Thứ ba, 08/12/2020 - 20:55

Đà Nẵng: Hàng trăm tài xế Grab vây trụ sở phản đối tăng chiết khấu

Dân trí

Hàng trăm tài xế Grab đã tập trung vây trụ sở tại Đà Nẵng để phản đối mức khấu mới mà công ty này áp dụng.

Ngày 8/12, hàng trăm tài xế Grab đã tập trung tại trụ sở Grab trên đường Nguyễn Hữu Thọ (Đà Nẵng) phản đối mức khấu trừ mới mà đơn vị này áp dụng.

Anh N.V.Đ. tài xế chạy GrabBike cho biết, việc tăng VAT lên 10% mà Grab vừa áp dụng là không hợp lý, nhất là trong hoàn cảnh người lao động đang chật vật mưu sinh sau dịch Covid-19 như hiện tại.

Đà Nẵng: Hàng trăm tài xế Grab vây trụ sở phản đối tăng chiết khấu - 1

Các tài xế Grab tập trung tại trụ sở của công ty để phản đối việc công ty tăng chiết khấu

"Nếu tài xế GrabBike chạy cuốc xe 100.000 đồng sẽ mất 20.000 đồng tiền phí cho công ty. Trong 80.000 đồng còn lại, bị trừ tiếp 10% VAT nữa là không hợp lý. Tài xế chúng tôi phải chạy liên tục, không nghỉ mới có đủ 300.000 - 400.000 đồng/ngày đêm. Vừa dịch xong, khó khăn chồng chất mà chúng tôi còn bị trừ thêm 10% VAT nữa thì không thể chấp nhận. Hôm nay chúng tập trung ở đây để phản đối việc tăng % chiết khấu của Grab", anh Đ. bức xúc.

Anh L.V.T, tài xế GrabCar cho rằng, chạy Grab ở Việt Nam nhiều rủi ro mà không được đóng bảo hiểm y tế đã là thiệt thòi cho tài xế. Bây giờ mức chiết khấu tăng sẽ ảnh hưởng rất lớn đến đời sống của tài xế.

Đà Nẵng: Hàng trăm tài xế Grab vây trụ sở phản đối tăng chiết khấu - 2

Theo các tài xế, việc tăng chiết khấu của Grab là không hợp lý

Theo anh T, các tài xế là đối tác chứ không ký hợp đồng lao động với Grab nên không phải chịu mức thuế như vậy.

"Phía Grab hoặc khách hàng sử dụng dịch vụ phải chịu thuế VAT chứ không phải tài xế. Chúng tôi sẽ đấu tranh tới cùng, đến khi có câu trả lời rõ ràng nhất mới thôi", anh T. nói.

Đà Nẵng: Hàng trăm tài xế Grab vây trụ sở phản đối tăng chiết khấu - 3

Các tài xế cũng cho biết, họ sẽ đấu tranh đến cùng

Trả lời thắc mắc của các tài xế, đại diện Grab tại Đà Nẵng cho biết, đơn vị sẽ ghi nhận tất cả ý kiến và sẽ có câu trả lời thỏa đáng trong thời gian sớm nhất.

Trước đó, Grab cho biết, từ 5/12, ứng dụng này sẽ tăng 5-6% dịch vụ taxi, xe ôm công nghệ trên cả nước sau khi Nghị định 126/2020/NĐ-CP hướng dẫn Luật Quản lý thuế có hiệu lực thi hành từ ngày 5/1.

Khánh Hồng

Đáng quan tâm