Dân buôn tôm hùm đất đồng loạt thông báo "kẹt hàng"…vì đang bị “sờ gáy”

(Dân trí) - Nhiều cơ quan chức năng tại Việt Nam đã vào cuộc kiểm tra, xử lý đối với người buôn bán, vận chuyển tôm hùm đất. Chính vì vậy mà mặt hàng này đột nhiên “khan hiếm” trên thị trường.

Tôm hùm đất "khan hàng" vì bị lực lượng chức năng kiểm tra ráo riết

Trong vai người đi mua tôm hùm đất, chúng tôi liên hệ với bà H., một chủ vựa chuyên buôn thủy hải sản ở quận 10, TPHCM.

Bà H. cho biết, tôm hùm đất của bà nhập về từ Trung Quốc là loại tôm hùm đất còn sống. Bà không bán lẻ mà chỉ bán sỉ từ 10kg trở lên, giá mỗi ký tôm hùm đất là 390.000 đồng.

“Dạo này cấm biên, kiểm tra nghiêm ngặt nên hàng không qua được, căng quá nên phải đợi một tuần nữa mới có hàng. Tôm hùm đất về là chị giao ngay. Đến cuối tuần sau thì ngày nào chị cũng có hàng”, bà H. nói.

Ông Hào, một người buôn thủy hải sản tại quận Tân Bình chia sẻ, ông đang bán tôm hùm đất giá sỉ là 400.000 đồng/kg, giá lẻ là 450.000 đồng/kg. Thế nhưng, gần một tuần nay ông không có tôm để giao cho khách vì tôm từ Trung Quốc không về được.

Nhiều dân buôn tại TPHCM cũng đang trong tình trạng “khan” tôm hùm đất vì các cơ quan chức năng tại Việt Nam đang sử dụng nhiều biện pháp để ngăn chặn loài tôm này.

Dân buôn tôm hùm đất đồng loạt thông báo kẹt hàng…vì đang bị “sờ gáy” - 1

Tôm hùm đất được giới buôn thủy hải sản tại TPHCM nhập về liên tục trong thời gian qua.

Dân buôn tôm hùm đất đồng loạt thông báo kẹt hàng…vì đang bị “sờ gáy” - 2

Mỗi ký tôm hùm đất được bán với giá từ 390.000 - 450.000 đồng, tùy vào mua sỉ hay lẻ.

Trao đổi với Dân Trí, ông Nguyễn Văn Bách, Quyền Cục trưởng Cục Quản lý thị trường TPHCM cho biết, lực lượng quản lý thị trường thành phố đã chỉ đạo các đội nghiệp vụ nắm tình hình để phát hiện, xử lý đối với tôm hùm đất (tôm càng đỏ) lưu thông trên thị trường.

Dân buôn tôm hùm đất đồng loạt thông báo kẹt hàng…vì đang bị “sờ gáy” - 3

Ông Nguyễn Văn Bách, Quyền Cục trưởng Cục Quản lý thị trường TPHCM.

Trước đó, Tổng cục Hải quan đã yêu cầu các đơn vị cấp dưới kiểm soát chặt việc nhập khẩu tôm hùm đất, ngăn chặn việc vận chuyển trái phép mặt hàng này tại cửa khẩu, lối mòn, lối mở ở các tỉnh biên giới. Bởi theo Luật Đa dạng sinh học số 20/2008/QH12, loại tôm hùm đất bị cấm nhập khẩu, buôn bán, vận chuyển và nuôi trồng tại Việt Nam.

Tổng cục Hải quan khẳng định, việc nhập khẩu, phát triển loài ngoại lai xâm hại là vi phạm pháp luật Việt Nam.

Do tôm hùm đất được nhập khẩu vào Việt Nam chủ yếu từ Trung Quốc qua đường bộ, đường biển nên Tổng cục Hải quan ra lệnh cho các Cục, Chi cục hải quan các địa phương quản lý chặt chẽ việc nhập khẩu mặt hàng nói trên để bảo vệ môi trường, tránh tác động xấu đến sản xuất nông nghiệp.

Từ ngày 12 - 18/5, lực lượng hải quan và biên phòng tại Lào Cai đã bắt giữ 7 vụ vận chuyển trái phép tôm hùm đất vào Việt Nam với số lượng lên tới gần 1 tấn.

Giới truyền thông của Hoa Kỳ cũng từng đăng tải những bài viết về tác hại của tôm hùm đất.

Cụ thể, đây là giống tôm có nguồn gốc từ bang Louisiana, chúng là mối đe dọa đối nông nghiệp và những hệ sinh thái nhạy cảm. Giới khoa học Hoa Kỳ đã phát hiện những chiếc hang do tôm hùm đất đào xới có chiều rộng khoảng 10cm, sâu hơn 90cm trên những con đê và bờ ao.

Đại Việt

Tin liên quan