Đầu tháng 2 tỷ đồng, cuối tháng 4 tỷ đồng: Ham lãi đậm, lao vào cơn say

Long Thành đang là điểm nóng khi dự án sân quốc tế Long Thành sắp được khởi công. Giá đất đang được "thổi" lên từng ngày dẫn tới mối lo về "bong bóng" có thể xảy ra ở đây.
>>Sốt đất lô vùng ven: Nửa tháng tăng giá gấp đôi, tiền chảy ồ ạt
>>Thủ tướng yêu cầu ngăn chặn tuyệt đối đầu cơ đất quanh sân bay Long Thành

Loạn dự án, loạn giá bán

Dự án sân bay quốc tế Long Thành cách TP.HCM khoảng 40km về phía Đông, trên địa phận 6 xã thuộc huyện Long Thành (tỉnh Đồng Nai) gồm Suối Trầu, Bình Sơn, Cẩm Đường, Bàu Cạn, Long An và Long Phước với tổng diện tích quy hoạch 5.000 ha.

Từ năm 2009, khi có thông tin về quy hoạch sân bay Long Thành (Đồng Nai), giá nhà đất khu vực này bắt đầu sốt “nóng”. Giới đầu tư Sài Gòn, Hà Nội đổ vào săn đất Long Thành nhằm kiếm lời từ đền bù hoặc chuyển nhượng lại khi giá đất tăng cao.

Cuối năm 2016, đất Long Thành lại “nóng” trở lại sau cái “bấm nút” của Quốc hội, giá đất ngay lập tức bị đẩy lên gấp 3-4 lần. Dù quy hoạch vùng phụ cận sân bay Long Thành vẫn chưa được phê duyệt, nhưng tình trạng mua bán vẫn diễn ra tấp nập khiến cơ quan chức năng tỉnh Đồng Nai phải can thiệp bằng quyết định tạm ngưng tách thửa.

Đầu tháng 2 tỷ đồng, cuối tháng 4 tỷ đồng: Ham lãi đậm, lao vào cơn say - 1

Sang năm 2017, thị trường bất động sản Đồng Nai, nhất là vùng quanh khu vực được quy hoạch làm sân bay Long Thành, được giới đầu tư săn đón từng ngày. Sự khởi động mạnh của nhiều công trình hạ tầng, thị trường bất động sản Đồng Nai đã được giới đầu tư quan tâm nhiều hơn. Nhiều thông tin đồn thổi giá đất gần khu vực sân bay đang sốt, người người đem tiền đi gom đất...

Tại huyện Long Thành, những khu vực có bán kính cách Dự án Sân bay Long Thành 5-7 km, hàng loạt bảng hiệu chào bán đất được mọc lên. Thông tin quảng cáo ghi đủ loại giá, từ 3 tỷ/ha, 1,8 tỷ/ha đến 350 triệu/nền, 300 triệu/nền, 280 triệu/nền, 209 triệu/nền sổ hồng riêng,...

Ngoài việc treo biển quảng cáo tạo sức hút cho thị trường, đội ngũ môi giới đất tại Long Thành còn tổ chức “đóng trạm” tại các quán cà phê, quán nước ven đường.

Lợi dụng tâm lý nhiều người muốn sở hữu nhà gần sân bay để thuận lợi giao thông, phát triển kinh tế gia đình,... nên các nhà đầu cơ đã dùng các quy hoạch trên giấy để chào bán sản phẩm cho khách hàng. Trong khi đó, đây chỉ là các thửa đất nông nghiệp, chưa được chuyển đổi mục đích sử dụng, chưa được phân lô tách thửa...

Theo tính toán của “cò” đất thời đó, mỗi héc-ta đất nông nghiệp có giá khoảng 800-900 triệu đồng, nhưng nếu dự án triển khai thì giá đền bù có thể lên tới 2 tỷ đồng, ngoài ra còn được hỗ trợ tiền chuyển đổi nghề... Đất nông nghiệp Long Thành bị “thổi” giá lên vài lần, từ 3,2 đến 4 tỷ đồng mỗi ha.

Thời điểm này không còn rầm rộ thổi giá như đợt sốt đất đầu năm, nhưng việc giao dịch đất nền tại các khu vực lân cận sân bay Long Thành đang cho thấy thanh khoản tốt. Các nhà đầu tư cũng âm thầm lựa chọn đất để đưa ra mức giá phù hợp sau khi nhiều người lao vào đầu tư trước đó.

Cảnh giác với 'sốt ảo'

Quyết định về việc tạm ngưng tách thửa đất tỉnh Đồng Nai đã ban hành từ tháng 4/2017 đang hạn chế quyền giao dịch mua bán, sang nhượng của người dân nhưng vẫn không ngăn được việc mua bán đất do "ăn theo" dự án sân bay Long Thành.

Ông Trần Văn Vĩnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai, khẳng định, đất trong khu vực sốt và sốt rất ảo. Ông Vĩnh nói: “Vấn đề về giá đất sốt vừa qua. Có sốt không? Chúng tôi khẳng định là sốt và sốt rất ảo. Bởi vì sao, họ cứ nghĩ có sân bay lên đất tất cả các vùng tăng. Nhưng họ đâu biết là sân bay lên sẽ làm cái hàng rào. Ở đây phần lớn là người nơi khác đến mua”.


Ảnh quy hoạch sân bay

Ảnh quy hoạch sân bay

Sau khi có quy hoạch dự án sân bay Long Thành, cơ quan quản lý nhà nước đã không cho phép chuyển quyền sử dụng đất trong khu vực 5.000ha của dự án. Hiện nay, cơ quan chức năng đang hạn chế tách thửa, cấp phép cho các dự án dân cư, quản lý chặt diện tích 21.000ha đất vùng phụ cận sân bay.

Nhận định về thị trường bất động sản Long Thành, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP.HCM, cho rằng thị trường đã từng bị quả lừa trong quá khứ, đầu tiên là quả lừa với Thành phố mới Nhơn Trạch.

“Hiện Nhơn Trạch cũng chưa được thành lập thị trấn. Chưa lên thị trấn thì lấy đâu ra đô thị loại 2 năm 2020 như kế hoạch? Nhiều người đã bị vỡ mộng nên phải hết sức cẩn trọng”, ông Châu nhấn mạnh.

Ông Châu cũng lưu ý tình trạng đầu cơ BĐS. Đó là hành vi thu gom một lượng lớn sản phẩm đủ để chi phí thị trường ở địa bàn, dự án đó. Sau khi thu gom sản phẩm dẫn tới việc làm giá, khống chế thị trường. Hành vi này ảnh hưởng tới người tiêu dùng và có thể dẫn tới mức lũng đoạn thị trường BĐS, ảnh hưởng tới nền kinh tế.

Mới đây, văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc về việc tăng cường quản lý đất đai khu vực xung quanh dự án sân bay Long Thành.

Để đảm bảo hiệu quả kinh tế - xã hội của dự án sân bay Long Thành, ổn định tình hình quản lý đất đai xung quanh dự án, Thủ tướng Chính phủ giao Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai chỉ đạo các cơ quan, lực lượng chức năng triển khai ngay các biện pháp cần thiết để phòng, chống, xử lý, ngăn chặn tuyệt đối các trường hợp đầu cơ, mua, bán, chuyển nhượng, xây dựng nhà, đất khu vực xung quanh dự án trái quy định của pháp luật, lợi dụng chính sách đất đai của nhà nước để trục lợi dưới bất kỳ hình thức nào. Yêu cầu thực hiện đúng dự toán đã được phê duyệt. Trường hợp phát hiện vi phạm pháp luật, phải xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Thủ tướng Chính phủ giao Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai chịu trách nhiệm toàn diện trước Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và trước pháp luật về tình hình quản lý đất đai trên địa bàn, đặc biệt là khu vực xung quanh dự án.

Bộ Tài nguyên và Môi trường tăng cường tổ chức thanh tra, kiểm tra định kỳ, đột xuất công tác quản lý đất đai trên địa bàn tỉnh Đồng Nai, trong đó tập trung vào khu vực sân bay, kịp thời phát hiện và chủ động hướng dẫn địa phương khắc phục các vướng mắc, bất cập, thiết sót phát sinh.

Theo Nam Hải
VietnamNet

MỚI NHẤT
Đưa 68 triệu USD nhờ đầu tư hộ, tỷ phú Hong Kong "khóc ròng" vì mất cả vốn lẫn lãi
Đưa 68 triệu USD nhờ đầu tư hộ, tỷ phú Hong Kong "khóc ròng" vì mất cả vốn lẫn lãi

(Dân trí) - Một nhà đầu tư người Hong Kong đã mất hơn 68 triệu USD (tương đương hơn 1,5 nghìn tỷ đồng) khi nhờ một người quen dùng số tiền này để đầu tư vào các lĩnh vực khác nhau từ cách đây hơn một thập kỷ.

Thứ sáu, 15/12/2017 - 06:01

Vẫn  tồn cỡ 800.000 tấn gạo trong doanh nghiệp
Vẫn tồn cỡ 800.000 tấn gạo trong doanh nghiệp

(Dân trí) - Theo Hiệp Hội Lương thực Việt Nam, tính đến hết tháng 11, cả nước vẫn cồn cỡ 811.000 tấn gạo trong kho của doanh nghiệp.

Thứ sáu, 15/12/2017 - 06:00

Dịch vụ ngân hàng điện tử Sacombank nâng cấp tính năng
Dịch vụ ngân hàng điện tử Sacombank nâng cấp tính năng

Theo Ngân hàng Nhà nước tỉ lệ sử dụng ngân hàng số (mobile, internet banking) của người dân Việt Nam hiện ở mức khá cao, chiếm khoảng 40% người sử dụng dịch vụ ngân hàng.

Thứ sáu, 15/12/2017 - 05:15

Formosa tính chuyện bán cả tro bay
Formosa tính chuyện bán cả tro bay

(Dân trí) - Theo nguồn tin của Dân trí, Bộ Xây dựng vừa có văn bản trả lời kiến nghị của Công ty TNHH Giang thép Hưng nghiệp Formosa Hà Tĩnh liên quan đến việc xử lý tro bay, thạch cao phát sinh từ nhà máy nhiệt điện Formosa.

Thứ sáu, 15/12/2017 - 05:00

Long Biên – tiềm năng trở thành “điểm nóng” BĐS tại Hà Nội
Long Biên – tiềm năng trở thành “điểm nóng” BĐS tại Hà Nội

Không chỉ là “cửa ngõ kinh tế” khu vực phía Đông, nhiều ý kiến cho rằng - Long Biên sẽ trở thành một trung tâm mới của bất động sản thủ đô khi sở hữu những tiềm năng sẵn có và sự thay da đổi thịt từng ngày.

Thứ sáu, 15/12/2017 - 05:00

Chưa ai “giật” được giải độc đắc hơn 150 tỷ đồng của Vietlott
Chưa ai “giật” được giải độc đắc hơn 150 tỷ đồng của Vietlott

(Dân trí) - Giải độc đắc (Jackpot) hơn 150 tỷ đồng của loại hình xổ số Power 6/55 vẫn chưa có người trúng thưởng.

Thứ sáu, 15/12/2017 - 12:30

Người Việt tinh tế hơn trong tiêu dùng hàng Nhật
Người Việt tinh tế hơn trong tiêu dùng hàng Nhật

Những năm gần đây, xu hướng mua sắm và tiêu dùng hàng nội địa Nhật tăng cao rõ rệt. Hàng Thái Lan trước đây được ưa chuộng bởi chất lượng, giá thành thì bây giờ, theo đánh giá của người tiêu dùng là “không còn được như xưa”, hoặc có lẽ người tiêu dùng đã khắt khe hơn trong việc mua sắm. Trong bối cảnh đó, các sản phẩm nội địa Nhật đang nổi lên như sự lựa chọn số 1.

Thứ sáu, 15/12/2017 - 12:15

Chính phủ sẽ ban hành quy chế quản lý tài chính của Tập đoàn Dầu khí
Chính phủ sẽ ban hành quy chế quản lý tài chính của Tập đoàn Dầu khí

(Dân trí) - Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ vừa yêu cầu Bộ Công Thương hoàn thiện Dự thảo Điều lệ của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) để trình Thủ tướng Chính phủ. Phó Thủ tướng lưu ý, Điều lệ cần làm rõ việc ban hành Quy chế Quản lý tài chính của PVN thuộc thẩm quyền của Chính phủ.

Thứ năm, 14/12/2017 - 08:34

Khai thác giảm mạnh, Việt Nam sẽ phải nhập khẩu nhiều hơn dầu thô nước ngoài
Khai thác giảm mạnh, Việt Nam sẽ phải nhập khẩu nhiều hơn dầu thô nước ngoài

(Dân trí) - Từ chỗ là nước xuất khẩu dầu thô, Việt Nam đã sớm phải nhập khẩu dầu thô hoặc phụ thuộc vào nhập khẩu dầu thô do việc đầu tư mới các nhà máy lọc dầu trong nước, trong khi các dự án khai thác dầu thô trong nước không đủ cung cấp hoặc khó khai thác hơn.

Thứ năm, 14/12/2017 - 08:00

Báo Thái nói gì về tham vọng của ThaiBev với Sabeco?
Báo Thái nói gì về tham vọng của ThaiBev với Sabeco?

(Dân trí) - “ThaiBev đã có kế hoạch mua Sabeco từ lâu trước khi việc rao bán cổ phần bắt đầu. Họ dường như chấp nhận mọi điều khoản yêu cầu được đưa ra”, một nguồn tin từ chối tiết lộ danh tính cho biết.

Thứ năm, 14/12/2017 - 07:00

"Chống" khoai tây Trung Quốc "đội lốt" khoai tây Đà Lạt
"Chống" khoai tây Trung Quốc "đội lốt" khoai tây Đà Lạt

(Dân trí) - Mỗi năm, có hàng trăm tấn khoai tây Trung Quốc được thương lái nhập về Đà Lạt rồi tiến hành “hoá trang” phủ lớp đất đỏ lên củ khoai biến thành khoai tây Đà Lạt, khiến cho người tiêu dùng nhầm lẫn và hoang mang.

Thứ năm, 14/12/2017 - 05:50

Tiêu thụ điện "khủng": Hơn 230 triệu đồng/ngày
Tiêu thụ điện "khủng": Hơn 230 triệu đồng/ngày

(Dân trí) - Một doanh nghiệp tại quận 1, TPHCM đã phải trả bình quân 230 triệu đồng tiền điện/ngày. Đây là số tiền điện tiêu thụ “khủng” nhất tại khu vực trung tâm thành phố.

Thứ năm, 14/12/2017 - 05:40

ĐÁNG QUAN TÂM
Doanh nghiệp trốn thuế “kêu” công ty không có chủ trương
Doanh nghiệp trốn thuế “kêu” công ty không có chủ trương

(Dân trí) - Cục thuế Thái Nguyên xác định, Công ty Cổ phần Tấm lợp và VLXD Thái Nguyên trốn thuế hàng trăm triệu đồng và nợ đọng thuế đến hơn 2 tỉ đồng và phải truy thuế để nộp ngân sách nhà nước. Lí giải về việc trốn thuế, ông Trần Việt Cường, Chủ tịch HĐQT của công ty này cho biết: “Công ty không có chủ trương trốn thuế”.

Thứ năm, 14/12/2017 - 02:30

Đào tạo trực tuyến thời 4.0: Thị trường tỷ đô rộng mở dành cho tổ chức giáo dục Việt
Đào tạo trực tuyến thời 4.0: Thị trường tỷ đô rộng mở dành cho tổ chức giáo dục Việt

Thị trường giáo dục trực tuyến tại Việt Nam ước tính có quy mô bằng tỉ USD. Đào tạo online là xu thế và là chìa khóa để các tổ chức giáo dục thực hiện một cú “đại nhảy vọt” đầy ngoạn mục.

Thứ năm, 14/12/2017 - 02:15

Người dân miền Tây được tặng 8 cây cầu làm "quà Tết"
Người dân miền Tây được tặng 8 cây cầu làm "quà Tết"

8 cây cầu thép dây văng, mỗi cây cầu trị giá 700 triệu đồng, là những món quà Tết đặc biệt mà Tân Hiệp Phát trao tặng cho bà con miền Tây để phục vụ nhu cầu đi lại trong dịp năm mới.

Thứ năm, 14/12/2017 - 02:10

Thuế nước ngọt: Có thực sự mang lại hiệu quả như kỳ vọng?
Thuế nước ngọt: Có thực sự mang lại hiệu quả như kỳ vọng?

(Dân trí) - "Nghiên cứu về việc áp dụng thuế Tiêu thụ đặc biệt (TTĐB) đối với nước giải khát ở 158 quốc gia trên thế giới cho thấy, đây không phải là một xu hướng phổ biến trên thế giới và trong khu vực. Trên thực tế trên thế giới, không có một quốc gia nào sử dụng công cụ chính sách thuế, mà cụ thể là thuế tiêu thụ đặc biệt để thực thi mục tiêu sức khỏe cộng đồng".

Thứ năm, 14/12/2017 - 02:05

5 con đường giúp an cư tại Mỹ nhanh chóng
5 con đường giúp an cư tại Mỹ nhanh chóng

Việc làm thẻ xanh và định cư Mỹ không phải là điều dễ dàng, bạn phải vượt qua không ít những đòi hỏi mà Chính phủ Mỹ đề ra. Câu hỏi đặt ra ở đây là “Vậy làm sao để việc định cư tại Mỹ dễ dàng hơn? Cách qua Mỹ định cư và điều kiện định cư tại Mỹ như thế nào là hợp lệ?”.

Thứ năm, 14/12/2017 - 02:01

Green Bay Garden: Định hướng ý tưởng xây dựng thống nhất từ kiến trúc đến quy hoạch
Green Bay Garden: Định hướng ý tưởng xây dựng thống nhất từ kiến trúc đến quy hoạch

Theo nhiều chuyên gia bất động sản, nhu cầu về phân khúc tầm trung hiện rất lớn, nó đáp ứng được nhu cầu thực của đa số người dân - những người có thu nhập trung bình và cũng thích hợp để đầu tư. Tuy nhiên, với mức giá “mềm” thì tiện ích, an ninh cũng như những yếu tố khác thường khó được đảm bảo.

Thứ năm, 14/12/2017 - 01:50

Chiều 17/12 sẽ rõ ThaiBev có đặt cọc, đăng ký mua cổ phần Sabeco hay không?
Chiều 17/12 sẽ rõ ThaiBev có đặt cọc, đăng ký mua cổ phần Sabeco hay không?

(Dân trí) - Bộ Công Thương vừa phát đi thông báo về việc thoái vốn nhà nước tại Tổng công ty Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco), trong đó nhấn mạnh vào nhiều thông tin xáo trộn về việc đại gia bia Thaibev nhùng nhằng trong chuyện đấu giá Sabeco ngày 18/12 tới đây.

Thứ năm, 14/12/2017 - 01:36

Khai trương nhà hàng Nhật Bản Pepper Lunch đầu tiên tại Hà Nội
Khai trương nhà hàng Nhật Bản Pepper Lunch đầu tiên tại Hà Nội

Thương hiệu beefsteak Nhật Bản sẽ khai trương nhà hàng đầu tiên tại Hà Nội ngay trung tâm thủ đô ngày 16/12 tới.

Thứ năm, 14/12/2017 - 01:30

Khám phá điểm nghỉ dưỡng nâng tầm cuộc sống dành cho người cao tuổi
Khám phá điểm nghỉ dưỡng nâng tầm cuộc sống dành cho người cao tuổi

Đối với những người cao tuổi, các tour du lịch đòi hỏi phải có sức khỏe dẻo dai như khám phá, trải nghiệm hay mạo hiểm là “bất khả thi”. Thay vào đó, loại hình du lịch nghỉ dưỡng trong đó điển hình tắm khoáng nóng là một lựa chọn hoàn hảo.

Thứ năm, 14/12/2017 - 01:05

Sớm thông tin hàng nghìn chiếc xe BMW cũ được "mông má" lại thành "cô gái 18"
Sớm thông tin hàng nghìn chiếc xe BMW cũ được "mông má" lại thành "cô gái 18"

(Dân trí) - Sau thông tin được Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng đưa ra tại hội nghị đối thoại với Hiệp hội doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam: Hơn 1.000 chiếc xe ô tô thương hiệu BMW (Đức) loại cũ được hoán cải thành xe mới lừa đảo người tiêu dùng Việt, đại diện Tổng cục Hải quan bước đầu đã tiếp nhận, tra lại thông tin.

Thứ năm, 14/12/2017 - 01:00

Thiết bị sưởi ấm bán chạy như tôm tươi, sáng nhập đầy kho chiều đã hết
Thiết bị sưởi ấm bán chạy như tôm tươi, sáng nhập đầy kho chiều đã hết

(Dân trí) - Thời tiết đang dần trở nên lạnh hơn đi kèm mưa, ảnh hưởng không nhỏ tới sinh hoạt của người lớn tuổi và trẻ em. Vì thế, mặt hàng giữ nhiệt lại trở thành tâm điểm mua sắm tại các trung tâm thương mại hay các cửa hàng đồ điện.

Thứ năm, 14/12/2017 - 12:00

Tập đoàn Kim Tín mở rộng đầu tư xây dựng Nhà máy Ván PB (Particle Board) tại Đồng Nai
Tập đoàn Kim Tín mở rộng đầu tư xây dựng Nhà máy Ván PB (Particle Board) tại Đồng Nai

Ngày 11/12/2017, tập đoàn Kim Tín đã ký kết hợp đồng thuê  32ha đất xây dựng nhà máy sản xuất ván PB  (Particle Board) với Đại diện khu công nghiệp (KCN) Dầu Giây, Đồng Nai. Việc này đặt nền móng vững chắc cho chiến lược củng cố vị thế tiên phong trong ngành gỗ của công ty, đồng thời là bước tiến quan trọng trong việc mở rộng sức khai thác thị trường ván gỗ nhân tạo nhiều tiềm năng.

Thứ năm, 14/12/2017 - 11:45