Phú Yên:

Dân ngồi trên lửa với phân bón, thuốc trừ sâu giả tràn lan

(Dân trí) - Thực trạng phân bón, thuốc trừ sâu giả, kém chất lượng trên địa bàn tỉnh Phú Yên ảnh hưởng không nhỏ đến sản xuất nông nghiệp, thu nhập giảm khiến người nông dân lo lắng.

Theo Sở Công thương Phú Yên, thời gian qua, đơn vị này nhận được nhiều thông tin phản ánh của người dân về một số cơ sở sản xuất, kinh doanh phân bón, thuốc bảo vệ thực vật giả, gây thiệt hại cho cây trồng của người dân.

Dân ngồi trên lửa với phân bón, thuốc trừ sâu giả tràn lan
Người dân tỉnh Phú Yên lo lắng trước tình trạng phân bón, thuốc trừ sâu giả trôi nổi trên thị trường tỉnh này

Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên FICA:

* Vén màn cuộc đời một nô lệ thời hiện đại

* Tăng thuế tiêu thụ đặc biệt đối với thuốc lá lên mức 70%

* Một mình SSI thẳng tiến vào Market Vectors Vietnam Index

* Không vội vàng làm sân bay Long Thành
* 35% vốn Licogi sẽ được bán cho nhà đầu tư chiến lược

* Thế giới Di động có “Môi trường làm việc tốt nhất”

Gần đây nhất là người trồng dưa hấu tại xã Xuân Quang 1 (huyện Đồng Xuân) đã mua phải phân bón giả của Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Anh Trang ở TP Quy Nhơn, (Bình Định) làm hơn 9ha dưa hấu bị chết, kém năng suất.

Vụ việc được UBND tỉnh Bình Định xử phạt hành chính Công ty Anh Trang 90 triệu đồng, tịch thu toàn bộ số phân giả để tiêu hủy. Đối với 5 hộ trồng dưa hấu với diện tích 9,5ha ở xã Xuân Quang 1 mua phải phân bón giả, Công ty Anh Trang đã bồi thường thiệt hại 1,5 triệu đồng/sào (1.000m2) và người dân đã chấp nhận mức bồi thường trên.

Tiếp đến tháng 11/2014, lực lượng quản lý thị trường phối hợp với các ngành chức năng kiểm tra đột xuất cơ sở sản xuất của Công ty TNHH Thanh Hoa A&P (thuê địa điểm của HTX Nông nghiệp kinh doanh dịch vụ tổng hợp Hòa Hiệp Bắc, huyện Phú Hòa) có dấu hiệu sản xuất phân bón giả.

Tại thời điểm kiểm tra có 4 công nhân đang trực tiếp xản xuất, đóng bao thành phẩm phân khoáng. Lực lượng quản lý thị trường đã lập biên bản, ra quyết định tạm giữ 60 bao phân khoáng cao cấp thành phẩm mang nhãn hiệu phân bón hữu cơ ba cây xanh và 69 bao bì. Vụ việc đang được các cơ quan chức năng xác minh làm rõ theo quy định của pháp luật.

Theo người dân phản ánh, việc sử dụng phải phân bón hay thuốc bảo vệ thực vật giả, kém chất lượng không những chỉ thiệt hại sản xuất, mà còn tác động tiêu cực đến môi trường đất, không khí, nhất là sức khỏe của con người. Thực tế cho thấy, không ít người trực tiếp phun thuốc bảo vệ thực vật, nhất là thuốc trừ sâu giả, dù đã sử dụng dụng cụ bảo hộ nhưng vẫn bị nhiễm độc, gây choáng váng, nôn mửa…

Dân ngồi trên lửa với phân bón, thuốc trừ sâu giả tràn lan
Một vụ phân bón giả bị người dân xã Xuân Quang 1, huyện Đồng Xuân phát hiện, sau đó người dân được nhà phân phối phân bón giả bồi thường 1,5 triệu đồng/sào.

Ông Huỳnh Công Điềm, Phó giám đốc Sở Công thương, Chi cục trưởng Chi cục quản lý thị trường Phú Yên, cho biết: Hiện toàn tỉnh có 11 doanh nghiệp sản xuất phân bón và 199 cơ sở kinh doanh phân bón (trong đó 41 cơ sở kinh doanh quy mô tương đối lớn); 483 cơ sở kinh doanh thuốc bảo vệ thực vật.
Qua kiểm tra 205 cơ sở sản xuất, kinh doanh mua bán phân bón, vật tư nông nghiệp, đã phát hiện xử phạt vi phạm hành chính 20 cơ sở với tổng số tiền 317 triệu đồng. Cụ thể, qua lấy 14 mẫu phân bón và 4 mẫu thuốc bảo vệ thực vật để kiểm định chất lượng. Kết quả, có 3 mẫu phân bón và 1 mẫu thuốc bảo vệ thực vật không đảm bảo chất lượng, đã xử phạt các cơ sở vi phạm 303 triệu đồng, tiêu hủy toàn bộ số lượng phân bón và thuốc bảo vệ thực vật kém chất lượng.

Ông Điềm nói thêm: Mặc dù trong thời gian qua các lực lượng chức năng đã tăng cường công tác quản lý, kiểm tra, kiểm soát và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm trong lĩnh vực sản xuất, kinh doanh phân bón, thuốc bảo vệ thực vật. Tuy nhiên, hiện nay trên địa bàn tỉnh, các sản phẩm phân bón, thuốc bảo vệ thực vật đang lưu thông với nhiều nhãn hiệu, chủng loại dễ gây nhầm lẫn cho người sử dụng, ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp của bà con nông dân.

Nhạn Sơn - Doãn Công
Hà Nội: Tận mục bến xe khách ngầm trên “đất vàng”
Đang được quan tâm