1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân

Dân Hà Nội "rộ mốt" mua hoa bưởi cúng rằm tháng Giêng

An Chi

(Dân trí) - Với mong muốn cả năm tài lộc, hanh thông, nhiều người lựa chọn mua hoa bưởi để cúng Rằm tháng Giêng.

Ngoài chuẩn bị xôi, quả, bánh bao để cúng Rằm tháng Giêng, chị Lê Dung (Đống Đa, Hà Nội) còn bỏ ra 520.000 đồng để mua 1,5kg hoa bưởi về thắp hương. Do là đồ cúng nên chị phải chọn tỉ mỉ từng chùm hoa, lựa những cành dài, bông nở chi chít.

"Do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên giá hoa bưởi đầu mùa hiện giảm nhiều so với mọi khi. Như năm ngoái, 1kg hoa bưởi, loại đẹp, cành dài có giá là 400.000 đồng, giờ chỉ còn 300.000 - 350.000 đồng/kg. Thế nên, tôi mới tranh thủ mua nhiều một chút, một nửa dùng cúng lễ, còn đâu để cho thơm phòng" - chị nói.

Theo chị Dung, Rằm tháng Giêng là dịp quan trọng trong năm, mâm cúng lễ dâng lên tổ tiên đa phần là đồ chay và hoa quả. Do đó, các loại hoa quê như bưởi, cau rất được người dân ưa chuộng.

Dân Hà Nội rộ mốt mua hoa bưởi cúng rằm tháng Giêng - 1

Giá cho mỗi cân hoa bưởi dao động 280.000 - 400.000 đồng

Chị Linh, một tiểu thương bán hoa ở đường Xã Đàn (Hà Nội) cho biết, thú chơi hoa bưởi của dân Thủ đô đã có từ lâu. Nhưng vài năm gần đây, ngoài cắm trang trí, nhiều người còn dùng hoa để thờ trong các dịp lễ.

"Thông thường, khách mua hoa bưởi chủ yếu chỉ mua vài lạng, song cũng có người mua vài cân một lúc về để dùng. Nguồn hàng đa phần được chúng tôi nhập từ các tỉnh như Hưng Yên, Hòa Bình. Bởi hoa ở đây bông to, màu đẹp, hương thơm nên khách rất thích" - chị nói.

Dân Hà Nội rộ mốt mua hoa bưởi cúng rằm tháng Giêng - 2

Hoa bưởi được bày bán trên nhiều tuyến phố ở Hà Nội như Xã Đàn, Phạm Ngọc Thạch, Kim Mã...

Theo tiết lộ, trung mỗi ngày, chị Linh bán ra thị trường 7 - 8 kg hoa bưởi, thu lãi từ 500.000 - 1.000.000 đồng. Năm nay, do dịch Covid-19 bùng phát người dân ngại ra đường, ngoài bán trực tiếp ở điểm, chị còn nhận giao hàng đến tận nhà cho khách.

"Nếu hoa dùng để cắm thắp hương, dâng lễ thì tôi khuyên khách chọn cành dài, nhiều lá, nhiều lộc. Còn loại dùng để thơm phòng, nấu chè, chế biến tinh dầu thì nên chọn bông đơn, lẻ, ít cuống cho tiết kiệm" - chị cho hay.

Dân Hà Nội rộ mốt mua hoa bưởi cúng rằm tháng Giêng - 3

Để hoa bưởi luôn tươi, tiểu thương phải tưới nước liên tục.

Anh Tuấn, tiểu thương bán hoa ở chợ Cầu Giấy (Hà Nội) cho biết, những ngày này, khách đến mua hoa bưởi cúng Rằm tháng Giêng tăng mạn. Có ngày, anh nhập về cả chục cân hoa bưởi mà bán hết veo trong buổi sáng. Tùy vào chất lượng mà mỗi cân hoa bưởi sẽ có giá dao động từ 280.000 - 400.000 đồng.

Ngoài ra, anh còn tiết lộ, hoa bưởi được bán ở Thủ đô hiện phần lớn là dòng bưởi Diễn nên cánh hoa thường nhỏ, hương thơm nhẹ chứ không đậm mùi và to cánh như hoa bưởi chua.

Để hoa không bị dập, nát khi di chuyển, anh thường phải đựng vào trong những hộp xốp cứng, xung quanh thành được phủ bằng lớp vải nhung, dưới đáy lót lớp vải dày để tránh hoa bị va đập. Ngoài ra, cứ 30 phút , anh phải phun nước để hoa luôn tươi.