Dân cấp tập đi mua bảo hiểm ô tô, xe máy, giới kinh doanh "hốt bạc"

(Dân trí) - Những điểm kinh doanh bảo hiểm có doanh thu tăng gấp 5 - 6 lần so với ngày bình thường. Đặc biệt, người mua bảo hiểm thông qua ví điện tử tăng đến 23 lần so với trước.

Bảo hiểm xe máy “đắt như tôm tươi”, người bán kiếm 7-8 triệu đồng/ngày

Theo quy định tại Thông tư 22/2016 của Bộ Tài chính, chủ xe cơ giới khi tham gia giao thông trên lãnh thổ Việt Nam phải tham gia bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe. Trường hợp người điều khiển mô tô, xe gắn máy không có hoặc không mang theo giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự còn hiệu lực có thể bị phạt số tiền từ 100.000 - 200.000 đồng, theo quy định tại Nghị định 100/2019.

Dân cấp tập đi mua bảo hiểm ô tô, xe máy, giới kinh doanh hốt bạc - 1

Hàng loạt điểm bán bảo hiểm di động "mọc" khắp nơi ở TPHCM. Ảnh: Đại Việt

Tại TPHCM, từ ngày 15/5, lực lượng CSGT thành phố cùng CSGT cả nước sẽ ra quân kiểm tra các phương tiện tham gia giao thông như ô tô, xe máy. Đợt ra quân kéo dài đến giữa tháng 6/2020.

Theo đó, chủ xe mô tô, xe máy, các loại xe tương tự mô tô và các loại xe tương tự xe máy khi tham gia giao thông sẽ bị phạt tiền từ 80.000 - 120.000 đồng nếu không có hoặc không mang theo giấy chứng nhận bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự (TNDS) của chủ xe. Còn đối với chủ xe ô tô sẽ bị phạt từ 400.000 – 600.000 đồng.

Chính vì vậy, nhiều điểm bán bảo hiểm có dịp “hốt bạc” khi người dân thành phố đổ xô đi mua bảo hiểm.

Dân cấp tập đi mua bảo hiểm ô tô, xe máy, giới kinh doanh hốt bạc - 2

Người bán bảo hiểm chỉ cần có một tấm băng rôn và một cái ghế ngồi để kinh doanh. Ảnh: Đại Việt

Ông Huỳnh Văn Thanh (ngụ quận 7) cho biết, bảo hiểm bắt buộc TNDS của ông cũng đã hết hạn từ lâu nhưng ông không để ý.

“Mấy hôm nay đọc báo thấy CSGT ra quân kiểm tra, xử phạt nếu thiếu bảo hiểm nên tôi mới lấy bảo hiểm ra coi thì phát hiện bảo hiểm đã hết hạn. Sáng nay, tôi mới chạy ra gần nhà mua bảo hiểm. Hết 70.000 đồng nhưng yên tâm, đây là việc bắt buộc phải làm”, ông Thanh nói.

Theo ghi nhận của PV Dân trí, dọc theo các tuyến đường như Nguyễn Văn Linh (huyện Bình Chánh), Ba Tháng Hai (quận 10), Cách Mạng Tháng Tám (quận 3)… có rất nhiều điểm bán bảo hiểm.

Trên đường Nguyễn Văn Linh, điểm bán bảo hiểm di động được dựng lên “chi chít” hai bên đường. Cách khoảng 50m lại có một điểm bán bảo hiểm. Những người bán bảo hiểm chỉ cần 1 chiếc ghế ngồi và một tấm băng rôn ghi “Bảo hiểm ô tô, xe máy – Bảo hiểm 2 người ngồi trên xe 10.000 đồng/năm”.

Dân cấp tập đi mua bảo hiểm ô tô, xe máy, giới kinh doanh hốt bạc - 3

Bảo hiểm tự nguyện cho xe máy giá 10.000 đồng, bảo hiểm bắt buộc giá 60.000 đồng. Ảnh: Đại Việt

Chị Hạnh, một người bán bảo hiểm trên đường Nguyễn Văn Linh cho biết, 10.000 đồng là Giấy chứng nhận bảo hiểm tự nguyện dành cho mô tô, xe máy. Mức bảo hiểm tai nạn cho 2 người trên xe là 5 triệu đồng/1 người/1 vụ.

“Giấy chứng nhận bảo hiểm bắt buộc TNDS của chủ xe máy là 60.000 đồng. Mức bồi thường TNDS đối với người thứ ba là 100 triệu đồng/1 người/1 vụ và 50 triệu đồng/1 vụ đối với tài sản”, chị Hạnh nói.

Cũng theo chị Hạnh, trong vài ngày qua, bảo hiểm xe máy bán rất “chạy”. Mỗi ngày có thể bán từ 100 – 120 giấy chứng nhận bảo hiểm bao gồm cả tự nguyện và bắt buộc. Doanh thu đạt 7 – 8 triệu đồng/ngày, gấp 5 – 6 lần so với ngày thường.

Theo ghi nhận của Dân trí, không chỉ có những điểm bán bảo hiểm di động mà nhiều cửa hàng kinh doanh mũ nón, điện thoại di động, tạp hóa… cũng bán bảo hiểm cho người dân.

Dân cấp tập đi mua bảo hiểm ô tô, xe máy, giới kinh doanh hốt bạc - 4

Người dân liên tục ghé vào các điểm bán bảo hiểm trên đường Nguyễn Văn Linh để mua bảo hiểm. Ảnh: Đại Việt

Một số điểm bán bảo hiểm trên đường Thành Thái, Tô Hiến Thành (quận 10) chia sẻ, doanh thu từ việc bán bảo hiểm đã tăng gấp 4 - 5 lần so với trước. Mỗi ngày, một điểm kinh doanh có thể bán 2,5 – 3 triệu đồng giấy chứng nhận bảo hiểm. Khách hàng chủ yếu là mua bảo hiểm mô tô, xe máy.

Dân cấp tập đi mua bảo hiểm ô tô, xe máy, giới kinh doanh hốt bạc - 5

Nhiều cửa hàng kinh doanh mũ nón, tạp hóa cũng bán bảo hiểm. Ảnh: Đại Việt

Đại diện nhiều doanh nghiệp kinh doanh bảo hiểm cho biết, doanh thu từ việc bán bảo hiểm xe máy trong vài ngày qua đã tăng lên hàng chục lần so với những ngày trước đó. Ngoài việc mua bảo hiểm trực tiếp từ các đại lý, cửa hàng thì người dân có thể mua qua các kênh trực tuyến khác.

Đại diện Ví điện tử MoMo chia sẻ, trong 3 ngày qua, hàng chục ngàn khách hàng đã đăng ký mua bảo hiểm xe máy thông qua ví điện tử này. Lượng khách mua bảo hiểm qua ví MoMo tăng gấp 23 lần so với bình thường.

“Chúng tôi không ngờ là số lượng bảo hiểm bán ra lại tăng đột biến đến như vậy, chủ yếu là khách hàng mua bảo hiểm xe máy, bảo hiểm ô tô thì ít hơn”, đại diện này nói.

Theo đó, sau khi khách hàng nhập các thông tin như thông tin xe, lựa chọn gói bảo hiểm, thông tin cá nhân… thì doanh nghiệp bảo hiểm sẽ gửi chứng nhận điện tử qua email khách hàng. Sau đó, bản cứng (giấy chứng nhận bảo hiểm) sẽ được gửi đến người mua từ 2 – 5 ngày làm việc.

Đại Việt