“Đại gia giấy” lừa cả Mai Văn Phúc

Với vỏ bọc danh tiếng là chủ tịch hội đồng quản trị một công ty tầm cỡ, Chu Thế Tâm đã đi lừa đảo hàng chục tỷ đồng của nhiều tổng công ty lớn. Mánh khóe Tâm dùng chỉ là lời quảng cáo có mối quan hệ thân thiết với nhiều chức sắc tầm cỡ, có thể xin được mọi dự án của tỉnh Hà Tây cũ...

Chủ tịch HĐQT công ty “giấy”

 

Chu Thế Tâm (SN 1971, trú tại khu đô thị mới Nam Thăng Long, Hà Nội) có tài ngoại giao tốt và dẫn dụ được mọi người. Nhờ mối quan hệ quen biết rộng của mình, Tâm tích cóp được khá nhiều “vốn liếng” về kinh nghiệm đầu tư các dự án nhưng không có cơ hội để nhận công trình vì không có vốn. Một ngày kia, Tâm được biết anh trai mình là cổ đông của Công ty CP Phong Phú, Tâm liền tham gia.

 

Bị cáo Nhâm và Tâm (bên phải) trước vành móng ngựa.
Bị cáo Nhâm và Tâm (bên phải) trước vành móng ngựa.

Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên FICA:

 

Theo đó, Tâm quyết định khai tăng vốn điều lệ của xông ty từ 10 tỷ đồng lên 200 tỷ đồng với ngành nghề kinh doanh xây dựng, bất động sản… và giữ chức tổng giám đốc, sau này là chủ tịch HĐQT. Thực tế số vốn điều lệ này chỉ là trên giấy. Theo lời khai của các thành viên tham gia sáng lập công ty, không ai phải đóng góp một đồng vốn nào. Toàn bộ những hoạt động liên quan đến tài chính đều do Tâm quyết định và làm “đạo diễn”.

 

Ngày 10/6/2003, Tâm thay mặt công ty làm thủ tục xin Ủy ban nhân dân tỉnh Hà Tây (cũ) làm chủ đầu tư 4 dự án với tổng số vốn đầu tư lên đến 2000 tỷ đồng. Để có được dự án này, Tâm đã khai khống số tiền vốn của công ty, tiền mặt có trong quỹ cũng như các khả năng tài chính khác và khai khống số liệu trong các báo cáo tài chính do Tâm và Nguyễn Thị Nhâm ký.

 

Ngoài ra, Tâm còn khai Công ty CP Phong Phú thuộc Tập đoàn Phong Phú với nhiều công ty khác nhau, có vốn đầu tư và tiền mặt lên đến hàng trăm tỷ đồng. Thực tế, những điều này không có thật. Đây chỉ là một chiêu để Tâm khuếch trương danh tiếng của mình cũng như công ty cho tiện bề chiếm đoạt tiền của nhiều công ty, tổng công ty khác trong các phi vụ “bánh vẽ” do y làm đạo diễn.

 

Nhiều tổng công ty sập bẫy

 

Trước khi làm Chủ tịch HĐQT Công ty CP Phong Phú, Tâm có quen biết với Nguyễn Thị Thanh Loan, chuyên viên Bộ Nội vụ. Thấy mối quan hệ này có lợi, Tâm thường xuyên liên lạc, qua lại với Loan.

 

Theo đó, Tâm thường khoe khoang với Loan về những mối quan hệ mật thiết với nhiều chức sắc tỉnh Hà Tây cũ, có thể xin làm chủ đầu tư bất kỳ dự án nào, trong đó có dự án Mỗ Lao. Chi phí cho việc xin ấy là 70.000 USD/ha, khi nào có quyết định giao đất thì Tâm sẽ lấy 5 biệt thự là tiền công. Cho rằng Tâm có khả năng xin dự án Mỗ Lao mà công ty bạn của mình đang muốn làm, đầu năm 2002, Loan đã về nói lại sự việc này với Nguyễn Thị Minh Huyền và Đỗ Thị Thúy Nga - nhân viên công ty Công nghiệp Tàu thủy Cái Lân (trực thuộc Tổng Công ty Công nghiệp tàu thủy Việt Nam).

 

Thông qua Loan, Huyền và Nga đã đưa cho Tâm 135.000 USD theo yêu cầu của Tâm để xin dự án Mỗ Lao. Sau khi nhận tiền, Tâm hứa sau 1 năm sẽ có quyết định giao đất cho Tổng Công ty Công nghiệp tầu thủy Việt Nam. Tuy nhiên đến hẹn, không nhận được kết quả gì như Tâm đã hứa.

 

Đầu tháng 3/2003, cũng với thủ đoạn trên, Tâm nói với Loan hiện có dự án mới khu đô thị mới An Khánh – Hà Tây. Lấy lí do công ty mình đang đầu tư nhiều dự án rồi nên muốn liên doanh với các đơn vị khác để cùng xin làm chủ đầu tư, Tâm đã lừa đảo, chiếm đoạt 75.000 USD của nhiều người.

 

Tâm chỉ đạo Nhâm ký biên bản liên kết với Công ty TNHH Công nghiệp và Thương mại Hoàng Nguyên, Công ty vàng bạc đá quý – ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam, Công ty Đầu tư và xây dựng 68, Xí nghiệp XD tư nhân số 1 Lai Châu chi nhánh Hà Nội để cùng xin làm chủ đầu tư dự án khu đô thị An Khánh. Để được liên doanh làm dự án này, thông qua Loan, ông Nguyễn Thanh Trúc, giám đốc Công ty vàng bạc đá quý, ông Nguyễn Ngọc Ngoạn, giám đốc Công ty TMDV ngân hàng và ông Mai Văn Phúc, Phó tổng giám đốc Tổng Công ty Hàng Hải (Vinalines) đưa cho Tâm 75.000 USD.

 

Sau khi nhận tiền, Tâm hứa hẹn 3 tháng sau sẽ có giấy cấp phép cho liên doanh làm chủ đầu tư dự án. Tuy nhiên Tâm không làm gì như hứa hẹn cũng không trả lại tiền.

 

Tương tự, với dự án Trung tâm thương mại dịch vụ tổng hợp và nhà ở Vạn Minh. Dù chưa được Ủy ban nhân dân tỉnh Hà Tây cấp phép làm chủ đầu tư, thế nhưng Tâm đã kêu gọi liên doanh đầu tư và khẳng định công ty mình đã làm chủ đầu tư chính thức. Tin tưởng Tâm, bà Nguyễn Thị Hồng Vinh, GĐ Công ty Hoàng Nguyên đã góp 3,7 tỷ đồng, Loan góp 2000 USD để góp vốn cùng làm dự án Vạn Minh với công ty của Tâm. Để công việc thuận lợi, bà Vinh bổ nhiệm Loan làm phó GĐ, thay mặt mình thực hiện các giao dịch với Công ty CP Phong Phú.

 

Nhận tiền góp vốn xong, Tâm luôn thúc giục Công ty Hoàng Nguyên phải nhanh chóng nộp tiền cho Công ty CP Phong Phú để thực hiện dự án. Sau khoảng 20 lần đưa tiền, Tâm đã nhận từ Loan 56.400 USD và hơn 3,5 tỷ đồng. Đưa tiền nhiều mà công việc vẫn không được thực hiện như hứa hẹn, Loan đã tìm gặp Tâm nhiều lần để hỏi tại sao, Tâm lấy nhiều lý do để biện hộ.

 

Chán nản, Loan thay mặt công ty đòi lại tiền, Tâm trả được một ít, sau đó viết giấy hẹn đến tháng 7/2005 sẽ trả thêm, tháng 10/2005 thì trả hết nhưng đến nay, Tâm không thực hiện như cam kết mà tìm cách lẩn tránh. Trong vụ việc này, Nhâm giữ vai trò đồng phạm giúp sức cho Tâm.

 

Ngoài ra, Tâm còn nhận 77.000 USD và 6,8 tỷ đồng của Công ty Sông Hồng và Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển kinh tế Hòa Việt. Tuy nhiên trong quá trình điều tra, cơ quan điều tra nhận thấy hành vi này Tâm và Nhâm không phạm tội lừa đảo, chiếm đoạt tài sản mà chỉ là tranh chấp dân sự, do đó không truy tố.

 

Sau gần chục năm đưa ra xét xử, trả hồ sơ điều tra lại nhiều lần, cuối cùng vụ án Lừa đảo chiếm đoạt tài sản do Chu Thế Tâm và Nguyễn Thị Nhâm thực hiện đã được đưa ra xét xử. Theo đó, HĐXX TAND TP Hà Nội tuyên phạt Chu Thế Tâm 20 năm tù về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, Nguyễn Thị Nhâm bị xử phạt 7 năm tù giam về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản trong vai trò đồng phạm giúp sức.

 

Theo Ngọc Diệp

Petrotimes

 
VTV được giao vốn như doanh nghiệp Nhà nước
MỚI NHẤT
Nga muốn Ukraine gán nợ khí đốt bằng doanh nghiệp quốc phòng
Nga muốn Ukraine gán nợ khí đốt bằng doanh nghiệp quốc phòng

Hãng tin Itar-Tass cho biết Duma Quốc gia (Hạ viện) Nga muốn đưa vào chương trình nghị sự đàm phán với Ukraine về đề xuất đổi tiền khí đốt Kiev nợ Moskva lấy việc sở hữu các doanh nghiệp trong tổ hợp công nghiệp quốc phòng nước này.

Thứ sáu, 02/05/2014 - 01:36

Nhân viên sân bay Cam Ranh đưa khách lên nhầm máy bay
Nhân viên sân bay Cam Ranh đưa khách lên nhầm máy bay

Ngày 1/5, một lãnh đạo hãng hàng không Việt Nam xác nhận đã xảy ra vụ nhầm lẫn hiếm có tại sân bay quốc tế Cam Ranh (Khánh Hòa) vào khuya 30/4.

Thứ sáu, 02/05/2014 - 11:54

Nghề độc “bới đen tìm trắng” kiếm bạc triệu ở Hà Nội
Nghề độc “bới đen tìm trắng” kiếm bạc triệu ở Hà Nội

(Dân trí) - Trong muôn vàn cách kiếm tiền, thứ nghề nhổ tóc bạc tưởng chừng như dễ dàng và chỉ là một thú vui lại đem đến lợi nhuận đáng kể cho những người kinh doanh.

Thứ sáu, 02/05/2014 - 08:33

Vụ án “bầu” Kiên: Có thể xét xử vắng mặt bị cáo Trần Xuân Giá
Vụ án “bầu” Kiên: Có thể xét xử vắng mặt bị cáo Trần Xuân Giá

(Dân trí) - Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đang xem xét đến khả năng tách bị can Trần Xuân Giá ra khỏi vụ án để tiếp tục xét xử vụ án Nguyễn Đức Kiên cùng đồng phạm.

Thứ sáu, 02/05/2014 - 07:59

Sự thực về trào lưu "độ" vàng ròng nguyên khối cho điện thoại
Sự thực về trào lưu "độ" vàng ròng nguyên khối cho điện thoại

(Dân trí) - Chủ một cơ sở mạ vàng cho biết đã từng được đặt hàng độ vàng cho điện thoại lên tới hàng trăm triệu đồng: vỏ được đúc bằng vàng ròng 24k, mặt sau của điện thoại được ốp rồng nguyên khối 7 chỉ, hai viền điện thoại đính kim cương, đá ngọc xanh.

Thứ sáu, 02/05/2014 - 07:21

Chợ, siêu thị ế thê thảm
Chợ, siêu thị ế thê thảm

Lo ngại nghỉ lễ kéo dài sẽ kéo sức mua xuống thấp của giới kinh doanh đã trở thành sự thật. Mãi lực chung trên thị trường rất chậm, giá một số mặt hàng tiêu dùng tại Hà Nội, TP HCM chỉ tăng nhẹ.

Thứ sáu, 02/05/2014 - 07:18

Người Việt tiêu thụ thuốc lá "khủng khiếp" như thế nào?
Người Việt tiêu thụ thuốc lá "khủng khiếp" như thế nào?

(Dân trí) - Việt Nam là thị trường tiêu thụ thuốc lá lậu lớn thứ 2 trong số 11 quốc gia Châu Á được khảo sát năm 2012. Riêng năm 2013, khoảng 17 tỷ điếu thuốc lá nhập lậu vào thị trường Việt Nam; 2 tháng đầu năm 2014, thuốc lá lậu tăng 43% so với cùng kỳ.

Thứ sáu, 02/05/2014 - 12:49

Nhọc nhằn tiếp viên hàng không
Nhọc nhằn tiếp viên hàng không

Hình ảnh tiếp viên hàng không với tà áo dài thướt tha, được “đi mây về gió” khiến nhiều bạn trẻ mơ ước. Tuy nhiên, đó chỉ là vẻ hào nhoáng bên ngoài.

Thứ năm, 01/05/2014 - 03:26

IMF thông qua gói hỗ trợ tài chính 17 tỷ USD cho Ukraine
IMF thông qua gói hỗ trợ tài chính 17 tỷ USD cho Ukraine

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) ngày 30/4 đã thông qua gói hỗ trợ trị giá 17 tỷ USD cho Ukraine nhằm giúp cho quốc gia này vượt qua khủng hoảng kinh tế.

Thứ năm, 01/05/2014 - 03:12

Kiến nghị Thủ tướng cho doanh nghiệp được nhập vàng nguyên liệu
Kiến nghị Thủ tướng cho doanh nghiệp được nhập vàng nguyên liệu

(Dân trí) - Từ hơn 2 năm nay, các doanh nghiệp không được phép nhập khẩu vàng nguyên liệu để sản xuất kinh doanh vàng trang sức, mỹ nghệ. Điều này buộc các doanh nghiệp phải mua vàng trôi nổi trên thị trường, vô hình chung tiếp tay cho buôn lậu vàng.

Thứ năm, 01/05/2014 - 02:45

WB: Kinh tế Trung Quốc sẽ vượt Mỹ năm nay
WB: Kinh tế Trung Quốc sẽ vượt Mỹ năm nay

Chương trình so sánh quốc tế thuộc Ngân hàng Thế giới (WB) công bố một báo cáo cập nhật, dự báo ngay trong năm 2014 này, Trung Quốc sẽ qua mặt Mỹ trở thành nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Thứ năm, 01/05/2014 - 10:20

Lương ngành nào cao nhất trong họ "giao thông"?
Lương ngành nào cao nhất trong họ "giao thông"?

Những tháng đầu năm 2014, thu nhập bình quân toàn ngành đạt 5,1 triệu đồng/người/tháng (năm 2013 đạt 4,7 triệu đồng/người/tháng). Khối các DN hàng không, hàng hải, dịch vụ đạt trung bình 7 triệu đồng/người/tháng, có đơn vị đạt 10 triệu đồng/người/tháng.

Thứ năm, 01/05/2014 - 10:11

ĐÁNG QUAN TÂM
Nông dân trồng thanh long điêu đứng vì bị ép giá
Nông dân trồng thanh long điêu đứng vì bị ép giá

(Dân trí) - Trong vòng 1 tuần trở lại đây, nhiều vườn thanh long tại huyện Hàm Thuận Nam (tỉnh Bình Thuận) đã phải chấp nhận bán thanh long giá rẻ cho thương lái vì thông tin thương lái sẽ ngưng thu mua trong dịp lễ dài ngày khiến người dân lo lắng.

Thứ năm, 01/05/2014 - 09:21

Sau ớt đến xoài rớt giá thảm vì Trung Quốc ngừng mua
Sau ớt đến xoài rớt giá thảm vì Trung Quốc ngừng mua

Khi phía Trung Quốc đột xuất ngừng mua xoài, giá xoài đã rơi tự do khiến giá giảm từ 22.000-25.000 đồng/kg chỉ còn 4.000-8.000 đồng/kg.

Thứ năm, 01/05/2014 - 08:28

Cổ tức ngân hàng bèo bọt
Cổ tức ngân hàng bèo bọt

Dù hiệu quả kinh doanh không như mong muốn nhưng các ngân hàng trả thù lao cho hội đồng quản trị (HĐQT) với số tiền lớn khiến lợi nhuận còn lại để chia cổ tức quá ít. Nhiều nhà đầu tư cho rằng cổ tức bị “xẻ thịt”.

Thứ năm, 01/05/2014 - 08:06

Vị thế "ông trùm" và cuộc mua bán ngàn tỷ
Vị thế "ông trùm" và cuộc mua bán ngàn tỷ

Hàng chục ngàn tỷ đồng đang được các đại gia chuẩn bị cho các thương vụ mua bán lớn nhằm tạo dựng và củng cố vị trí số 1 của mình.

Thứ năm, 01/05/2014 - 07:51

Mỹ treo giải 5 triệu USD bắt thương gia Trung Quốc
Mỹ treo giải 5 triệu USD bắt thương gia Trung Quốc

Đại diện Bộ Tài chính Mỹ cho biết Bộ này còn treo giải 5 triệu USD cho việc cung cấp thông tin để bắt giữ một thương gia Trung Quốc tên là Li Fangwei, còn có tên là Karl Lee, bị kết tội đã cung cấp các phụ tùng tên lửa cho Iran.

Thứ năm, 01/05/2014 - 07:31

Lãi suất khó có khả năng giảm sâu thêm
Lãi suất khó có khả năng giảm sâu thêm

Mặt bằng lãi suất đã giảm nhiều so với trước và trở lại mức của năm 2006, nên kỳ vọng lãi suất giảm sâu thêm trong thời gian tới là rất khó.

Thứ năm, 01/05/2014 - 07:15

Giá gas tăng 8.000 đồng/bình 12kg từ hôm nay 1/5
Giá gas tăng 8.000 đồng/bình 12kg từ hôm nay 1/5

(Dân trí) - Chiều 30/4, ông Đỗ Trung Thành, Phó trưởng phòng Kinh doanh gas của Saigon Petro cho biết: “Kể từ 7h30 ngày 1/5/2014, giá bán gas SP tăng 667 đồng/kg (đã VAT), tương đương mức tăng 8.000 đồng/bình 12kg so với giá đầu tháng 4/2014”.

Thứ năm, 01/05/2014 - 12:15

Bắt giam nốt 4 bị cáo trong vụ án “bầu” Kiên
Bắt giam nốt 4 bị cáo trong vụ án “bầu” Kiên

Ngày 30.4, Chánh án TANDTP Hà Nội Nguyễn Đức Bình cho biết, cơ quan tiến hành tố tụng vụ án Nguyễn Đức Kiên (“bầu” Kiên) và đồng phạm phạm tội: “Cố ý làm trái...”, “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, “Kinh doanh trái phép” và “trốn thuế” đã thay đổi biện pháp ngăn chặn đối với 4 bị cáo từ biện pháp cho tại ngoại sang biện pháp tạm giam để phục vụ công tác xét xử.

Thứ tư, 30/04/2014 - 10:55

Người Hà Nội thi nhau tiêu tiền, cò tranh thủ "làm ăn"
Người Hà Nội thi nhau tiêu tiền, cò tranh thủ "làm ăn"

(Dân trí) - Các rạp chiếu phim ở các khu vui chơi đều trong tình trạng cháy vé, một số “cò vé” lợi dụng dịp này để bán vé với giá cao kiếm lời.

Thứ tư, 30/04/2014 - 09:04

Vietnam Airlines kiến nghị gỡ bỏ giá trần bay nội địa
Vietnam Airlines kiến nghị gỡ bỏ giá trần bay nội địa

(Dân trí) - Báo lãi trước thuế gần 500 tỷ đồng trong quý I, Vietnam Airlines cũng cho rằng, do Tổng công ty này không còn là nhà khai thác độc quyền trên các đường bay nội địa nên việc áp dụng khung giá trần là không cần thiết và đề nghị gỡ bỏ.

Thứ tư, 30/04/2014 - 07:27

Petrolimex lại báo lỗ kinh doanh xăng dầu
Petrolimex lại báo lỗ kinh doanh xăng dầu

(Dân trí) - Báo cáo Bộ Công thương, Petrolimex cho biết, với nhu cầu tiêu thụ xăng dầu của cả nước sụt giảm, lợi nhuận định mức cấu thành trong giá cơ sở thấp hơn quy định...đã khiến mảng kinh doanh xăng dầu của Tập đoàn này phát sinh lỗ trong quý I/2014.

Thứ tư, 30/04/2014 - 07:11

Đại gia thời "luân chuyển lãnh đạo"
Đại gia thời "luân chuyển lãnh đạo"

Các đại gia ngân hàng đang trong một giai đoạn 'luân chuyển cán bộ' với nhiều vị trí thay đổi. Tuy nhiên, cũng chỉ có một nhóm nhỏ các 'ông trùm' đổi ghế qua lại giữa các ngân hàng thân cận với nhau.

Thứ tư, 30/04/2014 - 04:43