Đại hội cổ đông PNC:Không thông qua là đại hội thành công

Cuộc chiến của các cổ đông nhỏ và cổ đông lớn hơn một năm qua ở PNC được ví như cuộc chiến giữa chàng tí hon David và gã khổng lồ Goliah

Bà Phan Thị Lệ _ Chủ tịch hội đồng quản trị PNC phát biểu khai mạc đại hội.
Bà Phan Thị Lệ _ Chủ tịch hội đồng quản trị PNC phát biểu khai mạc đại hội.

Tiếng vỗ tay rào khắp khán phòng khi ông Nguyễn Hữu Hoạt, Tổng giám đốc công ty Phương Nam phê phán một nhóm cổ đông lớn đã tạo ra khó khăn khiến công ty ở bên bờ vực đình trệ hoạt động, khi liên tiếp 3 lần đại hội cổ đông không thông qua được bất cứ nội dung đề nghị nào trong năm 2015, nhưng bất chấp những khó khăn cản trở đó, công ty vẫn duy trì được hoạt động và vẫn có lãi.

Tuy nhiên, hầu hết những cổ đông tham dự đại hội đều là cổ đông nhỏ. Họ chỉ chiếm được gần 39% số phiếu.

Còn các cổ đông lớn, chỉ chừng 6 đại diện tham dự, thu mình ở một góc phòng họp, lặng lẽ ngồi nghe những ý kiến phê phán, thậm chí là lời kêu gọi lương tri của các cổ đông nhỏ.

Không phát biểu, nhưng cách đây một tháng họ đã khiến đại hội cổ đông thường niên 2016 của công ty Văn hoá Phương Nam (PNC bất thành vì không tham dự.

Họ là một nhóm cổ đông quyền lực chiếm tới khoảng hơn 61% cổ phiếu công ty. Có thể nhìn thấy trong số họ những tay chơi có tên tuổi từ những quỹ đầu tư, những công ty có thể coi là đối thủ tiềm tàng của PNC.


Cổ đông tham gia biểu quyết, thông qua các nội dung của đại hội.

Cổ đông tham gia biểu quyết, thông qua các nội dung của đại hội.

Sáng 29.7, kịch bản cũ ở 3 lần đại hội cổ đông PNC năm 2015 lại tái diễn. Các cổ đông lớn tham dự đại hội chỉ làm mỗi việc bỏ phiếu phủ quyết toàn bộ các đề nghị của hội đồng quản trị. Từ báo cáo kết quả kinh doanh 2015, phương hướng kinh doanh 2016, báo cáo của Ban kiểm soát, kết quả kiểm toán, tờ trình xin bổ sung chức năng kinh doanh phát hành phim, đến định mức thù lao vài triệu đồng tháng cho các thành viên HĐQT và ban kiểm soát.

Đại hội chỉ có được một lần biểu thị sự đồng thuận là thông qua được nghị sự của đại hội, trong đó, hội đồng quản trị chấp thuận đưa kiến nghị của nhóm cổ đông này đòi bãi miễn HĐQT và sửa đổi điều lệ công ty.

Ứng xử này của nhóm cổ đông lớn đã làm đa số cổ đông nhỏ nổi giận.Họ phê phán các cổ đông lớn cố tình tạo ra bối cảnh khó khăn cho công ty, đẩy HĐQT và ban điều hành vào thế vận hành công ty không có bất cứ chỉ tiêu, kế hoạch nào được phê chuẩn. Ngay với báo cáo kiểm toán năm 2014, chính các cổ đông lớn đã không chấp nhận trong kỳ đại hội trước. Họ yêu cầu chỉ định đơn vị kiểm toán khác theo ý mình nhưng kết quả kiểm toán cuối cùng cũng vẫn không thay đổi như ý họ mong muốn. Vì vậy, họ lại tiếp tục không đồng ý và tiếp tục đưa ra yêu cầu chọn đơn vị kiểm toán mới.

Có cổ đông nhỏ chỉ ra trong các cổ đông lớn, có cổ đông mâu thuẫn lợi ích với công ty, thực hiện hành vi xâm phạm bản quyền của công ty hay có thành viên hội đồng quản trị đại diện các cổ đông lớn còn sử dụng truyền thông xã hội bài kích cả một sản phẩm thành công có tiếng vang mà công ty tham gia đầu tư trong năm là bộ phim Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh.

Chủ tịch HĐQT công ty, bà Phan Thị Lệ gọi thẳng tên hành động của các cổ đông lớn là sự tiếm quyền, đẩy công ty vào nguy cơ bị thâu tóm.

Trong khi đó theo báo cáo kết quả kinh doanh đã được kiểm toán, năm 2015 được coi là một năm thành công có tính chất bản lề của công ty. Mặc dù không được đại hội cổ đông thông qua bất kỳ chỉ tiêu, kế hoạch và đề xuất nào, lại liên tục đối phó với các khó khăn do đơn thư khiếu nại, tố cáo, các thông tin gây nhiễu sai sự thật, công ty vẫn tạo được thế phát triển ổn định, không có biến động về nhân sự, khách hàng, nhà cung cấp vẫn tin tưởng, yên tâm làm ăn với công ty.

Năm 2015 cũng là năm mà hệ thống bán lẻ của công ty phát triển vượt bậc, tăng trưởng doanh số trên 33%, đóng góp lớn vào cơ cấu doanh số của công ty trên 80%, bảo đảm cơ cấu lợi nhuận của công ty. Chỉ tính riêng 7 nhà sách mới của công ty trong năm 2015, mức đầu tư khoảng 10,5 tỉ nhưng lợi nhuân đã trên 4,4 tỉ. Tổng doanh số công ty đạt trên 430 tỉ, tăng 31% so với 2014. Lợi nhuân năm 2015 đạt trên 5,2 tỉ, tăng 89,1% so với 2014. Đà tăng trưởng này, theo trả lời của Tổng giám đốc Nguyễn Hữu Hoạt trước chất vấn của cổ đông, 6 tháng đầu năm 2016, doanh số đạt 236 tỉ, lợi nhuận đạt 16 tỉ, là một đảm bảo cho việc hoàn thành kế hoạch năm 2016 của Phương Nam.

Cổ đông phát biểu ý kiến
Cổ đông phát biểu ý kiến

Mặc dù vậy, nhóm các cổ đông lớn vẫn phủ quyết mọi cố gắng mà không đưa ra bất kỳ một phân tích nào. Họ lẳng lặng dùng quyền lực cổ phiếu bác bỏ mà cũng không đưa ra được định hướng kinh doanh gì cụ thể. Tuy nhiên theo điều lệ của công ty, biểu quyết được coi là có hiệu lực khi phải chiếm 65% tổng số cổ phiếu. Nhóm cổ đông lớn liên tục nói không trong suốt buổi đại hội cũng chỉ chiếm 61,67% . Trong 5 lần tổ chức đại hội cổ đông từ một năm qua, nhóm cổ đông này cũng chỉ chiếm số phiểu biểu quyết xung quanh mức ấy, khiến các chủ ý của họ cũng chỉ dừng lại được ở mức không phê duyệt nhưng chưa đủ hiệu lực buộc phải thay đổi cán cân quyền lực. Chính vì vậy, các cổ đông lớn liên tục yêu sách thay đổi điều lệ, để có thể thay đổi tỉ lệ biểu quyết từ 51% là đã có giá trị thực thi.

Với các cổ đông nhỏ, đa số là những người lao động trong công ty, hoặc đã gắn bó với hoạt động Phương Nam từ nhiều năm, lá chắn 35% quyền phủ quyết đã đang là tấm khiên để họ bảo vệ định hướng phát triển của một công ty kinh doanh văn hoá và quyền lợi của các cổ đông nhỏ. Với họ, dù không thông qua được bất cứ vấn đề gì thì đã là một đại hội thành công. Họ ví mình là chàng David tí hon đang đấu với gã khổng lồ Goliah. Họ vẫn giữ niềm tin chiến thắng của David.

Trong tình thế đó, con thuyền PNC vẫn tiếp tục rung lắc, mặc khả năng chèo chống của ban lãnh đạo và gần 1000 công nhân viên. Nếu ban lãnh đạo và tập thể người lao động tiếp tục cùng một ý chí thống nhất thì rung lắc chỉ còn như những dao động nhỏ. Tuy nhiên, trước sức mạnh của những người lắm của nhiều tiền chỉ quan tâm lợi nhuận chứ không tâm huyết với hoạt động văn hóa thì con thuyền ấy liệu có chống chọi lại được trước những sóng gió thương trường ấy không? Hay cuối cùng, một thương hiệu nổi danh thị trường giải trí văn hoá có thể cũng phải chịu chấp nhận dừng lại vì quy luật khắc nghiệt, tàn nhẫn “mạnh vì gạo, bạo vì tiền”? Chàng David tí hon, người đã và đang phục vụ cho công chúng nhiều sản phẩm văn hóa giá trị đáng ghi nhận, liệu sẽ chiến thắng được gã khổng lồ Goliah như trong truyền thuyết hay không?

Những câu hỏi gợi nhiều suy tư và lo lắng cho những ai quan tâm đến giá trị văn hóa…

Quỳnh Nguyên

Tin liên quan
Không hủy điều lệ trái pháp luật, nhà nước “biếu không” cổ đông của Cienco5 hàng trăm tỷ đồng

Không hủy điều lệ trái pháp luật, nhà nước “biếu không” cổ đông của Cienco5 hàng trăm tỷ đồng

Ngày 11/7, Đại hội đồng cổ đông của Tổng Công ty xây dựng công trình giao thông 5 (Cienco5) họp phiên thường niên để thông qua báo cáo sản xuất kinh doanh năm 2015 và kế hoạch năm 2016. Đây là phiên họp đầu tiên mà cổ đông nhà nước với cổ phần chiếm 40% vốn điều lệ nhưng vẫn mất quyền đối với các quyết định quan trọng của Công ty.