1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân

"Đất quốc phòng qua tay xã hội đen thành đô thị": Đại biểu chất vấn trước Quốc hội

(Dân trí) - Đại biểu Quốc hội nhắc đến những vụ việc diễn ra như "ở Hải Phòng, cả một khu đất quốc phòng mà chỉ qua tay xã hội đen đã trở thành một đô thị trước sự bất lực của chính quyền" và đề nghị cần sớm có lộ trình chấm dứt "cái gọi là phạt cho tồn tại".

Khu đất rộng hơn 14,2 ha tại Hải Phòng trở thành điểm nóng về lấn chiếm, xây dựng trái phép.
Khu đất rộng hơn 14,2 ha tại Hải Phòng trở thành điểm nóng về lấn chiếm, xây dựng trái phép.

Phát biểu thảo luận trên nghị trường Quốc hội sáng nay (26/10), Đại biểu Dương Trung Quốc (Đồng Nai) có đề cập tới việc quản lý khu đất quốc phòng tại Hải Phòng.

Ông cho biết, đây là lần thứ ba ông muốn nhắc lại vấn đề này với Thủ tướng về kiến nghị là Thủ tướng sớm có lộ trình chấm dứt "cái gọi là phạt cho tồn tại".

Theo ông Quốc, rất nhiều vụ việc hiện nay đang bức xúc là hậu quả của nó. Phạt cho tồn tại nghe rất đơn giản, rất phổ biến nhưng là sự tích tụ, một quá trình hủy hoại luật pháp, phá hoại bộ máy công quyền của chúng ta.

"Những vụ việc diễn ra như ở Hải Phòng, cả một khu đất quốc phòng mà chỉ qua tay xã hội đen đã trở thành một đô thị trước sự bất lực của chính quyền. Những việc vừa nảy sinh ở trên khu rừng phòng vệ ở Sóc Sơn rõ ràng cho thấy bộ máy chính quyền ở địa phương phải chịu trách nhiệm vì chắc chắn không có cái gì lọt qua mặt nhưng mà có những cái lọt qua tay", ông nói.

Vì thế, ông Quốc cho rằng, việc chấm dứt "phạt cho tồn tại" rất cần thiết để chúng ta có lộ trình cho luật pháp được thực thi. "Đó là cách tốt nhất để bảo vệ đội ngũ cán bộ của chúng ta", ông nói thêm.

Phản hồi thông tin từ Đại biểu Dương Trung Quốc, ông Bùi Thanh Tùng, Phó trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hải Phòng cho biết, khu đất quốc phòng với quy mô 14,2 ha tại phường Thành Tô và phường Tràng Cát, quận Hải An, TP Hải Phòng trước đây do sư đoàn 363 quản lý.

Theo ông Tùng, năm 2013, Thủ tướng có quyết định về việc chuyển khu đất này ra khỏi quy hoạch để phục vụ cho phát triển kinh tế xã hội. Tiếp đó, ngày 12/8/2014, Bộ Tổng tham mưu có quyết định thu hồi và giao cho Tổng công ty 319 Bộ Quốc phòng quản lý, thực hiện dự án khu nhà ở Lạch Tray Riverside.

Trong quá trình chờ quyết định chủ trương lập dự án khu nhà ở, một số cá nhân là cán bộ của sư đoàn 363, UBND phường Thành Tô... đã tự ý lập trích đo, san lấp, phân lô bán nền trái phép tại khu A với diện tích 5,2 ha cho người dân.

"Khi Bộ Quốc phòng phát hiện đã chỉ đạo các cơ quan nội chính của Quân khu 3 khởi tố vụ án, khởi tố bị can. Ngày 24 và 25/10 mới đây, Toà án quân sự quân khu 3 đã xét xử vụ án và phạt tù đối với những cá nhân vi phạm quy định của pháp luật", ông Tùng thông tin.

Ông Tùng cho biết thêm, tại khu B với diện tích 9 ha, sau khi Tổng công ty 319 tiến hành đổ đất, san lấp đã có tình trạng một số hộ dân lấn chiếm tự xây dựng trái phép, dù các cơ quan quân sự đã kiểm tra nhưng chưa ngăn chặn được tình trạng lấn chiếm.

Tại khu đất 5 ha, ông Tùng cho biết, sau khi kiểm kê phân loại cụ thể sẽ có phương án xử lý giải quyết theo đúng quy định của pháp luật, đảm bảo đúng lợi ích hợp pháp của người dân. Đến nay, các hộ dân đã thực hiện đúng yêu cầu của thành phố và tình trạng khu đất đã ổn định.

"Bộ Quốc phòng đã đề nghị giao toàn bộ 14,2 ha đất về cho UBND thành phố Hải Phòng quản lý. Ngày 17/10, thành phố đã tổ chức tiếp nhận khu đất từ Bộ Quốc phòng, hai bên tiến hành kiểm kê chi tiết tại thực địa và dự kiến hoàn thành vào ngày 20/11/2018. Thành phố đã giao UBND quận Hải An quản lý, tổ chức ngăn chặn, không để tình trạng lấn chiếm, xây dựng trái phép tiếp diễn", ông Tùng nói.

Phương Dung

"Đất quốc phòng qua tay xã hội đen thành đô thị": Đại biểu chất vấn trước Quốc hội - 2