Đại gia mới nổi xuất hiện, cổ phiếu Thu Duc House tăng "sốc"

(Dân trí) - Thị giá lẹt đẹt suốt thời gian dài nhưng TDH bất ngờ tăng trần liên tục 5 phiên sau khi Louis Land - công ty đứng sau nhiều cổ phiếu tăng "nóng" thời gian qua trên sàn - trở thành cổ đông lớn.

Xuất hiện cổ đông mới

Cổ phiếu TDH của Công ty Cổ phần Phát triển Nhà Thủ Đức (Thu Duc House) vừa trải qua chuỗi ngày giao dịch khá bất thường khi tăng trần 5 phiên liên tục dù vừa bị Sở Giao dịch Chứng khoán TPHCM (HSX) tiếp tục duy trì diện cảnh báo.  

TDH đóng cửa phiên 16/9 trong sắc tím ở thị giá 10.800 đồng/cổ phiếu, mức cao nhất từ đầu năm đến nay. Trước đó, suốt gần 9 tháng qua, TDH lẹt đẹt dưới mệnh giá sau lùm xùm công ty bị truy thu thuế hơn 400 tỷ đồng. 

Nguyên nhân lý giải cho chuỗi tăng giá bất thường của cổ phiếu TDH có khả năng đã được hé lộ khi Công ty Cổ phần Louis Land (mã chứng khoán: BII) tuyên bố vừa trở thành cổ đông lớn của Thu Duc House.

Louis Land hôm nay mua vào gần 1,5 triệu cổ phiếu TDH để tăng số lượng cổ phiếu TDH nắm giữ từ 4,4 triệu đơn vị lên 5,8 triệu đơn vị, qua đó sở hữu 5,2% cổ phần Thu Duc House. 

Như vậy, Thu Duc House trở thành doanh nghiệp mới nhất có sự hiện diện của nhóm Louis. 

Đại gia mới nổi xuất hiện, cổ phiếu Thu Duc House tăng sốc - 1

Cổ phiếu TDH tăng trần liên tục những ngày qua (Ảnh: Tradingview).

Louis Land, bóng dáng sau những cổ phiếu tăng "sốc" trên sàn

Xuất phát từ Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Công nghiệp Bảo Thư (Bidico), doanh nghiệp đổi tên thành Công ty Cổ phần Louis Holdings vào cuối tháng 3. Trụ sở công ty cũng được dời từ Bình Thuận về TPHCM. Chưa dừng lại ở đó, Louis Holdings tiếp tục đổi tên thành Louis Land với tham vọng trở thành tập đoàn bất động sản. 

Song song với quá trình thay tên đổi họ, doanh nghiệp này cũng "thay máu" các nhóm cổ đông. Các cổ đông lớn liên tục mua bán, sang tay cổ phiếu BII của Louis Land từ đầu năm đến nay. Cùng với những xáo trộn cơ cấu cổ đông, nhân sự trong HĐQT, ban tổng giám đốc của Louis Land cũng thay đổi. 

Cùng với hàng loạt biến động, cổ phiếu BII tăng giá phi mã hơn 700% từ đầu năm, là một trong 5 cổ phiếu tăng giá "khủng" nhất trong gần 9 tháng qua trên sàn chứng khoán Việt Nam. Còn nếu lấy mốc một năm trước làm điểm tham chiếu, BII đã tăng giá gần 30 lần từ mức chỉ hơn 1.000 đồng/cổ phiếu lên gần 30.000 đồng hiện tại.

Trong khi đó, đến cuối năm 2020, Louis Land (thời điểm đó mang tên Bidico) vẫn còn lỗ lũy kế 23 tỷ đồng. Trong 6 tháng đầu năm nay, Louis Land có lãi 35 tỷ đồng nên đã thoát khỏi tình trạng lỗ lũy kế. 

Đại gia mới nổi xuất hiện, cổ phiếu Thu Duc House tăng sốc - 2

Cổ phiếu BII của Louis Land tăng phi mã thời gian qua (Ảnh: Tradingview).

Không chỉ đổi đời cho cổ phiếu của chính mình, Louis Land còn tham gia mua cổ phần nhiều công ty trên sàn. Đặc biệt, các doanh nghiệp có "nhóm Louis" tham gia trong vai trò cổ đông đều chứng kiến thị giá cổ phiếu tăng khủng khiếp.

Điển hình nhất là cổ phiếu TGG tăng gần 50 lần từ đầu năm nay, con số "vô đối" trên sàn chứng khoán. Tương tự BII, thị giá TGG đầu năm nay mới chỉ hơn 1.000 đồng, chưa mua nổi cốc trà đá nhưng đến hiện tại đã vượt mốc 60.000 đồng. 

Cũng giống trường hợp của Bidido, TGG vốn là cổ phiếu của Công ty Cổ phần Xây dựng và Đầu tư Trường Giang. Năm ngoái, Trường Giang cũng chìm trong thua lỗ và giá cổ phiếu có thời điểm chỉ loanh quanh 1.000 đồng. Sau khi nhóm Louis tham gia, Trường Giang đổi tên thành Công ty Cổ phần Louis Capital và cổ phiếu cũng tăng phi mã.

Đại gia mới nổi xuất hiện, cổ phiếu Thu Duc House tăng sốc - 3

TGG là cổ phiếu tăng giá mạnh nhất trên sàn chứng khoán từ đầu năm nay (Ảnh: TV).

Các cổ phiếu khác trên sàn chứng khoán là AGM (Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu An Giang), APG (Công ty Chứng khoán APG), SMT (Công ty Cổ phần Sametel) cũng tăng mạnh trên dưới 200% từ đầu năm đến nay khi có sự tham gia của nhóm Louis trong vai trò cổ đông. 

Trong ngày 16/9, Louis Land vừa khẳng định không thực hiện bất kỳ hành vi nào tác động giá cổ phiếu, chưa từng và sẽ không bao giờ thực hiện các hành vi thao túng thị trường chứng khoán. Lãnh đạo công ty này lên tiếng sau nhiều thông tin gián tiếp cho rằng nhóm Louis cùng hệ sinh thái của mình có hành vi thao túng thị trường chứng khoán. Theo doanh nghiệp, những thông tin trái chiều trên không có bất kỳ chứng cứ nào. 

Tin liên quan
Đang được quan tâm