phủ bụi
Ngắm dàn xe siêu sang trăm tỷ nằm phủ bụi

Hiện lô xe ô tô trên với rất nhiều thương hiệu như Roll Royce, Ferrari, May Bach, Masetari, Mecerdes, Pochers, BMW, Range Rover, Volkswagen…ước tính trị giá hơn trăm tỷ đồng đang nằm phủ bụi tại một nhà kho của Bộ Công an…

Chủ nhật, 27/10/2013 - 02:06

"Không thể bán đổ bán tháo tài sản của nước, của dân"
"Không thể bán đổ bán tháo tài sản của nước, của dân"

(Dân trí) - Khẳng định không thể có một chính sách cụ thể nào giải quyết được tình trạng ách tắc trong thoái vốn ngoài ngành tại DNNN, Bộ trưởng Vũ Đức Đam cũng nhấn mạnh, không thể vì bức xúc phải thoái vốn mà làm thất thoát tài sản và gây rối loạn thị trường.

Chủ nhật, 27/10/2013 - 01:11

Bán đồ ăn sẵn kiếm lời lớn, làm giàu nhờ thất nghiệp
Bán đồ ăn sẵn kiếm lời lớn, làm giàu nhờ thất nghiệp

Ra trường không có việc làm, không ít bạn trẻ chấp nhận buôn bán đồ ăn sẵn để có thể bám trụ lại thành phố với hy vọng tìm được công việc ưng ý. Song, nhờ vào việc làm tạm thời đó mà họ có nguồn thu tốt, tới 15 triệu đồng/tháng.

Chủ nhật, 27/10/2013 - 11:46

Chưa phải thời điểm “buông” thị trường vàng miếng
Chưa phải thời điểm “buông” thị trường vàng miếng

Theo ông Đào Minh Tú, Phó Thống đốc Ngân hàng nhà nước Việt Nam, Nghị định 24/2012/NĐ-CP đã có tác dụng hữu hiệu để bình ổn cũng như quản lý thị trường vàng miếng trong nước thời gian qua.

Chủ nhật, 27/10/2013 - 10:34

“Ma trận” cốc giấy không nguồn gốc
“Ma trận” cốc giấy không nguồn gốc

Cốc giấy được hét giá ngất ngưởng tại các chợ nhưng không nguồn gốc xuất xứ, không hướng dẫn sử dụng. Thậm chí, người bán hàng tỏ ra ngô nghê trước thông tin có 2 loại cốc giấy dùng cho nóng và lạnh.

Chủ nhật, 27/10/2013 - 10:05

Xoa dịu làn sóng sa thải nhân sự ngân hàng?
Xoa dịu làn sóng sa thải nhân sự ngân hàng?

Sau hai năm dồn toa, làn sóng thành lập chi nhánh, phòng giao dịch mới của các ngân hàng thương mại đang trở lại, đi cùng là hàng nghìn việc làm được bố trí.

Chủ nhật, 27/10/2013 - 09:20

Nhật Bản: Cho xã hội đen vay vốn, chủ tịch ngân hàng Mizuho mất chức
Nhật Bản: Cho xã hội đen vay vốn, chủ tịch ngân hàng Mizuho mất chức

(Dân trí) - Với việc bị cơ quan quản lý phát hiện cấp nhiều khoản tín dụng cho các băng nhóm tội phạm có tổ chức, chủ tịch ngân hàng lớn thứ hai tại Nhật Bản - Mizuho cùng 29 quan chức cấp cao của ngân hàng này sẽ phải nhận án phạt.

Chủ nhật, 27/10/2013 - 08:40

Lo ngại dòng tiền chỉ tập trung vào trái phiếu Chính phủ
Lo ngại dòng tiền chỉ tập trung vào trái phiếu Chính phủ

(Dân trí) - Đồng tình với đề nghị phát hành bổ sung 170.000 tỷ đồng vốn trái phiếu Chính phủ, song theo Ủy ban Tài chính Ngân sách của Quốc hội: Dù nợ công chưa vượt giới hạn nhưng trên thực tế khả năng huy động và trả nợ rất khó khăn.

Chủ nhật, 27/10/2013 - 08:13

Một cuộc kiểm tra, truy thu 10 ngàn tỷ tiền thuế
Một cuộc kiểm tra, truy thu 10 ngàn tỷ tiền thuế

Nhựa Bình Minh chỉ là một trong số hàng nghìn doanh nghiệp bị dính án truy thu thuế. Kết quả tổng kiểm tra, thanh tra việc chấp hành pháp luật thuế năm 2013 của Bộ Tài chính cho biết, số thuế sẽ phải thu hồi về ngân sách là 9.628 tỷ đồng.

Chủ nhật, 27/10/2013 - 07:45

ĐÁNG QUAN TÂM
Tội phạm ngân hàng chưa có dấu hiệu giảm
Tội phạm ngân hàng chưa có dấu hiệu giảm

(Dân trí) - Theo Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội Nguyễn Văn Hiện, tình hình tham nhũng trong lĩnh vực ngân hàng, tài chính, quản lý vốn và tài sản nhà nước tại một số doanh nghiệp nhà nước vẫn chưa có dấu hiệu giảm, nhiều vụ gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

Chủ nhật, 27/10/2013 - 07:00

Kỳ vọng Fed tiếp tục bơm tiền, giá vàng có thể còn đi lên
Kỳ vọng Fed tiếp tục bơm tiền, giá vàng có thể còn đi lên

(Dân trí) - Trái với dự báo, giá vàng thế giới tuần qua không giảm mà tiếp tục tăng. Trong tuần tới, tâm điểm chú ý của thị trường sẽ là phiên họp của Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed), và kỳ vọng cơ quan này tiếp tục bơm tiền khiến giá vàng có thể còn tăng.

Chủ nhật, 27/10/2013 - 06:13

Mỹ: máy bay hoãn chuyến vì bão vẫn bị phạt 1,1 triệu USD
Mỹ: máy bay hoãn chuyến vì bão vẫn bị phạt 1,1 triệu USD

(Dân trí) - Tập đoàn United Continental Holdings Inc., chủ sở hữu hãng hàng không United vừa bị cơ quan quản lý Mỹ phạt 1,1 triệu USD vì để hành khách ngồi chờ trong máy bay hơn 3 giờ. Đáng chú ý là hãng trên hoãn chuyến chỉ vì lí do thời tiết.

Thứ bảy, 26/10/2013 - 06:24

6.000 nông dân ĐBSCL “rục rịch” mua cổ phiếu
6.000 nông dân ĐBSCL “rục rịch” mua cổ phiếu

(Dân trí) “Lần đầu tiên tôi mới nghe các cụm từ cổ phiếu, cổ đông, lợi tức,…Tuy chưa hiểu gì nhưng do đã làm ăn nhiều năm với công ty nên tôi tin tưởng sẽ mua cổ phiếu để dành!” Lão nông Nguyễn Văn Hùng (63 tuổi) xã Bình Sơn, huyện Hòn Đất, Kiên Giang chia sẻ.

Thứ bảy, 26/10/2013 - 05:44

"Lạm phát đã ở mức rất thấp trong 10 năm"
"Lạm phát đã ở mức rất thấp trong 10 năm"

(Dân trí) - Trong khi chỉ tiêu lạm phát được kiểm soát, lãi suất được điều chỉnh giảm 3-5% thì với khả năng hấp thụ vốn yếu của nền kinh tế, tăng trưởng tín dụng mới chỉ đạt 6,43%, tốc độ tăng DN đóng cửa cao hơn so với tốc độ tăng thành lập DN mới.

Thứ bảy, 26/10/2013 - 01:58

Bộ trưởng Quốc phòng cảnh báo nạn xuất nhập khẩu container... rỗng
Bộ trưởng Quốc phòng cảnh báo nạn xuất nhập khẩu container... rỗng

(Dân trí) - Tại cuộc họp Chính phủ ngày 26/10, Bộ trưởng Quốc phòng Phùng Quang Thanh cảnh báo nạn một số doanh nghiệp xuất khẩu các container rỗng, sau đó lại nhập khẩu trở lại, nhằm mục đích lợi dụng để lấy khoản hoàn thuế giá trị gia tăng lên tới hàng chục tỉ đồng.

Thứ bảy, 26/10/2013 - 01:55

Bí ẩn vụ đầu tư của Bill Gates vào ngành xây dựng Tây Ban Nha
Bí ẩn vụ đầu tư của Bill Gates vào ngành xây dựng Tây Ban Nha

(Dân trí) - Giữa lúc kinh tế Tây Ban Nha còn đang chìm trong khó khăn với tỷ lệ thất nghiệp lên tới 26%, tỷ phú giàu nhất thế giới Bill Gates tuần qua đã khiến nhiều người bất ngờ khi chi 155 triệu USD để mua 6% cổ phần tại một tập đoàn xây dựng nước này.

Thứ bảy, 26/10/2013 - 11:42

Vụ ông Dũng “lò vôi” tố cáo chủ tịch UBND tỉnh: Văn bản “lạ” của Sở Xây dựng
Vụ ông Dũng “lò vôi” tố cáo chủ tịch UBND tỉnh: Văn bản “lạ” của Sở Xây dựng

Chúng tôi phát hiện UBND tỉnh Bình Dương đã cung cấp một văn bản rất “lạ” cho báo chí do Sở Xây dựng báo cáo.

Thứ bảy, 26/10/2013 - 10:45

Cận cảnh viên kim cương hồng dự báo phá kỷ lục giá thế giới
Cận cảnh viên kim cương hồng dự báo phá kỷ lục giá thế giới

(Dân trí) - Có trọng lượng tới 59,6 carat và hoàn toàn không tì vết, viên kim cương Ngôi sao hồng sắp được đem ra đấu giá tại Thụy Sỹ dự kiến sẽ trở thành viên đá quý đắt nhất thế giới. Mức giá dành cho nó có thể lên tới hơn 60 triệu USD.

Thứ bảy, 26/10/2013 - 10:05

Giá vàng tiếp tục tăng
Giá vàng tiếp tục tăng

(Dân trí) - Sáng nay 26/10, giá vàng SJC tăng nhẹ dưới 100.000 đồng/lượng dù giá vàng thế giới tăng gần 6 USD/ounce. Theo đó, khoảng cách chênh lệch giữa hai thị trường rút ngắn về mức 3 triệu đồng/lượng.

Thứ bảy, 26/10/2013 - 09:52

Nghẹt thở xếp hàng chờ khai trương siêu thị điện máy tại Hải Phòng
Nghẹt thở xếp hàng chờ khai trương siêu thị điện máy tại Hải Phòng

Chương trình giảm giá, tặng quà trong ngày khai trương một siêu thị điện máy hiện đại bậc nhất Hải Phòng đã thu hút lượng khách mua sắm đông đột biến, khiến siêu thị này rơi vào tình cảnh chen lấn, hỗn loạn...

Thứ bảy, 26/10/2013 - 09:31

Năm 2050, Việt Nam sẽ mất cân bằng cung cầu điện?!
Năm 2050, Việt Nam sẽ mất cân bằng cung cầu điện?!

(Dân trí) - Việt Nam hiện là quốc gia xuất khẩu năng lượng nhưng với cách sử dụng “thoải mái” và tốc độ phát triển xã hội như hiện tại thì trong tương lai gần, Việt Nam sẽ mất cân bằng về cung cầu điện, thậm chí thiếu hụt trầm trọng.

Thứ bảy, 26/10/2013 - 09:01