1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân

Đại gia cùng đường đi vay nóng, nợ gấp 7 lần tiền gốc trả mãi không xong

Thế Hưng

(Dân trí) - Khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh, không ít doanh nhân phải vay "nóng" để duy trì hoạt động kinh doanh. Song, số tiền lãi đẻ ra gấp cả chục lần khiến nhiều người suy sụp.

Ngập đầu trong "bẫy" nợ

Khó khăn trong kinh doanh, nên một doanh nhân trong lĩnh vực thẩm mỹ đã phải vay nóng số tiền 25 tỷ đồng, với lãi suất 1,5%/ngày. Một thời gian sau, nữ doanh nhân này đã trả 17,7 tỷ đồng qua tài khoản, chưa kể tiền mặt trao tay trực tiếp.

Song, khi công việc trục trặc, không kịp xoay tiền thì bị các đối tượng đòi nợ đến nhà ép ghi giấy vay nợ tới 33 tỷ đồng.

Đại gia cùng đường đi vay nóng, nợ gấp 7 lần tiền gốc trả mãi không xong - 1

Bất chấp "lãi suất cắt cổ", nhắm mắt vay tín dụng đen chục tỷ đồng kinh doanh

Các đối tượng cho vay nặng lãi giữ sổ hộ khẩu, căn cước công dân và đe dọa bố mẹ doanh nhân này trả nợ thay. Không những vậy, theo nạn nhân, chúng còn quay phim, chụp ảnh các buổi gặp và dùng giấy mượn nợ để tố cáo ra cơ quan công an, bôi nhọ trên mạng xã hội và nhắn tin đe dọa liên tục khiến cô không yên ổn suốt năm qua.

Thế nhưng, nạn nhân này không chỉ vay nặng lãi của một nhóm mà vài nhóm khác nữa, với lãi suất còn cao hơn, lên đến 1,75-2,5%/ngày.

Do khó khăn của dịch bệnh, không ít chủ doanh nghiệp phải đi vay nặng lãi để duy trì hoạt động kinh doanh.

Tại Bà Rịa - Vũng Tàu, không ít người thuộc giới kinh doanh đã trở thành nạn nhân của đại gia cho vay nặng lãi Thiện soi. Trong đó, có người đã vay tổng cộng 32,5 tỷ đồng, lãi suất 3.500 đồng/1 triệu/ngày. Tính đến tháng 6/2020 đã trả gần 28 tỷ đồng tiền mặt cùng bốn mảnh đất có giá thị trường khoảng 160 tỷ đồng, nhưng vẫn bị báo nợ hơn 18 tỷ đồng.

Nợ hơn 1 tỷ USD, Bầu Đức buông bóng đá?

Mới đây, Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai của bầu Đức đã công bố báo cáo tài chính quý 4/2020. Theo đó, tổng nợ phải trả ở thời điểm 31/12/2020 của doanh nghiệp là 26.626 tỷ đồng, tăng 4.802 tỷ đồng so với đầu năm. Trong đó, chủ yếu do nợ ngắn hạn tăng mạnh, tăng gần gấp đôi từ 8.090 tỷ đồng thời điểm đầu năm lên 15.097 tỷ đồng thời điểm cuối năm.

Nợ phải trả lên tới cả tỷ USD, do đó tính đến cuối năm 2020, HAGL của bầu Đức cũng đã không còn số dư chi phí xây dựng cơ bản dở dang đối với Học viện bóng đá HAGL-JMG. Trong khi cuối năm 2019, số dư này đạt gần 42 tỷ đồng.

Đồng thời, ở chi phí trả trước dài hạn cũng không ghi nhận chi phí đào tạo học viện bóng đá HAGL-JMG. Con số này cuối năm 2019 là gần 40 tỷ đồng.

Ngồi ở Hà Nội kiếm chục triệu USD từ Mỹ

Sau thông tin 1 cô gái 28 tuổi và nam thanh niên 30 tuổi cùng ở Cầu Giấy (Hà Nội) có thu nhập 330 tỷ đồng và 269 tỷ đồng nhờ sáng tác phần mềm đăng tải trên Google Play, App Store khiến không ít người ngỡ ngàng.

Tuy nhiên, theo thông tin từ các Chi cục Thuế trên cả nước thì đó không phải là những trường hợp duy nhất, tại Đà Nẵng và TP.HCM cũng xuất hiện các cá nhân tương tự.

Ngoài việc viết phần mềm, các đại gia mạng xã hội ngày nay cũng có thu nhập rất "khủng" từ các nền tảng mạng, trong đó phải kể tới Độ Mixi. Theo công bố mới đây của Google, bảng xếp hạng 100 kênh YouTube (top 100) dẫn đầu lượt theo dõi của Social Blade, chuyên trang thống kê độc lập uy tín nhất thế giới, kênh YouTube có lượng đăng ký lớn nhất Việt Nam là Độ Mixi .

Đại gia cùng đường đi vay nóng, nợ gấp 7 lần tiền gốc trả mãi không xong - 2

Độ Mixi của kênh MixiGaming đứng đầu danh sách Top 10 nhà sáng tạo Youtube nổi bật. (Ảnh: Lao Động)

Tài khoản Độ Mixi đang dẫn đầu top 10 nhà sáng tạo YouTube tại Việt Nam, với 4,45 triệu subcriber và có hơn 1,2 tỷ lượt xem. Ước tính kênh Độ Mixi có thu nhập từ 145.700-2,3 triệu USD trong vòng 1 năm, tương đương 3,35-53 tỷ đồng.

Hàng loạt các Youtuber khác cũng có thu nhập khủng như bà Tân Vlog, Nguyễn Thành Nam, Cris Phan, Thơ Nguyễn,… Tuy nhiên, nổi lên trong đó có không ít các kênh Youtube có nội dung nhảm nhí, các thử thách vô bổ và tạo ảnh hưởng xấu lên giới trẻ.