Đà Nẵng: Dân sợ không đi chợ, hàng quán ngồi chơi vì "bão" dịch corona

(Dân trí) - Lo lắng trước diễn biến phức tạp của dịch virus corona, nhiều người hạn chế tập trung chỗ đông người khiến các dịch vụ ăn uống, mua sắm trên địa bàn TP. Đà Nẵng giảm mạnh.

Các quán nhậu vắng hoe

Trước những thông tin về dịch bệnh do virus corona gây ra, tâm lý người dân, du khách tại thành phố Đà Nẵng tỏ ra đề phòng. Nhiều người hạn chế tối đa việc ra ngoài vui chơi, mua sắm khiến các quán nhậu, chợ,… vắng khách rõ rệt.

Chỉ cách đây không lâu, thời điểm đại dịch do chủng mới của virus corona vẫn chưa trở thành nỗi lo của nhiều người, nhiều quán nhậu trên đường Ngô Thì Nhậm (TP Đà Nẵng) thường xuyên đông đúc, náo nhiệt. Tuy nhiên, những ngày gần đây cảnh tượng đìu hiu tại khu vực này khiến nhiều người bất ngờ.

Đà Nẵng: Dân sợ không đi chợ, hàng quán ngồi chơi vì bão dịch corona - 1

Các quán nhậu ở Đà Nẵng vắng khách

Anh Phan Hồng Hiếu - chủ quán nhậu trên đường Ngô Thị Nhậm - cho biết: Sau Nghị định 100, quán nhậu của anh đã vắng khách rồi, giờ lại đến dịch bệnh quán anh lại đìu hiu hơn nữa.

“Mấy ngày gần đây quán nhậu chỉ vài bàn/ngày. Nếu tình hình này kéo dài chắc phải tạm thời đóng quán thời gian, chứ tiền thuê mặt bằng, nhân viên đã cao, bây giờ khách lại vắng thế này thì lấy gì để duy trì tiếp đây”, anh Hiếu chia sẻ.

Đà Nẵng: Dân sợ không đi chợ, hàng quán ngồi chơi vì bão dịch corona - 2

Nhiều quán tính nghỉ bán vì không có khách

Tương tự, anh Manh, một chủ quán nhậu trên đường Nguyễn Sinh Sắc, một khu vực gần với các trường đại học trên địa bàn thành phố cũng rơi vào tình trạng ế ẩm.

“Lượng khách của tôi chủ yếu là sinh viên và công nhân, nhưng sinh viên thì đang nghỉ vì dịch chưa biết khi nào đi học lại, còn lượng khách khác cũng chẳng thấy đâu”, anh Mạnh cho hay.

Lượng khách đến chợ giảm mạnh

Ghi nhận tại chợ Hàn (chợ du lịch lớn nhất nhì tại TP Đà Nẵng) vào ngày 15/2, người tham quan, mua sắm thưa thớt, nhiều quầy hàng trống khách. Nhiều tiểu thương tại chợ đến thời điểm hiện tại gần như chịu chung một hoàn cảnh là sức mua giảm mạnh.

Theo chị Nguyễn Thị Hạnh (tiểu thương chợ Hàn) cho biết, một phần là do mới sau dịp Tết Nguyên đán, nên nhu cầu tiêu dùng, mua sắm của người dân địa phương giảm. Đồng thời, dịch bệnh Corona khiến cho lượng khách quốc tế vắng đi rõ rệt.

Đà Nẵng: Dân sợ không đi chợ, hàng quán ngồi chơi vì bão dịch corona - 3

Lượng khách đến chợ mua sắm, tham quan tại Đà Nẵng giảm mạnh

“Hiện chỉ có những khách đến từ các nước Thái Lan, Hàn Quốc thường xuyên ghé chợ, còn đối với du khách Trung Quốc hầu như là rất ít” - chị Hạnh cho hay.

Cùng chung cảnh ngộ với các tiểu thương tại chợ Hàn, chị Đào Thị Tuyết (tiểu thương tại chợ Cồn - TP.Đà Nẵng) cho biết, tình buôn bán cũng gặp nhiều khó khăn trong những ngày gần đây.

“Chợ Cồn là điểm đến tham quan, mua sắm của du khách khi đến thành phố Đà Nẵng, nên khi xảy ra dịch bệnh virus corona, lượng khách đến với chợ đã giảm rõ rệt. Tình hình kinh doanh trong dịp này rất ế ẩm” - chị Tuyết nói.

Đà Nẵng: Dân sợ không đi chợ, hàng quán ngồi chơi vì bão dịch corona - 4

Người dân chỉ mua sắm vào những khung giờ thấp điểm nhằm hạn chế việc tiếp xúc với người lạ

Bên cạnh đó, nhiều người dân cũng đã hạn chế tối đa việc đến những nơi đông người, nhiều người lựa chọn mua sắm vào những khung giờ ít khách nhằm hạn chế việc tiếp xúc với người lạ.

Chị Hồ Thị Hoa (40 tuổi, quận Liên Chiểu) cho biết, đã giảm số lần đi chợ từ 3 - 4 lần/tuần, nay chỉ còn khoảng 1 - 2 lần/tuần, chị Hoa cũng tăng mua lượng thực phẩm dự trữ trong vài ngày.

Tính đến nay, TP Đà Nẵng chưa có người bị nhiễm dịch virus corona nhưng để tránh tiếp xúc với người lạ nên ai cũng hạn chế tụ tập chỗ đông người. Bên cạnh đó, lượng khách quốc tế đến với TP Đà Nẵng giảm trong thời gian qua khiến cho việc kinh doanh ăn uống trên địa bàn thành phố gặp nhiều khó khăn.

Thành Vân