Chủ nhật 07/08/2016 - 14:00

Đại án VNCB: Chiếc "bánh vẽ" mang tên... bất động sản

Dân trí Sau khi nắm quyền điều hành Trust Bank, bà Hứa Thị Phấn cùng với nhóm Phú Mỹ đã liên tục nâng giá khống nhiều dự án bất động sản nhằm bòn rút Trust Bank. Không những thế, trong quá trình giải ngân, nhóm này còn chiếm giữ và sử dụng số tiền lên đến vài ngàn tỷ đồng sau đó lại vu khống cho một nhóm khác để né tránh trách nhiệm.
>>Đại án tại VNCB: Chết vì thủ đoạn... "râu ông nọ cắm cằm bà kia"
>>Vụ “rút ruột” tại Trust Bank, VNCB: “Kẻ cắp gặp bà già”
>>Từ Trust Bank đến VNCB: “Bình mới, rượu cũ”

“Rút ruột” rồi vu khống

Theo điều tra, bà Hứa Thị Phấn cùng với nhóm Phú Mỹ thông qua Ngân hàng Đại Tín (Trust Bank, tiền thân của Ngân hàng xây dựng) đã chiếm giữ và sử dụng một phần tiền trong tổng số 9.444 tỷ đồng dư nợ gốc của nhóm Phương Trang, sau khi Trusk Bank giải ngân.

Cụ thể, theo biên bản đối chiếu nợ vay của Ngân hàng Xây dựng (VNCB) và Phương Trang ngày 18/12/2014 cùng với biên bản làm việc giữa hai bên ngày 19/10/2015 đều xác nhận, nhóm Phương Trang chỉ nhận giải ngân 3.436 tỷ đồng. Trong khi đó, theo hồ sơ, sổ sách và chứng từ kế toán lưu tại VNCB, từ tháng 5/2010 đến tháng 2/2012, Trust Bank đã giải ngân cho Công ty Cổ phần Đầu tư Phương Trang và các thành viên hợp tác kinh doanh tổng số tiền 16.486 tỷ đồng, bao gồm 83 khoản vay và 1 khoản mua bán trái phiếu doanh nghiệp. Trong đó, có 47 khoản vay và 1 khoản mua bán trái phiếu còn dư nợ gốc 9.437/9.469 tỷ đồng tổng số tiền đã giải ngân.

Căn nhà số 5 Phạm Ngọc Thạch, quận 3, nay là nhà hàng Thiên Vương Tửu được thổi giá từ khoảng 400 tỷ đồng lên hơn 1.200 tỷ đồng
Căn nhà số 5 Phạm Ngọc Thạch, quận 3, nay là nhà hàng Thiên Vương Tửu được thổi giá từ khoảng 400 tỷ đồng lên hơn 1.200 tỷ đồng

“Để thực hiện mục đích chiếm đoạt, nhóm Hứa Thị Phấn đã câu kết với Hoàng Văn Toàn, Chủ tịch HĐQT, Trần Nam Sơn, Tổng giám đốc, Ngô Kim Huệ, Phó Tổng giám đốc cùng một số cán bộ chủ chốt của Ngân hàng Đại Tín để sử dụng các thủ thuật nghiệp vụ kế toán ngụy tạo hồ sơ để ghi thêm thành dư nợ khống số tiền vài nghìn tỷ đồng cho Công ty Phương Trang”, nội dung đơn kiến nghị gửi Thủ tướng của ông Phạm Đăng Quan (Tổng giám đốc Công ty Cổ phần đầu tư Phương Trang) nêu rõ.

Cũng theo ông Quan, để “hợp thức hóa” khoản nợ khống này, nhóm bà Phấn, ông Toàn… đã vu khống và cho rằng “đây là số tiền Công ty Phương Trang vay nên phải trả nợ cho bà Hứa Thị Phấn”.

Không những thế, nhóm Phú Mỹ còn khẳng định rằng “nhóm Phương Trang vẫn đang khai thác tài sản thế chấp”. Tuy nhiên, đại diện của nhóm Phương Trang thì cho rằng thông tin trên là… hoàn toàn sai sự thật.

Lý giải điều này, nhóm Phương Trang cho biết, khối tài sản 9.924m2 đất tại phường Hiệp Bình Phước, Q.Thủ Đức của Công ty TNHH TM DV Quang Thành (thành viên hợp tác của Phương Trang) đã bị UBND Q.Thủ Đức thu hồi giấy phép sửa chữa, cải tạo làm cửa hàng xăng dầu, sau khi VNCB (thời điểm đó là Ngân hàng Đại Tín) có công văn đề nghị quận ngăn chặn thay đổi tài sản do là tài sản thế chấp tại ngân hàng này.

Tạo nên hàng loạt dự án “bánh vẽ”

Theo tìm hiểu của chúng tôi, trước khi “hạ màn” với nhóm Phương Trang, bà Hứa Thị Phấn cùng với nhóm Phú Mỹ đã dùng mọi cách thâu tóm Trust Bank, sau đó tạo dựng lên hàng loạt những dự án “bánh vẽ”, nâng khống giá bất động sản nhằm “rút ruột” Trust Bank.

Kết quả điều tra cho thấy, ngay sau khi lên nắm quyền điều hành Trust Bank, bà Phấn đã sử dụng ảnh hưởng của mình, nhờ 29 đối tượng đứng tên giúp, vay của Trust Bank số tiền lên tới 3.581 tỷ đồng. Tài sản thế chấp cho khoản vay phần lớn là những khoảnh đất nông nghiệp tại huyện Nhà Bè, TPHCM. Điều đáng nói là trong lần vay mượn này, những khoảnh đất dùng để thế chấp nếu quy ra giá thị trường vào thời điểm ấy chỉ khoảng 0,3 – 1 triệu đồng/m2 nhưng lại được Trust Bank định giá lên tới 8 - 32 triệu đồng/m2. Như vậy, bà Phấn đã tạo nên siêu phẩm là chiếc “bánh vẽ” mang tên bất động sản.


Ông Phạm Công Danh chết đứng vì chiếc bánh vẽ của người tiền nhiệm

Ông Phạm Công Danh "chết đứng" vì chiếc "bánh vẽ" của người tiền nhiệm

Trước đó, vào tháng 1/2008, bà Phấn mua căn nhà số 5 Phạm Ngọc Thạch, Quận 1, TPHCM của ông Nguyễn Xuân Lai với giá 21.762,3 cây vàng SJC. Đến tháng 10/2008, bà Phấn bán lại căn nhà này cho Công ty Cổ phần Địa ốc Lam Giang (Công ty con do bà Phấn lập ra) với giá 25.000 cây vàng SJC (tương đương khoảng 425 tỷ đồng). Năm 2012, bà Phấn lại bán tiếp tài sản trên cho bên mua là Ngân hàng Đại Tín với giá là 1.260 tỷ đồng.

“Ngựa quen đường cũ”, bà Phấn tiếp tục sử dụng “chiêu thức” đã được tinh luyện để tiếp tục nâng khống giá bất động sản nhằm bòn rút Trust Bank. Điều đó được thể hiện rõ qua hợp đồng mua, bán nhà khi giá trị quyền sử dụng đất được nâng lên đến hơn 2 tỉ đồng/m2; trong khi giá đất (trọn đường) Phạm Ngọc Thạch, Quận 1 là 37,4 triệu đồng/m2 (theo Quyết định số 82/2011/QĐ-UBND ngày 18/12/2011 của UBND TPHCM).

Chưa dừng lại ở đó, bà Phấn cùng “chân rết” còn sử dụng “chiêu bài” tương tự để chiếm hữu thêm các căn nhà số 10 Lý Tự Trọng, 426 Nguyễn Thị Minh Khai hay nhà số 1 – 3 – 5 Cao Xuân Dục, Quận 8, TPHCM.

Việc nâng khống nhiều dự án bất động sản và “rút khô máu” Trust Bank của bà Hứa Thị Phấn cùng với nhóm Phú Mỹ đã khiến cho ngân hàng này bị “tê liệt” trầm trọng. Quá trình thực hiện chiến lược bòn rút Trust Bank của bà Phấn cũng làm cho ngân hàng được xem là triển vọng nhất miền Tây này ngày một suy yếu và lâm vào tình trạng khủng hoảng, không lối thoát. Đây cũng chính là cái bẫy được gài sẵn mà ông Phạm Công Danh khi “dẫm chân” vào thì không thể thoát ra và buộc lòng phải đi theo “vết xe đổ” của người “nhường ngôi”.

Đây cũng chính là một tình tiết rất quan trọng để nhóm luật sư bào chữa cho ông Phạm Công Danh đề nghị HĐXX TAND TPHCM triệu tập bà Hứa Thị Phấn trong các phiên tòa xét xử vụ thất thoát 9.000 tỷ đồng tại VNCB.

Công Quang

MỚI NHẤT
Nóng trở lại phân khúc biệt thự, nhà phố
Nóng trở lại phân khúc biệt thự, nhà phố

Theo báo cáo của Savills Việt Nam, trong quý II, phân khúc biệt thự, nhà phố, đất nền TP. HCM đạt hiệu suất thanh khoản cao nhất từ trước đến nay với 820 căn được bán ra, tăng 81% so với quý trước đó và tăng 110% so với cùng kỳ năm ngoái. Đặc biệt, những dự án biệt thự, nhà phố sở hữu cảnh quan sông nước rất đắt khách do tầng lớp trung lưu tại TP. HCM tăng mạnh.

Thứ hai, 08/08/2016 - 11:00

Độc giả lên tiếng ủng hộ quyết định trả xe sang của Ninh Bình
Độc giả lên tiếng ủng hộ quyết định trả xe sang của Ninh Bình

(Dân trí) - Thông tin Thường vụ tỉnh ủy Ninh Bình quyết định trả lại 3 xe ô tô trị giá hơn 6,6 tỷ đồng của một doanh nghiệp (DN) địa phương tặng mục đích là giúp đỡ lãnh đạo tỉnh này trong công tác phòng chống lụt bão, tìm kiếm cứu nạn đã nhận được khá nhiều sự quan tâm của độc giả. Nhiều độc giả của báo Dân Trí đã lên tiếng ủng hộ và coi đây là "quyết định sáng suốt”.

Thứ hai, 08/08/2016 - 10:58

11 ngân hàng "ôm" hơn 48.882 tỷ đồng nợ xấu
11 ngân hàng "ôm" hơn 48.882 tỷ đồng nợ xấu

(Dân trí) - Tính đến cuối tháng 6, 11 ngân hàng "ôm" hơn 48.882 tỷ đồng nợ xấu. Trong đó, BIDV là ngân hàng có tổng số nợ xấu cao nhất, lên tới 13.183 tỷ đồng, tăng 35,95% so với cuối năm 2015.

Thứ hai, 08/08/2016 - 09:15

Từ chối vay 7.000 tỷ vốn Trung Quốc: Chủ tịch Quảng Ninh nói gì?
Từ chối vay 7.000 tỷ vốn Trung Quốc: Chủ tịch Quảng Ninh nói gì?

"Để vay 300 triệu USD này nếu phía Trung Quốc đưa ra các điều kiện về nhà thầu của Trung Quốc hay điều này điều kia thì rất khó khăn", ông Nguyễn Đức Long, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh giải thích một trong những lý do từ chối gần 7.000 tỷ đồng ODA Trung Quốc.

Thứ hai, 08/08/2016 - 09:00

Mãi mãi tinh thần khởi nghiệp
Mãi mãi tinh thần khởi nghiệp

Mang triết lý của những người gieo hạt, người Vingroup biết tạm quên đi những thành công để bước tiếp; biết gác lại niềm vui của một mùa vàng bội thu để lại “cuốc bẫm, cày sâu”, chuẩn bị cho những mùa vụ mới. Bằng cách ấy, họ giữ mãi nhiệt huyết của tinh thần khởi nghiệp!

Thứ hai, 08/08/2016 - 08:35

Sắp diễn ra triển lãm quốc tế chuyên ngành thực phẩm - đồ uống lớn nhất năm
Sắp diễn ra triển lãm quốc tế chuyên ngành thực phẩm - đồ uống lớn nhất năm

Triển lãm năm nay nhận được sự hưởng ứng tham gia đông đảo của 425 công ty, đến từ 20 quốc gia và vùng lãnh thổ với quy mô 500 gian hàng được dàn dựng công phu và chuyên nghiệp; trong đó phải kể đến các khu quốc gia nổi bật như: Ba Lan, Đức, Đài Loan, Hàn Quốc, Malaysia, Thái Lan, Trung Quốc, Việt Nam.

Thứ hai, 08/08/2016 - 08:30

“Làm để các nước phải tôn trọng doanh nghiệp Việt Nam”
“Làm để các nước phải tôn trọng doanh nghiệp Việt Nam”

Tại buổi lễ đón nhận Huân chương Lao động Hạng Nhì và kỷ niệm 15 năm thành lập, ông Lê Phước Vũ, Chủ tịch Tập đoàn Hoa Sen không ngần ngại chia sẻ rằng mục tiêu trở thành doanh nghiệp vật liệu xây dựng hàng đầu Đông Nam Á về cơ bản đã hoàn thành. Tham vọng tiếp theo của tập đoàn này là vươn ra tầm quốc tế và làm để các nước phải tôn trọng doanh nghiệp Việt Nam.

Thứ hai, 08/08/2016 - 08:00

Giám đốc Sở Văn hoá Bắc Ninh: Không hiểu sao "phố Tàu" tái xuất
Giám đốc Sở Văn hoá Bắc Ninh: Không hiểu sao "phố Tàu" tái xuất

Ngay sau khi VietNamNet có phản ánh khu “phố Tàu” tái xuất sát “nách” Thủ đô, cơ quan chức năng tỉnh Bắc Ninh đã vào cuộc xử lý.

Thứ hai, 08/08/2016 - 06:50

Viện kiểm sát vào cuộc vụ cấp "khống" hơn 800 giấy lưu hành thuỷ sản
Viện kiểm sát vào cuộc vụ cấp "khống" hơn 800 giấy lưu hành thuỷ sản

(Dân trí) - Viện Kiểm sát nhân dân (VKSND) tối cao yêu cầu VKSND thành phố Hà Nội và Vụ 3 VKSND tối cao kiểm tra lại vụ việc trên, báo cáo lãnh đạo VKSND tối cao phụ trách và gửi báo cáo về Văn phòng VKSND tối cao để theo dõi.

Thứ hai, 08/08/2016 - 06:00

Căng băng rôn trước cổng bộ: Bỏ vốn kinh doanh sao khó thế!
Căng băng rôn trước cổng bộ: Bỏ vốn kinh doanh sao khó thế!

Nhiều doanh nhân mong muốn được bỏ vốn đi đầu tư kinh doanh, Chính phủ cũng khuyến khích khởi nghiệp, bỏ tiền đầu tư phát triển kinh tế. Tuy nhiên, thực tế có không ít những rào cản kinh doanh được lập nên đã khiến DN muốn bỏ vốn kinh doanh mà cũng không dễ dàng gì.

Chủ nhật, 07/08/2016 - 07:42

Điểm mặt những vụ phạm tội gây thiệt hại tiền tỷ trong 6 tháng đầu năm
Điểm mặt những vụ phạm tội gây thiệt hại tiền tỷ trong 6 tháng đầu năm

(Dân trí) - Những tháng đầu năm, trong các tội phạm về kinh tế, tham nhũng nổi lên là sai phạm trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng với các thủ đoạn chủ yếu vẫn là thông đồng, móc ngoặc giữa các nhóm đối tượng trong và ngoài ngân hàng cố ý làm trái các quy định của Nhà nước gây hậu quả nghiêm trọng.

Chủ nhật, 07/08/2016 - 04:40

Quảng Ninh tính chọn BOT, Bộ Giao thông Vận tải muốn vay Trung Quốc?
Quảng Ninh tính chọn BOT, Bộ Giao thông Vận tải muốn vay Trung Quốc?

(Dân trí) - Thời gian vừa qua UBND tỉnh Quảng Ninh cũng có tiếp xúc với nhà đầu tư để bàn về kế hoạch triển khai dự án này theo phương án BOT. Trong khi đó, Bộ Giao thông Vận tải muốn áp dụng cơ chế sử dụng vốn cấp phát toàn bộ khoản vốn tín dụng ưu đãi bên mua từ Trung Quốc cho dự án.

Chủ nhật, 07/08/2016 - 02:55

ĐÁNG QUAN TÂM
"Biển hiệu tiếng Trung không có gì nghiêm trọng"
"Biển hiệu tiếng Trung không có gì nghiêm trọng"

Trưởng Phòng Văn hóa thị xã Từ Sơn, Bắc NinhTrần Đức Quyết khẳng định từ đầu năm đã kiểm tra rốt ráo, yêu cầu tháo dỡ tất cả biển hiệu chỉ dùng tiếng Trung, tuy nhiên chưa xử phạt trường hợp nào.

Chủ nhật, 07/08/2016 - 01:20

Đây là "thời cơ vàng" để Việt Nam có cơ chế thị trường đúng nghĩa
Đây là "thời cơ vàng" để Việt Nam có cơ chế thị trường đúng nghĩa

(Dân trí) - Theo TS Nguyễn Đình Cung, thời điểm hiện nay, cộng cả yếu tố nội sinh (cải cách) yếu tố ngoại lực (sự canh tranh, hội nhập mạnh mẽ vào kinh tế thế giới) đang tạo cho Việt Nam những cơ hội vàng để chuyển nhanh, mạnh nền kinh tế sang cơ chế thị trường đầy đủ.

Chủ nhật, 07/08/2016 - 11:48

Thu "bộn" từ BOT, Tasco tăng lãi 558% nửa đầu năm
Thu "bộn" từ BOT, Tasco tăng lãi 558% nửa đầu năm

(Dân trí) - Về dài hạn khi thêm 3 dự án (BOT Quốc lộ 10 Hải Phòng, BOT Đông Hưng và BOT Quốc lộ 32 Phú Thọ) đang được triển khai và dự kiến đi vào hoạt động từ năm 2018, VCBS tính toán, nguồn thu phí của Tasco sẽ tăng mạnh lên mức trên 800 tỷ đồng/năm (xấp xỉ 2,2 tỷ đồng/ngày).

Chủ nhật, 07/08/2016 - 10:00

Đổi lãnh đạo tỉnh, không đổi cam kết với nhà đầu tư
Đổi lãnh đạo tỉnh, không đổi cam kết với nhà đầu tư

(Dân trí) - Nói về cam kết của chính quyền tỉnh Hà Nam trong xúc tiến đầu tư, ông Mai Tiến Dũng, Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ (nguyên là lãnh đạo tỉnh) cho biết, các cam kết này là “trước sau như một”. Dù có thay đổi lãnh đạo tỉnh nhưng 10 cam kết tạo thuận lợi cho các nhà đầu tư không thay đổi.

Chủ nhật, 07/08/2016 - 08:08

Trả hàng, bỏ dự án vì sợ "made in China"
Trả hàng, bỏ dự án vì sợ "made in China"

Làn sóng phản ứng với các dự án có sử dụng hàng Tàu, vật liệu Trung Quốc diễn ra nhiều trên thế giới với lo ngại chất lượng không đảm bảo và chi phí không hề rẻ, thậm chí còn đắt và không hiệu quả.

Chủ nhật, 07/08/2016 - 06:48

Sabeco có tổng giám đốc mới
Sabeco có tổng giám đốc mới

(Dân trí) - Nguồn tin của Dân trí cho biết, Bộ Công Thương vừa ký quyết định đồng ý với đề nghị của bộ phận quản lý vốn nhà nước tại Tổng công ty Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) về việc cử ông Lê Hồng Xanh, thành viên HĐQT kiêm Phó Tổng giám đốc đảm nhận vị trí Tổng Giám đốc Sabeco từ ngày 4/8.

Thứ bảy, 06/08/2016 - 06:56

Hà Nội tiếp tục công khai 133 doanh nghiệp chây ỳ nộp thuế
Hà Nội tiếp tục công khai 133 doanh nghiệp chây ỳ nộp thuế

(Dân trí) - Công khai danh sách 133 đơn vị nợ gần 150 tỷ đồng tiền thuế, Cục Thuế Hà Nội cũng cảnh cáo các doanh nghiệp sớm thu xếp nguồn tài chính để nộp vào ngân sách Nhà nước trước khi cơ quan thuế áp dụng các biện pháp quyết liệt hơn.

Thứ bảy, 06/08/2016 - 06:50

Quả đắng từ việc rửa sản phẩm bằng... nước sông, hồ
Quả đắng từ việc rửa sản phẩm bằng... nước sông, hồ

Do thiếu nguồn nước sạch để rửa, ướp muối trong quá trình sơ chế, chế biến, sản phẩm của các vùng nuôi tôm lớn ở ĐBSCL nhiễm nhiều vi sinh vật có hại, bị nhiều thị trường nhập khẩu từ chối. Trong khi đó, danh tiếng” của cá tra cũng đang ngày càng đi xuống...

Thứ bảy, 06/08/2016 - 06:00

Tỉnh Ninh Bình từ chối nhận 3 xe tiền tỷ doanh nghiệp tặng
Tỉnh Ninh Bình từ chối nhận 3 xe tiền tỷ doanh nghiệp tặng

(Dân trí) - Theo nguồn tin Dân Trí, UBND tỉnh Ninh Bình đã từ chối nhận ba ô tô sang trị giá 6,6 tỷ đồng được doanh nghiệp (DN) tặng nói là để phòng chống lụt bão; đồng thời tỉnh này cũng có văn bản gửi Bộ Tài Chính hủy bỏ công văn đề nghị xác lập quyền sở hữu Nhà nước cho ba ô tô sang nói trên ngay khi có dư luận trên các phương tiện truyền thông.

Thứ bảy, 06/08/2016 - 04:04

Trung Quốc “hắt hơi”, những nền kinh tế châu Á nào “cảm lạnh”?
Trung Quốc “hắt hơi”, những nền kinh tế châu Á nào “cảm lạnh”?

Nhóm những nền kinh tế có thể chịu ảnh hưởng nhiều nhất từ sự biến động của Trung Quốc...

Thứ bảy, 06/08/2016 - 02:36

Ra mắt Công ty thuốc lá Thăng Long
Ra mắt Công ty thuốc lá Thăng Long

Ngày 5/4/2016, tại Hà Nội, Tổng công ty Thuốc lá Việt Nam - VINATABA đã tổ chức Lễ ra mắt Công ty mẹ - công ty con: Công ty Thuốc lá Thăng Long trên cơ sở chuyển Công ty Thuốc lá Thanh Hóa, Bắc Sơn và Đà Nẵng về làm công ty con của Công ty Thuốc lá Thăng Long.

Thứ bảy, 06/08/2016 - 01:25

"Vay tiền Trung Quốc, làm đường cần trưng cầu dân ý Quảng Ninh"
"Vay tiền Trung Quốc, làm đường cần trưng cầu dân ý Quảng Ninh"

(Dân trí) - Dự án cao tốc Vân Đồn - Móng Cái có liên quan đến phát triển kinh tế và đời sống của người dân Quảng Ninh nên không ai khác, người dân địa phương này phải là người được trao quyền có ý kiến. Chính quyền Quảng Ninh phải lấy ý kiến công khai của người dân mình về việc có nên hay không nên thực hiện dự án

Thứ bảy, 06/08/2016 - 12:20