Đầu ra ổn định nhờ các nền tảng công nghệ, nhiều chủ vườn vải Bắc Giang "thở phào"

(Dân trí) - Dự án GrabConnect đã hỗ trợ tích cực cho việc tiêu thụ vải thiều ở Bắc Giang nhất là khi cửa xuất khẩu bị thu hẹp do tác động đại dịch.

Nhìn vườn vải "sạch trơn" quả khi mùa vải thiều còn chưa kết vụ, ông Mến (chủ nhà vườn vải xuất Nhật, thôn Đồng Giao, xã Quý Sơn, huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang), vẫn chưa tin được khi trước đó, "lối ra" của trái vải Lục Ngạn tưởng chừng bị "nghẽn" vì dịch Covid-19.

Gần 90 tấn vải chuẩn VietGAP - thành quả mà ông Mến dày công chăm bón nhanh chóng được thu mua, thậm chí với tốc độ nhanh hơn năm trước với giá cả ổn định.

Tâm huyết trong từng quả vải ngọt lành

Đầu ra ổn định nhờ các nền tảng công nghệ, nhiều chủ vườn vải Bắc Giang thở phào - 1
Niềm vui của ông Mến (chủ vườn vải xuất Nhật, Bắc Giang) khi vải được mùa, bán chạy.

Đầu vụ, nhìn vườn vải chi chít quả, sản lượng ước chừng gấp đôi năm trước, chưa kịp mừng thì Bắc Giang trở thành "tâm dịch", ông Mến bắt đầu đau đáu chuyện đầu ra. Như bao nhà vườn khác, chú "đứng ngồi không yên" lo cho vườn vải dày công chăm sóc nhưng không thể tiêu thụ. Tuy nhiên, chỉ sau hơn một tháng, người đàn ông này đã có thể thở phào nhẹ nhõm vì công sức bỏ ra đã thu được "quả ngọt".

Không giấu được niềm vui, ông Mến hồ hởi khoe: "Sản lượng vải năm nay gấp đôi năm ngoái, thu hoạch trùng thời điểm dịch nhưng tiêu thụ lại nhanh hơn. Mỗi ngày vườn tôi thu hoạch khoảng 2 tấn, trong hơn một tháng là bán hết 90 tấn vải."

Như nhiều vườn vải tại "thủ phủ" Lục Ngạn, vườn vải nhà ông Mến được canh tác theo chuẩn VietGAP, quy trình chăm sóc, bón phân tuân theo quy định nghiêm ngặt. Hợp thổ nhưỡng, thêm bao công sức và tâm huyết của người trồng, từng quả vải thành phẩm ngọt lịm, đậm đà, đạt chuẩn xuất khẩu. Vải có thể đến tay người mua không chỉ giải quyết bài toán kinh tế đầu ra mà còn là niềm vui của người nông dân khi người dùng có thể thưởng thức loại quả "đặc sản" đúng chất lượng.

Kênh "bao tiêu" ổn định

Năm nay, vải thiều chuẩn xuất khẩu không chỉ xuất hiện ở các kênh bán hàng truyền thống như chợ, siêu thị… mà còn chiếm trọn những kệ hàng ưu tiên trên các sàn thương mại điện tử, đặc biệt là các nền tảng công nghệ như Grab. Nhờ đó, những chủ vườn như ông Mến lại có thêm một kênh "bao tiêu" ổn định.

"Khi nghe nói vải được doanh nghiệp hỗ trợ, bán đủ nơi, từ chợ đến ứng dụng di động, chúng tôi mừng lắm. Lúc vào chính vụ, bà con ở đây giúp nhau thu hoạch xuyên đêm để kịp vận chuyển đi các thành phố lớn vào sáng sớm. Phải nói là rất cám ơn chính quyền địa phương, các doanh nghiệp hỗ trợ tiêu thụ nông sản cho bà con nên từ đầu vụ đến giờ rất ổn định" - ông Mến nhớ lại thời điểm vào vụ vải rộ.

Đầu ra ổn định nhờ các nền tảng công nghệ, nhiều chủ vườn vải Bắc Giang thở phào - 2

Thâu đêm thu hoạch vải tại thủ phủ vải thiều Lục Ngạn, Bắc Giang.

Các chương trình hỗ trợ tiêu thụ nông sản, đặc sản địa phương, điển hình như dự án GrabConnect còn là giải pháp kịp thời hỗ trợ đầu ra và bình ổn giá, nhất là khi cửa xuất khẩu bị thu hẹp do tác động đại dịch. Nhiều năm liền chứng kiến cảnh bà con nông dân chịu cảnh ép giá khi bán cho thương lái xuất khẩu, chị Như, chủ hợp tác xã thu mua An Như cho biết: "Năm nay, nhiều doanh nghiệp trong nước hỗ trợ nên giá cả bình ổn, đầu ra ổn định. Mọi năm thì tiêu thụ trong nước chừng 10-20%, thôi, năm nay nhờ có dự án GrabConnect mà đạt tới 50%".

Cũng theo chị Như, không chỉ tạo đầu ra cho vải, đây còn là cơ hội để người lao động có thêm công ăn việc làm nhờ thu hoạch vải. Mùa vải này, riêng cung cấp cho Grab thôi thì mỗi ngày có từ 70-80 công nhân thu hoạch, đóng gói, từ đầu vụ đến cuối vụ đều đều như thế.

Ở khía cạnh đường dài, có thể thấy, những dự án như GrabConnect là tín hiệu khả quan cho thị trường nông sản. Sự vào cuộc của các nền tảng công nghệ sẽ góp phần giải quyết bài toán tiêu thụ và phân phối sản phẩm nông nghiệp vốn còn nhiều bất cập, đặc biệt khi nông sản vào chính vụ. Nhờ đó, người nông dân sẽ không phải lo lắng tìm đầu ra hay bị ép giá. Người dùng cũng có cơ hội chọn mua những sản phẩm nông nghiệp đạt chuẩn, an tâm về nguồn gốc xuất xứ.