Bình Định:

Đặc sản nức tiếng một thời “Trà Gò Loi” Hoài Ân vực dậy thương hiệu

(Dân trí) - Ngày 17/8, ông Nguyễn Hữu Khúc - Phó Chủ tịch UBND huyện Hoài Ân cho biết, đến nay, huyện có 2 sản phẩm được Cục Sở hữu trí tuệ thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ cấp chứng nhận đăng ký nhãn hiệu tập thể gồm: “Trà Gò Loi” và “Bưởi Hoài Ân”.

Theo thống kê, trên địa bàn huyện Hoài Ân có gần 30ha chè, trong đó trên trên 10ha đã cho thu hoạch, tập trung chủ yếu ở xã Ân Tường Tây.

Đặc sản nức tiếng một thời “Trà Gò Loi” Hoài Ân vực dậy thương hiệu - 1
Trà Gò Loi huyện Hoài Ân được đăng ký nhãn hiệu tập thể.

Chè Gò Loi một thời là đặc sản nức tiếng của Hoài Ân (tỉnh Bình Định), thế nhưng vì nhiều nguyên nhân, cây chè đã chìm vào quên lãng và đánh mất thương hiệu. Vài năm nay, người dân và chính quyền địa phương đã có nhiều nỗ lực để vực dậy danh tiếng chè này.

Ông Nguyễn Phước Cầu - một trong những người “sành chè” và đã góp công khôi phục chè Gò Loi nhận định: “Không đẹp hình như trà Thái Nguyên, cũng không đạt đến trình độ mốc cau, cánh đẹp như hoa cau mốc trắng đều đặn như có tuyết bám vào và sắc nước cũng không vàng xanh bằng. Thế nhưng, vị đậm đà và độ ngọt thanh của nước trà Gò Loi chính là đặc trưng làm cho nhiều người nhớ đến”.

Đặc sản nức tiếng một thời “Trà Gò Loi” Hoài Ân vực dậy thương hiệu - 2
Những gốc chè Gò Loi cổ thụ còn sót lại

Hiện nay, giá trà Gò Loi rất cao (khoảng 300 - 500 ngàn đồng/kg) nhưng không có để bán. Việc khôi phục lại trà Gò Loi không những mang lại hiệu quả kinh tế cao mà còn tạo được nhiều việc làm cho người dân nơi đây.

Riêng với cây bưởi da xanh Hoài Ân, với diện tích trên 206ha bưởi, trong đó gần 20ha đã cho thu hoạch trái. Qua khảo sát và đánh giá của Viện Nghiên cứu nông nghiệp duyên hải Nam Trung bộ, bưởi da xanh phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu của địa phương. Chất lượng bưởi được đánh giá ngon, ngọt, đáp ứng yêu cầu thị trường tiêu thụ.

Đặc sản nức tiếng một thời “Trà Gò Loi” Hoài Ân vực dậy thương hiệu - 3
Bưởi Hoài Ân cùng trà Gò Loi được đăng ký nhãn hiệu tập thể.
Đặc sản nức tiếng một thời “Trà Gò Loi” Hoài Ân vực dậy thương hiệu - 4
Chất đất tốt nên bưởi da xanh Hoài Ân có quả nặng tới gần 4kg.

Ông Nguyễn Hữu Khúc - Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện Hoài Ân cho biết, trên cơ sở đánh thực tế sản xuất, huyện sẽ tiếp tục hỗ trợ nhân dân về giống, hệ thống nước tưới, kinh phí chăm sóc, kỹ thuật canh tác để mở rộng sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm. Đồng thời, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, quảng bá nhằm tạo thị trường ổn định, góp phần nâng cao thu nhập và tạo việc làm cho lao động địa phương.

“Chủ trương của huyện sẽ tạo điều kiện tối đa cho thương hiệu trà Gò Loi cũng như bưởi Hoài Ân phát triển, lan rộng trong cả nước và xuất khẩu”, ông Khúc nhấn mạnh.

Doãn Công