Thứ năm, 06/02/2020 - 10:00

Đại dịch virus corona làm nông sản miền Tây rớt giá thảm hại

Dân trí

Nhiều mặt hàng nông sản ở miền Tây hiện liên tục rớt giá do cửa khẩu phía Trung Quốc đóng cửa vì dịch bệnh corona.

Có tình trạng, thương nhân nhiều nơi ở các tỉnh miền Tây đã không nhận hàng. Điều này làm nhiều mặt hàng như thanh long, mít, khoai lang… giảm giá từ 8 - 10 lần so với thời điểm trước Tết.

Theo nhiều chủ vườn trồng trái cây ở ĐBSCL chưa có năm nào mà giá trái cây sau Tết rớt thảm hại như năm nay. Trong đó, phải kể đến các mặt hàng như: thanh long, mít, khoai lang… Riêng giá thanh long, mít giá chỉ còn từ 3.000 – 10.000đồng/kg, nếu so với trước tết đã giảm 8 - 10 lần.

Anh Ngô Hoàng Phúc – xã Long Phú, huyện Tam Bình, Vĩnh Long cho biết, anh trồng khoảng 3 công mít (3.000m2). Hiện mít đang cho trái đợt đầu. Theo anh Phúc, những ngày trước tết, giá mít lên đến 40.000đồng/kg nhưng từ khi dịch corona xuất hiện, giá mít rớt giá liên tục. Hiện nay chỉ còn 5.000 – 7.000 đồng/kg.

Đại dịch virus corona làm nông sản miền Tây rớt giá thảm hại - 1

Giá mít ở các tỉnh ĐBSCL đang giảm giá mạnh, từ 40.000 đồng/kg (trước tết) nay chỉ còn 5.000 - 7.000đồng/kg (ảnh CTV)

Còn anh Phước Chí – thị trấn Ngã Sáu, huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang, trồng 1ha mít thái cũng cho biết, từ sau Tết nguyên đán đến nay giá mít mỗi ngày giảm 2.000 – 5.000đồng/kg. Hiện tại chỉ còn trên dưới 7.000đồng/kg. 

Anh Nguyễn Thanh Luân – thị trấn Ngã Sáu, huyện Châu Thành, Hậu Giang, làm nghề thu mua mít hơn 3 năm nay, thương lái vào thời điểm thu hoạch rộ vựa mua khoảng 5-6 tấn/ngày nhưng giá cả phụ thuộc phía thương lái Trung Quốc đưa ra mỗi ngày. Hiện nay, từ khi đại dịch corona xuất hiện ở Trung Quốc, các thương lái bặt vô âm tinh, không thấy gọi điện đặt mua hàng.

Đại dịch virus corona làm nông sản miền Tây rớt giá thảm hại - 2

Mặt hàng hớt giá nhanh nhất là thanh long, hiện các thương lai thu mua chỉ từ 3.000 -  4.000 đồng/kg

Mặt hàng giảm giá nhanh nhất có thể kể đến là thanh long. Hiện loại trái cây này được trồng nhiều nhất ở tỉnh Long An, Tiền Giang và một số tính như Đồng Tháp, Vĩnh Long, TP Cần Thơ… với tổng diện tích lên đến hàng chục ngàn ha.

Anh Dương Anh Khoa – huyện Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang cho biết, trước tết giá thanh long ruột đỏ có giá trên 40.000đồng/kg. Nhưng khoảng 1 tuần nay chỉ còn 3.000 – 4.000đồng/kg. Đáng nói, khi giá thanh long rớt giá không phanh, nhiều thương lái bỏ tiền đặt cọc, đẩy nông dân vào cảnh khó.

Hiện tỉnh Long An và Tiền Giang có trên 15.000ha trồng thanh long. Loại trái cây này chủ yếu là xuất khẩu sang Trung Quốc. Bởi thế, khi thương lái ngừng thu gom thanh long hơn 1 tuần qua đã khiến hàng trăm hộ nông dân trồng loại trái cây này rơi vào cảnh thua lỗ.

Đại dịch virus corona làm nông sản miền Tây rớt giá thảm hại - 3

Giá khoai lang tím Nhật hiện chỉ còn từ 200.000 - 300.000đồng, giảm gần một nửa giá so với thời điểm trước Tết

Còn tại thủ phủ khoai lang tím Nhật – thị xã Minh BÌnh, huyện Bình Tân (tỉnh Vĩnh Long) nông dân như đang ngồi trên đống lửa, khi mặt hàng này bắt đầu liên tục giảm giá hơn 1 tuần qua.

Anh Bình - một nông dân trồng khoai tím nhật cho biết, trước tết giá khoai lang loại tốt thương lái thu mua 400.000 – 500.000đồng/kg. Nhưng từ khi Trung Quốc tuyên bố dịch bệnh virus corona, giá khoai liên tục giảm, hiện chỉ còn 200.000 – 300.000đồng/kg.

Hiện bà con trồng khoai tím nhật rất lo lắng khi tình hình dịch bệnh do virus corona gây ra chưa có dấu hiệu dừng lại. Do đó, thời gian tới, cửa khẩu giữa Việt Nam và Trung Quốc chưa mở cửa thì giá khoai tiếp tục sụt giảm.

Hiện ngành chức năng và Chủ tịch UBND các tỉnh có diện tích trồng các loại trái cây như: thanh long, mít, xoài, khoai lang… đang tích cực tìm cách “giải cứu” các mặt hàng nông sản cho nông dân.

Tuy nhiên,  với những cú kích cầu tiêu thụ trong nước hoặc thúc đẩy DN thu mua nông sản tạm trữ cho nông dân, chỉ là giải quyết tình thế, vì chỉ có con đường xuất khẩu mới giải phóng hết số lượng hàng trăm nghìn tấn cho nông dân.

Nguyễn Hành