Đất vàng Hà Nội, giá đấu "trên trời" vẫn tranh nhau mua

(Dân trí) - Sau hơn 2 năm Thaigroup tiếp quản và tái cơ cấu Kim Liên, khách sạn này vẫn còn lỗ luỹ kế hơn 17 tỷ đồng và chưa thể trả cổ tức. Thế nhưng vẫn có tới 3 nhà đầu tư tham gia phiên đấu giá 1,87 triệu cổ phần Khách sạn Kim Liên với mức khởi điểm “trên trời” mà GP Bank đưa ra (trên 305.000 đồng/cổ phần).

Giá đấu “trên trời” vẫn có 3 nhà đầu tư tham gia

Ngày 27/4/2018, tại Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX), Ngân hàng thương mại TNHH MTV Dầu khí Toàn cầu (GP Bank) đã chào bán 1.870.970 cổ phần của CTCP Du lịch Kim Liên ra công chúng (KLH).

Số cổ phần này chiếm 26,89% lượng cổ phiếu đang lưu hành của KLH và được GP Bank đấu giá với mức khởi điểm 305.053 đồng/cổ phần.

GP Bank thu về hơn 570 tỷ đồng sau khi bán thành công 1,87 triệu cổ phần KLH
GP Bank thu về hơn 570 tỷ đồng sau khi bán thành công 1,87 triệu cổ phần KLH

Thông tin từ HNX cho hay, phiên đấu giá này có 1 nhà đầu tư tổ chức và 2 nhà đầu tư cá nhân tham dự. Khối lượng đăng ký mua đạt 1.870.800 cổ phần, gần bằng khối lượng cổ phần chào bán.

Mặc dù mức giá khởi điểm 305.053 đồng/cổ phần được cho là “chát” tuy nhiên, trong phiên đấu giá vừa diễn ra, toàn bộ số cổ phần này vẫn được nhà đầu tư đặt mua.

Kết quả, phiên đấu giá đã diễn ra thành công với việc GP Bank chuyển nhượng được 1.870.800 cổ phần (gần 100% số cổ phần đưa ra đấu giá) cho 3 nhà đầu tư trên, tổng giá trị cổ phần bán được đạt hơn 570 tỷ đồng.

Theo như công bố thông tin của KLH về phiên đấu giá, mức giá khởi điểm này căn cứ theo định giá của Công ty TNHH Kiểm toán Vaco (là đơn vị có chức năng thẩm định giá được Bộ Tài chính cấp phép). Vaco xác định mỗi cổ phiếu KLH có giá 283.958 đồng.

Cả hai mức giá này đều cao hơn mức giá đấu thành công bình quân của phiên IPO năm 2015 là 274.200 đồng. Để thắng trong phiên IPO có 36 nhà đầu tư tham gia hồi đó, Công ty Cổ phần – Tập đoàn Thaigroup đã phải chi tới gần 1.000 tỷ đồng và trở thành cổ đông lớn nhất của KLH với sở hữu 52,43% cổ phần. Ông Nguyễn Đức Thuỵ, Chủ tịch Thaigroup cũng là Chủ tịch HĐQT của KLH.

Sau Thaigroup và GP Bank, cổ đông lớn của KLH còn có Công ty Tài chính Bưu điện sở hữu 6,69%, Công ty CP Đầu tư Dầu khí Toàn cầu (GP Invest) sở hữu 6,62%; các cổ đông còn lại sở hữu 7,37%.

Quyền chi phối “tuyệt đối”

Mặc dù thông báo của HNX không tiết lộ danh tính các nhà đầu tư tham gia đấu giá, song tổ chức duy nhất có động lực để mua lại cổ phần KLH từ GP Bank được cho là chỉ có Thaigroup.

Có lãi nhưng kết quả kinh doanh của Kim Liên cho thấy vẫn còn nhiều trì trệ
Có lãi nhưng kết quả kinh doanh của Kim Liên cho thấy vẫn còn nhiều trì trệ

Trên thực tế, mặc dù đã nắm hơn 52% cổ phần KLH song bầu Thuỵ vẫn không thể có tiếng nói quyết định mọi quyết sách của doanh nghiệp này. Bởi, theo điều lệ công ty, nhiều vấn đề tại KLH chỉ được thông qua khi tỷ lệ tán thành đạt 75%, nhiều vấn đề đòi hỏi ít nhất 65% phiếu biểu quyết.

Đến nay, sau hơn 2 năm bầu Thuỵ về làm Chủ tịch KLH, doanh nghiệp này mặc dù đã có lãi lần lượt 7,5 tỷ đồng và 8,9 tỷ đồng trong hai năm 2016, 2017 sau khi ghi nhận lỗ 34 tỷ đồng năm 2015 song vẫn còn lỗ luỹ kế hơn 17 tỷ đồng và chưa thể trả cổ tức. Hay nói cách khác, bầu Thuỵ vẫn chưa làm được gì nhiều để xốc khách sạn này ra khỏi trì trệ và có kết quả tương xứng khi toạ lạc trên “đất vàng”.

Trong kế hoạch năm 2018 của KLH, vào quý I, bầu Thuỵ muốn giảm 20% đến 25% lao động và bổ sung lao động phù hợp theo tiêu chuẩn 3 sao.

KLH cũng có kế hoạch sắp xếp lại các phòng ban, bộ phận, định biên lại lao động theo hướng giảm đầu mối trung gian, tăng năng suất lao động, duy trì sự ổn định, phấn đấu hoàn thành kế hoạch sản xuất kinh doanh năm.

Ngoài ra, trong năm nay, KLH cũng tăng cường công tác giám sát: soát xét, bổ sung, sửa đổi vào hoàn thiện các quy chế nội bộ để các quy chế này thực sự là các công cụ quản lý hữu hiệu nhằm nâng cao hiệu quả kinh doanh.

Bầu Thuỵ cũng sẽ đầu tư, cải tạo, sửa chữa nhỏ và nâng cấp một số thiết bị trong phòng để đảm bảo phòng ở ngăn nắp, sạch sẽ nhằm tăng giá bán sản phẩm, đảm bảo tính hiệu quả khi đầu tư với việc tăng giá bán, tăng công suất phòng.

Bích Diệp

Đất vàng Hà Nội, giá đấu "trên trời" vẫn tranh nhau mua - 3

Tin liên quan