Đại gia Dương Ngọc Minh: Một thời vung ngàn tỷ đồng, nay bán đất trả nợ

Tham vọng nhanh chóng trở thành ông trùm trong ngành thủy sản khiến đại gia Dương Ngọc Minh gặp rất nhiều khó khăn. Những cú đầu tư trăm, ngàn tỷ đồng vài năm trước giờ đây thành chưa giúp Thủy sản Hùng Vương bứt phá.
>>Biến động giới siêu giàu: Đại gia mới khiến loạt tỷ phú Việt bật bãi
>>Đại gia Lê Ân gặp khó, Khánh Casa nổi nóng tát người

Những cú vung tay ngàn tỷ

Trong vài năm trước đây, thị trường chứng khoán nhiều phen xôn xao về những thương vụ mua bán sáp nhập (M&A) và kinh doanh khủng của một đại gia trong lĩnh vực thủy sản: ông Dương Ngọc Minh.

Đầu năm 2013, Hùng Vương của ông Dương Ngọc Minh đã làm nóng thị trường M&A Việt Nam sau khi công bố một loạt thương vụ với giá trị hàng trăm tỷ đồng, trong đó có kế hoạch mua hàng triệu cổ phiếu VTF của CTCP Thức ăn Chăn nuôi Việt Thắng, một doanh nghiệp rất nổi tiếng trong mảng thức ăn chăn nuôi thủy sản tại ĐBSCL.

Vụ thâu tóm khiến giới đầu tư tò mò muốn tìm hiểu kỹ hơn về ông chủ Thủy sản Hùng Vương: tiềm lực tài chính như thế nào và tham vọng của ông là gì khi thâu tóm doanh nghiệp sản xuất thức ăn chăn nuôi hàng đầu tại ĐBSCL với 3 nhà máy lớn tại Sa Đéc và Lai Vung.

Ngành thủy sản gặp nhiều khó khăn.
Ngành thủy sản gặp nhiều khó khăn.

Với tham vong chiếm 25-30% tổng kim ngạch xuất khẩu của ngành, từ trước đó, ông Minh đã tư rất mạnh vào các vùng nuôi cá nhằm tự cung cấp về nguồn cung cấp nguyên liệu cá da trơn cho các nhà máy chế biến thủy sản.

HVG mua lại Nhà máy sản xuất thức ăn thủy sản Việt Đan với công suất cả trăm ngàn tấn/năm; mua cổ phần CTCP Thực phẩm Sao Ta (FMC) để trở thành cổ đông chiến lược; mua cổ phần Thủy sản Bến Tre (FBT) từ SCIC; đồng thời tăng sở hữu tại CTCP Xuất nhập khẩu thủy sản An Giang (AGF) lên 51%, biến công ty này thành “con” nhằm đẩy mặt xuất khẩu sang Âu và Mỹ.

Bên cạnh đó, HVG còn góp vốn mua hàng chục phần trăm cổ phần của CTCP Chế biến Thủy sản Xuất khẩu Tắc Vân, một doanh nghiệp chuyên về chế biến tôm mực xuất khẩu tại Cà Mau.

Với hơn chục công ty con và liên kết, HVG có trong tay hàng chục nhà máy chế biến thủy sản, vài nhà máy chế biến thức ăn, cả ngàn hecta ao nuôi trồng thủy sản cùng với nhiều kho lạnh và các bộ phận hỗ trợ khác.

Không những thế, Hùng Vương của ông Dương Ngọc Minh còn lấn sân sang bất động sản và mở rộng các kênh phân phối sang cả nước ngoài, trong đó có Nga, với kế hoạch mua lại 50% hệ thống phân phối của Russian Fish - một công ty phân phối cá đứng đầu thị trường này.

Tham vọng tỷ USD và khó khăn phải bán tài sản

Cách đây vài năm, nhiều chuyên gia và các nhà đầu tư đã bày tỏ sự lo lắng về chiến lược của Hùng Vương. Họ e ngại công ty đi quá xa và rất mạo hiểm khi ngày càng mở rộng, rời xa lĩnh vực cốt lõi nhằm hoàn thiện mô hình đa ngành.

Ông Dương Ngọc Minh và giấc mộng tỷ USD.
Ông Dương Ngọc Minh và giấc mộng tỷ USD.

Tập đoàn Hùng Vương không chỉ còn được biết là đại gia trong ngành thủy sản, mà còn phát triển cả nông nghiệp, bán lẻ, kho lạnh và cả bất động sản. Chủ tịch Dương Ngọc Minh vẫn tin tưởng vào chiến lược của doanh nghiệp.

Hùng Vương liên tục tăng quy mô, xin ý kiến cổ đông tăng vốn điều lệ. Từ mức 800 tỷ đồng đầu 2013, tới thời điểm hiện tại, Hùng Vương có vốn lên tới gần 2,3 ngàn tỷ đồng. Tham vọng của Hùng Vương là đến 2015, công ty sẽ đạt được 1 tỷ USD doanh thu.

Trên thực tế, dấu ấn của Hùng Vương trong ngành thủy sản là rất lớn. Có những thời kỳ, HVG chiếm tới phân nửa tổng giá trị lợi nhuận ngành và nằm trong số ít có tăng trưởng dương, trong bối cảnh ngành thủy sản gặp rất nhiều khó khăn.

Cũng không ngoa khi nói HVG là ông vua trong ngành cá tra Việt Nam. Doanh nghiệp này có doanh thu tăng 1.000 lần trong 10 năm. Mặc dù doanh thu tăng mạnh và thị phần rất lớn, nhưng Hùng Vương vẫn chứng kiến lợi nhuận tuột dốc do chi phí lãi tăng cao và trong bối cảnh ngành thủy sản luôn trong tình trạng gặp khó khăn với các hàng rào thuế quan ở nước nhập khẩu.

Cuối 2013, công ty mẹ HVG lần đầu tiên công bố lỗ quỹ bất chấp doanh thu tăng mạnh. Thị phần được giữ vững nhưng chi phí quá cao, đặc biệt chi phí tài chính, bán hàng và vận chuyển đã khiến ông trùm thủy sản gặp khó.

Sang 2015, có những quý HVG chứng kiến doanh thu tăng nhưng lãi vỏn vẹn hơn chục tỷ đồng. Vị trí của HVG trong ngành cũng tụt giảm. Trong khi Minh Phú lên vị trí số 1, Vĩnh Hoàn số 2 thì Hùng Vương tụt xuống thứ 10.

Tình hình dường như càng trở nên xấu đi khi HVG mở rộng hoạt động kinh doanh, chuyển hướng chăn nuôi heo với dự án 2 ngàn tỷ đồng, từ thức ăn gia súc gia cầm cho tới trang trại, sản xuất thuốc, logistics,...

Từ vị trí top 10 trong danh sách những người giàu nhất trên sàn chứng khoán, ông Dương Ngọc Minh, người tình tin đồn của ca sỹ Mỹ Tâm rớt dài, ra khỏi top 50 và oằn mình với gánh nặng nợ nần.

Tính tới cuối quý 2/2017, Hùng Vương ghi nhận tổng nợ lên tới gần 12,4 ngàn tỷ đồng, trong đó nợ ngắn hạn lên tới gần 11,4 ngàn tỷ đồng. Đây là những con số nợ ở mức lớn đáng lo ngại so với quy mô hơn 2 ngàn tỷ đồng. Giá cổ phiếu HVG hiện chỉ còn khoảng 6.500 đồng/cp.

Thông tin mới nhất cho thấy, HVG đã quyết định thoái vốn và giải thể CTCP Địa ốc An Lạc. Cụ thể, Hùng Vương báo thanh lý hết các bất động sản hiện có thuộc Địa ốc An Lạc, gồm rất nhiều lô bất động sản ở những vị trí đắc địa tại TP.HCM.

Trong báo cáo giải trình, Hùng Vương của đại gia thủy sản Dương Ngọc Minh cho biết sẽ quay trở lại với ngành nghề kinh doanh cốt lõi. Đây là bước thay đổi chiến thuật của ông Minh. Thay vì phát hành cổ phiếu đầu tư sai mục đích, rót tiền vào địa ốc, chứng khoán, tới đây Hùng Vương sẽ chú trọng vào nuôi trồng, chế biến thức ăn, nâng cấp sữa chữa nhà máy, thiết bị, tránh sai lầm như nhiều công ty khác mà ông từng phê phán.

Theo H. Tú
Vietnamnet

MỚI NHẤT
Nhà máy lọc hóa dầu lớn nhất nước tiếp nhận 270.000 tấn dầu thô đầu tiên
Nhà máy lọc hóa dầu lớn nhất nước tiếp nhận 270.000 tấn dầu thô đầu tiên

(Dân trí) - Công ty TNHH Lọc hóa dầu Nghi Sơn, đóng tại Khu kinh tế Nghi Sơn, huyện Tĩnh Gia (Thanh Hóa) đã tiếp nhận 270.000 tấn (gần 2 triệu thùng) dầu thô đầu tiên từ tàu vận tải Millennium của Kuwait để phục vụ việc lọc hóa dầu.

Thứ ba, 22/08/2017 - 03:00

Viện Chiến lược Giao thông: Cần cơ quan độc lập đánh giá lợi ích BOT đối với dân
Viện Chiến lược Giao thông: Cần cơ quan độc lập đánh giá lợi ích BOT đối với dân

(Dân trí) - "Để đảm bảo khách quan, đảm bảo vai trò quản lý của Nhà nước, lợi ích của doanh nghiệp (DN), nhà đầu tư và người dân, cần có các cơ quan độc lập, giao các viện nghiên cứu tiến hành đánh giá lợi ích của dự án BOT mang lại và sức chi trả của người dân".

Thứ ba, 22/08/2017 - 02:00

Happyland: Dự án "sao xẹt" vì chủ đầu tư nợ như... "Chúa chổm"!
Happyland: Dự án "sao xẹt" vì chủ đầu tư nợ như... "Chúa chổm"!

(Dân trí) - Từng được biết đến là siêu dự án lên đến 2,2 tỉ USD với nhiều hạng mục vui chơi giải trí, tham quan… thế nhưng, dự án Happyland sau gần 7 năm khởi công thì đến nay vẫn chưa hoàn thành vì chủ đầu tư nợ như "chúa chổm".

Thứ ba, 22/08/2017 - 01:00

Thương hiệu Việt: Từ “vang bóng một thời” tới cuộc “cách mạng” mới
Thương hiệu Việt: Từ “vang bóng một thời” tới cuộc “cách mạng” mới

Dù cuộc chơi nhiều trầy trật, nhiều doanh nghiệp phải bỏ cuộc, bán thương hiệu cho nước ngoài nhưng thực tế cũng đang có những tín hiệu tích cực với sự nhen nhóm của cuộc “cách mạng” khi một số doanh nghiệp Việt quyết tâm gìn giữ thương hiệu và phát triển thương hiệu Việt.

Thứ ba, 22/08/2017 - 10:00

Cổ phần hoá DNNN: Chuyên gia chỉ ra chiêu lách "khe hở nhà đất"
Cổ phần hoá DNNN: Chuyên gia chỉ ra chiêu lách "khe hở nhà đất"

(Dân trí) - Trên thực tế khi cổ phần hoá doanh nghiệp vẫn còn những trường hợp xác định giá đất thấp hơn nhiều so với giá thị trường, chưa công khai giá một cách minh bạch dẫn đến gây thất thoát cho ngân sách.

Thứ ba, 22/08/2017 - 09:25

Top 5 thương hiệu ngành tiêu dùng Việt Nam "đè bẹp" sản phẩm ngoại nhập
Top 5 thương hiệu ngành tiêu dùng Việt Nam "đè bẹp" sản phẩm ngoại nhập

Trong cuộc cạnh tranh với những tên tuổi lớn, tiềm lực tài chính “khủng” của thế giới, những sản phẩm tiêu dùng “madein Việt Nam” vẫn xác định rõ vị thế của mình.

Thứ ba, 22/08/2017 - 09:16

Tăng thuế trúng thưởng 30%: Làm khó cho các "tỷ phú" Vietlott
Tăng thuế trúng thưởng 30%: Làm khó cho các "tỷ phú" Vietlott

Nếu tăng thuế trúng thưởng một cách đột ngột như vậy có thể sẽ khiến loại hình xổ số mới vào Việt Nam như Mega 6/45 của Vietlott bị chết yểu.

Thứ ba, 22/08/2017 - 09:00

OCB cho doanh nghiệp thấu chi lên đến 3 tỷ đồng
OCB cho doanh nghiệp thấu chi lên đến 3 tỷ đồng

Đáp ứng nhanh chóng nhu cầu vốn của khách hàng chỉ trong vòng 5 phút, thấu chi có hoặc không có tài sản đảm bảo, tài trợ không giới hạn mức tối đa đối với trường hợp TSBĐ là tiền gửi tại OCB… là những điểm nổi bật trong sản phẩm thấu chi dành cho doanh nghiệp mà Ngân hàng Phương Đông (OCB) vừa triển khai trong cả nước. Đây được xem là công cụ tài chính thông minh để hỗ trợ vốn lưu động cho doanh nghiệp.

Thứ ba, 22/08/2017 - 08:30

Biệt thự vườn trong lòng phố, lựa chọn thời thượng của những đại gia “bạc tỷ”
Biệt thự vườn trong lòng phố, lựa chọn thời thượng của những đại gia “bạc tỷ”

Những căn biệt thự xanh hiện đại có diện tích lớn nhưng nằm ngay trong lòng phố với nguồn cung khan hiếm, đang được giới siêu giàu Hà Nội tìm kiếm như một trào lưu thời thượng.

Thứ ba, 22/08/2017 - 08:22

Chi đoàn Truyền tải điện Đắk Lắk trao quà ủng hộ cho học sinh và hộ dân có hoàn cảnh khó khăn
Chi đoàn Truyền tải điện Đắk Lắk trao quà ủng hộ cho học sinh và hộ dân có hoàn cảnh khó khăn

Nhằm chia sẻ với các em học sinh và hộ dân người dân tộc Mông ở vùng sâu, vùng xa gặp khó khăn trong học tập và điều kiện sống, ngày 19/8/2017, Chi đoàn Truyền tải điện Đắk Lắk phối hợp với Công đoàn Truyền tải điện Đắk Lắk đã tổ chức chương trình trao quà quyên góp ủng hộ cho học sinh và hộ dân của buôn H’Mông gần đường dây 500kV Pleiku 2-Cầu Bông.

Thứ ba, 22/08/2017 - 08:00

Công ty Điện lực Đắk Nông: Quan tâm lợi ích khách hàng bằng việc nâng cao chất lượng dịch vụ
Công ty Điện lực Đắk Nông: Quan tâm lợi ích khách hàng bằng việc nâng cao chất lượng dịch vụ

Thời gian qua, công tác dịch vụ khách hàng của Công ty Điện lực Đắk Nông đã có những bước đột phá, nhất là khâu chăm sóc, nâng cao chất lượng dịch vụ. Với sự thay đổi này, Công ty Điện lực Đắk Nông hy vọng sẽ góp phần nâng cao hình ảnh và củng cố niềm tin của khách hàng đối với ngành điện.

Thứ ba, 22/08/2017 - 08:00

Tìm kiếm bất động sản trực tuyến tại Việt Nam tăng kỷ lục
Tìm kiếm bất động sản trực tuyến tại Việt Nam tăng kỷ lục

Theo số liệu từ Cục An toàn thông tin (Bộ Thông tin và Truyền thông), hiện nay Việt Nam có gần 50 triệu người sử dụng Internet, đạt tỷ lệ trên 53% dân số, cao hơn mức trung bình thế giới là 46,64%. Chủ tịch Hiệp hội Internet Việt Nam, ông Vũ Hoàng Liên cũng cho hay, Việt Nam đứng vị trí thứ 16 trong top 20 quốc gia có số lượng người sử dụng Internet nhiều nhất tại châu Á.

Thứ ba, 22/08/2017 - 08:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Làm trông trẻ nhận lương gần 3 tỷ đồng/năm, lái xế sang thoải mái
Làm trông trẻ nhận lương gần 3 tỷ đồng/năm, lái xế sang thoải mái

(Dân trí) - Một gia đình giàu có sở hữu nhiều ngôi nhà trên khắp thế giới đang tìm kiếm một người trông trẻ có kinh nghiệm ở London. Hợp đồng bao gồm người trông trẻ sẽ được đi du lịch quốc tế, tận hưởng các bữa ăn từ đầu bếp thượng hạng Michelin và nhận mức lương 100.000 bảng Anh (tương đương 128.680 USD hay gần 3 tỷ đồng) một năm.

Thứ ba, 22/08/2017 - 06:25

Trúng iPhone 7 Plus với Agribank E-Mobile Banking
Trúng iPhone 7 Plus với Agribank E-Mobile Banking

Từ ngày 21/08/2017 đến hết ngày 19/10/2017, khách hàng đăng ký mới và sử dụng dịch vụ Agribank E-Mobile Banking có cơ hội trúng thưởng điện thoại iPhone 7 Plus, điện thoại Samsung Galaxy A7 cùng nhiều giải thưởng hấp dẫn khác. Tổng cộng hơn 10.000 giải thưởng với tổng giá trị lên đến 645 triệu đồng.

Thứ ba, 22/08/2017 - 06:20

Nghi ngờ kế “ve sầu thoát xác” sau vụ  Euro Auto lừa đảo nhập xe BMW !?
Nghi ngờ kế “ve sầu thoát xác” sau vụ Euro Auto lừa đảo nhập xe BMW !?

(Dân trí) - Hoạt động ở Việt Nam 10 năm, 2 năm gần nhất không có lợi nhuận nhưng mới đây Công ty TNHH Cica Việt Nam đã đệ đơn xin nhập xe ô tô con dưới 9 chỗ ngồi về Việt Nam. Do có nghi vấn nên Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) Hà Nội đã yêu cầu Cica giải trình làm rõ các vấn đề liên quan.

Thứ ba, 22/08/2017 - 06:14

Tăng thuế VAT: “Người thu nhập thấp, cận nghèo sẽ bị nghèo hoá”
Tăng thuế VAT: “Người thu nhập thấp, cận nghèo sẽ bị nghèo hoá”

(Dân trí) - Ngay sau đề xuất gây “bão dư luận” của Bộ Tài chính về tăng thuế giá trị gia tăng (VAT) đối với đa số mặt hàng tiêu dùng từ 10% hiện nay lên 12% vào năm 2019 và nhiều loại hàng hoá ưu tiên như nước sạch, thiết bị y tế, giáo dục từ 5% lên 10%, các chuyên gia kinh tế đều phản bác quan điểm và cách lập luận của Bộ này.

Thứ ba, 22/08/2017 - 06:00

Quảng Bình chi 35, 6 tỷ đồng thuê một tập đoàn Hoa Kỳ lập quy hoạch
Quảng Bình chi 35, 6 tỷ đồng thuê một tập đoàn Hoa Kỳ lập quy hoạch

(Dân trí) - Chiều 21/8, UBND tỉnh Quảng Bình đã tiến hành ký kết hợp đồng với Công ty TNHH McKinsey&Company Việt Nam về việc thực hiện Dự án điều chỉnh quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế- xã hội tỉnh Quảng Bình đến năm 2030, tầm nhìn đến 2050.

Thứ hai, 21/08/2017 - 11:00

Na “khủng” Lạng Sơn giá 120.000 đồng/kg bán tại Hà Nội
Na “khủng” Lạng Sơn giá 120.000 đồng/kg bán tại Hà Nội

(Dân trí) - Sáng ngày 20/8, tại trung tâm thương mại Royal City, Hà Nội, người dân Thủ đô đã tận mắt chứng kiến những quả na Chi Lăng, Lạng Sơn to tới cả gần một kilogam được bày bán với giá 120.000 đồng/kg.

Thứ hai, 21/08/2017 - 08:21

Điện mặt trời liệu có thay thế được điện than?
Điện mặt trời liệu có thay thế được điện than?

(Dân trí) - Phát triển nguồn năng lượng mặt trời đang là xu thế của thế giới, không chỉ bởi ưu thế về giá mà còn những tác động của nguồn năng lượng này tới môi trường không đáng ngại như nhiệt điện than.

Thứ hai, 21/08/2017 - 08:00

Mỹ thiệt hại 700 triệu USD vì công nhân nghỉ làm, xem nhật thực
Mỹ thiệt hại 700 triệu USD vì công nhân nghỉ làm, xem nhật thực

(Dân trí) - Theo Forbes, nhật thực sẽ làm cho các doanh nghiệp Mỹ mất gần 700 triệu USD vì mất năng suất khi người lao động rời khỏi văn phòng hoặc xin nghỉ cả ngày để nhìn thấy cảnh nhật thực toàn phần lần đầu tiên xuất hiện ở Mỹ.

Thứ hai, 21/08/2017 - 07:00

Nợ 7.000 tỷ đồng, VAMC thu giữ tài sản của Sài Gòn One Tower
Nợ 7.000 tỷ đồng, VAMC thu giữ tài sản của Sài Gòn One Tower

(Dân trí) - Hôm nay 21/8, VAMC đã tiến hành thu giữ tài sản bảo đảm của Công ty cổ phần Sài Gòn One Tower nhằm mục đích xử lý, thu hồi nợ theo quy định của pháp luật.

Thứ hai, 21/08/2017 - 03:57

Ngân hàng Nhà nước bổ nhiệm cùng lúc 3 vụ trưởng
Ngân hàng Nhà nước bổ nhiệm cùng lúc 3 vụ trưởng

(Dân trí) - Sáng nay 21/8, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã tổ chức Lễ công bố và trao Quyết định của Thống đốc NHNN bổ nhiệm Vụ trưởng Vụ Hợp tác Quốc tế, Vụ trưởng Vụ Dự báo thống kê và Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ.

Thứ hai, 21/08/2017 - 03:44

Giá trị doanh nghiệp bị bóp méo, hàng ngàn tỷ đồng vốn Nhà nước "tiêu tan"
Giá trị doanh nghiệp bị bóp méo, hàng ngàn tỷ đồng vốn Nhà nước "tiêu tan"

(Dân trí) - Giới chuyên gia cho rằng, hiện môi trường pháp lý về xác định giá trị doanh nghiệp nói chung, xác định giá trị doanh nghiệp để cổ phần hóa DNNN nói riêng còn chưa hoàn chỉnh. Điều này khiến Nhà nước chịu thiệt hàng ngàn tỷ đồng khi cổ phần hoá các DNNN.

Thứ hai, 21/08/2017 - 03:30

Bất ngờ trước giá trị thật của cây sưa trước cổng Bệnh viện 108
Bất ngờ trước giá trị thật của cây sưa trước cổng Bệnh viện 108

(Dân trí) - .Không ít người đã từng đi qua cổng Bệnh viện 108 trên đường Trần Hưng Đạo (Hà Nội), nhưng ít ai để rằng, trước cổng bệnh viện này lại có một cây sưa cổ thụ rất có giá trị.

Thứ hai, 21/08/2017 - 01:30