1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân

Chợ mạng sôi động, tấp nập rao bán bảo hiểm xe máy, ô tô

(Dân trí) - Dịch vụ bán bảo hiểm xe máy, ô tô bắt đầu hoạt động sôi động trên các chợ mạng trước thông tin CGST đồng loạt ra quân, tổng kiểm tra các phương tiện không cần lỗi ban đầu.

Từ ngày 15/5 đến hết 14/6, lực lượng CGST trên cả nước đồng loạt ra quân, tổng kiểm tra các phương tiện giao thông đường bộ. Theo kế hoạch, CSGT sẽ được phép dừng xe để kiểm soát giấy tờ của người và phương tiện không cần có lỗi ban đầu.

Nhờ thế mà các dịch vụ rao bán bảo hiểm xe máy, ô tô cũng hoạt động sôi động hơn bao giờ hết. Trên các chợ mạng, nhiều tiểu thương online bắt đầu tung các chiêu khuyến mại, giảm giá bảo hiểm để giữ chân khách hàng.
Đơn cử là hình thức mua càng nhiều sản phẩm sẽ càng được giảm giá, miễn phí vận chuyển, tặng kèm thẻ nạp điện thoại. Giá bán cho mỗi chiếc bảo hiểm xe máy dao động từ 50.000 - 66.000 đồng và có hiệu lực trong vòng 1 năm kể từ ngày mua.
Chợ mạng sôi động, tấp nập rao bán bảo hiểm xe máy, ô tô - 1

Chợ mạng sôi động, tấp nập rao bán bảo hiểm xe máy, ô tô

Dạo 1 vòng quanh các chợ mạng, chị Thùy An (Cầu Giấy, Hà Nội) hoa mắt trước rừng thông tin về bảo hiểm dành cho xe cơ giới. Theo lời giới thiệu của người bán, nếu chị mua 3 chiếc bảo hiểm xe máy trở lên sẽ áp giá là 50.000 đồng/chiếc, nghĩa là chị tiết kiệm được 10.000 đồng cho mỗi chiếc.
Công việc của chị đơn giản chỉ là chụp lại hình ảnh đăng ký xe gửi cho người bán và chọn hình thức thanh toán. Sau khoảng 15 - 30 phút, bảo hiểm sẽ được người bán giao tới tận nhà. Số lượng mua không giới hạn, khách cần bao nhiêu cũng có, chỉ cần đủ tiền và báo đúng số lượng.
Chợ mạng sôi động, tấp nập rao bán bảo hiểm xe máy, ô tô - 2

Bảo hiểm xe máy được tiểu thương online chào bán với các mức giá khác nhau

Anh Minh Quân (Thanh Xuân, Hà Nội) chia sẻ, anh vừa đặt mua 2 chiếc bảo hiểm dành cho xe máy với giá là 66.000 đồng/chiếc. Không những thế, anh còn được người bán hỗ trợ giao hàng đến tận nhà theo thỏa thuận.
"Tôi thấy dịch vụ này rất tiện, tiết kiệm được thời gian, đỡ mất công khi phải đi tìm các điểm bán. Như bảo hiểm của tôi 3 ngày nữa mới hết hạn nhưng để yên tâm, tôi mua sớm hơn dự kiến, năm nào cũng thế" - anh Quân khẳng định.
Theo quy định hiện hành, mức phí bảo hiểm đối với xe mô tô 2 bánh công suất từ 50cc trở xuống là 55.000 đồng/năm và trên 50cc là 60.000 đồng/năm (chưa bao gồm 10% thuế GTGT). Tuy nhiên, hiện nay trên chợ mạng, nhiều tiểu thương lại chào bán bảo hiểm xe máy với mức  giá 20.000 - 30.000 đồng/chiếc.
Chợ mạng sôi động, tấp nập rao bán bảo hiểm xe máy, ô tô - 3

Không chỉ các chợ mạng, tại 1 trang thương mại điện tử cũng rao bán bảo hiểm xe máy

Chị Bảo Trâm (Kim Mã, Hà Nội) tâm sự, chị được một tiểu thương trên mạng chào bán bảo hiểm xe máy có mức giá siêu rẻ đến giật mình. Do là người từng bị CSGT "tuýt còi" vì lỗi bảo hiểm nên chị kiên quyết từ chối sử dụng dịch vụ.
Chị Trâm cho biết, hiện nay có 2 loại bảo hiểm xe máy là bảo hiểm bắt buộc và bảo hiểm tự nguyện mà mọi người hay tưởng là cùng 1 loại. Bảo hiểm bắt buộc có tên chính xác là Giấy chứng nhận bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới. Còn bảo hiểm tự nguyện gọi đầy đủ là Giấy chứng nhận bảo hiểm tự nguyện.
"Bảo hiểm bắt buộc là một trong những giấy tờ người lái xe phải mang theo khi điều khiển phương tiện. Còn bảo hiểm tự nguyện có thể có hoặc không, chính là loại có giá siêu rẻ có giá 20.000 - 30.000 đồng mà nhiều người hay bán" - chị Trâm nói.
Thế nên, để tránh bị CSGT "tuýt còi", trước khi giao dịch, khách hàng phải xem kỹ bảo hiểm mà mình mua là bảo hiểm bắt buộc hay bảo hiểm tự nguyện.
Chợ mạng sôi động, tấp nập rao bán bảo hiểm xe máy, ô tô - 4

Hiện nay có 2 loại bảo hiểm xe máy là bảo hiểm bắt buộc và bảo hiểm tự nguyện 

Theo Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt, tại điểm a, khoản 2, điều 21, người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy, các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy không có hoặc không mang theo Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới còn hiệu lực sẽ bị phạt tiền từ 80.000 đồng đến 120.000 đồng.

Tại điểm b, khoản 4, điều 21 cũng quy định phạt tiền từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng đối với người điều khiển xe ô tô, máy kéo và các loại xe tương tự xe ô tô không có hoặc không mang theo Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới còn hiệu lực.

Hoàng Dung