Dân Mỹ không chịu tiêu tiền vì kinh tế không khởi sắc

Gần đây, niềm tin của người tiêu dùng Mỹ đã giảm một cách bất ngờ, cho dù giá gas và tỉ lệ thất nghiệp đã giảm.

Dân Mỹ không chịu tiêu tiền vì kinh tế không khởi sắc
 
Tốc độ phát triển kinh tế Mỹ đang có dấu hiệu chậm lại trong ba tháng đầu năm 2015. Những tranh chấp bên cảng Bờ Tây đã gây ra một sự suy giảm lớn trong việc vận chuyển các mặt hàng.

Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên FICA:

Theo thông tin từ trường Đại học Michigan, niềm tin của người tiêu dùng Mỹ trong tháng 5 đạt mức độ thấp nhất kể từ tháng 12 năm 2012.

Dữ liệu này cho thấy doanh thu bán lẻ của Mỹ cũng đang giảm vì người tiêu dùng vô cùng thận trọng trước vấn đề chi tiêu.

“Các quý đầu tiên đều rất khó khăn. Chúng tôi không nhìn thấy dấu hiệu tích cực nào trong doanh thu bán hàng”, Dan Hess, nhà sáng lập và giám đốc điều hành tại Forecast Merchant cho biết.

Niềm tin người tiêu dùng giảm trong đầu tháng 5 là do họ luôn tin rằng nền kinh tế quốc gia sẽ luôn rơi vào tình trạng ảm đạm trong quý đầu. Richard Curtin, một nhà kinh tế trưởng trong các cuộc khảo sát về người tiêu dùng cho biết trong một tuyên bố ngày 15.5.

“Trái lại với sự phục hồi kinh tế ở quý II năm ngoái, năm nay nền kinh tế phải đối mặt với việc giảm tốc độ sản xuất và việc làm do giá dầu thấp. Thêm vào đó, xuất khẩu thì giảm, nhập khẩu lại tăng”, ông Curtin cho biết thêm.

Chỉ số niềm tin sơ bộ của Đại học Michigan Mỹ giảm 7,3 điểm trong tháng 5, còn 88,6 điểm. Đây là mức điểm giảm thấp nhất kể từ tháng 12 năm 2012. Mức điểm của tháng 5 giảm mạnh bắt đầu từ cuối tháng trước, từ 95,9 điểm.

"Mặc dù chỉ số niềm tin trong tháng 5 giảm, nhưng mức điểm này vẫn trên mức trung bình. Tôi hi vọng tình cảm cũng như niềm tin của người dân Mỹ sẽ tăng vào những tháng tiếp theo và những năm tiếp theo”, Stuart Hoffman, nhà kinh tế trưởng tại PNC Financial Services Group, cho biết trong một nghiên cứu ngày 15.5.

Có nhiều nguyên nhân khiến nền kinh tế Mỹ chững lại trong quý đầu tiên, bao gồm thời tiết mùa đông khắc nghiệt và cuộc tranh chấp ở cảng Bờ Tây.

Tốc độ gia tăng việc làm đã có chuyển biến vào tháng 4 sau tình trạng ảm đạm ở tháng 3. Các nhà kinh tế dự đoán tốc độ gia tăng việc làm ở Mỹ sẽ tiếp tục tăng, tăng đến 200.000 việc làm/tháng vào cuối năm 2015, ông Hoffman cho biết thêm. Hiện tại, kinh tế Mỹ đang đạt tỷ lệ thất nghiệp thấp nhất kể từ năm 2008.

Theo Tuyết Nhung 
Một Thế giới/International Business Times
 

Hà Nội: Tận mục bến xe khách ngầm trên “đất vàng”