Đại biểu Quốc hội: "Kinh tế phục hồi nhưng chưa bền vững"

Dân trí Cho rằng tăng trưởng kinh tế phục hồi nhưng chưa bền vững, đại biểu Nguyễn Cao Sơn (Hoà Bình) đề nghị Chính phủ có giải pháp chỉ đạo đồng bộ, quyết liệt nhằm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, tiếp tục nghiên cứu giảm lãi suất cho vay trung và dài hạn thêm từ 2% - 2,5%...
>>Trí thức kiều bào đóng góp ý kiến phát triển kinh tế Việt Nam
>>Kinh tế Việt Nam đang tốt nhất ASEAN?
>>HSBC: “Kinh tế Việt Nam đang đối mặt với 2 rủi ro”

Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên FICA:
 
Các chính sách điều hành kinh tế còn giật cục

 

Đánh giá về thực tại của nền kinh tế tại nghị trường phiên họp sáng nay 8/6, đại biểu Quốc hội nhất trí với báo cáo đánh giá của Chính phủ, cũng như báo cáo thẩm tra của Ủy ban Kinh tế của Quốc hội về tình hình kinh tế - xã hội.

 

Đại biểu Nguyễn Cao Sơn (Hoà Bình) đánh giá, mặc dù thế giới và khu vực tiếp tục diễn biến phức tạp, tình hình biển Đông ngày càng căng thẳng, khó lường với việc Trung Quốc ngang nhiên xây dựng nhiều công trình trái phép, bồi đắp đảo nhân tạo, trên thế giới giá dầu thô luôn ở mức thấp, xong với sự nỗ lực, quyết tâm điều hành của cả hệ thống chính trị, cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân, kinh tế nước ta đã có sự phục hồi.

 

Quý I năm 2015, GDP đạt 6,03%, cao nhất trong vòng 5 năm qua; thu ngân sách nhà nước tăng 9,4%, bảo đảm các nhiệm vụ chi theo kế hoạch. Hoạt động sản xuất kinh doanh 4 tháng đạt mức tăng trưởng cao so với cùng kỳ năm 2014. Nhiều dự án lớn trọng điểm như hạ tầng giao thông, hàng không.... được hoàn thành vượt tiến độ, tiết kiệm hàng nghìn tỷ đồng cho ngân sách nhà nước; ngành giao thông thu hút đầu tư được khoảng 203.307 tỷ đồng vốn ngoài ngân sách đầu tư theo hình thức BOT.

 

Các tổ chức tín dụng yếu kém được kiểm soát, tỷ giá duy trì ổn định, dự trữ ngoại hối tăng, đạt mức cao nhất từ trước đến nay. Kết quả đề án cơ cấu lại hệ thống các tổ chức tín dụng, xử lý nợ xấu đã đạt được kết quả nổi bật, tích cực theo lộ trình.


Đại biểu Nguyễn Cao Sơn (Hoà Bình): K
Đại biểu Nguyễn Cao Sơn (Hoà Bình): "Kinh tế nước ta đã có sự phục hồi"

Bên cạnh những kết quả đạt được đáng ghi nhận, theo đại biểu Cao Sơn, nhiều ý kiến cử tri cho rằng, tăng trưởng kinh tế tuy được phục hồi nhưng thực sự chưa bền vững. Hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp vẫn gặp khó khăn. Số doanh nghiệp giải thể, ngừng hoạt động lớn, tăng 4,5% so với cùng kỳ năm 2014. Tỷ lệ doanh nghiệp hoạt động có lãi thấp, điều này, một phần do ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng, suy thoái kinh tế, bên cạnh đó, theo phản ảnh của một số doanh nghiệp, các chính sách điều hành kinh tế còn giật cục, thiếu tính ổn định, làm cho nhà đầu tư trong và ngoài nước e ngại, lo lắng.

“Giá tiền thuê đất, chính sách tiền lương tối thiểu vùng, lương bảo hiểm, đơn giá đền bù, giải phóng mặt bằng đất canh tác còn nhiều bất cập. Mặc dù, thời gian gần đây mặt bằng chung của lãi suất đã giảm xuống mức thấp, nhưng trên thực tế nhiều khoản vay từ những đợt tăng nóng lãi suất cao trước đây đã làm cho doanh nghiệp có phục hồi nhưng rất chậm. Theo số liệu của Bộ Tài chính, số doanh nghiệp phát sinh thuế thu nhập doanh nghiệp chỉ chiếm tỷ lệ dưới 50%”, đại biểu Nguyễn Cao Sơn nêu ví dụ.

Cũng theo đại biểu Sơn, tăng trưởng kinh tế chưa bền vững còn thể hiện qua sản xuất nông nghiệp của nông dân gặp nhiều khó khăn, thách thức; vẫn xảy ra tình trạng được mùa mất giá, khó khăn trong tiêu thụ sản phẩm. Đặc biệt những tháng đầu năm 2015, giá cả của một số mặt hàng nông sản giảm mạnh, một số chính sách hỗ trợ sản xuất nông nghiệp, đóng tàu đánh bắt thủy sản, nhà ở cho người thu nhập thấp ... triển khai chậm, gặp nhiều vướng mắc, đã tác động không nhỏ đến phát triển kinh tế - xã hội.

“Mô hình quản lý, quản trị doanh nghiệp của một số đơn vị còn bất cập, trách nhiệm quản lý của các công ty và chính quyền địa phương có nơi còn thiếu chặt chẽ, còn xảy ra tình trạng “phát canh thu tô” gây bức xúc trong nhân dân, dẫn đến người dân thiếu đất sản xuất trong khi một số lượng lớn diện tích đất các nông, lâm trường không sử dụng hết”, đại biểu Sơn nói.

Lãi suất cho vay cần giảm thêm từ 2 - 2,5%

Để thực hiện hoàn thành nhiệm vụ chỉ tiêu trong những tháng cuối năm 2015, đại biểu Nguyễn Cao Sơn đề nghị Chính phủ phân tích, đánh giá cụ thể hơn hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, để từ đó có giải pháp chỉ đạo đồng bộ, quyết liệt nhằm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh. Thực hiện ổn định các chính sách tiền lương, tiền bảo hiểm, tiền thuê đất, tiền đền bù, giải phóng mặt bằng tạo niềm tin cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước yên tâm tiếp tục đầu tư lâu dài.

Ông Sơn cũng đề nghị Chính phủ bố trí kế hoạch vốn ngân sách trung ương (giai đoạn 2016-2020) hỗ trợ cho các doanh nghiệp có dự án đầu tư vào nông nghiệp nông thôn. Có cơ chế liên kết kinh tế vùng cho nông nghiệp; chính sách ưu tiên tiền thuê đất cho doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp bằng không; Thực hiện xã hội hoá tối đa đầu tư xây dựng các khu và vùng nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao.

Vị đại biểu này lấy dẫn chứng tại một số nông trường trên địa bàn tỉnh Hoà Bình đang thực hiện phương thức người dân góp đất và công, nhà đầu tư góp vốn, công nghệ và bao tiêu sản phẩm tạo chuỗi giá trị gia tăng và phát triển bền vững; Đổi mới cơ chế, quản lý và bảo vệ rừng theo hướng giao rừng cho doanh nghiệp quản lý, thay cho mô hình kém hiệu quả hiện nay.

Đặc biệt, đại biểu Sơn đề nghị Ngân hàng Nhà nước tiếp tục nghiên cứu giảm lãi suất cho vay trung và dài hạn thêm từ 2% - 2,5% nhằm hỗ trợ giảm bớt khó khăn cho doanh nghiệp. Có cơ chế, chính sách, giải pháp hỗ trợ phát triển theo đặc thù từng ngành: nông nghiệp, công nghiệp và dịch vụ. Điều hành ổn định tỷ giá, thị trường ngoại hối từ nay đến cuối năm nhằm ổn định hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.

Cũng theo ông Sơn, Chính phủ cần thực hiện đồng bộ, quyết liệt các giải pháp tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước; rà soát, bổ sung doanh nghiệp cần cổ phần hoá; bán hết phần vốn nhà nước. Đặc biệt, là một số công ty thuỷ điện lớn đầu tư từ nguồn ngân sách nhà nước để tạo nguồn vốn tái đầu tư.

Đề nghị Chính phủ trình Quốc hội tiếp tục cho phát hành trái phiếu chính phủ giai đoạn 2016 - 2020 nhằm tăng cường các nguồn lực cho đầu tư phát triển, đặc biệt dành cho các công trình kết cấu hạ tầng giao thông trong đó ưu tiên vùng Tây Bắc”, đại biểu Sơn nhấn mạnh.

 Nguyễn Hiền
 
Hà Nội: Tận mục bến xe khách ngầm trên “đất vàng”
MỚI NHẤT
Những kiểu chiều vợ, yêu con "đình đám" của đại gia Việt
Những kiểu chiều vợ, yêu con "đình đám" của đại gia Việt

(Dân trí) - Chi 6 tỷ đồng mua giường tặng vợ, mua hoa tai 1 triệu đô (21 tỷ đồng) nhân kỷ niệm 5 năm ngày cưới hay trao toàn bộ tài sản nghìn tỷ đồng cho con khi cậu bé mới 1 tuổi… đó là cách yêu vợ, chiều con “nổi đình, nổi đám” của các đại gia Việt.

Thứ hai, 08/06/2015 - 04:00

Nga không thể lùi trong cuộc chiến giá dầu với OPEC
Nga không thể lùi trong cuộc chiến giá dầu với OPEC

Mục tiêu mà Nga và OPEC nhắm đến chính là các công ty vừa và nhỏ này, chỉ cần giá dầu giảm sâu thêm là các công ty này sẽ dễ dàng bị loại khỏi cuộc chơi.

Thứ hai, 08/06/2015 - 03:00

Hà Nội: Người dân Tứ Liên đã bớt nỗi lo về muỗi
Hà Nội: Người dân Tứ Liên đã bớt nỗi lo về muỗi

Nhiều tháng phải đối phó với nạn muỗi hoành hành, dùng nhiều biện pháp ứng phó tốn kém chi phí nhưng không hiệu quả, cuối cùng với biện pháp thân thiện với môi trường, người dân ở Tứ Liên đã phần nào khống chế được nạn muỗi tấn công cách đây không lâu.

Thứ hai, 08/06/2015 - 02:58

20 tỷ USD hàng Trung Quốc “lọt” vào Việt Nam không qua kiểm soát?
20 tỷ USD hàng Trung Quốc “lọt” vào Việt Nam không qua kiểm soát?

(Dân trí) - Chỉ riêng năm 2014, hơn 20 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc lọt vào lãnh thổ Việt Nam không qua ghi nhận của các cơ quan chức năng Việt Nam…

Thứ hai, 08/06/2015 - 02:55

Đỏ mắt tìm mua cua đồng
Đỏ mắt tìm mua cua đồng

Mùa lũ chưa về cộng với việc ngày càng nhiều nông dân sử dụng thuốc trừ sâu bệnh cho lúa nên cua đồng trong tự nhiên trở nên khan hiếm, dẫn đến sốt giá.

Thứ hai, 08/06/2015 - 02:20

500kg vải thiều Lục Ngạn đầu tiên đến Pháp đã được tiêu thụ hết
500kg vải thiều Lục Ngạn đầu tiên đến Pháp đã được tiêu thụ hết

(Dân trí) - Ngày 4/6, chuyến vải thiều đặc sản đầu tiên của huyện Lục Ngạn đã đến Paris. Sau khi vượt qua kiểm tra của Hải quan và Thanh tra kiểm dịch thực vật Pháp, 500 kg vải thiều được vận chuyển tới 4 siêu thị tại Paris và Thành phố Ivry sur Seine.

Thứ hai, 08/06/2015 - 01:48

Khi nộp thuế không còn là nỗi lo với doanh nghiệp
Khi nộp thuế không còn là nỗi lo với doanh nghiệp

Theo đánh giá của cơ quan thuế và các doanh nghiệp sau khi tham gia sử dụng dịch vụ, nộp thuế điện tử có những ưu thế vượt trội so với hình thức nộp thuế truyền thống...

Thứ hai, 08/06/2015 - 01:05

Làm nông nghiệp kiểu “cầu may”, nơm nớp lo ép giá
Làm nông nghiệp kiểu “cầu may”, nơm nớp lo ép giá

(Dân trí) - Thảo luận về tình hình kinh tế - xã hội phiên họp sáng nay 8/6, nhiều đại biểu Quốc hội bày tỏ lo lắng về tình trạng tiêu thụ - xuất khẩu nông sản, được mùa mất giá, mất thị trường...

Thứ hai, 08/06/2015 - 11:35

Điều hòa inverter không hề tiết kiệm điện như quảng cáo
Điều hòa inverter không hề tiết kiệm điện như quảng cáo

Đối với những người dùng ít, điều hòa inverter không hề tiết kiệm điện, trái lại có khi còn tốn kém hơn.

Thứ hai, 08/06/2015 - 11:00

Người Việt đang "gánh" hơn 300 loại phí, lệ phí
Người Việt đang "gánh" hơn 300 loại phí, lệ phí

(Dân trí) - Tại Danh mục phí, lệ phí, Chính phủ quy định chi tiết thành 301 khoản phí và lệ phí, đồng thời, quy định rõ 3 cơ quan có thẩm quyền ban hành các loại phí, lệ phí là: Chính phủ, Bộ Tài chính và Hội đồng nhân dân cấp tỉnh.

Thứ hai, 08/06/2015 - 10:10

Vải thiều bán buôn tại cửa khẩu quốc tế Lào Cai chỉ có 9.000 đồng/kg
Vải thiều bán buôn tại cửa khẩu quốc tế Lào Cai chỉ có 9.000 đồng/kg

(Dân trí) - Sáng sớm hôm nay (8/6) chúng tôi thực sự sốc khi tận mắt chứng kiến hàng chục xe tải loại nhỏ đang bán vải thiều với giá bình quân: 9.000 đồng/ kg ngay tại cửa khẩu quốc tế Lào Cai.

Thứ hai, 08/06/2015 - 09:42

Thị trường căn hộ cao cấp Hà Nội: Cuộc đua lắm... chiêu trò!
Thị trường căn hộ cao cấp Hà Nội: Cuộc đua lắm... chiêu trò!

Thị trường căn hộ cao cấp Hà Nội đang chứng kiến làn sóng mở bán dồn dập. Để bán được hàng, chủ đầu tư và đơn vị phân phối phải vận đủ chiêu trò để lôi kéo khách mua nhà.

Thứ hai, 08/06/2015 - 09:10

ĐÁNG QUAN TÂM
Sàn vàng ngoại cũng không an toàn
Sàn vàng ngoại cũng không an toàn

Mọi hoạt động liên quan đến kinh doanh sàn vàng đều bị cấm vì phạm pháp.

Thứ hai, 08/06/2015 - 07:15

Nhà vườn khóc ròng vì đu đủ chẳng ai mua
Nhà vườn khóc ròng vì đu đủ chẳng ai mua

Sau hành tím Vĩnh Châu và ổi lê, nhà vườn trồng đu đủ ở ĐBSCL như đang ngồi trên đống lửa vì đến kỳ thu hoạch nhưng chẳng thương lái nào mua, dù giá bán rẻ mạt.

Thứ hai, 08/06/2015 - 07:05

Chợ mới Đà Lạt hoạt động trở lại sau một ngày ngập rác và mất điện
Chợ mới Đà Lạt hoạt động trở lại sau một ngày ngập rác và mất điện

(Dân trí) - Đến ngày 7/7, hầu hết các quầy hàng đã hoạt động kinh doanh trở lại. Tuy nhiên, rác thải vẫn vương vãi ở một số nơi.

Thứ hai, 08/06/2015 - 12:17

Hãi hùng công nghệ "phù phép" đường bẩn
Hãi hùng công nghệ "phù phép" đường bẩn

Vừa qua, một số vụ việc về an toàn thực phẩm ngành đường như dùng axít photphoric (H3PO3) để sản xuất đường cát vàng hay trộn đường bằng máy trộn bê tông đã khiến người tiêu dùng lo lắng bức xúc. Điều này đã gióng lên một hồi chuông cảnh báo về tình trạng đường bẩn tràn lan, chiếm ngập thị trường như hiện nay.

Thứ hai, 08/06/2015 - 12:13

Trí thức kiều bào đóng góp ý kiến phát triển kinh tế Việt Nam
Trí thức kiều bào đóng góp ý kiến phát triển kinh tế Việt Nam

Ngày 7-6, tại Hà Nội, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (VNƠNN) - Bộ Ngoại giao phối hợp với Ban Kinh tế Trung ương, Nhóm Sáng kiến Việt Nam tại Hoa Kỳ tổ chức Diễn đàn chuyên gia trí thức người Việt Nam ở nước ngoài với phát triển kinh tế và hội nhập của Việt Nam giai đoạn 2016-2020 với chủ đề “Nâng cao năng lực cạnh tranh của Việt Nam trong nền kinh tế toàn cầu”.

Chủ nhật, 07/06/2015 - 08:51

Nghịch lý: Nông sản lo “ế” đầu ra, dân vẫn phải dùng “hàng rởm”!
Nghịch lý: Nông sản lo “ế” đầu ra, dân vẫn phải dùng “hàng rởm”!

(Dân trí) - “Chúng ta không thể chấp nhận việc người tiêu dùng trong nước sẽ tiếp tục tiêu thụ những sản phẩm rau quả hạng hai với các sản phẩm không đủ quy cách, phẩm chất”, Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh nhấn mạnh.

Chủ nhật, 07/06/2015 - 08:10

Mới đầu mùa, giống cây trồng đã đắt kỷ lục
Mới đầu mùa, giống cây trồng đã đắt kỷ lục

(Dân trí) - Mới bắt đầu vào mùa mưa nhưng giống cây trồng đặc sản ở các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) như: măng cụt, sầu riêng, bưởi da xanh… đã cháy hàng do nhu cầu lớn. Dù giá đắt kỷ lục nhưng không có để bán.

Chủ nhật, 07/06/2015 - 04:58

“Môi trường kinh doanh Việt Nam xấu đi trong quý I”
“Môi trường kinh doanh Việt Nam xấu đi trong quý I”

(Dân trí) - Theo phản ánh của các doanh nghiệp châu Âu đang làm ăn tại Việt Nam, Chỉ số môi trường kinh doanh (BCI) đã giảm từ 78 vào cuối năm 2014 xuống còn 75 trong quý I/2015 cho thấy niềm tin và triển vọng kinh doanh, cũng như kỳ vọng cho tương lai suy giảm.

Chủ nhật, 07/06/2015 - 03:50

Đằng sau vụ "đại gia" căng băng rôn đòi nợ ở Thanh Hóa
Đằng sau vụ "đại gia" căng băng rôn đòi nợ ở Thanh Hóa

Ngày 26/5 vừa qua, trên địa bàn TP.Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa xuất hiện 2 xe ô tô dán băng rôn bên hông xe với dòng chữ “Yêu cầu ông Cao Tiến Đoan phải trả cho Cty Chứng khoán Kenanga Việt Nam (KVS) 31 tỉ đồng và trả cho ông Cao Văn Sơn 21 tỉ đồng”.

Chủ nhật, 07/06/2015 - 11:40

Triệu phú Ấn Độ bỏ hết tài sản đi tu
Triệu phú Ấn Độ bỏ hết tài sản đi tu

(Dân trí) - Doanh nhân Ấn Độ Bhanwarlal Raghunath Doshi đã trở thành hiện tượng gây nóng các mặt báo khi công khai từ bỏ hết tài sản trị giá hàng trăm triệu đô la để trở thành nhà sư.

Chủ nhật, 07/06/2015 - 11:39

Ba thương hiệu nông sản tiền tỷ
Ba thương hiệu nông sản tiền tỷ

Những sản phẩm độc đáo như bưởi hồ lô tài lộc - thỏi vàng - đồng tiền, chuối tiêu hồng, sứa biển... đã mang về cho chủ nhân của nó tiền tỷ.

Chủ nhật, 07/06/2015 - 10:35

Tỷ phú Trung Quốc làm tổng thầu kênh đào có vốn 50 tỷ USD
Tỷ phú Trung Quốc làm tổng thầu kênh đào có vốn 50 tỷ USD

Trả lời phỏng vấn qua điện thoại kênh truyền hình Canal 4 ngày 5/6, Bộ trưởng Chính sách công Nicaragua Paul Oquist cho biết rất nhiều nhà thầu xây dựng Trung Quốc đã ngỏ ý tham gia thi công Kênh đào Nicaragua nối liền Thái Bình Dương với Đại Tây Dương.

Chủ nhật, 07/06/2015 - 10:26