Đại án ngân hàng nghìn tỷ: Ai làm sai cũng bị pháp luật trừng trị

Dẫn phiên phúc thẩm Đại án Oceanbank vừa kết thúc với kết quả y án tử hình cho bị cáo Nguyễn Xuân Sơn và chung thân cho bị cáo Hà Văn Thắm, hay như vụ án Đinh La Thăng với hai phiên toà với mức án 31 năm tù, TS. Nguyễn Đức Kiên, Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Kinh tế của Quốc hội, nhấn mạnh với việc xét xử các vụ án kinh tế gần đây cho thấy ai làm sai cũng đều bị pháp luật trừng trị nghiêm minh.
>>Từ Bùi Tiến Dũng đến Trần Bắc Hà: Cuối đời dây dưa đại án, ngã bệnh nặng
>>Ông Đinh La Thăng và ngân hàng 0 đồng: Từ đại án đến đại án
>>Thấy gì từ "đại án" Phạm Công Danh, Hà Văn Thắm?


TS. Nguyễn Đức Kiên, Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Kinh tế của Quốc hội

TS. Nguyễn Đức Kiên, Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Kinh tế của Quốc hội

Dưới sự chỉ đạo của Bộ chính trị thời gian vừa qua, nhiều Đại án chống tham nhũng, lợi ích nhóm đã được đẩy mạnh, đặc biệt kinh tế. Xin ông cho biết ý nghĩa của những Đại án được đưa ra xét xử trong thời gian vừa qua?

Trước tiên, chúng ta phải thấy rằng, trong thời gian cuối 2017, nửa đầu 2018, một loạt các vụ án kinh tế đã được các cơ quan bảo vệ pháp luật đưa ra xét xử với tính chất đa dạng, có cả những lĩnh vực liên quan tới các doanh nghiệp Nhà nước (DNNN), lại có những lĩnh vực liên quan đến tư nhân cấu kết với DNNN và các cơ quan chức năng để có hành vi trục lợi. Hoặc có cả những trường hợp doanh nghiệp (DN) 100% vốn tư nhân cấu kết với các DN khác có vốn xã hội hóa để trục lợi ngay chính những người góp vốn vào DN đó. Tuy nhiên, nhìn chung các vụ án tập trung chủ yếu trong 2 lĩnh vực chính đất đai và ngân hàng.

Nếu nhìn vào các mức tuyên phạt của tòa án thời gian vừa rồi, ví dụ như trong vụ án Ngân hàng Đại Dương (Oceanbank), chúng ta có thể thấy sự nghiêm khắc hơn những gì đã xảy ra theo thông lệ trước đây với các vụ án kinh tế. Dư luận cũng có nhiều ý kiến cho rằng xử như vậy là quá nghiêm khắc, nhưng thiết nghĩ, chúng ta nên tập quen với điều này, ở một nhà nước pháp quyền, khi tòa đã tuyên án theo luật thì chúng ta buộc phải chấp hành. Mọi người có quyền bình luận nhưng những bình luận ấy phải dựa trên căn cứ luật pháp, chứ không thể theo cảm tính hay những lập luận chưa có sở cứ về mặt pháp lý.

Những vụ án kinh tế lớn được xét xử một cách nghiêm khắc thời gian qua sẽ là tiền đề cho những vụ án kinh tế tiếp về sau. Cũng từ đó nó có tính răn đe những người còn đang mơ hồ về tính nghiêm minh của luật pháp trước nhiều điều trước đây tưởng như là “vùng cấm”.

Trong một số vụ án kinh tế thời gian gần đây như đại án ngân hàng Oceanbank vừa xử xong hay vụ án Đinh La Thăng, Ngân hàng Xây dựng (VNCB) đang xét xử, có thể thấy rõ sự lợi dụng chức vụ để lợi ích chung chảy vào túi cá nhân hoặc cố tình làm sai gây hậu quả thất thoát vốn nhà nước. Vậy ông có bình luận gì về những trường hợp này?

Qua các vụ án kinh tế vừa qua, chúng ta thấy bóng dáng của sự liên kết giữa các DN làm sản xuất kinh doanh với một nhóm các DN hoạt động trong lĩnh vực tài chính ngân hàng. Chính có sự thông đồng đó đã tổn thất cho nền kinh tế nói chung, cho những DN, những người góp vốn trong DN ấy nói riêng, gây thiệt hại rất lớn cho cả vốn nhà nước và tiền của cá nhân. Lấy ví dụ cho câu chuyện này không khó, ví như câu chuyện ngân hàng Xây dựng Việt Nam (VNCB). Qua sự cấu kết của nhóm cổ đông lớn thuộc ngân hàng Đại Tín cũ với Phạm Công Danh, bên cạnh lợi dụng để rút vốn của các ngân hàng ra, nó đẩy cả một doanh nghiệp vào vòng nợ nần đó chính là Phương Trang.

Hay công ty TNHH Thiên Thanh là công ty cổ phần đã rút vốn của tổ chức tín dụng cổ phần có vốn xã hội hoá. Đây loại hình tội phạm mới, không chỉ còn là câu chuyện gây thất thoát vốn của nhà nước nữa mà là lợi dụng sự tín nhiệm, được giao điều hành tổ chức tín dụng để thông đồng với nhau để rút ruột ngân hàng. Người thiệt hại đầu tiên là cổ đông ngân hàng đó, sau đó là thiệt hại tới tình hình an ninh tài chính tiền tệ, gây nguy hiểm cho cả hệ thống.

Vậy, thưa ông, liệu có phải đang có những kẽ hở lớn để cho các đối tượng này cùng lợi dụng để tư lợi cá nhân không?

Đúng là đứng về mặt quản lý nhà nước chúng ta cần đặt câu hỏi: Liệu hệ thống pháp luật của chúng ta đã đủ kín kẽ để đảm bảo an toàn cho thị trường tài chính tiền tệ chưa?

Chính qua những vụ án thời gian vừa qua chúng ta đã tìm được những kẽ hở ấy và sửa đổi trong Luật sửa đổi, bổ sung một số điều Luật các tổ chức tín dụng và chính thức có hiệu lực từ ngày 15.8.2017 vừa qua.

Chúng ta cũng thừa nhận rằng, công tác thanh tra giám sát ngân hàng theo Luật các tổ chức tín dụng trước 2009 là có vấn đề, còn lỏng lẻo và trao quá nhiều quyền cho tổ chức tín dụng. Tuy nhiên, muốn cơ quan thanh tra giám sát NHNN kiểm tra được hết các văn bản là điều không tưởng. Vì thế, bản thân nội bộ các ngân hàng phải có cơ chế tự kiểm tra và cơ quan quản lý chỉ có thể có trách nhiệm giám sát việc thực hiện ấy. Giống như Luật giao thông quy định nếu uống rượu bia quá một mức độ nhất định sẽ không được phép lái xe và người điều khiển xe máy, ô tô phải tự biết uống tới mức nào thì không vi phạm, còn lực lượng cảnh sát giao thông chỉ có thể kiểm tra có tính chất điểm chứ không thể dừng tất cả người đi đường lại để kiểm tra được.

Vậy qua các đại án kinh tế thời gian vừa qua, ngành ngân hàng nói riêng và nền kinh tế nói chung được gì, thưa ông?

Trước hết phải nói một các công bằng rằng, trong nền kinh tế thị trường nào, phát triển tới đâu thì bao giờ cũng có các vụ án kinh tế đồng hành hay khi nền kinh tế còn do con người vận hành thì sẽ còn các vụ án. Ngay cả với một nước tiến bộ, hiện đại như Đức thì vẫn còn có hiện tượng làm giả số liệu khí thải động cơ xe ô tô để dẫn tới hậu quả là phải thu hồi gần 1 triệu chiếc xe ở Mỹ, với giá trị lên tới hàng chục tỷ USD. Nó cũng giống như việc cho vay ở ngân hàng thì luôn phải có nợ xấu. Vấn đề ở đây là hệ số nợ xấu là bao nhiêu thì được và quan niệm về cho vay của ngân hàng là đồng hành với DN hay chỉ là các nhà tư bản cho vay thu nợ?

Nhìn rộng ra là cần thấy rõ vai trò của quản lý nhà nước, bao gồm có quốc hội ban hành chính sách, chính phủ điều hành nền kinh tế, các cơ quan khối nội chính bảo vệ pháp luật, thực hiện quyền công tố nhà nước. Với các văn bản pháp lý hiện tại, chúng ta đã có đủ sức truy tố tất cả các hiện tượng sai phạm đang diễn ra trong nền kinh tế, tuy nhiên đối với công tác quản lý nhà nước thì việc phân giao trách nhiệm của bản thân tổ chức kinh tế và cơ quan quản lý nhà nước phải dành mạch hơn.

Qua các sự kiện nóng thời gian vừa qua đã làm cho các tổ chức tín dụng hiểu rằng, dù là ai thì làm không tốt vẫn sẽ bị pháp luật trừng phạt và sự trừng phạt có thể rất nặng nề. Chúng ta cần tăng cường hơn nữa việc giám sát từ xa và công tác hậu kiểm, cùng với việc duy trì chế tài nghiêm khắc.

Theo Nguyệt San
Dân Việt

MỚI NHẤT
Nâng cao hiệu quả đầu tư cho tuyến đường Quốc lộ 20
Nâng cao hiệu quả đầu tư cho tuyến đường Quốc lộ 20

Sau 4 năm khởi công xây dựng, Dự án khôi phục, cải tạo Quốc lộ 20 đoạn Km123+105,17 đến Km268 đã hoàn thành và đưa vào sử dụng, đáp ứng được nhu cầu vận tải, giảm ùn tắc và tai nạn giao thông trên Quốc lộ 20 qua khu vực tỉnh Lâm Đồng.

Thứ tư, 09/05/2018 - 09:40

Bimgroup đón đầu xu hướng đang lên ngôi Boutique Hotel & Shophouse
Bimgroup đón đầu xu hướng đang lên ngôi Boutique Hotel & Shophouse

Gần đây, nhờ lợi ích 3 trong 1 (nghỉ dưỡng, đầu tư, kinh doanh), Boutique Hotel Shophouse (BHS) - mô hình bất động sản mới xuất hiện tại Việt Nam đang trở thành tâm điểm thu hút giới đầu tư.

Thứ tư, 09/05/2018 - 09:36

Ngân hàng Việt lần thứ 8 nhận giải thưởng quốc tế của Global Banking & Finance Review
Ngân hàng Việt lần thứ 8 nhận giải thưởng quốc tế của Global Banking & Finance Review

Với những nỗ lực cải tiến chất lượng sản phẩm dịch vụ, Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank) vừa được tổ chức Global Banking & Finance Review (GBAF - Vương quốc Anh) trao tặng giải thưởng danh giá “Ngân hàng có sản phẩm tiết kiệm tốt nhất 2018” (Best Savings Bank Vietnam 2018).

Thứ tư, 09/05/2018 - 09:30

Biệt thự mặt tiền tăng giá nhanh tại KĐT Cát Lái, Quận 2
Biệt thự mặt tiền tăng giá nhanh tại KĐT Cát Lái, Quận 2

Là một khu đô thị mới với quy hoạch hoàn chỉnh, mật độ cây xanh cao, đầy đủ các chức năng về tài chính, thương mại, dịch vụ, văn hóa, giáo dục..KĐT Cát Lái đang trở thành điểm đến mới của những người mua để ở lẫn đầu tư. Trong đó, các dự án biệt thự mặt tiền được nhiều người mua quan tâm do sở hữu mức tăng giá tốt nhất trong khu vực.

Thứ tư, 09/05/2018 - 09:15

Khi “xuống tiền” mua căn hộ cao cấp, khách hàng quan tâm gì?
Khi “xuống tiền” mua căn hộ cao cấp, khách hàng quan tâm gì?

“Khách hàng mua căn hộ giờ đây không còn chạy theo tâm lý đám đông, cho dù là người có thu nhập thấp hay cao thì họ đều cân nhắc thật kỹ khi “xuống tiền” vào một dự án nào đó”, giới chuyên gia bất động sản (BĐS) nhận định.

Thứ tư, 09/05/2018 - 09:00

Kế hoạch đưa lỗ luỹ kế vượt 3.000 tỷ đồng, Đạm Hà Bắc sẽ… âm vốn chủ sở hữu
Kế hoạch đưa lỗ luỹ kế vượt 3.000 tỷ đồng, Đạm Hà Bắc sẽ… âm vốn chủ sở hữu

(Dân trí) - Cuối năm 2017, Đạm Hà Bắc đã lỗ luỹ kế hơn 2.330 tỷ đồng và công ty này đang lên kế hoạch lỗ tiếp trên 720 tỷ đồng vào năm 2018. Như vậy, cuối năm nay, công ty này có thể sẽ âm vốn chủ sở hữu gần 290 tỷ đồng với khoản lỗ luỹ kế vượt 3.000 tỷ đồng.

Thứ tư, 09/05/2018 - 09:00

"Một đồng của Nhà nước cũng cần phải được kiểm toán”
"Một đồng của Nhà nước cũng cần phải được kiểm toán”

(Dân trí) - Đại diện Kiểm toán Nhà nước cho rằng, không nên có quan điểm năng lực của Kiểm toán Nhà nước đến đâu làm đến đó, mà cần tư duy theo hướng, cần kiểm toán đến đâu thì phạm vi hoạt động của Kiểm toán Nhà nước đến đó.

Thứ tư, 09/05/2018 - 07:26

HDI Tower - Cơ hội hiếm hoi sở hữu CCCC view trọn CV Thống Nhất
HDI Tower - Cơ hội hiếm hoi sở hữu CCCC view trọn CV Thống Nhất

Nằm ở vị trí trung tâm, ngay mặt phố 55 Lê Đại Hành, quận Hai Bà Trưng, TP. Hà Nội, HDI Tower có tầm nhìn trọn vẹn Công viên Thống Nhất và trung tâm thành phố.

Thứ tư, 09/05/2018 - 06:40

Thương lái vào tận vườn mua rễ hồ tiêu xuất bán sang Trung Quốc
Thương lái vào tận vườn mua rễ hồ tiêu xuất bán sang Trung Quốc

(Dân trí) - Rễ tiêu được các thương lái thu mua cả tươi lẫn khô rồi bán lại cho một doanh nghiệp khác để xuất qua Trung Quốc.

Thứ tư, 09/05/2018 - 06:30

Doanh nghiệp mệt mỏi hết tiếp thanh tra lại gặp kiểm toán
Doanh nghiệp mệt mỏi hết tiếp thanh tra lại gặp kiểm toán

(Dân trí) - Sự chồng chéo giữa cơ quan kiểm toán và thanh tra làm ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của cơ quan, tổ chức, đơn vị là đối tượng được thanh tra, kiểm toán, từ đó tạo ra dư luận và thái độ thiếu thiện cảm của các cơ quan, tổ chức, đơn vị nhất là cộng đồng doanh nghiệp đối với cơ quan Kiểm toán Nhà nước và cơ quan thanh tra.

Thứ tư, 09/05/2018 - 06:00

Thị trường bất động sản Hà Đông tăng nhiệt đột biến
Thị trường bất động sản Hà Đông tăng nhiệt đột biến

Theo các chuyên gia, thị trường bất động sản Hà Đông đang bước vào thời kỳ tăng giá, cải thiện tính thanh khoản do hệ thống hạ tầng được đầu tư đồng bộ và ngày một phát triển.

Thứ tư, 09/05/2018 - 06:00

Bắt chước khoản đầu tư của sếp, một thư ký kiếm gần 205 tỷ đồng
Bắt chước khoản đầu tư của sếp, một thư ký kiếm gần 205 tỷ đồng

(Dân trí) - Một thư ký pháp lý đã bí mật kiếm 9 triệu USD (tương đương gần 205 tỷ đồng) bằng cách sao chép các khoản đầu tư của sếp. Và sau đó, dùng tất cả số tiền này làm từ thiện.

Thứ tư, 09/05/2018 - 01:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Giá thuốc lá quá rẻ, người Việt mỗi năm tốn 1,1 tỷ USD đi chữa bệnh
Giá thuốc lá quá rẻ, người Việt mỗi năm tốn 1,1 tỷ USD đi chữa bệnh

(Dân trí) - Giá thuốc lá trung bình của Việt Nam đứng gần cuối bảng trong so sánh với các nước khu vực Tây Thái Bình Dương, mỗi năm Việt Nam trung bình tốn hơn 1,1 tỷ USD cho các chi phí y tế chữa bệnh như ung thư phổi, ung thư đường hô hấp, tiêu hóa, đột quỵ...

Thứ ba, 08/05/2018 - 06:11

Ông Nguyễn Hùng Dũng được đề xuất làm thành viên Hội đồng thành viên PVN
Ông Nguyễn Hùng Dũng được đề xuất làm thành viên Hội đồng thành viên PVN

(Dân trí) - Phó Tổng giám đốc Nguyễn Hùng Dũng, người từng được đề nghị vào vị trí Chủ tịch PVN một năm trước nhưng bất thành, nay được tập đoàn này đề nghị giữ chức thành viên hội đồng thành viên.

Thứ ba, 08/05/2018 - 06:00

Nhu cầu điện tăng cao trong tháng 5, EVN đã chuẩn bị gì?
Nhu cầu điện tăng cao trong tháng 5, EVN đã chuẩn bị gì?

Trong những ngày đầu tháng 5, nhiệt độ ở các tỉnh phía Bắc và một số tỉnh miền Trung đã tăng cao báo hiệu thời gian cao điểm mùa khô. Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã chuẩn bị thế nào để đáp ứng đủ nhu cầu cho sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp và sinh hoạt của khu vực dân cư?

Thứ ba, 08/05/2018 - 05:15

Chủ tịch Hội thẻ Ngân hàng VN: Tăng phí vẫn không đủ bù lỗ ATM
Chủ tịch Hội thẻ Ngân hàng VN: Tăng phí vẫn không đủ bù lỗ ATM

(Dân trí) - Trước thông tin một số ngân hàng gần đây đồng loạt tăng phí dịch vụ, ông Đào Minh Tuấn - Chủ tịch Hội thẻ Ngân hàng Việt Nam cho hay, chi phí duy trì ATM hiện vẫn cao hơn rất nhiều mức phí mà các ngân hàng đang thu.

Thứ ba, 08/05/2018 - 03:01

Giá xăng dầu đồng loạt tăng mạnh kể từ chiều nay
Giá xăng dầu đồng loạt tăng mạnh kể từ chiều nay

(Dân trí) - Liên Bộ Tài chính - Công Thương vừa quyết định tăng giá xăng E5 RON92 thêm 508 đồng/lít; Xăng RON95-III: tăng 411 đồng/lít; Dầu diesel 0.05S: tăng 373 đồng/lít; Dầu hỏa: tăng 336 đồng/lít; Dầu mazut 180CST 3.5S: tăng 399 đồng/kg.

Thứ ba, 08/05/2018 - 02:58

Frasers Property và sứ mệnh kiến tạo cuộc sống & xây dựng cộng đồng
Frasers Property và sứ mệnh kiến tạo cuộc sống & xây dựng cộng đồng

Theo dự đoán của các chuyên gia, 2018 tiếp tục sẽ là một năm thành công của thị trường bất động sản. Dòng vốn ngoại chảy vào Việt Nam đang có xu hướng ngày càng tăng, đưa Việt Nam trở thành điểm đến đầu tư hấp dẫn.

Thứ ba, 08/05/2018 - 02:50

Lấy quốc tịch châu Âu dễ dàng cùng FGV
Lấy quốc tịch châu Âu dễ dàng cùng FGV

Ngày 16/5 tại Hà Nội và 17/5 tại TP.HCM, FGV tổ chức chuỗi hội thảo “Giấc mơ châu Âu có thật sự dễ dàng?” với sự tham dự của ông Senor Pedro – Tham tán thương mại Bồ Đào Nha.

Thứ ba, 08/05/2018 - 02:40

Đề xuất xóa sổ xăng RON 95: Để giải cứu dự án ethanol đắp chiếu?
Đề xuất xóa sổ xăng RON 95: Để giải cứu dự án ethanol đắp chiếu?

Bên cạnh những lo ngại của người dân về chất lượng xăng sinh học, doanh nghiệp độc quyền, tăng giá bán… là nghi vấn, phải chăng đề xuất xóa sổ xăng RON 95 là để giải cứu hai dự án sản xuất ethanol đắp chiếu của ngành dầu khí?…

Thứ ba, 08/05/2018 - 02:30

12 đại dự án thua lỗ: Nợ tăng thêm 3.500 tỷ đồng, lỗ thêm 2.500 tỷ đồng
12 đại dự án thua lỗ: Nợ tăng thêm 3.500 tỷ đồng, lỗ thêm 2.500 tỷ đồng

(Dân trí) - Theo báo cáo, tổng nợ phải trả của 12 dự án thua lỗ ngành công thương tính tới cuối năm 2017 lên tới 58.504,20 tỷ đồng (tăng 3.440,82 tỷ đồng). Tổng số lỗ luỹ kế của 10 dự án đang sản xuất hoặc đã dừng sản xuất là 18.678,71 tỷ đồng, tăng 2.552,69 tỷ đồng so với năm 2016.

Thứ ba, 08/05/2018 - 02:00

Mới sang tuần, đại gia đua nhau “hốt bạc”
Mới sang tuần, đại gia đua nhau “hốt bạc”

(Dân trí) - Phiên giao dịch sáng nay (8/5) rất được chờ đợi để nhà đầu tư xác định xu hướng thị trường. Trước đó, vào hôm qua, chỉ số chính của thị trường chứng khoán Việt Nam đã có phiên tăng điểm mạnh nhất 2 tháng với mức tăng đạt 35,46 điểm, tương ứng 3,45%.

Thứ ba, 08/05/2018 - 01:30

Chủ đầu tư dự án New City trong khu Thủ Thiêm bị phạt hơn 108 triệu đồng
Chủ đầu tư dự án New City trong khu Thủ Thiêm bị phạt hơn 108 triệu đồng

(Dân trí) - Thanh tra Sở Xây dựng TPHCM đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty TNHH Xây dựng Thương mại Thuận Việt với số tiền hơn 108 triệu đồng.

Thứ ba, 08/05/2018 - 01:00

Mẫu ô tô Honda cũ số tự động này đang rao bán tầm giá 300 triệu đồng tại Việt Nam
Mẫu ô tô Honda cũ số tự động này đang rao bán tầm giá 300 triệu đồng tại Việt Nam

Một số mẫu ô tô Honda cũ trong tầm giá 300 triệu đang được rao bán trên chợ xe hơi cũ tại Việt Nam, trong đó có một số xe tự động.

Thứ ba, 08/05/2018 - 12:20