Dân thành phố “mê mẩn” với tôm đất sinh thái sống trong rừng đước

(Dân trí) - Tôm đất sinh trưởng tự nhiên trong rừng đước Cà Mau đang được nhiều cửa hàng thực phẩm hữu cơ tại TPHCM nhập về để phục vụ các “thượng đế” của mình. Mỗi ký tôm được bán với giá khoảng 350.000 đồng.

Dân thành phố “mê mẩn” với tôm đất sinh thái sống trong rừng đước - 1

Nhiều cửa hàng chuyên bán thực phẩm sạch TPHCM đang bán loại tôm đất sinh thái và được người tiêu dùng quan tâm. Ảnh: Đại Việt

Hiện nay, nhiều cửa hàng chuyên bán thực phẩm sạch tại TPHCM đang bán loại tôm đất sinh thái. Đây là loại tôm đất sinh sống tự nhiên trong rừng đước ngập mặn ở Cà Mau và số lượng cũng rất có hạn.

Bà Trần Thị Tư (ngụ quận 3) cho biết, loại tôm đất sinh thái Cà Mau đang là loại tôm được gia đình bà lựa chọn nhiều trong thời gian gần đây. Tôm đất có vị ngọt, thơm và dai hơn so với các loại tôm khác. Mỗi lần đến các cửa hàng thực phẩm hữu cơ thì bà Tư thường mua từ 1 – 2kg về ăn dần. Giá tôm đất sinh thái là 350.000 đồng/1kg.

“Ngày xưa ở quê chúng tôi cũng chỉ có tôm đất để ăn thôi chứ làm gì đã có tôm hùm, tôm sú như bây giờ. Tôm đất thì có kích cỡ nhỏ và mất công chế biến nhưng mua tôm sinh trưởng tự nhiên thì cảm thấy yên tâm hơn. Nhà tôi ăn riết rồi cảm thấy “ghiền” loại tôm nay luôn”, bà Tư nói.

Dân thành phố “mê mẩn” với tôm đất sinh thái sống trong rừng đước - 2

Tôm đất sinh thái được cấp đông và đóng thành những gói nhỏ nặng 300gam. Ảnh: Đại Việt

Nhiều người tiêu dùng khác tại TPHCM cũng cho rằng, họ thích thú và hào hứng với những sản phẩm tôm “sạch” như tôm đất Cà Mau, dù giá tôm này có thể cao hơn tôm sú nuôi công nghiệp vài chục ngàn đồng/1kg.

Chị Phạm Phương Thảo, đại diện một cửa hàng chuyên bán thực phẩm hữu cơ trên đường Phạm Viết Chánh (quận 1) chia sẻ, số lượng tôm đất tự nhiên sống trong rừng đước là không nhiều nên cửa hàng chỉ nhập được số lượng có hạn. Tôm thường được chia vào các hộp nhỏ có trọng lượng 300gam để người tiêu dùng dễ lựa chọn. Giá mỗi hộp 300gam là 105.000 đồng.

“Loại tôm đất này sinh trưởng tự nhiên ở khu vực rừng ngập mặn huyện Năm Căn. Chúng chỉ ăn các loại tảo, động vật phù du hoặc vi khuẩn phân huỷ từ lá cây đước, cây mắm trong rừng. Loại tôm đất này không sử dụng thức ăn công nghiệp, không hoá chất, không kháng sinh và không tăng trọng. Các cơ sở cung cấp tôm đều có chứng nhận VietGap”, chị Thảo nói.

Dân thành phố “mê mẩn” với tôm đất sinh thái sống trong rừng đước - 3

Theo anh Trần Giang Nam, một người nuôi trồng thuỷ sản lâu năm thì tôm đất là loại thuỷ sản có số lượng rất ít ỏi và hiếm hoi. Cụ thể, anh Nam có một hồ nước lợ nuôi cua, tôm sinh thái rộng khoảng 3,5 hecta. Tuy nhiên, mỗi tháng, hồ tôm này chỉ đánh bắt được vỏn vẹn khoảng 5kg tôm đất, còn lại chủ yếu là cua, cá. Giá bán tôm sinh thái tại hồ cũng chỉ dao động từ 180.000 – 200.000 đồng/1kg.

Cũng theo anh Nam, trước đây thì con tôm đất có nhiều hơn do điều kiện môi trường thuận lợi. Mỗi hồ tôm có diện tích lớn như của anh có thể đánh bắt được 30 – 40kg tôm đất mỗi tháng là chuyện bình thường. Tuy nhiên, những năm gần đây thì con tôm đất sinh thái không còn nhiều như trước vì môi trường nước bị thay đổi cộng với nạn đánh bắt “vô tội vạ” đã khiến sản lượng con tôm đất suy giảm.

Đại diện nhiều doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thuỷ sản tại TPHCM cũng cho biết, hiện nay thì tôm sú và tôm thẻ chân trắng được các doanh nghiệp ưu tiên sản xuất hơn bởi các loại tôm này có giá trị kinh tế cao, riêng tôm đất thì được khá ít doanh nghiệp “mặn mà” dù việc sản xuất tôm đất giống đã thành công từ khá lâu.

Đại Việt

Tin liên quan
Đang được quan tâm