Đại hội đồng cổ đông Eximbank: Khi nào "canh hẹ" hết rối?!

(Dân trí) - Theo kế hoạch, ngày 29/7, ĐHĐCĐ thường niên năm 2020 lần 2 của Eximbank diễn ra. Thế nhưng, ngay trước thềm đại, ngân hàng này đã miễn nhiệm chức danh Phó chủ tịch HĐQT đối với ông Đặng Anh Mai.

Sáng 29/7, theo lịch triệu tập sẽ diễn ra Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên năm 2020 lần 2 của Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank).

Đây là lần đại hội thứ 2 sau khi lần 1 diễn ra vào ngày 30/6 bất thành vì không đủ túc số, chỉ 17,54% cổ phần có quyền biểu quyết tham dự. Đến chiều cùng ngày, Đại hội cổ đông bất thường lần 1 của Eximbank cũng không thể tiến hành với lý do tương tự.

Đại hội đồng cổ đông Eximbank: Khi nào canh hẹ hết rối?! - 1
Cổ đông lớn của Eximbank yêu cầu tổ chức đại hội cổ đông bất thường lần 2

Nội dung của ĐHĐCĐ lần này dự kiến thông qua nhiều chủ trương quan trọng như kế hoạch kinh doanh, báo cáo tài chính, xây dựng trụ sở mới, bầu ra HĐQT nhiệm kỳ mới 2020-2025 sau khi danh sách ứng cử viên HĐQT đã được Ngân hàng Nhà nước phê duyệt. Bên cạnh đó, đại hội sẽ trình cổ đông thông qua việc sửa đổi, bổ sung một số quy định điều lệ hoạt động…

Thế nhưng, theo nhận xét của giới quan sát, trước thềm ĐHĐCĐ của ngân hàng này thường rối như "canh hẹ". Đầu tiên phải kể đến việc cổ đông Sumitomo Mitsui Banking Corporation (SMBC) đang nắm giữ 15% yêu cầu tổ chức đại hội cổ đông bất thường lần 2 trước rồi hãy đến ĐHĐCĐ lần 2.

Thậm chí, về việc này, SMBC có văn bản gửi đến Thống đốc Ngân hàng Nhà nước và Hội đồng quản trị Eximbank để đề đạt yêu cầu.

SMBC cho rằng, điểm quan trọng của Đại hội cổ đông bất thường là giải quyết các vấn đề thuộc năm tài chính 2019 đã bị trì hoãn trong thời gian dài. Khi giải quyết xong tất cả các vấn đề của năm tài chính 2019 mới xem xét tới các vấn đề của năm 2020 và nhiệm kỳ hội đồng quản trị 2020 – 2025.

Mới đây nhất, HĐQT Eximbank vừa có nghị quyết miễn nhiệm chức danh Phó chủ tịch HĐQT đối với ông Đặng Anh Mai ngay trước thềm ĐHĐCĐ thường niên 2020 lần hai vào ngày 29/7.

Ông Đặng Anh Mai là một trong hai Phó chủ tịch HĐQT Eximbank, tham gia HĐQT Eximbank kể từ năm 2013 và được các thành viên bầu vào chức Phó chủ tịch HĐQT Ngân hàng này vào tháng 6/2017.

Việc ông Đặng Anh Mai bị miễn nhiệm chức danh Phó chủ tịch HĐQT Eximbank là thông tin khá bất ngờ với nhiều người. Trước đó các nguồn tin cho rằng, cổ đông Eximbank kỳ vọng bầu ông Mai ngồi ghế "nóng" Chủ tịch HĐQT Eximbank để chấm dứt thời kỳ dài khủng hoảng nhân sự cấp cao của ngân hàng này.

Eximbank được xem là ngân hàng luôn thay đổi nhân sự cấp cao ngay trước thềm các cuộc đại hội cổ đông diễn ra. Cách đây khoảng 1 tháng, trước thềm ĐHĐCĐ lần 1, HĐQT Eximbank cũng đã quyết định miễn nhiệm chức danh Chủ tịch HĐQT đối với ông Cao Xuân Ninh theo nguyện vọng cá nhân, bầu ông Yasuhiro Saitoh đảm nhiệm chức danh Chủ tịch HĐQT.

Trước những biến động về nhân sự cấp cao và ĐHĐCĐ lần 2, chiều 28/7, Eximbank đã có thông cáo về vụ việc. Cụ thể, ngân hàng này cho rằng: "nhìn một cách tổng thể, HĐQT Eximbank hiện nay vẫn đang hoạt động có hiệu quả và tuân thủ đúng theo quy định của pháp luật".

Dư luận cho rằng: “Eximbank có dấu hiệu vi phạm quyền cổ đông trong việc triệu tập họp ĐHĐCĐ thường niên 2020 và công bố thông tin”. Eximbank khẳng định việc triệu tập họp ĐHĐCĐ thường niên 2020 và công bố thông tin là theo đúng quy định.

Đại hội đồng cổ đông Eximbank: Khi nào canh hẹ hết rối?! - 2
Đại hội đồng cổ đông Eximbank: Khi nào "canh hẹ" hết rối?!

Ở góc độ pháp lý, Luật sư Trương Anh Tú, Công ty Luật TAT Law firm cho rằng, HĐQT - ĐHĐCĐ giống như cơ quan quyền lực nhất, là bộ não của doanh nghiệp, là thượng tầng kiến trúc của doanh nghiệp. Khi "bộ não" đó không được tiến hành đúng thời điểm thì sẽ khiến cho các hoạt động của doanh nghiệp khó lòng mà trơn tru.

Do đó, việc tìm tiếng nói đồng thuận, ý chí đồng lòng của HĐQT Eximbank là cần thiết hơn bao giờ hết. Có như thế, "nồi canh hẹ" của ngân hàng này mới hết rối.

Trao đổi với Dân trí, ông Phan Dũng Khánh, Giám đốc Tư vấn Đầu tư Công ty Chứng khoán Maybank Kim Eng cho rằng, những lần ĐHĐCĐ của Exim liên tục bị hoãn, huỷ thì sẽ ảnh hưởng đến chiến lược của ngân hàng.

"Khi ĐHĐCĐ không diễn ra hoặc hoãn sẽ khó có chính sách, kế hoạch trung dài hạn, khó đổi mới được các hoạt động của ngân hàng. Đặc biệt, sẽ làm nhà đầu tư, cổ đông và nhân viên không ổn định tâm lý vì rõ ràng nội bộ có bất ổn, mâu thuẫn chưa giải quyết được", ông Phan Dũng Khánh nói.

Đang được quan tâm