Dân Hà thành rộ mốt mua cành cây toàn lá, giá cả triệu đồng về cắm chơi

An Chi

(Dân trí) - Mua cành thạch nam đẹp, nhập khẩu trực tiếp từ Nhật Bản có giá lên tới cả triệu đồng về cắm đang trở thành thú vui của nhiều chị em Hà thành.

Nhiều tiểu thương trên mạng đang rao bán một cành cây lạ, chỉ toàn lá có giá từ 500.000 - 1.200.000 đồng/cành. Theo quảng cáo, thạch nam là dòng cây bụi, có lá màu xanh nhạt, khi ra hoa sẽ mọc thành chùm. Cành này có ưu điểm là tươi lâu, nếu thay nước, chăm thường xuyên có thể để trong nhà cả tháng.

Dân Hà thành rộ mốt mua cành cây toàn lá, giá cả triệu đồng về cắm chơi - 1

Thạch nam là dòng cây bụi, có lá màu xanh nhạt.

Chị Kim Duyên (Đống Đa, Hà Nội) cho biết, 2 năm trở lại đây, thạch nam là loại cây cảnh được nhiều người tìm mua, săn lùng. Cành cây này được nhập khẩu trực tiếp từ Nhật Bản nên giá sẽ khá cao, nhiều cành đẹp còn lên tới 1,2 triệu đồng/cành.

"Cành cây này rất hợp trưng bày ở những ngôi nhà thiết kế theo phong cách tối giản, thông thoáng, dạng biệt thự hay các quán cà phê, nhà hàng. Đa phần, mọi người thường cắm cả cành dài, cao từ 1,5 - 2 m trong những bình nước trong suốt, trông vừa đơn giản mà đẹp" - chị Duyên nói.

Theo chị Duyên, khách mua thạch nam nhà chị đều phải đặt trước nhiều ngày, bởi mỗi tháng hàng chỉ về 2 đợt. Cành sẽ được chị xếp, bó cẩn thận bởi thân thạch nam khá yếu, dễ bị gãy khi di chuyển mạnh.

Dân Hà thành rộ mốt mua cành cây toàn lá, giá cả triệu đồng về cắm chơi - 2

Thạch nam hiện được nhập khẩu trực tiếp từ Nhật Bản.

Anh Vũ Hà, chủ một cửa hàng cây cảnh trên đường Trần Thái Tông (Hà Nội) cho biết, loại cành này xuất hiện trên thị trường từ 2 năm trước. Cây thạch nam là loài cây thân gỗ, cao, thẳng và tán xòe đẹp.

"Điều khiến thạch nam nổi bật, thu hút người ngắm chính là những chiếc lá. Chúng không chỉ đẹp mà còn lạ mắt.

Với đặc trưng là những chiếc lá nhỏ có đầu hơi nhọn và xếp sát nhau trên cành, thạch nam phù hợp với kiểu cắm thả bình đơn giản trong trang trí nhà cửa, văn phòng hay showroom các thương hiệu thời trang, nội thất" - anh nói.

Ngoài ra, anh Hà còn tiết lộ, trung bình mỗi tháng, anh bán ra thị trường từ 200 - 250 cành thạch nam. Nhiều khi khách gọi hỏi mua thêm quán cũng phải từ chối vì hàng về không đủ bán.

"Cũng giống như cành đào, cành mai, cành thạch nam đẹp cũng được xét trên nhiều yếu tố như dáng, thế, tán, lá. Nhiều cảnh chỉ 400.000 - 500.000 đồng, nhưng có cành lên tới cả tiền triệu" - anh tiết lộ.

Ở góc độ người mua, chị Tạ Hiền (Thanh Xuân, Hà Nội) cho biết, ngày trước, chị hay đi quán cà phê, thấy ở quán cắm một loại cây rất đẹp, lá nhỏ xiu xiu, xanh mướt, hỏi ra mới biết đây là cành thạch nam.

"Cành cây này bền lắm, chơi được cả tháng mà vẫn xanh tươi, rất hợp trong những ngày hè oi ả. Hơn nữa, tôi là người chuộng phong cách tối giản nên trưng cành này trong phòng là hợp cực kỳ. Cành thạch nam tôi mua có chiều dài 1,8 m, nhập khẩu từ Nhật Bản và có giá 800.000 đồng" - chị Hiền lý giải về việc mình mua cành thạch nam về cắm.