Thứ hai, 13/01/2020 - 13:48

Đại gia Lê Phước Vũ “lên núi ở ẩn”, Hoa Sen hiện ra sao?

Dân trí

“Hoa Sen không còn lệ thuộc vào Lê Phước Vũ” - vị đại gia ngành tôn thép đã nhấn mạnh trước đại hội đồng cổ đông sáng nay, đồng thời khẳng định tập đoàn này sẽ lãi trở lại, cổ phiếu có thể hồi phục gần gấp đôi trong năm 2020.

Cổ phiếu HSG của Tập đoàn Hoa Sen sáng nay (13/1) đã diễn biến khá tích cực với mức tăng nhẹ 0,12% lên 8.100 đồng.

Trong khi đó, sáng nay, tập đoàn của đại gia Lê Phước Vũ cũng đã tổ chức Đại hội đồng cổ đông thường niên cho niên độ tài chính 2019-2020. Với kế hoạch tiếp tục tái cấu trúc, giảm áp lực nợ, Hoa Sen dự kiến thu về 400 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế trong niên độ này, tăng 11% so với niên độ 2018-2019.

Ông chủ Hoa Sen cho biết, doanh nghiệp của ông bị mất cân đối tới 1.700 tỷ đồng trong niên độ trước là do những chính sách khó lường từ Tổng thống Mỹ Donald Trump. Do đó, trong niên độ mới, chiến lược của Hoa Sen là phòng thủ thay vì liên tiếp “đánh” như trước.

Đại gia Lê Phước Vũ “lên núi ở ẩn”, Hoa Sen hiện ra sao? - 1

Ông Lê Phước Vũ

Theo tường thuật của báo chí thì ông Vũ đã nói trước đại hội đồng cổ đông, trong thời gian 3 năm vừa qua (sau vụ Cà Ná), ông ít lên công ty mà chủ yếu ở trên núi, thỉnh thoảng thăm vợ con ở Úc. Hai tháng ông Vũ mới đến công ty 1 ngày và cũng chỉ trong vòng 1 giờ, nên mọi vấn đề hầu hết do ban lãnh đạo quán xuyến. “Hoa Sen không còn lệ thuộc vào Lê Phước Vũ” - vị đại gia ngành tôn thép nhấn mạnh.

Ông Lê Phước Vũ cũng khẳng định, trong trường hợp không có biến động về thị trường, Hoa Sen sẽ giải quyết xong tình trạng mất cân đối trong năm nay và giá cổ phiếu sẽ phục hồi về mức 14.000-15.000 đồng.

Về thị trường chứng khoán, các chỉ số chính hầu như diễn biến dưới đường tham chiếu trong sáng nay. VN-Index giảm 1,14 điểm tương ứng 0,12% còn 967,4 điểm và HNX-Index giảm 0,12 điểm tương ứng 0,12% còn 102,1 điểm. Trong khi đó, UPCoM-Index tăng 0,12 điểm tương ứng 0,21% lên 55,67 điểm.

Thanh khoản thấp. Khối lượng giao dịch trên HSX ở mức 81,06 triệu cổ phiếu tương ứng 1.402,92 tỷ đồng và con số này trên HNX là 13,64 triệu cổ phiếu tương ứng 138,54 tỷ đồng. Thị trường UPCoM có 3,02 triệu cổ phiếu giao dịch tương ứng 48,04 tỷ đồng.

Nhìn chung, không khí thận trọng đang bao trùm thị trường trước trước Tết. Thống kê cho thấy có tới 1.043 mã cổ phiếu không hề có giao dịch nào diễn ra. Bên bán giữ ưu thế nên độ rộng thị trường nghiêng về các mã giảm. Có 281 mã giảm, 31 mã giảm sàn so với 198 mã tăng và 24 mã tăng trần.

Chỉ số giảm bất chấp VN-Index được nâng đỡ đáng kể bởi VHM. Mã này mang lại cho VN-Index tới 2,14 điểm. Ngoài ra, VCF, HPG, SAB cũng tăng nhẹ, song những đóng góp của bên tăng vẫn không “cứu” được chỉ số.

BID sáng nay giảm đã lấy đi của chỉ số chính 1,17 điểm. Thêm vào đó là tác động do GAS, TCB, NVL, VCB, VNM giảm lên VN-Index cũng khá đáng kể.

Nói trên báo chí, ông Lê Hoàng Tân, Giám đốc chi nhánh Sài Gòn của Công ty Chứng khoán MBS cho rằng, “hiệu ứng tháng Giêng” nhiều khả năng sẽ lặp lại trong năm 2020. Điều này đến từ việc tình hình vĩ mô tiếp tục ổn định, tăng trưởng GDP ở mức cao hơn so với dự báo, các chính sách điều hành tốt từ Ngân hàng Nhà nước.

Ngoài ra khả năng này còn đến từ việc thị trường đã tạo đáy trong khoảng thời gian trở lại đây và dòng tiền khớp lệnh đang có xu hướng gia tăng. Tuy nhiên, rủi ro chính trong giai đoạn này tiếp tục đến từ căng thẳng giữa Mỹ- Iran, đặc biệt là các động thái quân sự từ cả hai bên.

Báo cáo của công ty chứng khoán Yuanta Vietnam thì đưa ra đánh giá, thị trường có thể điều chỉnh ở các phiên giao dịch đầu tuần khi các chỉ số đối mặt với các mức kháng cự ngắn hạn.

Đồng thời, áp lực chốt lời có thể gia tăng ở nhóm cổ phiếu ngân hàng khi nhiều cổ phiếu trong nhóm này đã rơi vào trạng thái quá mua, điểm tích cực là dòng tiền lại quay trở lại nhóm cổ phiếu vốn hoá lớn cho nên đà tăng của thị trường có thể sẽ bền vững hơn.

Ngoài ra, tỷ trọng cổ phiếu tiếp tục giảm cho thấy dòng tiền vẫn chưa lan tỏa và tâm lý nhà đầu tư vẫn còn thận trọng.

Mai Chi