Đại biểu Quốc hội Hoàng Quang Hàm: Nên sớm áp dụng Luật Thuế tài sản

Dân trí Trao đổi với Dân trí, Đại biểu Quốc hội Hoàng Quang Hàm, Uỷ viên thường trực Uỷ ban Tài chính và Ngân sách của Quốc hội cho rằng, năm nay dù khó khăn, Chính phủ cũng không cần thiết phải xin điều chỉnh chỉ tiêu tăng GDP. Tuy nhiên, ông đề nghị phải mở rộng nguồn thu như xây dựng Luật Thuế tài sản và cắt giảm chi tiêu và các chính sách ưu đãi thuế đang tràn lan.
>>Sao hầu hết chỉ tiêu kinh tế xã hội đều vượt, GDP lại thấp?
>>Tốc độ tăng GDP "xuống đáy" 3 năm, tăng trưởng liệu có vấn đề?


ĐBQH Hoàng Quang Hàm: Thuế tài sản nên trở thành một nguồn thu chính. Ảnh: VOV

ĐBQH Hoàng Quang Hàm: Thuế tài sản nên trở thành một nguồn thu chính. Ảnh: VOV

Không điều chỉnh GDP nhưng cần điều hành linh hoạt

Theo ông, Chính phủ có cần đề xuất với Quốc hội điều chỉnh chỉ tiêu GDP?

-Chỉ tiêu GDP phấn đấu năm nay là cao. Đó là nhiệm vụ do Quốc hội đã đặt ra, nếu khó khăn thì có thể điều chỉnh nhưng tôi cho rằng, không điều chỉnh cũng không sao. Trong thực tế, đặt ra chỉ tiêu GDP là để phấn đấu nhưng thu hay chi, vay và trả nợ đều bằng tiền thật thì không nên neo vào một GDP phấn đấu được mà phải có phương án khác với các con số thật đó.

Tôi nghĩ là hiện nay Chính phủ đang điều hành, kiểm soát chủ yếu theo số tuyệt đối. Chính phủ thyowngf báo cáo bằng số dự toán về bội chi thôi nhưng khi quyết toán chưa biết thế nào. Nếu chỉ giữ được số đấy, khi GDP không đạt thì chắc chắn tỷ lệ nợ công lại tăng. Do đó, các trường hợp này phải có phương án dự phòng. Trong trường hợp này, GDP không đạt thì phải cắt giảm chi tương ứng. Việc điều hành phải linh hoạt như khi thấy GDP có thể không đạt thì phải có phương án cắt giảm chi tiêu. Cái này cũng khó vì chi theo dự toán rồi, nhưng có thể khi lên kế hoạch chi thì nên theo thứ tự ưu tiên để khi không đủ nguồn thu thì phải cắt đi.

Ở cuộc họp tổ vừa rồi, khi phát biểu, ông tỏ ra rất lo lắng về vấn đề kiểm soát nợ công. Theo ông, để nợ công trong giới hạn mà Quốc hội đã yêu cầu thì phải có giải pháp gì?

-Nợ công rõ ràng đang tiến đến dần mức trần mà Quốc hội đã nêu trong Nghị quyết (65%), trong khi chúng ta còn tới 4 năm nữa. Để kiểm soát nợ công thì giải pháp quan trọng là giảm chi và mở rộng cơ sở thu, siết, cắt giảm ưu đãi thuế hiện nay đang tràn lan.

Muốn tăng thu, phải đánh thuế tài sản

Ông thấy khả năng tăng thu hiện nay còn nhiều không?

-Trong kế hoạch tài chính trung hạn 5 năm là phải mở rộng cơ sở thu. Thì có nhiều cách, như đánh thuế tài sản rộng rãi toàn xã hội. Ai có tài sản thì phải nộp. Đây là chính sách thuế rất hợp lý mà nhiều nước phát triển hiện nay họ áp dụng và là một trong những nguồn thu chủ yếu. Ở ta, tuy đã nêu ra nhưng vướng về tư duy nên chưa thực hện. Đây là một luật mới tinh, chắc chắn gặp nhiều ý kiến trái chiều nhưng rất cần phải quyết liệt làm.

Luật này rất hợp lý ở chỗ có tính chất phân phối thu nhập cao, cứ ai có tài sản thì nộp, càng nhiều tài sản càng phải nộp nhiều. Khi phát biểu thảo luận ở tổ tôi cũng nói rằng, cần đưa ngay vào chương trình xây dựng luật năm 2018.

Trong 5 năm tới, rủi ro kế hoạch thu là lớn nên phải cải cách, mở rộng cơ sở thu thuế. Việc đưa luật này vào chương trình xây dựng luật của Quốc hội là rất cần thiết.

Nhưng chỉ Luật Thuế tài sản là không đủ, thưa ông?

-Để mở rộng cơ sở thu thì ngoài thuế tài sản thì cũng cần siết lại các diện ưu đãi thuế. Ưu đãi thuế hiện nay thì tổ chức Oxfram có đánh giá là Việt Nam đang tạo ra hiệu ứng là kéo nhau cùng xuống đáy vì rất nhiều ưu đãi, ưu đãi tràn lan.

Nhưng có vẻ như, ngành thuế cũng đã chuẩn bị cho việc đẩy mạnh tăng thu rồi. Nhưng có loại thuế định điều chỉnh tăng cao lại gặp phản ứng khá mạnh từ người dân như dự kiến tăng thuế bảo vệ môi trường (BVMT) từ 5000-8000 đồng/lít?

-Việc điều chỉnh có nguồn thu thuế BVMT nếu phù hợp với lộ trình thì đương nhiên phải điều chỉnh. Nhưng tôi nghĩ Bộ Tài chính không phải điều chỉnh thu vì hụt thu. Mặc dù Tờ trình của Bộ về việc này có ý nói để tăng thu nhưng đó chỉ là một mục tiêu còn mục tiêu chung cũng là hợp lý vì là để BVMT. Tuy nhiên, tôi chưa nghiên cứu kỹ xem mức tăng có hợp lý không.

Vấn đề là người dân chỉ thấy có ý về tăng thu thôi còn thực tế thu từ khoản thuế này không dành nhiều cho cải thiện môi trường. Theo ông, có nên thay cách gọi loại thuế này bằng cái tên khác?

-Thực ra, để BVMT thì có những khoản chi trực tiếp và gián tiếp. BVMT không chỉ có xử lý nguồn nước, không khí, xe chở rác...mà còn có các khoản chi như đầu tư cho công nghệ, phát triển, bảo vệ rừng đầu nguồn. Tuy tên loại thuế đó là như vậy nhưng trong Luật Ngân sách Nhà nước thì cũng không phải tách bạch ra hết. Như tạo ra một khoản thu thì sẽ đua vào ngân sách rồi chi theo dự toán. Còn tách bạch ra là cả vấn đề nên có khi cũng không rõ được khoản này chi cho môi trường bao nhiêu. Có rất nhiều thứ nên khoản thu thuế BVMT khó đánh giá là cao hay thấp.

Còn để giảm chi, hiện nay, người dân đều thấy là chi thường xuyên, chi khánh tiết, hội nghị, kỷ niệm, chi mua sắm công của các bộ, ngành địa phương còn lãng phí, thất thoát nhiều. Theo ông có cơ sở giảm chi nhiều không để giảm bớt gánh nặng nợ công?

-Có những câu chuyện đó nhưng chúng ta nên nhìn tổng thế. Tôi nghĩ là có cắt giảm được các khoản đó thì cũng không lớn đến mức giảm được nhiều bội chi, nợ công. Vì một điểm % nợ công nó cũng nhiều tiền lắm. Mình tiết kiệm, cắt giảm 10% chi thường xuyên cũng có được bao nhiêu đâu, như năm 2016 cũng chỉ giảm được 82 tỷ đồng thì phải, cũng giải quyết được gì đâu?

Một số nơi cũng có chuyện chi tiêu lễ tiết lớn nhưng đó cũng chỉ là một số thôi và tôi cho là cũng không nên đặt vấn đề quá nặng nề.

Tiết kiệm chi, cắt giảm là đúng rồi nhưng đặt vấn đề là việc cắt giảm đó để đáp ứng giảm bội chi, giảm nợ công thì không đủ. Nhưng cắt giảm nhiệm vụ chi rải rộng thì có thể. Tôi nghĩ là phải xem lại các chính sách ưu đãi thuế và tăng cường chống chuyển giá, chống thất thu. Hiện nay, việc chống chuyển giá theo tôi ta tuy đã làm nhưng chưa triệt để.

Mạnh Quân (thực hiện)

MỚI NHẤT
Cổ đông Maritime Bank đòi "kết hôn" nhưng chưa chịu lên sàn
Cổ đông Maritime Bank đòi "kết hôn" nhưng chưa chịu lên sàn

(Dân trí) - Trong khi hầu hết các tờ trình đều được cổ đông thông qua với tỷ lệ cao thì việc đưa cổ phiếu MSB lên sàn không được cổ đông tán thành khi chỉ có 3% phiếu đồng thuận.

Thứ sáu, 26/05/2017 - 04:55

Ngân hàng Việt Nam nào đứng số 1 Top 2.000 doanh nghiệp lớn nhất thế giới 2017?
Ngân hàng Việt Nam nào đứng số 1 Top 2.000 doanh nghiệp lớn nhất thế giới 2017?

Danh sách Top 2000 doanh nghiệp lớn nhất thế giới 2017 (Forbes Global 2000) vừa được Tạp chí Forbes (Mỹ) công bố. Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank) tiếp tục là ngân hàng Việt Nam số 1 trong Bảng xếp hạng danh giá này.

Thứ sáu, 26/05/2017 - 04:25

30.000 nông dân Việt Nam sẽ được Google giúp đào tạo sử dụng Internet
30.000 nông dân Việt Nam sẽ được Google giúp đào tạo sử dụng Internet

(Dân trí) - Google chính thức công bố hoạt động hỗ trợ Hội Nông dân Việt Nam nhằm tổ chức các khóa đào tạo kỹ năng kỹ thuật số thiết yếu cho hơn 30.000 nông dân ở 9 tỉnh của Việt Nam trong vòng 3 năm sắp tới.

Thứ sáu, 26/05/2017 - 04:05

Giới địa ốc chạy đua cho vay mua nhà hai năm không cần lãi
Giới địa ốc chạy đua cho vay mua nhà hai năm không cần lãi

Trào lưu vay mua nhà đang bùng nổ mạnh mẽ tại các dự án chung cư xây mới ở Hà Nội, đặc biệt những doanh nghiệp (DN) địa ốc mới trên thị trường lại đưa ra rất nhiều chính sách có lợi cho khách hàng như: lãi suất 0%, miễn phí dịch vụ chung cư và quà tặng hàng trăm triệu đồng...

Thứ sáu, 26/05/2017 - 04:00

1 triệu tấn lợn Việt Nam sẽ xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc
1 triệu tấn lợn Việt Nam sẽ xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc

Sáng nay (26/5), trao đổi với Dân Việt, ông Nguyễn Xuân Dương – Phó cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ NNPTNT) vui mừng cho biết phía Trung Quốc đã đồng ý nhập khẩu thịt lợn của Việt Nam. Có khả năng Việt Nam sẽ xuất lợn sang Trung Quốc từ năm nay ngay sau khi hoàn thiện hồ sơ thủ tục.

Thứ sáu, 26/05/2017 - 02:20

Thủ tướng bận không có thời gian nghỉ, cấp dưới vẫn "bình chân như vại"
Thủ tướng bận không có thời gian nghỉ, cấp dưới vẫn "bình chân như vại"

(Dân trí) - “Tôi thấy Thủ tướng hầu như không có thời gian nghỉ ngơi, trưa họp đến 13h chiều, tối đến 18-19h đêm, thế nhưng động thái cấp dưới lại không thấy động đậy”, đại biểu Chu Lê Chinh nhận xét. Theo đó, vấn đề hiện nay là khâu tổ chức thực hiện khi mà mục tiêu tăng trưởng phải thiết thực, gắn với đời sống người dân, tình trạng tham nhũng vặt, “hành” doanh nghiệp cần giải quyết rốt ráo.

Thứ sáu, 26/05/2017 - 02:00

Đến phiên người nuôi gà lao đao vì gà “rớt giá”
Đến phiên người nuôi gà lao đao vì gà “rớt giá”

(Dân trí) - Sau người trồng chuối và nuôi heo, người nuôi gà tại Đồng Nai hiện cũng như đang ngồi trên lửa khi giá gà thịt và trứng gà xuống rất thấp. Giá bán thấp hơn giá thành sản xuất khiến người chăn nuôi nhỏ lẻ lẫn doanh nghiệp chăn nuôi quy mô lớn đều rơi vào cảnh thua lỗ.

Thứ sáu, 26/05/2017 - 01:30

Vinamilk lọt vào danh sách 2000 công ty niêm yết lớn nhất toàn cầu
Vinamilk lọt vào danh sách 2000 công ty niêm yết lớn nhất toàn cầu

Vào ngày 25/05/2017, Tạp chí Forbes vừa công bố danh sách Global 2000 công ty niêm yết lớn nhất thế giới. Theo đó, Vinamilk là 1 trong 4 công ty Việt Nam lọt vào danh sách này cùng với 3 đại diện khác là Ngân hàng Công Thương Việt Nam (VietinBank), Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV), Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank).

Thứ sáu, 26/05/2017 - 11:56

“Sắm hàng trăm xe Audi, hết sự kiện lại đem bán hóa giá?”
“Sắm hàng trăm xe Audi, hết sự kiện lại đem bán hóa giá?”

(Dân trí) - Đại biểu Võ Trọng Kim băn khoăn, sự kiện quốc tế nào diễn ra, Nhà nước cũng sắm hàng loạt xe hoành tráng. Nhưng mua sắm xe mới để đi lại cho oai trong ít ngày, sau đó lại “bán hoá giá mà toàn bán cho quan chức, hầu hết là quan chức có cỡ cả”.

Thứ sáu, 26/05/2017 - 10:18

Mùa xuân và trong veo những yêu thương
Mùa xuân và trong veo những yêu thương

Khi những cánh én chao nghiêng trên nền trời, những nụ hoa đào e ấp nở và những cơn mưa phùn lất phất trong gió thì trong lòng mỗi người đều dâng lên cảm xúc phơi phới, hân hoan đón chào mùa xuân – mùa khởi đầu của một năm. Ai ai cũng mong chờ một năm mới khởi sắc, nhiều niềm vui và hạnh phúc. Thế nhưng đâu đó vẫn còn nhiều mảnh đời bất hạnh, những ánh mắt không giấu được nỗi buồn.

Thứ sáu, 26/05/2017 - 10:00

Vụ "nước mắm nhiễm asen": Vinastas bị phạt 15 triệu đồng
Vụ "nước mắm nhiễm asen": Vinastas bị phạt 15 triệu đồng

(Dân trí) - Vinastas bị phạt 15 triệu đồng do vi phạm hành chính phát hành tài liệu, ấn phẩm thông tin, giáo dục, truyền thông về an toàn thực phẩm không chính xác, không đúng sự thật và gây ảnh hưởng xấu về dư luận xã hội.

Thứ sáu, 26/05/2017 - 09:30

“Việt Nam sở hữu tài nguyên đặc biệt hấp dẫn đầu tư toàn cầu”
“Việt Nam sở hữu tài nguyên đặc biệt hấp dẫn đầu tư toàn cầu”

Phát biểu trước gần 200 nhà đầu tư đến từ nhiều tổ chức, nhiều quốc gia trên thế giới tại sự kiện Asian Venture Capital Journal (AVCJ) Vietnam Forum 2017 vào ngày 25/5/2017 tại TP.HCM, ông Trần Anh Dũng, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Năng lượng Thiên Phú đã chia sẻ các vấn đề về hệ sinh thái của Việt Nam trong hấp dẫn đầu tư, trong đó nhấn mạnh lợi thế về “tài nguyên chính trị”. Quan điểm này đã gây sự chú ý cũng như sự đồng tình mạnh mẽ của giới đầu tư quốc tế.

Thứ sáu, 26/05/2017 - 09:29

ĐÁNG QUAN TÂM
Khu Đông Sài Gòn dẫn đầu nguồn cung nhà liền thổ
Khu Đông Sài Gòn dẫn đầu nguồn cung nhà liền thổ

Từ quý II/2017 đến năm 2019, thị trường sẽ tiếp nhận thêm khoảng 14.200 sản phẩm từ 44 dự án mới, trong đó các quận phía Đông dự kiến chiếm 55% tổng nguồn cung.

Thứ sáu, 26/05/2017 - 08:45

Vàng tiếp tục giảm giá
Vàng tiếp tục giảm giá

(Dân trí) - Phiên giao dịch sáng nay 26/5, giá vàng SJC cùng giá vàng giao ngay tại châu Á đồng loạt điều chỉnh giảm, các giao dịch nhỏ lẻ thiên về xu hướng mua vào tích trữ. Tuy nhiên, sự cẩn trọng của giới đầu tư được thể hiện thông qua số lượng giao dịch vẫn khá mỏng và dè dặt.

Thứ sáu, 26/05/2017 - 08:40

"Chốt" phương án đầu tư trên 314.000 tỷ đồng xây cao tốc Bắc - Nam
"Chốt" phương án đầu tư trên 314.000 tỷ đồng xây cao tốc Bắc - Nam

(Dân trí) - Với phương án được thống nhất, Nhà nước hỗ trợ 41.414 tỷ đồng để đầu tư 467 km trong tổng chiều dài 1.372 km đường cao tốc Bắc - Nam. Thủ tướng yêu cầu triển khai thực hiện dự án phải bảo đảm công khai, minh bạch, chống lợi ích nhóm, đặc biệt là việc lựa chọn nhà đầu tư.

Thứ sáu, 26/05/2017 - 08:09

Ô tô giảm giá tận đáy, sang 2018 sẽ còn xuống tận đâu
Ô tô giảm giá tận đáy, sang 2018 sẽ còn xuống tận đâu

Sau khi liên tục đại hạ giá trong thời gian dài, các DN ô tô cho biết từ nay đến cuối năm sẽ không giảm giá nữa. Giá xe đã chạm tới đáy, không có điều kiện giảm hơn.

Thứ sáu, 26/05/2017 - 07:00

Bộ Kế hoạch nêu lý do Trung Quốc trúng thầu nhiều dự án lớn của Việt Nam
Bộ Kế hoạch nêu lý do Trung Quốc trúng thầu nhiều dự án lớn của Việt Nam

(Dân trí) - Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) vừa thông tin về lý do nhà thầu Trung Quốc trúng thầu ở nhiều dự án quan trọng tại Việt Nam. Trong đó, một số dự án mà quá trình thực hiện, công trình thi công chậm tiến độ, chất lượng sau khi hoàn thành không cao, xuống cấp nhanh sau khi hết hạn bảo hành...

Thứ sáu, 26/05/2017 - 06:00

Bổ sung bảng giá tính lệ phí trước bạ ô tô: Có siêu xe phải đóng 2,6 tỷ đồng
Bổ sung bảng giá tính lệ phí trước bạ ô tô: Có siêu xe phải đóng 2,6 tỷ đồng

(Dân trí) - Ngày 24/5, Bộ Tài chính đã ban hành Quyết định số 942/QĐ-BTC sửa đổi, bổ sung danh mục bảng giá tính lệ phí trước bạ ô tô, xe máy ban hành kèm theo Thông tư số 304/2016/TT-BTC.

Thứ sáu, 26/05/2017 - 05:00

Giá sầu riêng đầu mùa tăng cao kỷ lục
Giá sầu riêng đầu mùa tăng cao kỷ lục

(Dân trí) - Thời gian gần đây, giá sầu riêng tại địa bàn tỉnh Lâm Đồng tăng cao kỷ lục khiến nhiều nhà vườn rất phấn khởi.

Thứ sáu, 26/05/2017 - 05:00

Sao phải tăng thuế khi lãng phí, thất thoát, trốn thuế vẫn còn nhiều?
Sao phải tăng thuế khi lãng phí, thất thoát, trốn thuế vẫn còn nhiều?

(Dân trí) - Các đại biểu Quốc hội cho rằng, trong khi tăng thu ngân sách vẫn chủ yếu dựa vào đất và các nguồn thu không bền vững, cơ quan điều hành cần lưu ý đến việc chống thất thu, trốn thuế, đi cùng với đó là mở rộng cơ sở thu, chống thất thoát, lãng phí tài sản Nhà nước.

Thứ sáu, 26/05/2017 - 04:00

Mía đường Thành Thành Công Tây Ninh sáp nhập với Đường Biên Hoà
Mía đường Thành Thành Công Tây Ninh sáp nhập với Đường Biên Hoà

(Dân trí) - Đại hội đồng cổ đông Công ty Mía đường Thành Thành Công Tây Ninh vừa thông qua chủ trương sáp nhập và phương án hoán đổi toàn bộ cổ phiếu Đường Biên Hoà đang lưu hành.

Thứ năm, 25/05/2017 - 08:20

Sẽ cấm sử dụng xe ô tô biếu tặng không đúng tiêu chuẩn, định mức
Sẽ cấm sử dụng xe ô tô biếu tặng không đúng tiêu chuẩn, định mức

(Dân trí) - Trao đổi với báo chí chiều nay (25/5), ông Nguyễn Tân Thịnh, Phó Cục trưởng Cục Quản lý công sản, Bộ Tài chính cho biết, dự thảo Luật Quản lý, sử dụng tài sản công vừa có thêm quy định về cấm sử dụng xe ô tô và các tài sản khác do tổ chức, cá nhân biếu tặng không đúng tiêu chuẩn, định mức, chế độ.

Thứ năm, 25/05/2017 - 08:10

Trúng thưởng Vietlott: Sau một đêm, sáng ra thành tỷ phú
Trúng thưởng Vietlott: Sau một đêm, sáng ra thành tỷ phú

(Dân trí) - Với việc xác định dãy số đặc biệt trúng hơn 112 tỷ đồng, giải thưởng xổ số điện toán tại kỳ quay thứ 132 đã xô đổ 2 "kỷ lục" đã lập trước đó: chị Đào ở Trà Vinh trúng 92 tỷ đồng và 2 khách hàng ở Bến Tre, Thái Bình cùng chia nhau số tiền 159 tỷ đồng.

Thứ năm, 25/05/2017 - 05:28

Chính sách du lịch của Việt Nam thua cả Lào, Campuchia
Chính sách du lịch của Việt Nam thua cả Lào, Campuchia

(Dân trí) - Đại diện một doanh nghiệp lữ hành bình luận: "Chính sách du lịch của chúng ta thua cả Lào, Campuchia, Philippines. Ưu tiên cho du lịch từ năm 2015 -2017 tụt bậc trong khi chỉ số về chính sách, khả năng cạnh tranh về giá, khả năng phát triển bền vững đều ở mức thấp so với thế giới".

Thứ năm, 25/05/2017 - 04:10