Đại biểu Quốc hội phẫn nộ với bán hàng đa cấp bất chính

Dân trí Trao đổi với Dân trí trong giờ nghỉ của Quốc hội chiều qua (30/3), một số đại biểu Quốc hội tỏ thái độ gay gắt với nạn kinh doanh đa cấp bất chính, gây hại cho người dân.
>>Bán hàng đa cấp không phải nộp thuế thu nhập cá nhân
>>Làm giàu từ bán hàng đa cấp có dễ?
>>Phát hiện nhiều sai phạm của hàng loạt đại lý bán hàng đa cấp

Kẽ hở về khen thưởng cho bán hàng đa cấp

Trả lời Dân trí, Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) Nguyễn Sỹ Cương đặc biệt tỏ ý không hài lòng với hiệu lực, hiệu quả quản lý của cơ quan quản lý nhà nước về loại hình kinh doanh, bán hàng đa cấp (BHĐC).


Đại biểu Quốc hội Nguyễn Sỹ Cương:Kiểm tra, thanh tra sau cấp phép kinh doanh đa cấp bị buông lỏng.

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Sỹ Cương:"Kiểm tra, thanh tra sau cấp phép kinh doanh đa cấp bị buông lỏng".

Đề cập đến vụ việc gần nhất là Công ty Liên Kết Việt có hành vi lừa đảo 6 vạn người dân, ông nói:"Hiện tượng đó diễn ra bao nhiêu năm nay rồi nhưng không được quản lý nghiêm túc, cứ cấp giấy phép xong là coi như xong, muốn làm gì thì làm. Rõ ràng công tác kiểm tra, kiểm soát trong lĩnh vực này đã bị buông lỏng".

Cụ thể hơn, đại biểu Nguyễn Sỹ Cương nêu việc Cục Quản lý cạnh tranh, Bộ Công Thương tuy đã kiểm tra, xử phạt Công ty Liên Kết Việt nhưng lại "đút ngăn kéo, không công bố kết quả kiểm tra với Công ty này để sau đó, các hoạt động lừa đảo của công ty này vẫn diễn ra".


Sĩ quan quân đội cũng được mời dự sự kiện của Liên Kết Việt.

Sĩ quan quân đội cũng được mời dự sự kiện của Liên Kết Việt.

"Gần đây, Bộ Công Thương, mới có động thái kiểm tra, thu hồi một số giấy phép của một số doanh nghiệp BHĐC, nhưng từ đó, người ta cũng mới ngã ngửa ra là đã có rất nhiều giấy phép cho loại hình kinh doanh này được cấp", ông nói.

Từng là Chánh Thanh tra Bộ Nội vụ, ông Nguyễn Sĩ Cương cho rằng, để xử lý nghiêm, chấn chỉnh loại hình dịch vụ BHĐC thì sau các vụ việc như Liên Kết Việt, hoàn toàn có thể truy trách nhiệm, xử lý hành chính với các tổ chức, cá nhân liên quan đã không làm đúng trách nhiệm của mình.

"Với chính quyền địa phương cũng thế, phải quy được trách nhiệm chính quyền cấp tỉnh, cấp huyện, xã đến đâu. Vì vụ việc lừa đảo như vậy đã diễn ra trên 27 tỉnh, thành phố. Tại sao không làm được ? Người ta quá làm được, vấn đề có làm hay không thôi", ông Cương nêu ý kiến.

Cũng theo đại biểu QH của tỉnh Ninh Thuận, việc những người lãnh đạo các công ty BHĐC có các hoạt động mời một số cán bộ lãnh đạo Nhà nước, tướng lĩnh quân đội, thậm chí cả đại biểu cơ quan dân cử..tham gia các sự kiện của họ, nhằm tạo vỏ bọc để gây niềm tin với công chúng thì cũng cần phải xem xét.

"Đây là kẽ hở mà cơ quan quản lý nhà nước về khen thưởng là Bộ Nội vụ cũng cần kiểm tra, kiểm soát, phát hiện những trường hợp giả mạo khen thưởng nhà nước. Thực tế, khen thưởng khá nhiều nhưng hiện tượng giả bằng khen Thủ tướng thực tế đã phát hiện trường hợp nào đâu?. Trong khi có cả Ban Thi đua khen thưởng nhà nước, có cả cơ quan thanh tra để thực hiện", ông Cương nói.

"Tôi biết, có rất nhiều trường hợp khen thưởng làm giả, đến khi phát hiện ra, cơ quan thi đua khen thưởng không hề hay biết trong khi Ban thi đua khen thưởng Trung ương, Bộ Nội vụ, Sở Nội vụ các tỉnh đều có bộ phận thanh tra", đại biểu Cương nói thêm.

"Hiện nay, tội phạm tràn về các vùng nông thôn rất nhiều, trong đó có cả BHĐC. Người dân các vùng nông thôn, miền núi không được tuyên truyền, ít thông tin lại nghèo khó nên nhiều người dễ bị sinh lòng tham, bị mắc lừa. Quản lý nhà nước ở vùng nông thôn lại lỏng lẻo. Cho nên, nếu không củng cố năng lực, kiện toàn chính quyền địa phương thì có những điều Chính phủ làm không còn mấy ý nghĩa", ông Cương bày tỏ.

"Tôi nói điều trên, bởi lẽ, một chương trình hay một dự án Nhà nước hỗ trợ được cho người dân tầm cho 60 ngàn hộ là đã rất lớn. Nhưng đây, một Công ty kinh doanh đa cấp họ đã lừa đảo, gây thiệt hại lớn cho 60 ngàn người và cũng là cho 60 ngàn hộ dân là quá kinh khủng", ĐBQH tỉnh Ninh Thuận bức xúc nói.

Phần lớn các Công ty kinh doanh đa cấp là tiêu cực

Đồng tình với ông Nguyễn Sỹ Cương, ông Nguyễn Anh Sơn, Trưởng đoàn ĐBQH chuyên trách tỉnh Nam Định bày tỏ thái độ:"Cá nhân tôi biết đến các Công ty BHĐC phần lớn là có hoạt động tiêu cực. Cho nên, quản lý nhà nước cần phải siết chặt lại, không thể để các vụ lừa đảo như Công ty Lô Hội, Công ty Liên Kết Việt xảy ra thêm nữa".


Đại biểu Nguyễn Anh Sơn:Cơ quan quản lý đã không giám sát bán hàng đa cấp đến nơi đến chốn.

Đại biểu Nguyễn Anh Sơn:"Cơ quan quản lý đã không giám sát bán hàng đa cấp đến nơi đến chốn".

"Nhiều doanh nghiệp BHĐC thường sử dụng thủ đoạn, mánh lới mời người có vị trí, địa vị cao trong bộ máy Nhà nước để dễ dàng thu hút sự tin cậy của người dân. Có người cũng vô tình mà mắc bẫy thành ra tiếp tay cho làm bình phong, chỗ dựa cho các công ty đa cấp đánh lừa người dân", ông Nguyễn Anh Sơn nhận xét.

Về điều này, đại biểu Nguyễn Sỹ Cương cho rằng, "Nhiều người có danh tiếng, các cán bộ, công chức nhà nước cũng bị lợi dụng, mời mọc, thậm chí nhận phong bì, phong bao, không tỉnh táo, rồi tham gia vào những hoạt động như thế, gây hại cho xã hội dù có thể là không phải chủ ý, đồng lõa. Có những vụ tuy chưa có chứng cớ khẳng định anh chủ ý tham gia nhưng dù vô tình cũng rất đáng chê trách.Vì đã là cán bộ nhà nước, khi được mời mọc thì cũng phải cân nhắc, vị trí công tác của mình có ảnh hưởng xã hội chung không", ông bày tỏ quan điểm.

ĐBQH Nguyễn Anh Sơn nêu quan điểm:"Tôi nghĩ là cơ quan quản lý như Cục quản lý cạnh tranh, Bộ Công thương đã không giám sát đến nơi đến chốn nên đến giờ, việc khắc phục hậu quả những vụ việc BHĐC như vụ Liên kết Việt rất khó khăn. Khi ra quyết định cấp phép xong, cơ quan quản lý đã không theo dõi sát xem trên thực tế, công ty được cấp có làm đúng thế không. Đó là vấn đề thực tế nên cần phải kiểm tra, nêu gây hại xử lý phải xử lý bằng hình sự".

Mạnh Quân

Đại biểu Quốc hội phẫn nộ với bán hàng đa cấp bất chính - 4
MỚI NHẤT
Hạn chế cho vay ngoại tệ: Lãi suất huy động USD sẽ xuống mức âm?
Hạn chế cho vay ngoại tệ: Lãi suất huy động USD sẽ xuống mức âm?

(Dân trí) - Ông Phạm Hồng Hải - Tổng Giám đốc Ngân hàng HSBC tại Việt Nam cho rằng, lãi suất huy động USD sẽ không xuống mức âm do các ngân hàng vẫn cần vốn ngoại tệ để cho vay. Về lâu dài, những quy định tại Thông tư 24 sẽ giúp tăng vị thế của VND và tăng tính ổn định của thị trường ngoại hối.

Thứ sáu, 01/04/2016 - 07:08

The Hamptons Hồ Tràm - Giấc mơ nghỉ dưỡng kiểu Mỹ
The Hamptons Hồ Tràm - Giấc mơ nghỉ dưỡng kiểu Mỹ

Khơi nguồn ý tưởng từ không gian sống rộng rãi của khu nghỉ dưỡng Hamptons tại New York, Mỹ, The Hamptons Hồ Tràm được xây dựng trải dài trên 518 mét bờ biển, hơn 87% diện tích dành cho cảnh quan, không gian xanh, đường nội bộ và dịch vụ, là khu resort mặt tiền biển duy nhất đang mở bán với 100% biệt thự và căn hộ nghỉ dưỡng đều có hướng nhìn ra biển chỉ cách thành phố Hồ Chí Minh dưới 2 giờ lái xe.

Thứ sáu, 01/04/2016 - 07:06

Xoay xở bù đắp ngân sách như thế nào khi hụt thu từ dầu thô?
Xoay xở bù đắp ngân sách như thế nào khi hụt thu từ dầu thô?

(Dân trí) - Trong bối cảnh ngân sách khó khăn do giá dầu thô giảm, đại diện Bộ Tài chính cho biết, đã xây dựng phương án bù đắp, trường hợp xấu nhất sẽ điều chỉnh ngân sách. Tuy nhiên, việc tăng lệ phí môn bài lên 2-3 lần không phải do sức ép ngân sách mà để phù hợp thực tế.

Thứ sáu, 01/04/2016 - 07:05

Từ 1/4, giá gas tăng gần 10.000 đồng/bình
Từ 1/4, giá gas tăng gần 10.000 đồng/bình

(Dân trí) - Chiều 31/3, một số doanh nghiệp gas tại TPHCM thông báo giá gas bán lẻ tới tay người tiêu dùng từ 1/4 sẽ tăng 9.500 đồng/bình 12kg so với tháng trước.

Thứ năm, 31/03/2016 - 08:20

Bộ Tài chính truy trách nhiệm cá nhân vụ "lỗ hổng" thuế xăng dầu
Bộ Tài chính truy trách nhiệm cá nhân vụ "lỗ hổng" thuế xăng dầu

(Dân trí) - Thứ trưởng BộTài chính Vũ Thị Mai cho biết, lãnh đạo Bộ này đang chỉ đạo kiểm tra, rà soát để xử lý trách nhiệm cá nhân trong vụ để xảy ra lỗ hổng thuế xăng dầu. Đồng thời, sẽ lập đoàn thanh tra, kiểm tra để thanh, kiểm tra các doanh nghiệp xăng dầu.

Thứ năm, 31/03/2016 - 07:44

Đã thu hồi gần 11.000 tỉ đồng tiền nợ thuế năm 2015
Đã thu hồi gần 11.000 tỉ đồng tiền nợ thuế năm 2015

(Dân trí) - Bộ Tài chính cho biết, đến hết quý I/2016, cơ quan thuế đã thực hiện thanh tra, kiểm tra 6.510 doanh nghiệp, tổng số tiền thuế tăng thu qua thanh tra, kiểm tra là 1.629 tỉ đồng. Đến hết tháng 3/2016, tổng số tiền nợ thuế năm 2015 đã được thu hồi là 10.850 tỉ đồng.

Thứ năm, 31/03/2016 - 03:21

Từ chối làm giảng viên đại học, nuôi thỏ thu 3 tỷ/tháng
Từ chối làm giảng viên đại học, nuôi thỏ thu 3 tỷ/tháng

Mỗi tháng xuất chuồng khoảng 1.200 tấn lợn và 1.500 tấn thỏ giống, trừ chi phí đầu vào, chàng kỹ sư trẻ tuổi Phùng Văn Toản ở Sơn Tây (Hà Nội) thu lợi nhuận hơn 3 tỷ đồng.

Thứ năm, 31/03/2016 - 02:54

Nông dân nâng cao năng lực cạnh tranh khi hội nhập TPP bằng giải pháp đột phá
Nông dân nâng cao năng lực cạnh tranh khi hội nhập TPP bằng giải pháp đột phá

Nhằm giúp cho bà con nông dân giảm giá thành chăn nuôi bò sữa (CNBS), và từng bước cải thiện giá thành sản xuất sữa tươi nguyên liệu bằng giá thế giới để nâng cao năng lực cạnh tranh khi tham gia hội nhập TPP, Vinamilk đã triển khai một giải pháp đột phá.

Thứ năm, 31/03/2016 - 02:50

Vietcombank Thành Công và Công ty Kowil Việt Nam ký hợp tác toàn diện
Vietcombank Thành Công và Công ty Kowil Việt Nam ký hợp tác toàn diện

Sáng ngày 29/03, tại Hà Nội, Vietcombank Thành Công và Công ty Cổ phần thời trang Kowil Việt Nam đã tổ chức lễ ký Biên bản thỏa thuận hợp tác toàn diện

Thứ năm, 31/03/2016 - 02:45

Ngân hàng Nhà nước nói gì về kiểm soát nhu cầu vay ngoại tệ?
Ngân hàng Nhà nước nói gì về kiểm soát nhu cầu vay ngoại tệ?

(Dân trí) - Ông Bùi Quốc Dũng - Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ thuộc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho hay, việc dừng cho vay ngoại tệ đối với nhóm doanh nghiệp xuất khẩu qua biên giới sẽ góp phần ổn định thị trường ngoại hối và tác động tích cực đến tăng trưởng tín dụng nội tệ.

Thứ năm, 31/03/2016 - 02:45

Thuế môi trường với xăng dầu có thể tăng lên kịch trần 4.000 đồng/lít
Thuế môi trường với xăng dầu có thể tăng lên kịch trần 4.000 đồng/lít

(Dân trí) - Chính phủ cho biết, để đảm bảo cân đối ngân sách Nhà nước trong năm 2016 sẽ nghiên cứu trình cấp có thẩm quyền tiếp tục điều chỉnh tăng thuế bảo vệ môi trường đối với mặt hàng xăng dầu. Như vậy, thuế suất môi trường với mặt hàng xăng có thể lên kịch trần 4.000 đồng/lít so với mức 3.000 đồng/lít hiện tại.

Thứ năm, 31/03/2016 - 02:43

Petro Vietnam đau đầu vì hai dự án trăm triệu USD thua lỗ
Petro Vietnam đau đầu vì hai dự án trăm triệu USD thua lỗ

Hai nhà máy có vốn đầu tư lên tới hàng trăm triệu USD của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petro Vietnam) phải dừng hoạt động và có nguy cơ phá sản do thua lỗ nặng nề chỉ sau một thời gian ngắn đi vào hoạt động.

Thứ năm, 31/03/2016 - 02:02

ĐÁNG QUAN TÂM
Cận cảnh khoang máy bay siêu sang có giá vé hơn 500 triệu đồng
Cận cảnh khoang máy bay siêu sang có giá vé hơn 500 triệu đồng

(Dân trí) - Khoang cabin siêu sang mang tên President (Tổng thống) trên chiếc máy bay A380, thuộc hãng hàng không Etihad Airways là một trong những dịch vụ xa xỉ nhất trên thế giới với các dịch vụ không khác gì một khách sạn 5 sao thứ thiệt

Thứ năm, 31/03/2016 - 01:30

Lạ mắt nho dại vừa cho quả trĩu trịt vừa ra hoa tươi tốt
Lạ mắt nho dại vừa cho quả trĩu trịt vừa ra hoa tươi tốt

Cây nho dại dù không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật nhưng vẫn cho hoa và quả rất tươi tốt. Chùm nho và quả nhỏ hơn so với các loại nho thông thường, quả khi nhỏ có màu xanh khi chín chuyển sanh màu đỏ tím, vị ngọt ngọt chua chua rất hấp dẫn.

Thứ năm, 31/03/2016 - 11:50

Chịu lắm phiền hà, nhũng nhiễu, doanh nghiệp Việt đang "ngại lớn"
Chịu lắm phiền hà, nhũng nhiễu, doanh nghiệp Việt đang "ngại lớn"

(Dân trí) - Chiếm tới 97,6% tổng số doanh nghiệp, các doanh nghiệp nhỏ và vừa đang chịu nhiều khó khăn, thách thức song điều đáng ngạc nhiên là những doanh nghiệp này lại đang "ngại lớn" mà nguyên nhân được cho biết là do chi phí thực hiện thủ tục hành chính cũng như rủi ro tăng lên theo quy mô.

Thứ năm, 31/03/2016 - 10:40

Giá vàng giảm mạnh rồi tăng nhanh
Giá vàng giảm mạnh rồi tăng nhanh

(Dân trí) - Giảm mạnh rồi tăng nhanh là diễn biến của mặt hàng vàng trong nước phiên sáng nay 31/3. Tính chung quý I, giá vàng tăng tổng cộng 460.000 đồng và 340.000 đồng/lượng mỗi chiều.

Thứ năm, 31/03/2016 - 10:25

TPHCM: Sức hút mới của bất động sản quận Bình Thạnh
TPHCM: Sức hút mới của bất động sản quận Bình Thạnh

Một dự án tại quận Bình Thạnh đang tạo nên “cơn sốt” đối với nhiều nhà đầu tư vốn đã quá sành sỏi khi rót vốn ở khu vực này nhờ vị thế liền kề quận trung tâm, hệ thống tiện ích phong phú, có ưu thế gần mảng xanh Văn Thánh và tuyến metro.

Thứ năm, 31/03/2016 - 10:00

Đằng sau quyết định giảm thuế nhập khẩu xăng dầu là gì?
Đằng sau quyết định giảm thuế nhập khẩu xăng dầu là gì?

Giữa lúc dư luận đang “nóng” vì áp mức thuế làm căn cứ tính giá cơ sở xăng dầu sai, khiến người tiêu dùng bị “móc túi” hàng ngàn tỷ đồng. Bất ngờ, Bộ Tài chính tuyên bố giảm thuế nhập khẩu mặt hàng này vì lợi ích người tiêu dùng. Sự thực có đúng như vậy?

Thứ năm, 31/03/2016 - 09:44

TPHCM "bật" khỏi top 5 cuộc đua năng lực cạnh tranh cấp tỉnh
TPHCM "bật" khỏi top 5 cuộc đua năng lực cạnh tranh cấp tỉnh

(Dân trí) - Với việc được gần 12.000 doanh nghiệp "chấm điểm", trong khi TPHCM tụt hạng 2 bậc trong bảng xếp hạng PCI 2015, Hà Nội nhạt nhòa ở vị trí thứ 24 thì Đà Nẵng vẫn giữ vững "ngôi vương" và Quảng Nam lần đầu lọt vào Top 10.

Thứ năm, 31/03/2016 - 08:45

Nắng hạn: Chuột nhiều, giá giảm, tiểu thương kêu "khó sống"
Nắng hạn: Chuột nhiều, giá giảm, tiểu thương kêu "khó sống"

(Dân trí) - Mùa lũ năm rồi nhỏ, chuột có điều kiện sinh sản nên chưa lúc nào làng chuột Phù Dật dồi dào nguồn hàng như hiện này. Nhưng cũng vì chuột nhiều, giá chuột làm sạch bán ra giảm gần 10.000 đồng/kg nên một tiểu thương bán 1 tấn chuột/ngày đã mất gần 10 triệu đồng.

Thứ năm, 31/03/2016 - 07:36

Ngày càng nhiều doanh nghiệp FDI gây ô nhiễm ở Việt Nam
Ngày càng nhiều doanh nghiệp FDI gây ô nhiễm ở Việt Nam

(Dân trí) - Có khoảng 67% doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) thuộc ngành sản xuất có giá trị gia tăng thấp. Đáng nói, ngày càng có nhiều doanh nghiệp FDI gây ô nhiễm mở rộng đầu tư vào Việt Nam.

Thứ tư, 30/03/2016 - 06:43

ADB: Tăng trưởng kinh tế của Việt Nam vẫn tiếp tục giữ ổn định
ADB: Tăng trưởng kinh tế của Việt Nam vẫn tiếp tục giữ ổn định

(Dân trí) - ADB dự báo, kinh tế Việt Nam tiếp tục giữ ổn định trong năm 2016 với mức tăng trưởng 6,7%, sau đó sẽ tăng trưởng chậm hơn ở mức 6,5% trong năm 2017.

Thứ tư, 30/03/2016 - 04:15

Bình Định xúc tiến đầu tư du lịch 2016
Bình Định xúc tiến đầu tư du lịch 2016

(Dân trí) - Mục tiêu mà Bình Định đặt ra là đến năm 2020 sẽ thu hút được 5,5 triệu lượt khách du lịch, doanh thu du lịch đạt 10.000 tỷ đồng, tốc độ tăng trưởng 25%/năm. Để đạt được mục tiêu này, tỉnh đang đưa ra hàng loạt dự án để thu hút đầu tư, với những chính sách đặc biệt hấp dẫn.

Thứ tư, 30/03/2016 - 04:14

Vì sao giá dầu thô vẫn chưa ngừng lao dốc?
Vì sao giá dầu thô vẫn chưa ngừng lao dốc?

(Dân trí) - Mặc dù giá dầu thô mới đây đã tăng trong 2 phiên liên tục, thế nhưng các chuyên gia cho biết giá dầu sẽ trở lại quỹ đạo giảm trong thời gian tới bởi nhiều yếu tố không khả quan từ thị trường quốc tế

Thứ tư, 30/03/2016 - 03:38